Chiến tranh thương mại làm suy yếu nền tảng phát triển của Trung Quốc

Dân trí Các tác động tồi tệ nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng trong dài hạn và có thể làm chậm tốc độ phát triển mạnh mẽ mà Trung Quốc có trong những thập kỷ gần đây, cựu đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (ÌMF) tại Hong Kong nhận định.
>>IMF: Chiến tranh thương mại khiến Trung Quốc tổn thất nặng nề hơn Mỹ
>>Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ làm tổn thương tất cả

Ông Roche cảnh báo, việc chuyển giao công nghệ chậm chạp có thể làm suy yếu toàn bộ nền tảng phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ qua. (Nguồn: SCMP)
Ông Roche cảnh báo, việc chuyển giao công nghệ chậm chạp có thể làm suy yếu toàn bộ nền tảng phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ qua. (Nguồn: SCMP)

Ông Shaun Roche, hiện là giám đốc kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Standard & Poor's Global Ratings cũng cho biết, các nhà phân tích có xu hướng đánh giá quá cao tác động ngắn hạn của cuộc chiến thương mại này trong khi đánh giá thấp tác động lâu dài của nó.

Phát biểu bên lề các cuộc họp thường niên của IMF tại Bali mới đây, ông Roche cho biết, cách giải quyết ngắn hạn cho nền kinh tế Trung Quốc bây giờ là việc áp thuế có thể “dễ dàng bù đắp” bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và khấu hao tỷ giá nhân dân tệ, cũng là cách mà chính phủ Trung Quốc đang theo đuổi.

“Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn cho chính phủ Trung Quốc để bù đắp những hạn chế của các công ty Trung Quốc đầu tư vào Hoa Kỳ, và các vấn đề khác làm chậm chuyển giao công nghệ từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản sang Trung Quốc”, ông nói.

Đáng nói, ông Roche cảnh báo, sự chuyển giao công nghệ chậm chạp này có thể làm suy yếu toàn bộ nền tảng phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ qua. Cụ thể là việc giảm độ thích ứng và đổi mới dựa trên công nghệ nước ngoài có thể làm xói mòn tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

Theo đó, giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã phản ánh sự tự tin của nhà nhà đầu tư đã và đang suy yếu. Nếu các công ty Trung Quốc tiếp tục phát triển như vậy thì ông này dự đoán rằng, có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ giảm sâu hơn trong dài hạn.

Bên cạnh đó, ông Roche chỉ ra rằng, căng thẳng thương mại không chỉ giới hạn ở Mỹ và Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới châu Âu và Nhật Bản.

“Đây là một mối quan tâm chung”, ông nói và nhấn mạnh tuyên bố chung hồi tháng trước của các quan chức thương mại từ Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu tập trung vào giải quyết các chính sách và thực tiễn không theo định hướng thị trường của Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại không chỉ giới hạn ở Mỹ và Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác.
Căng thẳng thương mại không chỉ giới hạn ở Mỹ và Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, ông Roche tin rằng, có rất nhiều điều mà chính phủ Trung Quốc có thể làm để giải quyết xung đột thương mại và tránh những hậu quả tiêu cực lâu dài.

“Trung Quốc phải thể hiện sự sẵn lòng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cần phải cam kết nhiều hơn nữa rằng các công ty nước ngoài có thể hoạt động trên một sân chơi bình đẳng ở Trung Quốc mà không thấy công nghệ bị chuyển giao một cách bất công”, ông Roche cho hay.

Cụ thể hơn, Trung Quốc cần giải thích rõ chiến lược “Made in China 2025” cho các đối tác thương mại, và cần thể hiện cách đạt mục tiêu thị phần phù hợp với một sân chơi bình đẳng”, vì đây vẫn là mối quan tâm cốt lõi của cuộc xung đột thương mại, ông Roche nói.

Theo đó, “Made in China 2025” là kế hoạch 10 năm của Trung Quốc để trở thành nước tự cung tự cấp và chiếm ưu thế trong chuỗi giá trị 10 ngành công nghiệp công nghệ cao tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, xe điện, hàng không vũ trụ và y sinh học.

Kế hoạch này đã gây ra mối quan tâm đáng kể cho Mỹ. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng Trung Quốc chính là đang tìm cách đẩy các công ty Mỹ ra khỏi các thị trường trong tương lai.

“Trung Quốc đã nhắm vào các ngành công nghiệp của Mỹ trong tương lai. Nếu Trung Quốc nắm bắt thành công các ngành công nghiệp mới nổi này, Mỹ sẽ không có tương lai kinh tế”, ông Navarro nói.

“Đáp lại những lo ngại này, Mỹ đã đi trước một bước”, ông Roche nói.

Nhưng châu Âu và Nhật Bản lại đang nỗ lực khiến Mỹ có thể giải quyết những mối quan ngại chung này thông qua khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới thay vì chỉ dựa vào áp lực đơn phương.

Do đó, căng thẳng thương mại có thể sẽ kéo dài trong một thời gian, ông Roche dự đoán.

Với quyết tâm của Trung Quốc trong kế hoạch kinh tế 5 năm của mình, Bắc Kinh dường như sẽ không bao giờ thay đổi hướng đi của mình trong vài năm tới với kế hoạch 5 năm mới nhất của nước này sẽ kết thúc vào năm 2020.

“Nhưng hiện nay, Trung Quốc đang tiến thêm một chút về phía Mỹ. Và Mỹ đang tiến gần hơn một chút đến châu Âu và Nhật Bản. Vì vậy, có lẽ chúng ta sẽ thấy các nước hội tụ tại một thời điểm nào đó trong tương lai”, ông Roche dự đoán.

Những tác động ngắn hạn của cuộc chiến thương mại đã khiến đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 9% giá trị so với đồng USD trong 6 tháng qua.

Vào ngày 7/10 vừa qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố sẽ cắt giảm số tiền dự trữ tại ngân hàng trung ương để “bơm” khoảng 110 tỷ USD vào hệ thống liên ngân hàng trong nước.

Ngoài ra, hôm 14/10, Yi Gang, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho biết, Chính phủ vẫn còn “nhiều lựa chọn” khi ổn định tăng trưởng kinh tế và đối phó với những bất ổn bên ngoài, bao gồm việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Hồng Vân
Theo SCMP

Chiến tranh thương mại làm suy yếu nền tảng phát triển của Trung Quốc - 3

MỚI NHẤT
Kiến nghị xe Grab gắn mào như taxi truyền thống: Gom lại để quản cho… công bằng?
Kiến nghị xe Grab gắn mào như taxi truyền thống: Gom lại để quản cho… công bằng?

(Dân trí) - Tại dự thảo (lần 6) Nghị định thay thế Nghị định 86 mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đồng thuận với ý kiến đề xuất quản lý taxi truyền thống và điện tử như nhau (chỉ khác nhau về phương thức tính tiền).

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:30

Thành lập Cục quản lý thị trường thành phố Cần Thơ
Thành lập Cục quản lý thị trường thành phố Cần Thơ

(Dân trí) - Chiều 16/10, tại TP Cần Thơ, Cục quản lý thị trường đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Cục quản lý thị trường TP Cần Thơ. Ông Nguyễn Văn Sanh được giao quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường TP Cần Thơ.

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:03

Bài học cho Việt Nam từ mô hình bảo lãnh thông quan của Mỹ
Bài học cho Việt Nam từ mô hình bảo lãnh thông quan của Mỹ

(Dân trí) - Theo chuyên gia, Việt Nam cần nghiên cứu kỹ những khó khăn còn gặp phải để có thể áp dụng hiệu quả mô hình bảo lãnh thông quan mà nhiều nước phát triển đã làm.

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:00

Nét hoài cổ trong thiết kế nội thất tân cổ điển
Nét hoài cổ trong thiết kế nội thất tân cổ điển

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những đường nét cổ điển trong thiết kế của giới quý tộc xưa kết hợp màu sắc hiện đại, những nội thất tân cổ điển như được thổi một làn gió mới, đem lại nét thẩm mỹ, tinh tế và sang trọng cho toàn bộ căn nhà.

Thứ ba, 16/10/2018 - 11:00

Biển hồ nhân tạo: Tiện ích hàng đầu thế giới cho các bất động sản hạng sang
Biển hồ nhân tạo: Tiện ích hàng đầu thế giới cho các bất động sản hạng sang

(Dân trí) - Nếu bạn từng nghĩ biển hồ nhân tạo trong thành phố là một điều không tưởng thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng: tại rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Mexico, Dubai, Chile….biển hồ nhân tạo đã được đưa vào các mô hình phát triển bất động sản nhà ở và du lịch nghỉ dưỡng hạng sang, nổi tiếng.

Thứ ba, 16/10/2018 - 11:00

Đến Lotte Mart đón ngày phụ nữ Việt Nam hoành tráng
Đến Lotte Mart đón ngày phụ nữ Việt Nam hoành tráng

(Dân trí) - Luôn dành tình cảm đặc biệt cho những người phụ nữ, năm 2018, LOTTE Mart tổ chức chương trình chào đón ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 vô cùng hoành tráng với hàng loạt trải nghiệm, cuộc thi, sân chơi hoành tráng kéo dài từ 4/10/2018 đến 21/10/2018 với chủ đề: “thay đổi hoàn hảo” hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua không chỉ đối với các nàng mà còn với các đấng mày râu.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:40

Xu hướng doanh nhân “bỏ phố về vườn”
Xu hướng doanh nhân “bỏ phố về vườn”

(Dân trí) - Bỏ lại căn penthouse hiện đại nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà Q.3, anh Hoàng Khải quyết định đưa cả gia đình sang an cư ở một ngôi biệt thự tại Q.2. Nơi ở mới của cả nhà anh tọa lạc trong một khu đô thị hiện hữu, xanh mát và tiện nghi.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:30

Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?
Tác động tích cực từ hạ tầng, khu đô thị nào sẽ thành chuẩn mực?

(Dân trí) - Bên cạnh thay đổi tích cực thị trường cùng chính sách và hạ tầng, thị trường bất động sản Tây Hà Nội đã và đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Westpoint Nam 32 trở thành một trong những dự án tiên phong về chuẩn mực khu đô thị phía Tây Thủ đô.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:25

Yêu cầu xử lý hàng chục triệu tấn tro, xỉ nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường
Yêu cầu xử lý hàng chục triệu tấn tro, xỉ nhiệt điện gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp xử lý vấn đề xỉ than nhiệt điện tồn đọng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, dự kiến có thể lên đến 12 triệu tấn/năm.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:22

Tin xấu đổ đầu, đại gia kín tiếng mất đứt 300 triệu USD
Tin xấu đổ đầu, đại gia kín tiếng mất đứt 300 triệu USD

Hàng loạt tin xấu dồn dập đến với doanh nhân có tốc độ giàu nhanh thuộc hàng nhất nhì tại Việt Nam. Họa vô đơn chí, đại gia này đã mất hàng trăm triệu USD và giấc mơ trở thành tỷ phú USD trở nên xa vời.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:38

Lễ khai trương Canali tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt
Lễ khai trương Canali tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Buổi lễ khai trương chính thức cửa hàng Canali đầu tiên tại Việt Nam vào tối ngày 10/10/2018 vừa qua đã có sự góp mặt của nhiều quý ông và doanh nhân thành đạt tại 63 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:38

Vinataba chuẩn bị về "siêu" Ủy ban quản lý vốn Nhà nước
Vinataba chuẩn bị về "siêu" Ủy ban quản lý vốn Nhà nước

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để thực hiện việc chuyển giao doanh nghiệp này về Ủy ban theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị định 131 của Chính phủ.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồng treo gió 500.000 đồng/kg, khách “khủng bố” đòi hàng phải khóa Facebook
Hồng treo gió 500.000 đồng/kg, khách “khủng bố” đòi hàng phải khóa Facebook

(Dân trí) - Hồng ngâm là loại quả đã quá đỗi quen thuộc, thậm chí nhiều người đã phát ngán với loại quả này. Thế nhưng, hồng treo gió lại là một món ăn cực độc đáo mà không phải ai cũng có may mắn được ăn thử.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:00

Banyan Tree – thương hiệu dẫn đầu về phát triển bền vững trong du lịch nghỉ dưỡng
Banyan Tree – thương hiệu dẫn đầu về phát triển bền vững trong du lịch nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Dự án bất động sản dựa vào giá trị lịch sử, thiên nhiên đang là xu hướng trên thế giới và Việt Nam không phải ngoại lệ. Theo các chuyên gia đầu ngành, những dự án biết hòa hợp với môi trường địa phương và phát triển bền vững đang được giới đầu tư quan tâm và săn đón trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 16/10/2018 - 05:00

25 “cô” bò sữa trình diễn catwalk, thi hoa hậu, ẵm giải thưởng gần 1 tỷ đồng
25 “cô” bò sữa trình diễn catwalk, thi hoa hậu, ẵm giải thưởng gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - 25 trong 126 “cô” bò, bê được lựa chọn trên 24.000 “cô” bò thuộc mảnh đất thảo nguyên Mộc Châu lọt vào vòng chung kết cuộc thi “hoa hậu bò sữa 2018”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Được Thủ tướng tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt - Ba Lan nói "xe Vinfast ra là Vifon mua ngay"
Được Thủ tướng tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt - Ba Lan nói "xe Vinfast ra là Vifon mua ngay"

Được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tại Vienne, CH Áo, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt (Ba Lan) Tào Ngọc Tú nói: "Khi Vingroup ra xe Vinfast thì Vifon, công ty con của tập đoàn tại Việt Nam hiện sản phẩm có mặt tại 93 nước, sẽ ngay lập tức mua xe này để sử dụng. DN Việt Nam phải ủng hộ DN Việt Nam".

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:42

Nỗi ám ảnh về sự tháo chạy: 2,5 tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần
Nỗi ám ảnh về sự tháo chạy: 2,5 tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần

(Dân trí) - Tâm lý lo ngại lượng hàng “khủng” về tài khoản vào ngày mai có lẽ là nguyên nhân chính khiến bên mua tỏ ra hết sức “rụt rè” và thị trường dễ dàng bị nhấn chìm trong phiên giao dịch đầu tuần - VDSC nhận định.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:15

Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra
Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra

(Dân trí) - Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:25

Lão nông "biến" đồi trọc cằn cỗi thành "kho báu"
Lão nông "biến" đồi trọc cằn cỗi thành "kho báu"

(Dân trí) - Từ quả đồi trọc cằn cỗi đầy sim, mua,..., nay, đồi Ma Ka đã thực sự trở thành “kho báu” với doanh thu mỗi năm 15 tỷ đồng, tạo việc làm lúc cao nhất đến 12 lao động quanh vùng. Chủ nhân của “kho báu” ấy là ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7 xã Xuân Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An).

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:12

Kinh tế Việt Nam: Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, chưa có công nghiệp “mũi nhọn"
Kinh tế Việt Nam: Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp, chưa có công nghiệp “mũi nhọn"

(Dân trí) - Uỷ ban Kinh tế đánh giá, về phát triển doanh nghiệp, mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 khó hoàn thành, đặc biệt khi việc phát triển doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn một số khó khăn và số lượng doanh nghiệp chờ giải thể, phá sản tăng cao.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:00

Website Ngân hàng Hợp tác xã VN bị tấn công đòi 100.000 USD tiền chuộc
Website Ngân hàng Hợp tác xã VN bị tấn công đòi 100.000 USD tiền chuộc

(Dân trí) - Hacker tự giới thiệu mình là Sogo Nakamoto trên website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, rồi đòi 100.000 USD để đổi lấy dữ liệu của hơn 275.000 người dùng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:47

Giá vàng đồng loạt tăng, nhu cầu mua vào lớn
Giá vàng đồng loạt tăng, nhu cầu mua vào lớn

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 15/10, giá vàng SJC và quốc tế đồng loạt tăng do nhu cầu mua vào lớn. Thực tế từ diễn biến thị trường cho thấy, giá vàng bắt đầu có chuyển biến tốt trong vài phiên gần đây.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:15

Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né – Phan Thiết
Sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Né – Phan Thiết

(Dân trí) - Không chỉ có 200km đường biển sạch đẹp nổi tiếng, vài năm trở lại đây, hạ tầng giao thông được chú trọng phát triển, đang khiến bất động sản nghỉ dưỡng tại Mũi Né – Phan Thiết ngày càng thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Không cần đến sân bay, hành khách dễ dàng làm thủ tục ngay trong thành phố
Không cần đến sân bay, hành khách dễ dàng làm thủ tục ngay trong thành phố

(Dân trí) - Trước giờ khởi hành ít nhất 2 tiếng và tối đa 12 tiếng, hành khách có thể đến các điểm làm thủ tục bay ngay trong thành phố để tự check-in, lựa chọn chỗ ngồi, ký gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay. Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ này.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00