Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không

Dân trí Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax là một trong những đơn vị sở hữu chương trình khảo sát toàn cầu, độc lập và đi đầu trong suốt 16 năm qua về đánh giá chất lượng dịch vụ các hãng hàng không và các sân bay. Thị trường hàng không Việt Nam chỉ có duy nhất Vietnam Airlines (VNA) được Skytrax xếp hạng 4 sao, đồng hạng với các hãng có chất lượng hàng đầu quốc tế như Air France (Pháp), Bristish Airways (Anh) hay Emirates (UAE).

Tiêu chuẩn “khó nhằn”

Năm 2019, thị trường hàng không quốc tế dự kiến tăng trưởng 12% so cùng kỳ, trong đó phân khúc hàng không giá rẻ có dấu hiệu bão hòa; thị trường nội địa tăng 16,3% so cùng kỳ. Theo báo cáo của VNA, doanh thu của công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không đạt kỷ lục hơn 73 nghìn tỷ trong năm 2018. Dự kiến năm nay, lượng khách vận chuyển của hãng đạt 24,9 triệu khách, doanh thu tăng 13% và lợi nhuận công ty mẹ đặt mục tiêu tăng 12%.

Với quả cơ hội phát triển đến từ thị trường cùng nền tảng doanh thu ổn định, VNA lựa chọn định hướng dịch vụ có phần mạo hiểm bởi sự khác biệt hoàn toàn với các hãng hàng không còn lại trong nước, đòi hỏi sự đầu tư cho nguồn lực rất lớn. Đó là phát triển dịch vụ theo khung tiêu chuẩn quốc tế, mà ở đây là tiêu chuẩn của Skytrax. Từ một hãng hàng không chỉ được biết đến tại Việt Nam, VNA hiện được Skytrax và hàng không thế giới công nhận là hãng hàng không có hệ thống dịch vụ đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao.

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không - 1
VNA lựa chọn định hướng dịch vụ có phần mạo hiểm bởi sự khác biệt hoàn toàn với các hãng hàng không còn lại trong nước, đòi hỏi sự đầu tư cho nguồn lực rất lớn

Trên thực tế, thị trường hàng không chứng kiến việc một hãng bay được xếp hạng 4 sao trở lên đã khó, để liên tục duy trì được thứ hạng đánh giá như vậy lại càng khó vì bộ tiêu chí Skytrax tăng độ khó và khắc nghiệt hơn qua từng năm. Theo chuyên gia của Skytrax, nếu qua một năm mà hãng hàng không vẫn giữ nguyên chất lượng dịch vụ thì nhiều khả năng hãng sẽ bị đánh giá tụt hạng. Nguyên nhân vì qua mỗi năm, yêu cầu về chất lượng dịch vụ của hành khách ngày một cao hơn, và Skytrax cũng phải xây dựng bộ tiêu chí khắt khe hơn để đánh giá khách quan theo yêu cầu của thị trường.

Theo đó, Skytrax đánh giá chất lượng dịch vụ của hãng hàng không dựa trên trung bình hơn 20 triệu khảo sát từ phía khách hàng, rồi đánh giá thêm 1800-2000 tiêu chí do tổ chức đề ra về tổng thể chất lượng dịch vụ từ mặt đất đến trên không để chấm điểm.

Căn cứ vào tiêu chí của từng tiêu chuẩn, dịch vụ, Skytrax cho điểm từ 1 đến 10 và dựa trên trung bình tổng số điểm của xấp xỉ 2000 tiêu chí, các chuyên gia của tổ chức sẽ xếp hạng hãng hàng không từ 1 sao đến tốt nhất là 5 sao. Bằng cách này, Skytrax thực sự giúp hành khách lựa chọn khách quan một hãng hàng không trước khi bay cùng với họ.

Với những tiêu chí và đánh giá khắt khe như vậy nên đến nay chỉ có 10 hãng trên toàn cầu được chấm 5 sao, trong đó Đông Nam Á đóng góp 2 hãng là Singapore Airlines và Garuda Indonesia. Còn một số hãng hàng không lớn khác như Air France (Pháp), Lufthansa (Đức), Emirates Airlines (UAE), Japan Airlines (Nhật Bản), Korean Air (Hàn Quốc) cùng VNA đồng nhận chứng chỉ chất lượng 4 sao.

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không - 2

Singapore Airlines và Garuda Indonesia là 2 hãng hàng không duy nhất tại Đông Nam Á được Skytrax chấm điểm tuyệt đối cho chất lượng dịch vụ.

VNA phát đi dấu hiệu về tham vọng “hàng không 5 sao”?

Bộ tiêu chí đánh giá của Skytrax liên tục thay đổi hằng năm theo nhu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn không ngừng nâng cao của hàng không thế giới, bắt buộc các hãng phải luôn luôn kiểm soát và cải tiến chất lượng các dịch vụ. Singapore Airlines, sau 10 năm cải thiện chất lượng dịch vụ nay đã được Skytrax đánh giá tốt nhất thế giới (lần gần nhất đạt được danh hiệu này là năm 2008). Qatar Airways, năm ngoái đứng đầu nay đã tụt xuống vị trí thứ 2 dù đã từng đứng đầu xếp hạng của Skytrax các năm 2011, 2012, 2015 và 2017.

Đại diện Việt Nam - Hãng hàng không quốc gia VNA đã ba năm liên tiếp được Skytrax xếp hạng 4 sao và chuẩn bị đón nhận chứng chỉ 4 sao lần thứ tư trong năm 2019. Để trụ hạng trong bối cảnh Skytrax cũng như hành khách yêu cầu ngày một cao hơn, VNA phải liên tục tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn của Skytrax.

Những cải tiến lớn nhất mà VNA đã thực hiện có thể kể đến việc tiên phong ra mắt tại Việt Nam các hình thức làm thủ tục bao gồm tự làm thủ tục trực tuyến (qua website, ứng dụng di động, tại các kiosk ở sân bay), làm thủ tục qua điện thoại (telephone check-in) và làm thủ tục ngoài sân bay (in-town check-in).

Cùng với các hình thức làm thủ tục phong phú, trải nghiệm trước chuyến bay của hành khách cũng dễ dàng hơn với dịch vụ “Chào đón và đưa dẫn ưu tiên” (Meet and Greet), một trong những dịch vụ được nhiều hãng hàng không 4 và 5 sao trên thế giới như Singapore Airlines, Air France, Etihad, Emirates... cung cấp tại các sân bay.

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không - 3
Cùng với các hình thức làm thủ tục phong phú, dịch vụ “Chào đón và đưa dẫn ưu tiên” (Meet and Greet) là điểm nhấn cho trải nghiệm trước chuyến bay của hành khách.

Đặc biệt, trải nghiệm trên chuyến bay được VNA nâng lên một tầm cao mới hoàn toàn so với trước đây. Ngoài các dịch vụ giúp cho chuyến bay trở nên thoải mái và thú vị hơn như cửa hàng bán đồ miễn thuế ngay trên chuyến bay Lotushop, hệ thống giải trí không dây trên đội tàu bay Airbus A321neo, “kho tàng” giải trí bao gồm phim điện ảnh, âm nhạc, chương trình truyền hình... liên tục được cập nhật, hãng bay cũng đầu tư và chuẩn bị đưa vào phục vụ các vật tư vật phẩm cao cấp như tấm trải đệm, chăn trần bông, pyjama... cho khách hạng Thương gia.

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không - 4
Kho tàng chương trình giải trí khiến cho những chuyến bay dài bớt mệt mỏi.

Cuối năm 2018, ẩm thực trên chuyến bay của VNA được thổi làn gió mới với sự ra mắt các loại cocktail lấy cảm hứng từ vẻ đẹp đất nước Việt Nam do chuyên gia pha chế Võ Tấn Sĩ sáng tạo như Huế thương, Cát hồng Phan Thiết, Đất phương Nam... Cùng với đó, hãng đã mang lên chuyến bay những món ăn truyền thống như phở, hủ tiếu, bún bò Huế, gỏi cuốn... để giới thiệu tới hành khách trên những chuyến bay đi ra thế giới.

Theo VNA, năm nay hãng sẽ cải tiến hoàn toàn ẩm thực trên khoang hạng Thương gia bằng việc ra mắt chuỗi món ăn mới do Đại sứ Ẩm thực Luke Nguyễn sáng tạo. Các món ăn được giới thiệu tới hành khách là phiên bản cải tiến của những đặc sản nổi tiếng ở mỗi vùng miền Việt Nam như bún chả nem cua bể của miền Bắc, nem lụi và bánh ram ít của miền Trung, thịt heo hầm nấm đông cô của miền Nam,...

Chinh phục tiêu chuẩn Skytrax – Hướng đi “xịn” mà “khó xơi” của ngành hàng không - 5
Phở bò là bữa sáng được yêu thích không chỉ ở đường phố Việt Nam mà còn trên cả những chuyến bay.

Từ đầu năm nay, VNA đã nhiều lần đưa ra thông điệp về việc chinh phục tiêu chuẩn 5 sao của Skytrax sau năm 2020. Theo đó, cùng với lộ trình trở thành hãng hàng không số (digital airlines) như hãng tuyên bố, VNA sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 vào các lĩnh vực phục vụ mặt đất và trên không như ra mắt hình thức làm thủ tục lên máy bay mới, phát triển ứng dụng di động, triển khai lắp đặt Internet trên máy bay,...

Mới đây, VNA cũng cho biết sẽ tiến hành thay thế các sản phẩm không thân thiện với môi trường thông qua thay đổi quy cách đóng gói vật tư vật phẩm, thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, nghiên cứu thay thế các dao thìa dĩa nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm có thể tái chế… để đem đến cho hành khách trải nghiệm bay thoải mái, thân thiện.

Trở thành hãng hàng không 5 sao không chỉ là tham vọng của VNA mà còn là mơ ước khẳng định vị thế của hàng không Việt Nam trên bản đồ thế giới. Mục tiêu này đã từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi đề nghị VNA và ngành hàng không dân dụng cần phát huy vai trò hơn nữa để góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP. Thủ tướng cũng tin tưởng VNA sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam./.

MỚI NHẤT
Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao
Thương nhân Trung Quốc ùn ùn về Bắc Giang, giá vải thiều không ngừng tăng cao

(Dân trí) - Thời điểm này, thương nhân Trung Quốc vẫn không ngừng tới Bắc Giang lùng mua vải thiều. Giá vải vì thế đang tăng ở mức cao.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:15

Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"
Dân Việt "ồ ạt" tăng mua, doanh số xe bán tải "hồi sinh kỳ lạ"

(Dân trí) - Chỉ sau một tháng doanh số tụt dốc không phanh, nhưng đến tháng 5/2019, lượng bán xe dòng bán tải ở Việt Nam hồi sinh kỳ lạ bất chấp phí trước bạ dòng xe này tăng từ 30 đến gần 60 triệu đồng/chiếc. Lượng mua của người tiêu dùng đã cứu vãn cú trượt chân của các mẫu xe bán tải ở Việt Nam sau rủi ro chính sách và thuế phí.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:05

Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng
Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một bộ sưu tập gần 400 đồ trang sức, đồ vật và đá quý từ Ấn Độ dự kiến sẽ kiếm được hơn 115,9 triệu USD (khoảng 2,7 nghìn tỷ đồng) khi sắp được đấu giá trong tuần này. Con số kỷ lục này sẽ biến nó trở thành cuộc đấu giá trang sức có giá trị nhất trong lịch sử.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:03

Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì?
Nhà máy Samsung cuối cùng tại Trung Quốc sắp đóng cửa, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu giờ là gì?

(Dân trí) - Samsung Quảng Đông là nhà máy điện thoại thông minh khổng lồ cuối cùng của Hàn Quốc tại Trung Quốc, nhưng nó sẽ sớm đi theo các cơ sở ở Thiên Tân và Thâm Quyến – ngừng hoạt động và chuyển sang các quốc gia khác.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:30

Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019
Thiết kế phòng ngủ Italia, điểm nhấn của Vinmus tại Vietbuild 2019

(Dân trí) - Tại triển lãm Vietbuild TP. Hồ Chính Minh từ ngày 19 – 23/06/2019, thương hiệu nội thất Vinmus ra mắt bộ sưu tập phòng ngủ Urbino ấn tượng bởi nhà thiết kế Italia, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới mẻ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:43

Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G
Giữa dịch tả lợn châu Phi, GreenFeed cho ra mắt thương hiệu thịt sạch G

(Dân trí) - Dịch tả lợn châu Phi đã khiến ngành chăn nuôi trong nước chịu nhiều tổn thất. Nhưng cũng chính trong bối cảnh này, giữa tháng 4 vừa qua, một thương hiệu thịt sạch hoàn toàn mới bất ngờ ra mắt người tiêu dùng

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:30

Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài
Giải pháp công nghệ cho vận tải hành khách đường dài

(Dân trí) - Ứng dụng 88GO cho phép đặt xe đường dài đơn giản qua điện thoại di động, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:00

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp
Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp

(Dân trí) - Thị trường ô tô tháng 6 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá sâu từ hãng và đại lý. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đưa ra chương trình ưu đãi mua ô tô với chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khiến việc sở hữu một chiếc xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:37

Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều hôm nay (17/6), giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5 giảm 986 đồng/lít. Giá xăng RON 95 và E5 mới lần lượt là 20.134 đồng/lít và 19.233 đồng/lít.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:07

Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều
Lái buôn Trung Quốc tăng mua gấp đôi, mỗi ngày 3.000 tấn vải thiều

(Dân trí) - Năm nay, tuy sản lượng không được bằng năm trước, nhưng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao và lượng tiêu thụ cao hơn năm ngoái.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:00

Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB
Cuộc “bẻ lái” âm thầm và nền tảng tích lũy ở MSB

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 4 vừa rồi, MSB đã chính thức thông qua kế hoạch “lên sàn”. Phía ngân hàng cho biết, đã trình hồ sơ và đang tiến hành các thủ tục cần thiết khác để niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Thời điểm chào sàn dự kiến là vào quý 3/2019. Có nghĩa, với những ai muốn cân nhắc bổ sung mã chứng khoán này vào danh mục đầu tư, đây là lúc phù hợp để xem xét và đánh giá.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:44

TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả
TPHCM: Nhiều siêu thị đồng loạt giảm giá thịt heo giữa “bão táp” dịch tả

(Dân trí) - Thịt heo tại các siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 – 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo cộng với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi
Giàu nhanh “chóng mặt” và cú “sụt hố” kinh điển của đại gia 41 tuổi

(Dân trí) - Sự cố của Yeah1 với YouTube đã khiến nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mất tới gần 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán. Mới đây, thông tin Yeah1 phải trích lập dự phòng 30% cho thương vụ “chóng vánh” 20 triệu USD mua-bán một công ty Mỹ lại tiếp tục khiến cổ phiếu giảm sâu.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:01

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung
Khám phá quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp nhất miền Trung

(Dân trí) - Huế là vùng đất tiềm năng về du lịch nhưng lại thiếu những tiện ích, dịch vụ cần thiết để “đánh thức” tiềm năng đó. Nhắc đến Huế, người ta thấy nhớ đến Cố đô cổ kính với những truyền thống, văn hóa cung đình xưa, nhưng thiếu đi cái trẻ, cái ‘động” chuyển mình theo hơi thở đương đại.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:00

Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng
Xe sang Ferrari rao bán giá rẻ giật mình, chưa đến 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari trị giá hơn 100.000 Bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) đang được rao bán với mức giá khởi điểm chỉ 245 USD (khoảng 5,7 triệu đồng).

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:25

Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả
Con thứ 11 của "vua voi" viết thư kêu khóc vì bài thuốc quý liên tục bị làm giả

(Dân trí) - Ông Khăm Phết Lào là người con thứ 11 của vua voi Ama Kông là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá Ama Kông đã gửi thư phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc hiện nay vị thuốc gia truyền của gia tộc ông bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường cả nước, thậm chí ngay tại Đắk Lắk, thủ thủ của vùng Tây Nguyên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:33

Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né
Coteccons trở thành tổng thầu dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né

(Dân trí) - Ngày 10/06/2019, chủ tịch HĐQT Coteccons - Ông Nguyễn Bá Dương đã có buổi trao đổi về nội dung hợp tác triển khai xây dựng dự án Apec Mandala Wynham Mũi Né với ban lãnh đạo tập đoàn Apec Group và thống nhất thỏa thuận nguyên tắc giữa hai bên.

Thứ hai, 17/06/2019 - 12:00

Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”
Đã tìm được “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”

(Dân trí) - “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019” do tạp chí Culture Magazin (Canada) bình chọn, không chỉ là một danh hiệu để tôn vinh thương hiệu Việt, mà còn gợi nhắc những hương vị thân thuộc bên mâm cơm gia đình.

Thứ hai, 17/06/2019 - 11:00

Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu
Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu

(Dân trí) - TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam, theo Visa.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong
Richard Mille hợp tác cùng viện nghiên cứu NTPT sáng tạo những vật liệu chế tác tiên phong

(Dân trí) - Từ năm 2012, đội ngũ Nghiên cứu và phát triển công nghệ của Richard Mille đã cộng tác với North Thin Ply Technology (NTPT), một công ty danh tiếng về phát triển và sản xuất những nguyên vật liệu phức hợp cao cấp. Giờ đây, việc hai nhà tiên phong cùng mở ra một cơ sở thí nghiệm riêng đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong sự hợp tác này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:00

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Zimbabwe không có nổi giấy, mực để in hộ chiếu cho dân

(Dân trí) - Với nền kinh tế hỗn loạn và căng thẳng chính trị gia tăng, việc rời khỏi đất nước này dường như là lựa chọn tốt nhất cho nhiều người Zimbabwe đang khao khát việc làm. Nhưng những giấc mơ đó thường kết thúc tại văn phòng hộ chiếu, nơi không có đủ ngoại tệ để nhập giấy và mực in chuyên dụng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:13

Độc nhất miền Tây:  Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt
Độc nhất miền Tây: Vườn cam ruột đỏ au, không hề có hạt

Trong vườn của một anh nông dân ở Đồng Tháp trồng giống cam có ruột đỏ au nhìn rất đẹp mắt, vị ngọt dịu đặc biệt kèm chua nhẹ. Đặc biệt, loại cam này không có hạt, dễ bóc, dễ ăn nên gây mê cho nhiều người.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:05

Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu
Kinh doanh kem tươi thành công với máy làm kem tươi Hải Âu

(Dân trí) - Không cần vốn đầu tư ban đầu quá lớn trong khi nhu cầu của thị trường lại rất lớn nhất là vào mùa hè, kinh doanh kem tươi đã và đang trở thành một mô hình được nhiều người lựa chọn. Vậy đâu là những bí quyết để tạo nên sự thành công với bước khởi nghiệp này?

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:00

Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công
Bùng nổ nạn 'săn trộm', vơ vét ... phi công

Một số hãng hàng không rơi vào tình trạng vơ vét cả những phi công không đủ chuẩn đã làm gia tăng mối quan ngại tiêu chuẩn an toàn bay.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:22