Chủ nhật 28/07/2019 - 09:00

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang

Dân trí Với mức giá tính lệ phí trước bạ được bổ sung theo Quyết định mới đây của Bộ Tài chính, những đại gia muốn sở hữu siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng tại Việt Nam sẽ phải trả phí trước bạ tương đương một chiếc xe sang.
>>Dân chuộng ô tô giá rẻ, xe nhập châu Âu, Nhật, Mỹ "lao dốc" ở Việt Nam
>>"Rinh" siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải trả phí bằng số tiền mua một chiếc xe sang
>>Xe Indonesia về Việt Nam giảm đột ngột hơn 5.000 chiếc vì mất "con cưng"

Đại gia "rinh" xe siêu sang trả phí bằng xe sang

Bộ Tài chính vừa sửa đổi, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy theo danh mục, trong đó có những người sở hữu siêu xe Rolls Royce và Porsche sẽ phải đóng phí trước bạ với số tiền rẻ nhất từ 1 tỷ đồng đến đắt nhất là trên 5 tỷ đồng, mức phí bằng giá một chiếc xe sang tại Việt Nam.

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 1

Bỏ tiền mua siêu xe, đại gia Việt phải trả phí trước bạ bằng số tiền mua xe sang tiền tỷ

Riêng mẫu xe Rolls Royce Corniche, dung tích 6,8 L, mức giá tính phí trước bạ tại Việt Nam vào khoảng 41,9 tỷ đồng, lệ phí trước bạ áp dụng cho cho khác hàng cả nước là 10%, tương ứng 4,19 tỷ đồng; riêng với Hà Nội, phí trước bạ 12%, tương ứng 5,02 tỷ đồng.

Đây là mức phí trước bạ cao nhất trong danh mục hơn 100 chiếc xe vừa được Bộ Tài chính bổ sung giá tính phí trước bạ. Với phí trước bạ nêu trên, giá Rolls Royce corniche đến tay người dùng sẽ vào khoảng 46 đến 47 tỷ đồng/chiếc.

Trên thực tế, tại Việt Nam, trường hợp giá xe sau tính thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt có giá trên 10 tỷ đồng đến 66 tỷ đồng rất nhiều. Tại Quyết định số 618 của Bộ Tài chính tháng 4/2019 quy định giá tính phí trước bạ đối với ô tô tại Việt Nam, dòng xe này phần lớn thuộc về Bentley, một thương hiệu coupe của BMW, Rolls Royce, Land Rover, Maybach, Mclaren và đặc biệt Bugatti Veryton trị giá hơn 66 tỷ đồng.

Hiện, các mẫu siêu xe nhập về Việt Nam sẽ bị đánh thuế nhập khẩu, dung tích động cơ xe sẽ là cơ sở để chiếc xe bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỷ lệ %/dung tích xe. Thông thường, các siêu xe tại Việt Nam có mức thuế từ 90 - 160%. Thuế TTĐB được xem là thuế nội địa nặng nhất, tác động đến giá xe. Mức phí trước bạ 10 - 12% là cố định trên địa bàn cả nước và Hà Nội.

Hàng chục nghìn xe giá rẻ "tấn công" Việt Nam

Theo thống kê sơ bộ, hết tháng 6/2019, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia tăng rất mạnh tại Việt Nam, cả hai nguồn nhập khẩu này đã cung ứng vào Việt Nam gần 67.000 chiếc trong 6 tháng qua, lượng nhập gia tăng hàng chục nghìn chiếc.

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 2

Người Việt đón nhận hàng chục nghìn chiếc xe giá rẻ của Thái lan và Indonesia mỗi năm

Theo hải quan, tính đến hết tháng 6, xe không thuế Thái Lan vào Việt Nam đạt tren 46.000 chiếc, tăng hơn 35.800 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Đối với xe Indonesia, 6 tháng qua, nước này nhập vào Việt Nam đạt gần 21.000 chiếc, tăng 100% so với cùng kỳ năm tước.

Về mức giá, xe Thái về Việt Nam chỉ trung bình hơn 450 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, xe Indonesia nhập về Việt Nam thời gian qua có giá hơn 250 triệu đồng, giảm mạnh gần 50% so với cùng kỳ.

Mức giá bình quân các dòng xe nhập dưới 500 triệu từ các nước ASEAN chứng tỏ các dòng xe nhập về Việt Nam chủ yếu là dòng phổ thông, xe giá rẻ.

Mất "con cưng" Fortuner, xe Indonesia giảm đột ngột hơn 5.000 chiếc ở Việt Nam

Sau khi tăng hơn 84% về lượng nhập ở Việt Nam trong tháng 5, đến tháng 6, những chiếc xe nhập của Indonesia (thuế 0%) đã suy giảm cực mạnh hơn 5.000 chiếc. 

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 3

Trong khi đó nhiều mẫu xe nhập khẩu thay thế như Toyota Avanza, Rush, Xpander chưa thể thay thế khoảng trống về lượng nhập của Fortuner để lại cho giới buôn xe từ Indonesia

Nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm lượng xe từ Indonesia về Việt Nam là do dòng xe ăn khách Toyota Fortuner bắt đầu từ tháng 6/2019 đã được chuyển sang lắp ráp đại trà tại Việt Nam thay vì nhập khẩu 100% từ Indonesia (từ 2017 đến hết tháng 5/2019).

Chính việc mẫu xe nhập chủ đạo của Toyota chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam đã khiến lượng nhập xe của nước này suy giảm mạnh, các dòng xe khác cũng không thể kéo lại hoặc bù đắp khoảng trống.

Trong khi đó, thời điểm cuối tháng 5 và trong tháng 6, mẫu xe Xpander của Mitsubishi nhập chủ yếu từ Indonesia về Việt Nam cũng dính "phốt" tại thị trường Việt Nam, Philippines. Điều này đã khiến doanh số dòng xe này tại Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh.

Bên cạnh đó, Nghị định 116, cùng Thông tư 03, có nhiều điều khoản quy định nhập khẩu và đăng kiểm khá ngặt nghèo, phức tạp, thời gian nhập khẩu vào Việt Nam lâu hơn, chi phí mất nhiều hơn, chính vì vậy, cũng thôi thúc hãng này chuyển sang lắp ráp tại nhà máy ở Vĩnh Phúc.

Xe cao cấp châu Âu lao dốc ở Việt Nam

Trong khi xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam 6 tháng qua tăng mạnh hàng chục nghìn chiếc thì một lượng lớn xe tiêu chuẩn châu Âu, xe Nhật, Mỹ mất doanh số, lao dốc rất nhanh ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6/2019, so với các tháng cùng kỳ của các năm trước, lượng xe nhập từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Đức, Anh... liên tục giảm lượng nhập từ vài trăm đến hàng chục nghìn chiếc.

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 4

Lượng xe cao cấp nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Nhật giảm liên tiếp ở Việt Nam thời gian qua

Thực tế, 6 tháng cùng kỳ năm 2018, do nhiều khó khăn về mặt chính sách từ Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô, đến Thông tư 03 của Bộ GTVT về hướng dẫn thực thi Nghị định và các biện pháp đăng kiểm theo lô... Điều này dẫn đến hầu hết các nước đều suy giảm doanh số xe nhập tại Việt Nam.

Mặt khác, hầu hết các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đều bị đánh thuế nhập khẩu cao, công suất xe lớn nên cũng bị áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cao từ trên 55% đến 160% giá trị khai báo xe cộng với thuế suất thuế nhập khẩu. 

Giảm giá xe tận cùng vì xe nhập ồ ạt, xe lắp ráp dư thừa!?

Các dòng xe từ Thái Lan và Indonesia tiếp tục đổ vào Việt Nam, tăng cả về số lượng và chủng loại các dòng xe. 

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 5

Ô tô Thái Lan và Indonesia tiếp tục đổ vào Việt Nam

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2019, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 75.400 chiếc, trị giá 1,63 tỷ USD, tăng 516% về lượng và tăng 417% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Số thuế thu từ mặt hàng này đạt 21.515 tỷ đồng, tăng 17.415 tỷ đồng, tức gần 425% so với cùng kỳ 2018.

Tổng số xe nhập khẩu 6 tháng bằng 82,2% xe lắp ráp trong nước. Có vẻ như các rào cản kỹ thuật dựng lên tại Nghị định 116 với xe nhập khẩu đã không còn tác dụng.

Tránh tháng cô hồn, khách Việt vui vẻ mua xe đại hạ giá

Thời điểm gần cuối tháng 7, thị trường xe Việt ghi nhận thêm nhiều mẫu xe ô tô hot giảm giá mạnh thu hút người tiêu dùng. 

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 6

Vừa ra mắt, Honda Brio giảm giá từ 15 triệu đồng. 

Ngoài những mẫu xe ô tô vẫn duy trì mức giảm giá khủng công bố từ đầu tháng 7, hiện có không ít xe mới được các hãng bổ sung chương trình giảm giá nhằm kích cầu người mua.

Một trong những “gương mặt” mới nhất vừa tham gia cuộc đua giảm giá xe trong tháng 7 này đó là Honda Brio. 

Một mẫu xe hot khác của hãng Honda là CRV cũng giảm mạnh trong nửa cuối tháng 7. Tuy nhiên mức giảm mạnh này chỉ áp dụng cho những chiếc xe Honda CR-V sản xuất năm 2018 đang tồn kho.

Trong khi đó, Toyota Vios bản thấp nhất (EMT) cũng giảm 40 triệu đồng/xe, phiên bản E CVT và G CVT có mức giảm lần lượt là 29 và 36 triệu đồng; Chevrolet Trailblazer và xe bán tải Colorado được giảm từ 50 - 100 triệu đồng/xe; Nissan X -Trail 2018 tồn kho giảm đến 150 triệu đồng; Suzuki Swift giảm từ 10-50 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Đa số các hãng đua nhau giảm giá trước tháng “cô hồn” với hy vọng đẩy mạnh doanh số bù lại tháng ngâu. 

An Linh

Chơi siêu xe chục tỷ, đại gia Việt phải nộp phí trước bạ bằng một xe sang - 7
MỚI NHẤT
Vay vốn Trung Quốc nước nghèo bị siết nợ suốt 99 năm
Vay vốn Trung Quốc nước nghèo bị siết nợ suốt 99 năm

Việc những nước nghèo vay vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể dẫn đến sập bẫy nợ, sau đó chịu sự phụ thuộc. Trước cáo buộc này, truyền thông Trung Quốc đã phản pháo lại phương Tây.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

Xế hộp ngưỡng 1 tỷ đồng cạnh tranh quyết liệt để giành khách Việt
Xế hộp ngưỡng 1 tỷ đồng cạnh tranh quyết liệt để giành khách Việt

(Dân trí) - Trong xu hướng giảm giá của hầu hết các dòng xe trên thị trường, các mẫu xe tầm trung giá ngưỡng 1 tỷ đồng đang có xu hướng giảm giá, tăng chiết khấu, cạnh tranh nhau quyết liệt để giành giật thị trường và kéo người tiêu dùng về phía mình.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

Thuộc nhóm giàu nhất thế giới, nhưng Warren Buffett chỉ dùng chiếc điện thoại cổ giá 20 đô la
Thuộc nhóm giàu nhất thế giới, nhưng Warren Buffett chỉ dùng chiếc điện thoại cổ giá 20 đô la

(Dân trí) - Warren Buffett đã khoe chiếc điện thoại lật với giá chỉ khoảng 20 đô la của mình trong cuộc phỏng vấn với CNBC, và điều đặc biệt là đây là chiếc điện thoại Samsung trong khi Apple mới là công ty ông đầu tư nhiều nhất.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:10

Dân nuôi tôm hùm thiệt hại tiền tỷ vì giá tôm bất ngờ “lao dốc”
Dân nuôi tôm hùm thiệt hại tiền tỷ vì giá tôm bất ngờ “lao dốc”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa rơi vào tình cảnh lao đao, thua lỗ nặng hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng khi giá tôm hùm bất ngờ “lao dốc”, đặc biệt tôm hùm bông loại 1 chỉ còn dao động từ 1-1,1 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 29/07/2019 - 05:45

Việt Nam thêm “lò” đào tạo phi công, phí dự kiến thấp hơn nước ngoài 50%
Việt Nam thêm “lò” đào tạo phi công, phí dự kiến thấp hơn nước ngoài 50%

(Dân trí) - Ông Đặng Tất Thắng - Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways - cho biết, chi phí đào tạo phi công tại các nước phát triển khoảng 50.000 - 100.000 USD, nếu hãng đào tạo thì sẽ giảm khoảng 50%. Dự kiến, Bamboo Airways sẽ cho ra “lò” từ 200-300 phi công/năm và đặt ra tham vọng “xuất khẩu” phi công trong tương lai.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 09:35

Phú Yên: Bắt giữ hàng chục ngàn chai bia Heineken và sữa Ensure không rõ nguồn gốc
Phú Yên: Bắt giữ hàng chục ngàn chai bia Heineken và sữa Ensure không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Hàng chục ngàn chai bia Heineken và sữa Ensure không rõ nguồn gốc được tài xế xe tải ngụy trang bằng các thùng nhựa chứa trứng gia cầm ở bên ngoài để chuyên chở vào TP.HCM tiêu thụ.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:11

Nhật-Hàn căng thẳng, nhiều xe ô tô Nhật Bản bị người Hàn Quốc tạt kim chi
Nhật-Hàn căng thẳng, nhiều xe ô tô Nhật Bản bị người Hàn Quốc tạt kim chi

(Dân trí) - Một chủ sở hữu ô tô ở Hàn Quốc đã phát hiện chiếc xe của anh bị tạt đầy kim chi, trong khi một người Hàn Quốc khác đập vỡ chiếc xe Lexus của anh ta, và nói rằng anh ta cảm thấy xấu hổ khi có một chiếc xe hơi Nhật Bản.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:10

Ái nữ nhà đại gia, tuổi 20 ra tay sức mạnh ngàn tỷ
Ái nữ nhà đại gia, tuổi 20 ra tay sức mạnh ngàn tỷ

Nhiều ái nữ con đại gia được biết tới như một luồng gió mới giữ vai trò lãnh đạo công ty nghìn tỷ dù tuổi đời còn khá trẻ trong môi trường kinh doanh khốc liệt..

Chủ nhật, 28/07/2019 - 04:43

Vĩnh Long: Người bán vé số dạo hoang mang với vé số giả
Vĩnh Long: Người bán vé số dạo hoang mang với vé số giả

(Dân trí) - Thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng lượn lờ tại các quán cà phê, tìm người đổi giải thưởng bằng vé số giả khiến nhiều người bán vé số dạo hoang mang phải ngậm “trái đắng”.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 02:00

Tiểu cảnh non bộ làm từ đá quý "độc nhất vô nhị", cứ làm ra là bán hết
Tiểu cảnh non bộ làm từ đá quý "độc nhất vô nhị", cứ làm ra là bán hết

Những tiểu cảnh được làm hoàn toàn từ đá gốc ruby và tinh thể ruby có nguồn gốc từ Lục Yên (Yên Bái). Được biết, anh Hoàng Anh là người đầu tiên làm ra những tác phẩm độc đáo này.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 01:30

Trung Quốc sẽ trở thành nhà phân phối lớn nhất về xe hơi đã qua sử dụng
Trung Quốc sẽ trở thành nhà phân phối lớn nhất về xe hơi đã qua sử dụng

(Dân trí) - Dần dần, Trung Quốc sẽ trở thành nhà phân phối đồ cũ lớn nhất toàn cầu về mọi thứ, từ ô tô đã qua sử dụng cho đến may mặc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 01:00

Bất ngờ trúng 2 triệu USD khi mua tấm vé trong lúc đợi mua bánh
Bất ngờ trúng 2 triệu USD khi mua tấm vé trong lúc đợi mua bánh

(Dân trí) - Một người phụ nữ người Canada đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 2 triệu USD khi đang đi mua bánh Pizza.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Người bán chậu lan Giả hạc 5 tỷ đồng phải nộp thuế bao nhiêu?
Người bán chậu lan Giả hạc 5 tỷ đồng phải nộp thuế bao nhiêu?

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, theo quy định pháp luật, với trường hợp người bán chậu lan Giả hạc được 5 tỷ đồng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 10%, tương đương khoảng 500 triệu đồng.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:53

Hồi hộp dõi theo “biến căng” ở Asanzo
Hồi hộp dõi theo “biến căng” ở Asanzo

(Dân trí) - Trong khi sản phẩm chủ lực của Asanzo là tivi đang chờ kết luận về vấn đề dán tem nhãn “made in Vietnam” thì tuần qua, công luận lại “dậy sóng” về vụ việc Asanzo tính kiện Công ty Sa Huỳnh vì “xâm phạm thương hiệu” còn Sa Huỳnh thì đã bị khởi tố vì hành vi buôn lậu.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:28

Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, chưa hưởng lợi đã bị phạt hơn nửa tỷ đồng
Dùng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, chưa hưởng lợi đã bị phạt hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên ông này vẫn bị phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:15

Bắt 55 khúc sừng tê giác giấu trong thạch cao tại sân bay Nội Bài
Bắt 55 khúc sừng tê giác giấu trong thạch cao tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Theo thông tin của Hải quan Hà Nội, ngày 25/7, các lực lượng chức năng của hải quan Việt Nam tại sân bay Nội Bài đã phát hiện và thu giữ hơn 125 kg sừng tê giác của một doanh nghiệp tại Hà Nội.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:07

Tỷ phú số 1 Việt Nam giàu cỡ nào?
Tỷ phú số 1 Việt Nam giàu cỡ nào?

(Dân trí) - Với mức tăng 1% của giá cổ phiếu VIC trong phiên ngày 26/7, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của tỷ phú số 1 Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đã tăng lên 229.791 tỷ đồng, xấp xỉ 10 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện Forbes chỉ ghi nhận ông Vượng có 8,1 tỷ USD.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:00

Lãi suất huy động tăng cao, ngân hàng vay nhau 76.000 tỷ đồng mỗi ngày
Lãi suất huy động tăng cao, ngân hàng vay nhau 76.000 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Lãi suất huy động VND được nhiều ngân hàng nâng lên mức gần 9%/năm, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về vốn đầu vào. Thống kê mới nhất cho thấy, các tổ chức tín dụng đang vay mượn nhau trên 76.000 tỷ đồng mỗi ngày.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:31

Nông dân điêu đứng vì rau chết khô, đất bỏ hoang
Nông dân điêu đứng vì rau chết khô, đất bỏ hoang

(Dân trí) - Thời tiết khô hạn kéo dài, nước nhiễm mặn khiến nhiều diện tích rau tại Hợp tác xã rau La Hường (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải bỏ hoang, nông dân điêu đứng vì không có nguồn thu hoạch.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:00

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, giá vàng sụt giảm
Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, giá vàng sụt giảm

(Dân trí) - Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm 0,5% và có tuần hạ đầu tiên trong 3 tuần gần nhất.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:42

Xếp hạng, gắn sao cho nông sản Việt: Cơ hội vươn ra thị trường quốc tế
Xếp hạng, gắn sao cho nông sản Việt: Cơ hội vươn ra thị trường quốc tế

(Dân trí) - Nông sản Việt Nam đã và đang đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, được xuất khẩu ra nước ngoài ngày càng nhiều. Việc xếp hạng, gắn sao cho các loại nông sản "đặc sản" của địa phương đang mở ra nhiều cơ hội hơn để các loại nông sản Việt có chất lượng vươn ra thị trường quốc tế.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 02:15

Người đàn ông biến cây mọc trong rừng thành tác phẩm có giá hơn tỷ đồng
Người đàn ông biến cây mọc trong rừng thành tác phẩm có giá hơn tỷ đồng

Sau 12 ngày thương thuyết, ông Lê Minh (Lào Cai) đã đổi ngang cây thạch lựu cổ đại “khủng” nhất Việt Nam có giá 1,7 tỷ đồng lấy cây ổi hơn 100 tuổi của một người ở Lâm Đồng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:22

Tham vọng biến sa mạc thành "siêu thành phố" trị giá 500 tỷ USD của hoàng tử Ả Rập
Tham vọng biến sa mạc thành "siêu thành phố" trị giá 500 tỷ USD của hoàng tử Ả Rập

(Dân trí) - Dự án “Neom”, dự án trị giá 500 tỷ USD của Ả Rập Saudi nhằm xây dựng thành phố thông minh nhất thế giới.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:15

Tinh thần "nghĩ cho người khác" trong văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp Nhật
Tinh thần "nghĩ cho người khác" trong văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp Nhật

(Dân trí) - Nhân tố then chốt khiến doanh nghiệp Nhật Bản luôn là những “siêu cường nhân” trong kinh doanh chính là triết lý “Omoiyari – Nghĩ cho người khác”. Với sự gia nhập ngày càng sâu rộng của các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, người tiêu dùng Việt cũng được hưởng lợi nhiều hơn từ chính tinh thần Omoiyari của xứ sở hoa anh đào.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:00