Chính sách mà hay, dân sẽ tự "moi" vàng cho Nhà nước!

Dân trí Hiện dư luận đang có nhiều thông tin xung quanh ý tưởng xây dựng cơ chế huy động vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng. Có nhiều ý kiến ủng hộ chủ trương nhưng đặt ra thách thức xây dựng cơ chế, cách thức thực hiện. Nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ bởi vì lợi ích ở đâu cho người dân khi chuyển vàng thật sang chứng chỉ vàng “vàng giấy” trong khi họ vẫn mù mờ các thông tin.
>>Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng
>>Thị trường vàng sôi sục: Huy động vàng trong dân, nên chăng?

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu về vấn đề này.


Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu

Không huy động vàng cho phát triển kinh tế là điều lãng phí

Thưa ông, nói khái quát, ông đánh giá như nào về chủ trương huy động vàng trong dân bằng cách lập sở giao dịch vàng và chứng chỉ vàng?

-Tôi cho rằng, chủ trương thì đúng nhưng việc thực hiện không phải là dễ. Chủ trương đúng bởi vì số vàng trong dân hiện nay rất nhiều. Nếu không sử dụng vàng này để cho phục vụ phát triển kinh tế là một điều lãng phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ vàng hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, để làm cách nào lấy được số vàng này ra là cả một quá trình và không dễ thực hiện.

Làm sao để lấy ra được là câu chuyện khó. Chúng ta đang có chủ trương chống vàng hóa thì việc này không thể để cho Ngân hàng Thương mại được quyền làm được, cơ quan duy nhất có thể huy động được là Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, làm cách nào để người dân tin tưởng thay vì thói quen cầm vàng trong tay thì họ có yên tâm khi cầm 1 tờ giấy hay không? Cái này chúng ta phải nghiên cứu cơ chế và tìm hiểu phản hồi thị trường để ra chính sách sát thực tiễn.

Nếu chứng chỉ vàng được phát hành ở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì chắc chắn niềm tin sẽ cao hơn bởi rủi ro vỡ nợ, mất thanh khoản sẽ bằng 0. Chỉ có những đất nước bạo động thì mới không thể thu hút được cách làm này. Vấn đề ở đây là làm sao truyền tải để người dân hiểu được lợi ích cầm “vàng giấy” có tiền, có lãi suất thay vì cầm vàng thật, không có lãi.

Hiện dư luận đang băn khoăn, nếu họ gửi vàng, nhận chứng chỉ vàng thì chất lượng vàng có đảm bảo hay không? Ai sẽ đứng ra đảm bảo vàng đó là chuẩn và có thể bán lại được cho các doanh nghiệp (DN) nếu họ cần?

-Không chỉ nỗi lo về chất lượng vàng, mà người dân còn đang lo về thời hạn họ rút vàng ra có đúng với cam kết của Ngân hàng Nhà nước không. Cái này NHNN phải quy định rõ, nêu rõ để người dân tin rằng: Gửi vàng lúc nào và rút vàng ra lúc ấy đều đảm bảo họ được quyền và được lãi suất cũng như đảm bảo chất lượng loại vàng đã gửi. Tức là tính thanh khoản của vàng tương đương với tiền, chứng khoán.

Nếu không trả bằng vàng thì phải trả tiền tương đương với giá trị thị trường thời điểm đó. Phát hành chứng chỉ là một chuyện, còn để người dân tin là một chuyện khác, một quá trình. Bên cạnh đó, chứng chỉ đó phải được quyền chuyển nhượng, bán, biếu, tặng, thế chấp.... chức năng và quyền phải tương tự như vàng thật. Nếu chứng chỉ vàng có giá trị thanh khoản cao như vậy thì tôi nghĩ chẳng người dân nào không moi vàng ra gửi cho Nhà nước.

Trên thế giới, mô hình chứng chỉ tiền gửi cũng được một số nước phát hành chứng chỉ vàng như Ấn Độ. Thực tế, sở hữu vàng trong dân chủ yếu tập trung ở các quốc gia Châu Á, nơi theo đạo Phật. Còn các nước phương Tây dân không giữ vàng mà họ sẽ tìm mọi cách để chuyển đổi kinh doanh sao cho lợi nhuận nhất. Chính vì dân nắm giữ vàng quá nhiều, do đó cứ có biến động vàng tăng hoặc giảm lượng người thiệt hại vì vàng cũng rất lớn. Vàng hóa nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó nhiều nhất là chính sách lãi suất, các công cụ phái sinh để điều hành kinh tế ngắn, trung hạn...

Hầu hết vàng trong dân, hiện tại chủ yếu là nữ trang, chắc chắn việc gửi vàng sẽ phải đưa quy định một hoặc một số chủng loại vàng theo quy định. Như vậy, phát sinh chi phí cho người dân, chi phí xã hội để chuyển đổi? Như vậy sẽ làm giảm sức hấp dẫn của chủ trương và chứng chỉ vàng?

-Đúng là trong lĩnh vực tài chính, chủ trương chính sách đưa ra càng cụ thể, tỉ mỉ và sát thực tế thì hiệu quả thực hiện sẽ càng cao. Đúng là khi huy động vàng bằng hình thức chứng chỉ tiền gửi, chúng ta phải đưa ra quy chuẩn, tiêu chuẩn chủng loại vàng, chất lượng vàng. Không phải vàng nào cũng gửi được.

Người dân vẫn có nhiều người giữ vàng miếng. Quan trọng là phải làm sao để người dân hiểu: Chủ trương và lợi ích đúng đắn, từ đó họ tự nguyện chuyển đổi, điều này chắc chắn người dân sẽ phải tính toán thiệt hơn. Tôi cho rằng, người dân, mỗi người có một cách tính, một suy nghĩ.

Hiện nay, chưa có thống kê rằng, loại vàng nào trong dân là nhiều, vàng miếng, vàng trang sức, nữ trang để đưa ra lời khuyên cho các nhà hoạch định chính sách và giúp người dân hiểu được chủ trương. Tôi cho rằng, nếu chúng ta làm tốt chủ trương này, thì đây là cơ hội lớn để phát triển đất nước, gia tăng tài sản cho NHNN. Đồng thời, nó cũng là cơ hội kinh doanh, kiếm lời cho người dân. Tuy nhiên, nếu không tính toán, cân nhắc chính sách chỉ cần sai một chi tiết thôi, thị trường sẽ phản ứng tức thì và không có cơ hội cho chúng ta làm lần thứ 2.

Hiện nay, để đảm bảo vấn đề không quá nóng, tôi kiến nghị giải pháp là: NHNN đứng ra huy động bằng cơ chế, chính sách, chỉ định hoặc đặt địa điểm ở các cơ sở của ngân hàng thương mại để làm nhiệm vụ huy động vàng của người dân. Tất nhiên, quản lý nghiệp vụ vẫn phải là NHNN, chứ không để cho NHTM.

Tiền, vàng của dân: Muốn huy động, dễ cũng rất dễ mà khó cũng rất khó

Để cho chủ trương đúng từ hoạch định chính sách đến thực tế cần một quá trình từ nghiên cứu chính sách, thử nghiệm và nhận phản ứng thị trường, theo ông, việc này đối với huy động vàng có khó và chúng ta cần thời gian bao nhiêu lâu?

-Đúng là chúng ta đang ở bối cảnh, tiền của dân, vàng của dân có, họ đều là hợp pháp, bây giờ lấy ra như nào? Dễ rất dễ và khó rất khó. Chỉ cần thị trường minh bạch, dân tin vào chính sách thì không ai hy sinh lợi ích cá nhân để giữ đống vàng, trong khi thị trường nhảy múa và người khác hưởng lợi cả. Đừng nói chuyện, người dân không góp vàng phát triển đất nước như trước đây. Thời điểm hiện nay, phải đặt song hành 2 lợi ích và lợi ích của thị trường, người dân là trên hết, điều ấy mới phát triển bền vững được.

Có nhiều ý kiến cho rằng, 10 - 20 năm trước, người dân bỏ tiền ra mua trái phiếu phát triển đất nước với mệnh giá 10.000 đồng, có người bỏ nhiều tiền hơn. Giá trị lúc ấy 10.000 đồng là rất lớn, nhưnng 20 năm sau, chúng ta chưa đủ để ăn bát bún phở? Giá trị tiền đã bị trượt theo lạm phát, dẫn đến lo ngại khi Nhà nước huy động vàng theo hình thức chứng chỉ như này? ông nghĩ sao?

-Thực ra, người dân đang hiểu nhầm chính sách; trái phiếu Chính phủ phát hành dài hạn, mệnh giá thấp. Còn chứng chỉ vàng không thể phát hành dài hạn được, cùng lắm 2 năm thôi; trung bình cũng chỉ 6 tháng, 1 năm. Như vậy, những biến động về lạm phát, trượt giá sẽ không làm hao mòn giá trị của người dân. Bên cạnh đó, chính sách huy động vàng phải đảm bảo tính thanh khoản tốt, khi người dân cần, không căn cứ vào chứng chỉ vàng, họ được quyền rút ngay.

Nhắc lại câu chuyện trái phiếu, có thể những người mua hàng triệu đồng trái phiếu trước đây đã mua ở thị trường thứ cấp, nên giá cao, còn nếu mua ở thị trường sơ cấp thì mức giá sẽ không đến mức đắt như vậy.

Việc huy động vàng trong dân, nếu quy chuẩn buộc tất cả quy đổi vàng ra vàng miếng SJC thì dự đoán sẽ dẫn đến cuộc đầu cơ vàng miếng, lợi ích nhóm của các cá nhân tổ chức. Ông đánh giá sao về khả năng này và chúng ta nên làm gì?

-Đây là điều sẽ xảy ra và trước mắt chúng ta có hệ thống công cụ tài chính để can thiệp thị trường vàng rồi. Đảm bảo lượng vàng đúng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đủ cung ứng ra thị trường. Các doanh nghiệp vàng buộc phải cam kết đồng hành chính sách của Nhà nước trong thời gian đầu như : không đầu cơ, không nhảy giá.

Còn ở đâu đó các nhóm lợi ích vẫn có, họ vẫn mua vào vàng miếng, nhưng tôi nghĩ không có DN, tổ chức và cá nhân nào đủ để chi phối vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay bởi chúng ta đủ luật, đủ cách công cụ giám sát. Còn nếu việc nhóm lợi ích nào mua vàng miếng, tích tụ tiền vào vàng miếng để gửi chứng chỉ vàng thì đây là quy luật thị trường, họ thấy lợi họ làm cũng như trong các lĩnh vực chứng khoán hiện nay vậy, không ảnh hưởng quá tiêu cực đến đại bộ phận.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Chuyên gia bất động sản “bắt mạch” sản phẩm bất động sản cao cấp
Chuyên gia bất động sản “bắt mạch” sản phẩm bất động sản cao cấp

Theo Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường Công ty CBRE Việt Nam, vị trí trung tâm, liền kề sông, gần bến metro và chủ đầu tư uy tín là những yếu tố quyết định sự tăng giá của một sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:20

Kết quả bước đầu của Đề án Tái cơ cấu ngành Viễn thông
Kết quả bước đầu của Đề án Tái cơ cấu ngành Viễn thông

Theo số liệu từ VNPT, 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 63.150 tỷ; tổng lợi nhuận đạt 2.160 tỷ đồng (50,6 % kế hoạch), bằng 121,1% so với cùng kỳ năm 2015. Theo đó, tổng nộp ngân sách nhà nước của đơn vị này ước đạt 1.558 tỷ, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:10

Vấn nạn thực phẩm bẩn: "Con sâu không chỉ làm rầu nồi canh"
Vấn nạn thực phẩm bẩn: "Con sâu không chỉ làm rầu nồi canh"

(Dân trí) - Vấn đề mất an toàn trong vệ sinh thực phẩm còn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi Việt Nam, hơn nữa là niềm tin của người tiêu dùng trước những giá trị về kinh tế, văn hóa và đạo đức của các sản phẩm do con người tạo ra và tác động đến quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ
Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ

(Dân trí) - Với nội dung “Cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng” vừa được bổ sung, phạm vi hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đảm bảo đầy đủ với hầu hết tất cả các mảng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đối với một ngân hàng thương mại như huy động vốn, sử dụng vốn, cấp tín dụng, trung gian tài chính.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:12

Savills Việt Nam mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
Savills Việt Nam mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng

Savills, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất Việt Nam, sẽ chính thức khai trương văn phòng đại diện đầu tiên tại Đà Nẵng, đánh dấu một trong những chiến lược quan trọng của Savills Việt Nam trong việc phát triển kinh doanh thị trường bất động sản khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:00

TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương
TPHCM: Hàng loạt doanh nghiệp được Cục Thuế tuyên dương

Tuần qua, Chi cục Thuế Quận 10, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2015. Theo đó, một loạt doanh nghiệp nằm trong danh sách được tuyên dương bao gồm: CMC Sài Gòn, ITTA, Nha khoa Vạn Hạnh, GrabTaxi…

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:00

Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử
Bảo hiểm "lên sóng" thương mại điện tử

Theo Financial Times, sự gia tăng thần tốc trong việc sử dụng Internet đã thúc đẩy ngành thương mại điện tử trong khu vực. Với những lợi thế về tiện dụng và thanh toán nhanh chóng, ngày càng nhiều khách hàng sử dụng thương mại điện tử để mua sắm sản phẩm thông dụng như thực phẩm, điện lạnh và thậm chí là mua bảo hiểm - một sản phẩm thường cần được tư vấn kỹ càng từ người bán.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:25

Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes
Mở bán đợt cuối Park Hill, cơ hội trúng Mercedes

Từ 16/07 - 15/09/2016, khách hàng đặt cọc, ký hợp đồng mua bán căn hộ Park Hill và Park Hill PREMIUM sẽ được tham gia chương trình “An cư viên mãn. Sở hữu Park Hill, trúng xe đẳng cấp” với giải thưởng cao nhất là ô tô Mercedes Benz C200. Đây là cơ hội cuối cùng để sở hữu căn hộ thông minh và đẳng cấp tại Top 3 “Khu đô thị đáng sống” tại Việt Nam năm 2015 – Vinhomes Times City.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:24

Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B
Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ mọi trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:23

Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng
Vàng SJC giảm, vẫn đắt hơn giá thế giới 1 triệu đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống trong bối cảnh giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 5 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:12

Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT
Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT

Thay vì phải trả tiền phí khi qua trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh) tới 20 năm, tới đây, người dân sẽ chỉ phải trả tiền phí cho 14 năm rưỡi, rút ngắn được 5 năm rưỡi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:40

Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh
Mobiado Great Empires Russia - Cây quyền trượng của lòng kiêu hãnh

Hành trình của một quốc gia, dân tộc là hành trình kiếm tìm và xây đắp biểu tượng đặc trưng cho tính cách của dân tộc đó. Có thể hiểu rằng, biểu tượng quốc gia là vật báu của mỗi nước. Và để tôn vinh những món quốc bảo, chỉ có những tác phẩm đẳng cấp mới đủ tầm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM
Lộ diện dự án của Tập đoàn Hà Đô tại TPHCM

Thông tin dự án HaDo Centrosa Garden (tên gọi chính thức của dự án Hà Đô Z756 Sài Gòn) chuẩn bị ra mắt đã làm thị trường BĐS Sài Gòn “xôn xao” trong những ngày gần đây. Đây là dự án có quy mô lớn bậc nhất quận 10 ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:12

Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp
Vietcombank - Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp

Ngày 14/07, tại Island Shangri La - Hong Kong, Tạp chí Euromoney đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Awards for Excellence với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính của gần 100 quốc gia trên thế giới. Vietcombank đã vinh dự được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2016”. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vietcombank vinh dự nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:06

Thay đổi thuế tiêu thụ, đại lý ô tô cũ xoay đủ cách để sống!
Thay đổi thuế tiêu thụ, đại lý ô tô cũ xoay đủ cách để sống!

(Dân trí) - Giá nhiều dòng ô tô mới có dung tích nhỏ của các hãng đang giảm giá mạnh, có xe hạ gần 100 triệu đồng so với thời điểm trước khi thay đổi thuế suất tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), khiến nhiều đại lý, showroom ô tô cũ phải xoay đủ cách để hạ giá bán xe, cho dù đây là cách không ai muốn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:00

“Không có chuyện hạ cánh an toàn, kể cả là lãnh đạo về hưu nhiều năm!”
“Không có chuyện hạ cánh an toàn, kể cả là lãnh đạo về hưu nhiều năm!”

(Dân trí) - Không có vùng cấm trong Đảng. Về xử lý nội bộ, Đảng không phân biệt một ai, kể cả là đã về hưu nhiều năm nhưng nếu có liên quan đến những sai phạm trong thời kỳ công tác thì cũng không có chuyện “hạ cánh an toàn”! – ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:00

“Giá 1 kg cà phê không bằng 1 kg cà pháo”
“Giá 1 kg cà phê không bằng 1 kg cà pháo”

(Dân trí) - “Trong giai đoạn rớt giá, 1 kg cà phê không bằng 1kg cà pháo. Nợ sản phẩm chưa thu hồi được, nợ ngân hàng cũng không trả được, trong khi đó khi nghe cổ phần hóa thì lao động là đồng bào dân tộc thường bị kích động, tác động vì cứ nghĩ sẽ mất đất, rồi lại phát sinh đơn thư đòi lại đất”.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:00

Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”
Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho TPHCM vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:30

Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang
Ý kiến trái chiều trong việc phát hành vé số tự chọn ở Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 1/7 vừa qua, Công ty Xổ số Kiến thiết (XSKT) Hậu Giang đã chính thức triển khai loại hình xổ số tự chọn. Phát hành chưa được bao lâu thì có một số ý kiến đồng tình, còn một số người lại cho rằng đây là sáng kiến tiếp tay cho dân chơi cờ bạc.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:15

Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng
Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng

(Dân trí) - Cho rằng huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế, TS Nguyễn Đức Thành phân tích, nếu “trao” thêm cho vàng chức năng lưu thông tương tự tiền tệ thông qua việc huy động vàng thì nhu cầu vàng trong dân sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với các tác động khác sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:00

Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội
Quả "sung khổng lồ" gây xôn xao Hà Nội

Quả to bằng nắm tay, vỏ ngoài có màu tím đỏ, phần thịt bên trong màu tím hồng, ở giữa quả có mật vàng như mật ong, ăn ngọt lịm,... Quả vả rừng hay còn gọi là ngõa mật, còn được các bạn trẻ gọi là "sung khổng lồ" đang khiến dân Hà thành mê mẩn, thích thú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:30

Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm
Việt Nam có thể cung ứng nông sản cho Mông Cổ trong 20 năm

(Dân trí) - Khẳng định với các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:08

Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?
Giá vàng trồi sụt, khi nào đạt mốc 40 triệu đồng/lượng?

(Dân trí) - Điều chỉnh tăng - giảm liên tục trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường vàng cho thấy nhiều rủi ro trước khi có thể “chạm” tới đỉnh giá 40 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce kể từ sự kiện Brexit, khiến giới đầu tư lo ngại và đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:30

Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ
Bộ Công Thương "hứa" xử lý dứt điểm vấn đề công tác cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm các vấn đề trong công tác tổ chức - cán bộ thời gian qua. Song song với đó là rà soát để bổ sung, điều chỉnh các quy định về công tác cán bộ, đặc biệt là các vấn đề về quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:27