Thứ ba, 16/10/2018 - 17:50

Chồng giả chết để lừa tiền bảo hiểm, vợ không biết, ôm 2 con tự sát

Dân trí

Cảnh sát tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông giả chết để đòi tiền bồi thường từ bảo hiểm. Nhưng kế hoạch của anh đã sai lầm thảm hại khi vợ và hai đứa con anh tự sát sau đó.

Gia đình nhà He và Dai.
Gia đình nhà He và Dai.

Người đàn ông 34 tuổi, tên He, sống tại quận Tân Hoa, thị trấn Lâu Để đã biến mất vào ngày 7/9 trong khi lái một chiếc xe ô tô đi mượn. Cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe ở sông Zijiang vào ngày 19/9 nhưng không thể tìm thấy He.

Sau đó, đáng buồn, vào ngày 10/10, người vợ 31 tuổi của He, tên là Dai, đã chết đuối cùng với người con trai 4 tuổi và con gái 3 tuổi sau khi đăng một ghi chú cho thấy cô sẽ tự tử trên mạng truyền thông xã hội.

Cụ thể, cô viết rằng gia đình chồng đã đổ lỗi cho cô vì sự biến mất của He, nói rằng He tự tử vì cô không có việc làm và tiêu quá nhiều tiền.

Theo China Daily, Dai giải thích rằng cô không đi làm vì muốn ở nhà chăm sóc những đứa trẻ, và nói thêm rằng chi tiêu của cô là hợp lý.

“Tôi muốn dùng mạng sống của mình để chứng minh bản thân trong sạch”, cô viết trong ghi chú.

Dai cũng cho biết cô và He có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và cô rất nhớ anh. Cô này nói rằng, cô tự sát và đưa lũ trẻ đi cùng để gia đình có thể đoàn tụ bên nhau.

Thi thể của cô và những đứa trẻ đã được vớt lên từ một cái ao vào ngày 11/10. Một cuộc kiểm tra thi thể đã xác nhận rằng họ chết do đuối nước, chính quyền quận cho biết trong một tuyên bố cùng ngày.

Sau đó, anh He, chồng Dai, đã đến đồn cảnh sát địa phương vào ngày hôm sau sau khi biết về cái chết của vợ con mình.

Con trai 4 tuổi và con gái 3 tuổi của He và Dai.
Con trai 4 tuổi và con gái 3 tuổi của He và Dai.

Theo đó, cảnh sát cho biết, He đã nợ hơn 100.000 Nhân dân tệ (gần 336 triệu đồng) của một người cho vay nợ trực tuyến. Do đó, anh này đã lấy một triệu Nhân dân tệ tiền bồi thường bảo hiểm vì tai nạn cá nhân với tên vợ anh là người thụ hưởng.

Đáng tiếc, He giả chết để nhận tiền bảo hiểm, nhưng vợ anh ta lại không hề hay biết về điều này và tin rằng anh ta đã chết, cảnh sát nói.

Sau đó, người đàn ông này đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ cố ý phá hủy tài sản cá nhân và gian lận bảo hiểm.

Ông Xu Hao, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Phòng chống tội phạm Tài chính và Chứng khoán tại Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương ở Bắc Kinh cho biết, vụ việc này vẫn gây tranh cãi cho dù các sự kiện của vụ án đều cấu thành tội gian lận bảo hiểm.

Theo Luật hình sự, gian lận bảo hiểm là tội lừa gạt công ty bảo hiểm chi ra một số tiền lớn bằng các phương thức bất hợp pháp, kể cả cố ý dàn dựng một tai nạn.

“Sau khi He biến mất, không ai nộp đơn xin bồi thường bảo hiểm. Cho nên, có thể không cấu thành tội nếu anh ta chỉ dàn dựng tai nạn nhưng không có yêu cầu bồi thường nào được gửi cho công ty bảo hiểm và không có đồng tiền nào trao cho người nhà của He bằng cách lừa gạt này”, ông Xu nói.

Tuy nhiên, ông Xu cho biết thêm, mặc dù người thụ hưởng đã không nộp đơn yêu cầu bồi thường, trường hợp này cũng có thể được coi là cố tình gian lận bảo hiểm.

Hơn nữa, lời nói dối của He không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của vợ và 2 con, vì vậy anh ta cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của họ và sẽ rất khó để xác định trách nhiệm dân sự của anh ta, ông Xu nói.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chồng giả chết để lừa tiền bảo hiểm, vợ không biết, ôm 2 con tự sát - 3