Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

Dân trí Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.
>>Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế
>>GrabTaxi thu phí, tài xế "chọn khách mà chơi"?
>>Uber, Grabtaxi hứng “búa rìu” chỉ trích vì không sòng phẳng

Nở rộ phầm mềm gọi xe

Thời gian qua xuất hiện khá nhiều các phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp hành khách dễ dàng gọi xe (taxi). Có thể kể đến những cái tên như Uber, GrabTaxi. Theo đó, một lượng lớn ô tô cá nhân tại TPHCM, Hà Nội tham gia chạy taxi. Lợi thế cạnh tranh của Uber, GrabTaxi chính là giá rẻ và huy động nhiều dòng xe chất lượng mang lại nhiều sự lựa chọn cho hành khách.


Phần mềm gọi xe nở rộ đã làm thay đổi thị phần trên thị trường taxi (ảnh: Lê Tú)

Phần mềm gọi xe nở rộ đã làm thay đổi thị phần trên thị trường taxi (ảnh: Lê Tú)

Chỉ một thời gian ngắn, thị phần trên thị trường taxi đã có sự thay đổi khi một lượng hành khách không nhỏ đã chọn cách gọi xe qua phần mềm. Điều này khiến doanh thu của các hãng taxi truyền thống bị ảnh hưởng đáng kể. Không thể đứng ngoài cuộc chơi ứng dụng khoa học công nghệ, một số hãng taxi lớn cũng triển khai thí điểm phần mềm gọi xe để đáp ứng nhu cầu của đối tượng hành khách sử dụng điện thoại thông minh, bên cạnh việc duy trì những phương thức gọi xe truyền thống.

Có thể nói những tiện ích mà các phần mềm ứng dụng này mang lại cho hành khách là điều không phải bàn. Tuy nhiên, về mặt pháp lý thì còn nhiều vấn đề tranh cãi. Tính từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã kiểm tra xử phạt 106 xe Uber và GrabTaxi vì không có giấy phép kinh doanh. Theo đơn vị này, các xe vi phạm đã trốn thuế và cạnh tranh bất hợp pháp với các doanh nghiệp taxi tại TPHCM.

Để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, đồng thời tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1850/TTg-KTN cho phép Bộ GTVT thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đồng thời, giao Bộ GTVT rà soát, đánh giá lại tình hình thực tiễn thực hiện Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Từ đó, đề xuất, sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn (trong đó có việc xem xét thông điệp dữ liệu điện tử có giá trị như hợp đồng bằng văn bản), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã dự thảo để đánh giá hiệu quả, xem xét hình thức hợp đồng điện tử. Thời gian thí điểm là 2 năm (từ tháng 12/2015 – 12/2017) tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa. Điều này là tiến bộ, đáp ứng thực tiễn cuộc sống và các đơn vị vận tải đồng tình cao, vấn đề vướng mắc là Bộ chỉ cho mình Grabtaxi thí điểm.

Chỉ 1 doanh nghiệp được làm là không công bằng

Theo Sở GTVT Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng chứ không quy định khống chế số lượng đơn vị thực hiện thí điểm. Do đó, trường hợp Bộ GTVT cho công ty TNHH GrabTaxi sẽ tạo sự không công bằng với các đơn vị vận tải đang hoạt động taxi truyền thống mà có khả năng và điều kiện xây dựng phần mềm ứng dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay Sở GTVT Hà Nội đã nhận được đề nghị của một số doanh nghiệp vận tải taxi cho phép ứng dụng phần mềm quản lý. Vì vậy, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Bộ GTVT ban hành các quy định về điều kiện ứng dụng phần mềm quản lý chung để có thể triển khai cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện để thực hiện thí điểm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Sở GTVT TPHCM kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm đối với “taxi” Uber tại khu vực siêu thị Sài Gòn (đường 3/2, quận 10)
Thanh tra Sở GTVT TPHCM kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm đối với “taxi” Uber tại khu vực siêu thị Sài Gòn (đường 3/2, quận 10)

Trong khi đó, Sở GTVT TPHCM cũng cho rằng trường hợp Bộ GTVT chỉ giao cho Công ty TNHH GrabTaxi sẽ tạo sự không công bằng với các đơn vị vận tải đang hoạt động taxi truyền thống.

Do đó, Sở GTVT TPHCM đề nghị triển khai cho các doanh nghiệp có khả năng xây dựng phần mềm ứng dụng này. Chẳng hạn, tại TPHCM có một số doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng đã và đang thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ có đủ điều kiện để thực hiện thí điểm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP nói: “Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Bộ GTVT tiến hành thí điểm chứ không giao riêng cho một doanh nghiệp cụ thể nào. Dự thảo Quyết định thí điểm của Bộ GTVT không đề cập đến việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 86 là chưa đầy đủ. Trong khi đó, việc nêu GrabTaxi là đơn vị duy nhất được quyền triển khai ứng dụng là trái với chỉ đạo của Thủ tướng”.

Từ đó, Hiệp hội Taxi TP kiến nghị Bộ GTVT cần cho phép ít nhất 5 doanh nghiệp được đăng ký triển khai thí điểm phần mềm gọi xe để tránh độc quyền. Để quản lý các xe thí điểm, Bộ GTVT cần đưa ra một mẫu logo thống nhất gắn trên các xe thí điểm tại 5 địa phương, không để cho một doanh nghiệp hoặc hợp tác xã nào được in ấn, ban hành logo.

“Riêng tại TPHCM, chỉ cho phép tối đa 1.000 xe ô tô (dưới 9 chỗ ngồi) thực hiện thí điểm. Sau một năm thực hiện thí điểm nếu có hiệu quả thì mới triển khai rộng rãi. Ngoài ra, nếu có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia thí điểm thì Bộ GTVT phải chủ trì chứ không thể giao cho công ty GrabTaxi”, ông Hỷ nói.

Đồng quan điểm, Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT cần cho phép mỗi tỉnh, thành phố từ 5 - 10 doanh nghiệp được đăng ký thí điểm triển khai phần mềm gọi xe để tránh độc quyền. Số lượng xe thí điểm tại Hà Nội là 1.000 chiếc. Bộ GTVT ban hành mẫu phù hiệu xe thí điểm có kích thước tương đương với phù hiệu xe họp đồng dán trên kính trước các xe thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố.

Hiệp hội Taxi TP Đà Nẵng cho rằng, trong văn bản số 1850/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ cũng không chỉ định cụ thể doanh nghiệp nào được triển khai thí điểm. Do vậy, Bộ GTVT không nên cho phép công ty TNHH GrabTaxi được “ độc quyền ” triển khai ứng dụng. Ngoài ra, đơn vị này kiến nghị cần xem xét tính hợp pháp của Công ty TNHH GrabTaxi khi tham gia vào điều hành, kinh doanh vận tải taxi trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Quốc Anh

 

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền? - 3

 

MỚI NHẤT
Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ
Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ

Cách đây 104 năm, khi Nhà Hát Lớn – một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của Hà Nội – được hoàn thiện; ở đầu kia thế giới, Ebel, một thương hiệu được biết đến như “Kiến trúc sư của thời gian” cũng được thành lập.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:22

Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin
Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin

Với gần 74 triệu thẻ ATM trên tổng số 93 triệu dân, người dân Việt Nam đang tiếp cận ngày càng nhiều hơn với sản phẩm cơ bản nhất của ngân hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:19

Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Ngày 25/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:50

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư
Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư

(Dân trí) - Nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần người trẻ lại thiếu tiền để sở hữu “chốn an cư” mà phải đi thuê trọ và “tạm trú” ở những nơi xa trung tâm thanh phố, xa chỗ làm…

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:31

ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”

(Dân trí) - Theo đánh giá của chuyên gia ANZ, cho đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực và những lợi ích tích cực từ TPP sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:40

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30

Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?
Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của một năm 2015 nhiều thăng trầm.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:42

Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp

Nếu như trước đây nhiều người vẫn cho rằng sở hữu nhà phải gắn với mặt đất vì “tấc đất, tấc vàng” thì nay quan điểm này đang dần thay đổi. Phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng được ưa chuộng khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích và giá trị hơn nhà mặt đất.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:39

FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”
FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT cho rằng, nông nghiệp vẫn đang “đứng ngoài cuộc” dù FDI có xu hướng tăng tại hầu hết lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng... Vốn FDI vào nông nghiệp cho đến nay vỏn vẹn chiếm 2,8% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:30

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi

Sau 1 năm đi vào hoạt động (20/11/2014 – 20/11/2015), hệ thống VinMart được đánh giá là “Nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam”, đồng thời được độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn vào Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2015 cho nhóm thực phẩm rau quả sạch.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP
Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP

(Dân trí) - Yêu cầu đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nhân sự, môi trường, phòng kiểm nghiệm… để có thể tham gia cuộc chơi TPP là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:00

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

Trong tháng 11, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổng kết 5 năm (2011-2015) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo, cả nước đã tiết kiệm mỗi năm khoảng một tỷ Kw giờ điện, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:55

Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch
Đập bàn, đập thớt "đuổi"… thịt heo sạch

Mỗi khi có khách ghé quầy bán thịt heo sạch VietGAP là một số tiểu thương nói xiên nói xỏ, đập bàn đập thớt.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:10

Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

TPHCM công bố đường dây nóng tố giác các hành vi mất an toàn thực phẩm và chất cấm trong chăn nuôi

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:47

Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?
Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội rất lớn, Việt Nam có "chơi" được không?

(Dân trí) - Để tận dụng được cơ hội khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập vào cuối năm nay, Việt Nam cần phải đi nhanh hơn nữa, cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh hội nhập và thực thị cam kết sâu rộng hơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:51

Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang
Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) đã họp và thống nhất MDEC lần thứ 9 năm 2016 sẽ diễn ra tại Hậu Giang từ ngày 22 đến ngày 29/4/2016 với chủ đề “ĐBSCL – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:57

Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm
Thương lái Trung Quốc bày trò ép giá tôm hùm

Thương lái Trung Quốc giở trò để ép giá khiến người nuôi tôm hùm ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải cắn răng bán lỗ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 04:14

Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ
Điểm mặt những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Trong danh sách những doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ, phần lớn các tỷ phú thành công hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Đứng đầu danh sách này là ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg với khối tài sản trị giá 47,1 tỷ USD.

Thứ ba, 24/11/2015 - 03:20

Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”
Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”

Mua sắm tùy hứng, bài bạc, ăn cơm hàng, lạm dụng chi tiêu bằng thẻ tín dụng... sẽ khiến bạn lãng phí tiền và mau chóng “cháy túi”.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:40

"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"
"Việt Nam sẽ lọt Top 10 cường quốc xuất khẩu vào 2050"

(Dân trí) - Theo dự báo của HSBC, Việt Nam sẽ tăng cường vị thế và trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ 10 của thế giới vào năm 2050 với xuất khẩu đạt 1.437 tỷ USD, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mexico, Pháp, Nhật Bản và Singapore.

Thứ ba, 24/11/2015 - 02:02

Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!
Vẫn lo "ngay ngáy" bong bóng bất động sản trở lại!

(Dân trí) - Theo VEPR, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:30