Thứ sáu, 02/08/2019 - 23:03

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Dân trí

Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 gần thành phố Hồ Chí Minh.

Sharp cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã loại bỏ các kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất màn hình LCDs cho thị trường Mỹ ở Trung Quốc và thay vào đó sẽ xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam - 1

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đang khiến nhiều DN phải dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc 

Nhà máy tại Việt Nam sẽ lắp ráp màn hình tinh thể lỏng để bán ở Hoa Kỳ. Một số nhà sản xuất máy tính cá nhân của công ty con Dynabook cũng có thể chuyển sang cơ sở mới này.

Sharp đưa ra thông báo ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần này dường như mang lại ít tiến triển.

“Chúng tôi không biết những gì có thể xảy đến” Phó chủ tịch điều hành Katsuaki Nomura nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Sau đó cùng ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố một đợt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Trong đó, màn hình LCDs cũng sẽ thuộc loại hàng hóa bị ảnh hưởng.

Sharp không tiết lộ chi tiết về số tiền đầu tư để xây dựng nhà máy, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tài khóa 2020 gần thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với màn hình hiện thị trên ô tô dành cho thị trường Hoa Kỳ, nhà máy sẽ sản xuất máy lọc không khí và các thiết bị điện tử khác để bán tại Việt Nam.

Hiện tại, Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ sản lượng máy tính PC của Dynabook, chủ yếu tại các cơ sở ở Hàng Châu. Khoảng 10% trong số này được chuyển đến Hoa Kỳ - mọi thứ có thể được chuyển lại sang Việt Nam.

Sharp cũng báo cáo hôm thứ Năm rằng lợi nhuận ròng của tập đoàn đạt 12,5 tỷ yên (115 triệu đô la) trong quý 4 tháng 6, giảm 35%. Doanh số giảm 4% xuống 515 tỷ Yên. Đó là lần đồng thời giảm doanh số và lợi nhuận đầu tiên trong quý kể từ khi tập đoàn Foxconn mua lại Sharp vào tháng 8 năm 2016.

Sharp, công ty cung cấp các bộ phận cho iPhone của Apple, đã phải chịu sự sụt giảm do việc giảm doanh số bán hàng của sản phẩm điện thoại thông minh, cũng như từ việc giảm doanh số bán TV tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Thùy Dung

Theo Nikkei