Thứ tư, 17/04/2013 - 07:36

Chính phủ xin “miễn” thuế VAT cho "siêu công ty" dọn nợ xấu

Dân trí

Chính phủ đề xuất cơ chế riêng với Cty quản lý tài sản VN (VAMC) là tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. UB Tài chính Ngân sách không “xuôi” vì doanh nghiệp chưa thành lập.

Trong đề án trình bày trước UB Thường vụ QH chiều 16/4 về một số chính sách thuế giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ nêu một đề xuất đặc biệt dành cho Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC). Cụ thể, tờ trình của Chính phủ nêu vấn đề, trước bối cảnh phát sinh và tồn tại nhiều khoản nợ xấu trong nền kinh tế, Bộ Chính trị đã phê duyệt đề án thành lập VAMC để tham gia xử lý nợ xấu.

Theo đó, các khoản nợ xấu được VAMC tập trung xử lý là nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tương lai dưới các hình thức như cấp tín dụng, mua bán trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ. Khi thành lập, VAMC có thể là công cụ của Nhà nước nhằm góp phần xử lý nợ xấu.

“Vì vậy, để hỗ trợ cho VAMC thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nợ xấu, tạo tính thanh khoản cho các tổ chức tín dụng tiến tới lành mạnh hóa các hoạt động kinh tế, Chính phủ trình UB thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện giải pháp về thuế GTGT áp dụng riêng đối với VAMC là “Tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) do Chính phủ thành lập thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng” – tờ trình của Chính phủ nêu rõ.
Chính phủ đề xuất miễn thuế VAT cho những món hàng mua bán của công ty xử lý nợ xấu.
Chính phủ đề xuất "miễn" thuế VAT cho những "món hàng" mua bán của công ty xử lý nợ xấu.

Thẩm tra nhiều nội dung đề xuất về các giải pháp về thuế giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UB Tài chính Ngân sách “gật đầu” với hầu hết các vấn đề. Riêng việc “miễn” thuế VAT cho Cty quản lý tài sản này, cơ quan thẩm tra không tán thành.

Lý lẽ lập luận của UB về quan điểm này, đơn giản vì VAMC hiện chưa được thành lập. Do đó, việc ban hành quy định nhằm điều chỉnh hoạt động của một tổ chức chưa được thành lập, chưa rõ về bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực, hình thức tổ chức hoạt động,… là chưa hợp lý. UB Tài chính Ngân sách cho rằng, quy định này nên được xem xét tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 bắt đầu trong tháng sau.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến trong thường trực UB Tài chính Ngân sách tán thành với đề xuất của Chính phủ nhằm góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để VAMC khi thành lập có đủ môi trường pháp luật để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tiến tới mục tiêu giảm dần tỷ lệ nợ xấu, lành mạnh hóa các hoạt động kinh tế.

“Bật lại” hướng gợi ý thiết kế nội dung này trong luật Thuế Giá trị gia tăng, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai phân tích, Công ty quản lý tài sản sẽ chỉ thành lập trong một giai đoạn ngắn đề mua bán, giải quyết vấn đề nợ xấu, sau đó tự giải tán. Đưa vấn đề này vào luật, vì thế, có thể làm ảnh hưởng đến tính ổn định, bền vững, lâu dài của luật.

Ngoài ra, nữ thứ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành ngân hàng, Chính phủ đã thảo luận Nghị định về việc thành lập, quản lý, hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam và sẽ sớm ban hành, trong tháng 4 hoặc chậm nhất là đầu tháng 5. Doanh nghiệp này sẽ sớm “thành hình”, đi vào hoạt động thực tế.

Do đó, Thứ trưởng Tài chính nhấn mạnh đề nghị đưa nội dung này vào Nghị quyết chung về các giải pháp về thuế để giúp tháo gỡ khó khăn cho DN, triển khai ngay từ 1/7 tới.
 
Đề xuất này sẽ còn được UB Thường vụ Quốc hội xem xét lần nữa trong phiên họp tháng 5 trước khi trình xin ý kiến Quốc hội.

P.Thảo