ĐBSCL:

Chính quyền làm gì khi thương lái thu gom nông sản lạ?

Dân trí Nhiều độc giả thắc mắc chính quyền địa phương đã làm gì trước tình trạng nhiều thương lái Trung Quốc thông qua người Việt thu gom nông sản kỳ lạ như: lá mảng cầu, cau non, cam non, hoa thanh long…
>>Cảnh giác với chiêu thu mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
>>Thương lái Trung Quốc lại săn lùng hạt ươi
>>[Infographics] - Hành trình thu mua nông sản Việt của thương lái Trung Quốc

Chỉ thu mua nông sản… còn non

Phong trào thương lái thu mua nông sản còn non đã xuất hiện trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong mấy năm trở lại đây. Hầu hết việc thu mua đều do thương lái người Việt đảm trách nhưng đằng sau đều là những thương nhân người Trung Quốc. Cách thu mua nông sản rất lạ đời toàn là những thứ còn non như: hoa thanh long, cau non, cam non…

Nhiều người lo ngại việc thu mua hoa có thể làm giảm năng suất của thanh long

Cách đây mấy năm đã rộ lên phong trào mua hoa thanh long ở các tỉnh như: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh… Sau một thời gian lắng dịu thì gần đây lại xuất hiện rầm rộ. Bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ xã Quơn Long (Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết: “Tôi trồng 4 công thanh long vừa cắt tỉa hoa mới trổ bán cho thương lái với giá 2.500 đồng/kg. Trước đây và mùa nông dân đều cắt tỉa hoa để loại bỏ những hoa xấu, tỉa bớt những nhánh có nhiều hoa và để tại gốc để giữ ẩm. Tuy nhiên, gần đây toàn bộ hoa đều bỏ đi đều được bán cho thương lái để kiếm chút ít tiền”.
 
Theo bà Hoa, việc bán hoa thanh long không ảnh hưởng đến năng suất vì toàn nhưng hoa xấu, hoa tỉa bớt…

Thương lái thu mua hoa thanh long ở Tiền Giang
Thương lái thu mua hoa thanh long ở Tiền Giang

Gần đây nhất, thương lái đến các tỉnh như Hậu Giang, TP Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long… để thu mua cau non, cam non. Mới đầu, nông dân còn thấy lạ lẫm nhưng từ từ cũng quen với cách mua bán này vì cũng kiếm được chút tiền từ những thứ tưởng như bỏ đi. Ông Võ Châu Nhu, ngụ xã Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: “Ban đầu những thương lái thu mua chỉ với giá 700 đồng/kg cam rụng bé xíu chỉ bằng quả tắc, quả chanh nhưng cũng được nhiều người bán vì toàn là những thứ rụng, bỏ đi”.
 
Ông Nhu và nhiều nhà vườn ở đây thấy có thương lái mua thì bán chứ không biết họ mua về để làm gì.
 
Hầu hết thương lái thu mua những thứ còn non sau đó sơ chế để bán cho thương lái người Trung Quốc hoặc xuất sang Trung Quốc. Nhiều thương lái thuê đất để sơ chế nông sản sau đó chở về Trung Quốc tiêu thụ.
 
Tại địa bàn xã Quơn Long (Chợ Gao, Tiền Giang) thương lái thuê đất để làm nơi tập kết, sơ chế hoa thanh long. Thương lái tên Thiện, thu mua hoa thanh long tại đây cho biết: “Thanh long sau khi mua xong sẽ sấy khô rồi sau đó xuất bán sang Trung Quốc. Loại hoa này sẽ được dùng để pha trộn với một số loại trà vì sau khi sấy có mùi thơm ngọt đặc trưng. Ngoài việc làm trà và nước giải khát, hoa thanh long sau khi sấy cũng có thể làm dưa để hầm với thịt heo, hoặc dùng thay thế như một món rau, rất ưa chuộng tại Trung Quốc”.
 
Theo ông Thiện, ông chỉ đứng ra thu mua, sơ chế do người đàn ông Trung Quốc đứng ra thuê sau đó đưa về bên kia tiêu thụ.

Những quả cam rụng bé xíu cũng được thương lái thu mua
Những quả cam rụng bé xíu cũng được thương lái thu mua

Dọc theo tuyến Quốc lộ 54 qua địa bàn huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), Cầu Kè (Trà Vinh) có nhiều biển thu mua cam non, cam rụng và kế bên là những dãy sân phơi cam non xắt mỏng như phơi… lúa. Thương lái thu mua cam non tên T. cho biết: “Tôi mua cam non với giá 2.000 đồng/kg sau đó xắt mỏng, phơi khô trong 3 nắng bán lại cho chủ vựa với giá 12.000 đồng/kg. Nghe nói họ xuất bán sang Trung Quốc để làm thuốc gì đó cũng không rõ lắm”.

Tuyên truyền và quản lý chặt
 
Trước tình trạng mua bán nông sản còn non, ngành nông nghiệp, chính quyền một số địa phương cũng đã tuyên truyền, ngăn chặn nhằm tránh thiệt hại cho nông dân. Ông Đinh Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Quơn Long (Chợ Gao, Tiền Giang) cho biết: “Địa phương thường xuyên nhắc nhở nhà vườn nên cảnh giác, chỉ bán những hoa thanh long xấu được tỉa bỏ chứ dứt khóa không bán hoa thanh long tốt dù với bất cứ giá nào”.

Cam còn non được thương lái thu gom sau đó xắt mỏng, phơi khô để xuất bán sang Trung Quốc
Cam còn non được thương lái thu gom sau đó xắt mỏng, phơi khô để xuất bán sang Trung Quốc

Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Ngành nông nghiệp vừa lập biên bản một chủ vựa thu mua cam non tại xã Đông Phước. Mỗi ngày cơ sở này thu mua khoảng 300 kg cam rụng với giá 600 đồng/kg cam rụng sau đó bán lại kiếm lời”.
 
Theo ông Hành, chủ vựa này có người thân bên thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) giới thiệu có người muốn mua cam non nên người này mới đi thu gom trong dân. Tuy nhiên, họ mua cam non để làm gì thì không ai biết.
 
Nhà vườn chỉ tận dụng những trái cam đã rụng hoặc cho trái nghịch mùa đem bán nhưng về lâu dài, với tâm lý ham lợi nhuận nguy cơ người dân sẽ hái cam non đem bán, giảm nguồn cung ra thị trường. Vì vậy, ngoài việc quản lý chặt còn ra sức tuyên truyền để người dân hiểu không hám lợi trước mắt mà dính bẫy của thương lái Trung Quốc.

Cơ quan chức năng đang ra sức tuyên truyền, ngăn chặn việc thu gom nông sản lạ đời của thương lái
Cơ quan chức năng đang ra sức tuyên truyền, ngăn chặn việc thu gom nông sản lạ đời của thương lái

Theo chuyên gia trong ngành Nông nghiệp, việc cắt bỏ bớt hoa thanh long hay tỉa thưa cam non là hoạt động thường xuyên trong quá trình chăm sóc và cũng là biện pháp kỹ thuật can thiệp, giúp cây sinh trưởng tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi nếu họ nâng giá lên cao hơn nữa thì nhiều nông dân sẽ bán hết những hoa, trái non thì năng suất chắc chắn sẽ giảm, thiệt hại chính là nông dân. Vì vậy, việc cảnh giác vẫn không thừa khi trước đây nông dân đã từng nhiều lần dính bẫy thu mua nông sản lạ đời của thương lái Trung Quốc.

Minh Giang
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Năm ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt án phạt lên tới 5 tỷ USD
Năm ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt án phạt lên tới 5 tỷ USD

Ngành ngân hàng toàn cầu đang hứng chịu thêm một cú giáng lớn với năm trong số các ngân hàng lớn nhất thế giới đối mặt với án phạt lên tới 5 tỷ USD tổng cộng và các cáo buộc về tội thao túng thị trường tiền tệ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:02

Lương “sếp” doanh nghiệp nhà nước sẽ không quá 100 triệu đồng/tháng
Lương “sếp” doanh nghiệp nhà nước sẽ không quá 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo dự thảo nghị định mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lương của cán bố cấp cao trong các doanh nghiệp có vốn Nhà nước được tính dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp và tối đa 100 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:31

Giá thế giới tăng, doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi
Giá thế giới tăng, doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi

(Dân trí) - Lãnh đạo Petrolimex chỉ ra rằng, với giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày, khi giá xăng dầu thế giới biến động theo xu hướng tăng trở lại thì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xăng dầu sẽ được hỗ trợ từ hàng tồn kho.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:21

Vụ 5 triệu yên: Công an lập hội đồng tư vấn để làm gì?
Vụ 5 triệu yên: Công an lập hội đồng tư vấn để làm gì?

(Dân trí) - Nhiều luật sư cho rằng, việc công an quận Tân Bình lập hội đồng tư vấn trong quá trình “phán quyết” số tiền 5 triệu yên là quá cẩn thận, không cần thiết, chỉ kéo dài thêm thời gian bàn giao tiền cho chị Hồng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:12

Nông sản bí đầu ra, đừng trách nông dân!
Nông sản bí đầu ra, đừng trách nông dân!

(Dân trí) - Câu chuyện nông sản bí đầu ra, bị ùn ứ tại cửa khẩu thời gian qua, điển hình là dưa hấu, cũng như hành tím, thanh long… được mùa mất giá, theo đánh giá của đại biểu Lê Như Tiến, trách nhiệm thuộc nhiều ngành.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:08

Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý
Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý

(Dân trí) - “Việc ế thừa dưa hấu không thể trách người nông dân được. Có trách là trách các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm” - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thẳng thắn đáp lại những “truy vấn” của báo giới bên hành lang Quốc hội.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:05

Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế
Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, khi thay đổi phương án giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, giá ô tô nhập khẩu tăng nhiều hay ít tất cả mới chỉ là phỏng đoán do còn phụ thuộc vào cơ chế thị trường, vào cung cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:52

Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò
Vạch trần chiêu trò phù phép thịt lợn sề thành thịt bò

(Dân trí) - Bằng cách thay đổi cách giết thịt lợn, pha phẩm màu và gia vị mùi, nhiều tiểu thương đã biến loại thịt lợn thải loại, tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe con người thành thịt bò Úc.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:40

Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít
Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít

(Dân trí) - Nếu như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ thì giá xăng bán lẻ sẽ tăng tới 2.254 đồng/lít! Sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước là 20.436 đồng/lít.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:09

CEO Vinamilk Mai Kiều Liên nhận giải thưởng danh giá Nikkei châu Á
CEO Vinamilk Mai Kiều Liên nhận giải thưởng danh giá Nikkei châu Á

(Dân trí) - Sáng nay 20/5, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra buổi Lễ vinh danh 3 cá nhân và tổ chức được nhận giải thưởng Nikkei Châu Á lần thứ 20. Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là người Việt Nam duy nhất đoạt giải trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 06:52

Hoàng gia Qatar tiếp tục thâu tóm những “biểu tượng” của London
Hoàng gia Qatar tiếp tục thâu tóm những “biểu tượng” của London

(Dân trí) - Thông qua quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority, hoàng gia Qatar hiện đã sở hữu một số khu vực được coi là biểu tượng của London.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:53

Bội chi hơn 41.000 tỷ đồng, nghĩa vụ trả nợ ở mức cao
Bội chi hơn 41.000 tỷ đồng, nghĩa vụ trả nợ ở mức cao

(Dân trí) - Quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2013 của Chính phủ cho thấy, bội chi ngân sách năm 2013 vượt mức trần Quốc hội ấn định hơn 41.000 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ công tiếp tục gia tăng với tốc độ cao, trong năm 2015, dự báo nghĩa vụ trả nợ ở mức cao.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng cục Thuế “bắt tay” ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử
Tổng cục Thuế “bắt tay” ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử

Trong năm 2015, Tổng cục Thuế đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử với 15 ngân hàng thương mại (NHTM), qua đó, nâng tổng số các NHTM ký kết với Tổng cục Thuế hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT đến thời điểm này lên con số 20 ngân hàng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 03:15

Chứng khoán bùng nổ, VN-Index tăng hơn 8 điểm
Chứng khoán bùng nổ, VN-Index tăng hơn 8 điểm

(Dân trí) - VN-Index đang trong đà hồi phục mạnh mẽ với sự hỗ trợ của cổ phiếu PV Gas và các mã lớn trong rổ chỉ số VN30. Thanh khoản đang cho thấy sự cải thiện, phản ánh tâm lý ngày càng hưng phấn hơn của giới đầu tư.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:04

TS Trần Du Lịch: "Làm sân bay Long Thành mà lãng phí là có tội với dân"
TS Trần Du Lịch: "Làm sân bay Long Thành mà lãng phí là có tội với dân"

(Dân trí) - “Nếu quyết định xây dựng sân bay Long Thành mà lãng phí thì có tội với dân. Nhưng nếu không đầu tư sân bay Long Thành, để đến khi sân bay Tân Sơn Nhất quá tải lại là một cái vấn đề cực lớn đối với vùng kinh tế này. Lúc đấy ai chịu trách nhiệm?!”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:58

Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?
Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?

Hôm nay (20/5), tròn chu kỳ 15 ngày để liên Bộ Công thương – Tài chính có thể tiếp tục đưa ra công bố về việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:37

"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”
"Đút túi" 40 triệu đồng/ tháng từ… “trà chanh chém gió”

(Dân trí) - Du nhập từ Sài Gòn, trà chanh hay “trà chanh chém gió” mà dân teen Hà thành thường gọi đang là một ngón nghề kinh doanh hái ra tiền tại các con phố cổ của Hà Nội.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015
Tặng phần mềm kế toán tới doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2015

Ứng dụng phần mềm kế toán, doanh nghiệp mới khởi nghiệp sẽ thở phào khi giải quyết được bài toán về quản lý và xây dựng hệ thống tài chính kế toán hoạt động trơn tru, hiệu quả ngay thời gian đầu thành lập.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:01

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản
Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản

(Dân trí) - Đánh giá về báo cáo kinh tế của Chính phủ trong phiên khai mạc sáng nay 20/5, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội một lần nữa nhắc đến tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ nông sản ... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:45

Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê
Có thể bị truy cứu hình sự nếu vi phạm về thống kê

(Dân trí) - Theo dự Luật Thống kê (sửa đổi), những tập thể, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động thống kê và sử dụng thông tin thống kê, tùy theo tính chất mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:26

Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?
Chị Hồng sẽ làm gì khi nhận được 5 triệu yên?

(Dân trí) - “Tôi đã hứa với lòng mình, nếu nhận được tiền sẽ mua vài tạ gạo ủng hộ Hội người mù quận Tân Bình và ngôi chùa nơi chăm sóc người già neo đơn. Sau đó, tôi sẽ sửa nhà cho bố mẹ ở quê, mua xe đạp điện cho con, số còn lại sẽ gửi ngân hàng…”

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:09

Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”
Chủ tịch Quốc hội: “Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành”

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Quối hội sáng nay (20/5), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư sân bay Long Thành “cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam”.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì để đón khách ngoại?

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc thông qua quy định cho cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam đã thổi 1 làn gió mới giúp cho thị trường bất động sản ấm hơn sau một thời gian dài đóng băng.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)
Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, Việt Nam cần phải dứt khoát nói “không” với những dự án làm gia tăng tình trạng nhập siêu, tiêu tốn năng lượng, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường…

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:55