Thứ năm, 23/07/2015 - 07:11

Choáng váng với trang trại "siêu khủng", giá lên tới 725 triệu USD

Dân trí

Một trang trại cực “khủng” tại Texas có diện tích lên tới 207.000 ha đang được rao bán với giá 725 triệu USD. Để tham quan hết bất động sản này, các khách hàng cần rong ruổi trên ô tô vài ngày.

Khu trang trại rộng hơn cả diện tích Los Angeles  New York City cộng lại

Khu trang trại có tên W.T. Waggoner Estate, năm cách thành phố Dallas chừng 175 km về phía Tây Bắc. Theo nhà môi giới bất động sản Bernard Uechtritz, “cần phải mất vài ngày để tham quan toàn bộ nó. Mọi đường chân trời đều nằm trong trang trại này”.

Trụ sở chính của khu trang trại
Trụ sở chính của khu trang trại Waggoner tại thành phố Vernon, bang Texas (Ảnh: Bloomberg)

Uechtritz là một trong hai nhà môi giới được ủy quyền bán trang trại Waggoner cùng mọi tài sản kèm theo.

Quả thực nhà môi giới này không nói quá. Với diện tích lên tới 207.000 ha, khu trang trại rộng hơn cả diện tích Los Angeles New York City cộng lại.

Với diện tích “khủng” như vậy, không có gì bất ngờ khi mức giá bất động sản này đang được chào bán lên tới 725 triệu USD, cao hơn gấp 4 lần giá của trang trại đắt nhất nước Mỹ từng được bán thành công. Kỷ lục hiện thuộc về một trang trại tại Colorado với giá 175 triệu USD.

Một điều đặc biệt khác ở trang trại này đó là nó chưa từng đổi chủ, bởi luôn thuộc sở hữu của một gia đình tại Texas từ khi bang này ra đời, cho đến khi một thẩm phán yêu cầu phát mại tài sản này hồi năm ngoái. Trước đó, các thành viên trong gia tộc Waggoner đã có 20 năm tranh đấu tại tòa về việc nên bán hay chia đều bất động sản khổng lồ này.

Uechtritz cho biết, hiện có hơn 600 người đã bày tỏ sự quan tâm về khu trang trại, trong đó có một “đại gia” dầu mỏ châu Âu, người từng hỏi mua trang trại vài năm về trước nhưng bất thành.

Nếu thương vụ diễn ra suôn sẻ, công ty của Uechtritz sẽ nhận được khoản hoa hồng môi giới tới 7,625 triệu USD.

Khu trang trại có diện tích lên tới 207.000 ha (Ảnh: Bloomberg)
Khu trang trại có diện tích lên tới 207.000 ha (Ảnh: Bloomberg)

Quá khứ huy hoàng

Giáng sinh năm 1909, ông W.T. “Tom” Waggoner đã giao cho 3 con mình đất đai, gia súc và ngựa có giá 150 triệu USD theo thời giá ngày nay. Dù vậy tại thời điểm đó Waggoner chưa giàu đến vậy.

Giống như cha mình, Waggoner là một người chăn gia súc và kinh doanh ngựa. Sang đến thế kỷ 20, logo với 3 chữ “D” lộn ngược của gia đình này đã thành biểu tượng của Texas. Nhiều người đã đổ xô tới đây để xem Tổng thống Mỹ khi đó, ông Teddy Roosevelt, đi săn cáo trên khu đất.

Đến những năm 1920, gia tộc Waggoners phất lên trở thành một trong những gia đình giàu có nhất Texas. Con gái của Tom là Electra I khi đó đã chi tới 90.000 USD (1 triệu USD theo thời giá ngày nay) chỉ để cải tạo một biệt thự tại Dallas nhằm chứa 350 đôi giày; một hầm chứa đá quý, kim cương và ngọc trai.

Dù vậy, thời gian gần đây, bất đồng trong gia tộc này ngày một lớn, khi những người được giao quản lý trang trại mâu thuẫn với nhau. Năm 2013, khi tình hình bớt căng thẳng và một “đại gia” dầu mỏ tại Dallas đã trả giá 550 triệu USD cho trang trại, nhưng bị từ chối. Và đến nay, mức giá mới được đưa ra là 725 triệu USD.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg


Dưa lưới vàng Trung Quốc đang được bày bán la liệt trên đường
phố Hà Nội