Chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành tạo lợi thế cho dự án BĐS du lịch

Dân trí Đó là nhận định của bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam khi được hỏi về những chỉ số cho thấy dự án bất động sản du lịch hoạt động tốt, mang về lợi nhuận.

Sự ổn định cơ sở lưu trú phụ thuộc công suất buồng phòng

Với các cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tỉ lệ công suất buồng phòng ở mức nào sẽ đảm bảo dự án hoạt động tốt, mang về lợi nhuận, thưa bà?

Với các cơ sở lưu trú du lịch, công suất buồng phòng phải trên 50% mới đảm bảo việc dự án hoạt động ổn định. Tất nhiên, mức cụ thể phụ thuộc khung giá buồng phòng mà các cơ sở lưu trú du lịch bán ra. Với mức công suất buồng phòng trên 70%, cơ sở lưu trú đó hoạt động tốt và mang về lợi nhuận tương đối.

Chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành tạo lợi thế cho dự án BĐS du lịch - 1

Nhìn từ thực tiễn của thị trường lưu trú, theo bà, chủ đầu tư nên tích hợp những yếu tố nào để dự án BĐS du lịch đạt được công suất buồng phòng từ mức ổn định trở lên?

Các dự án cần nhiều yếu tố, nhưng trước hết phải có định hướng về quy hoạch. Hiện nay, ngành Du lịch đã có quy hoạch về phát triển du lịch theo từng giai đoạn và từng thời kỳ. Dựa trên quy hoạch đã được duyệt đưa ra định hướng cho các nhà đầu tư.

Thực tiễn này cho thấy, để dự án bất động sản du lịch có hiệu quả công suất buồng phòng từ mức ổn định trở lên, chủ đầu tư cần nhìn nhận được các vấn đề liên quan đến quy hoạch và xây dựng của địa phương, tránh đầu tư theo xu hướng “đám đông”.

Việc đầu tư theo xu hướng đám đông dẫn đến nhiều vùng có tiềm năng bị bỏ qua, trong khi tình trạng thừa phòng lại xảy ra ở một số cơ sở lưu trú. Điều này tất yếu kéo theo công suất buồng phòng giảm đi.

Tiếp theo, chủ đầu tư cần hoạch định cụ thể, chi tiết cho từng hạng mục. Phải tính toán sao cho một khu dịch vụ sẽ gồm nhiều hạng mục tiện ích đáp ứng được nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng và thưởng lãm. Chỉ như vậy dự án mới kích thích du khách sử dụng dịch vụ dài hơi, đón họ quay trở lại nhiều lần…

Một đặc điểm quan trọng nữa là các chủ đầu tư nghiên cứu kỹ thị trường khách hàng của mình để có thể đồng bộ quy hoạch xây dựng, phát triển dịch vụ theo nhu cầu, đặc tính của đối tượng khách hàng định nhắm tới trong tương lai.

Chủ động nguồn khách mang lại khác biệt lớn

Việc chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành, chủ động nguồn khách sẽ mang lại khác biệt lớn thế nào cho các dự án bất động sản du lịch, thưa bà?

Rất ít chủ đầu tư có khả năng tham gia cả 2 lĩnh vực khách sạn và lữ hành. Ngành lữ hành quốc tế đòi hỏi những điều kiện và nhân lực khắt khe, dù muốn làm cũng cần một lộ trình chuẩn bị lâu dài. Do đó, khi kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, chủ đầu tư cùng các đơn vị vận hành thường liên kết với nhiều công ty lữ hành để có được khách hàng.

Ở Việt Nam hiện nay chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành không nhiều. Đơn cử tập đoàn Crystal Bay, nhờ thế mạnh lữ hành, họ chủ động được nguồn khách hàng cho mình. Đồng thời, tập đoàn này có những chính sách linh hoạt trong từng thời điểm để từ đó đảm bảo duy trì được công suất buồng phòng ổn định.

Các chủ đầu tư vừa làm dịch vụ lữ hành vừa khai thác dịch vụ lưu trú và các dịch vụ phụ trợ khác có lợi thế chăm sóc khách hàng ngay từ khâu tiếp cận, tư vấn chi tiết với chất lượng cao. Họ sẽ có những chính sách ưu đãi nhằm hút du khách quay lại theo chiến lược cụ thể.

Chắc chắn, giá thành các dịch vụ trọn gói của các chủ đầu tư có thế mạnh lữ hành cũng mang lợi thế riêng. Đây chính là tính dài hơi khi họ chỉ có thể tăng tệp khách hàng theo từng năm và không ngường mở rộng. Khu nghỉ dưỡng vì thế luôn có lượng khách hàng ổn định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp liên kết sẽ không đảm bảo được những nguồn lực khách hay khai thác triệt để các dịch vụ phục vụ du khách.

Hiện nay, số lượng BĐS du lịch ra thị trường rất lớn và là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu. Theo bà, tiềm năng công suất buồng phòng đóng vai trò thế nào trong quyết định cuối cùng của nhà đầu tư?

Việc phân tích công suất buồng phòng là một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư xem xét. Tỷ lệ công suất buồng phòng sẽ là thước đo giúp thấy được tình hình hoạt động của dự án đó. Khi khách lưu trú tại khu nghỉ dưỡng, họ còn sử dụng nhiều dịch vụ phụ trợ khác… Đó chính là những lợi thế của ngành công nghiệp không khói đem lại.

Hiện nay, ngành Du lịch đã có quy hoạch về phát triển du lịch theo từng giai đoạn và từng thời kỳ. Từ đó từng địa phương phải có quy hoạch tại các địa bàn riêng và đưa ra định hướng cho các nhà đầu tư lớn. Với nhà đầu tư thứ cấp, chiến lược phát triển của vùng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Xin cảm ơn bà về những chia sẻ hữu ích này!

Trên thị trường, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác phát triển đang là dự án giải trí nghỉ dưỡng biển “gây sốt”. SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang là số ít dự án có thế mạnh công suất buồng phòng đã nhìn thấy trước, nhờ thế mạnh dòng khách quốc tế lớn sẵn có của Crystal Bay. Năm 2018, Crystal Bay sử dụng 4.3 triệu lượt phòng/đêm cho dòng khách Nga của mình, chiếm khoảng 60% thị phần khách Nga tại Việt Nam. Quản lý và vận hành SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang là thương hiệu Crystal Bay Hospitality – một thành viên của Tập đoàn Crystal Bay. Với kinh nghệm dày dạn, Crystal Bay Hospitality đã thành công khi đạt công suất buồng phòng từ 90% trở lên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa; từ hơn 80% tại The Sailing Bay Mũi Né.

Như vậy, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang đảm bảo lấp đầy buồng phòng mà không phụ thuộc yếu tố bên ngoài.

P. Anh

MỚI NHẤT
Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu
Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu

(Dân trí) - Còn gần một tháng nữa mới tới trung thu, thế nhưng thời điểm này, sản xuất bánh trung thu đã vào mùa. Chỉ làm và bán tại nhà, nhiều người cũng thu riêng tiền lãi hơn 20 triệu/ngày.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:07

Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống
Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống

(Dân trí) - Doanh số các dòng xe van (xe tải cỡ nhỏ, 2 chỗ) đang suy giảm rất mạnh, một trong những nguyên nhân là thị trường xe hơi Việt Nam đang có nhiều mẫu xe thay thế khiến các hạn chế của dòng xe vốn được nhiều người yêu thích ngày càng trở nên khó sống hơn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:00

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng
Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các tỉnh miền Trung có đủ điều kiện phát triển nhanh, bền vững và tốc độ cao. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa rõ đường hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển ngành, còn rời rạc, chưa phát huy tiềm năng rừng vàng, biển bạc…

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:21

Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng
Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng

Trong 1 buổi đấu giá tại thành phố Chicago (Mỹ) vào cuối tuần trước, một doanh nhân ở bang Utah đã trả giá 1,32 triệu USD (tương đương gần 30,6 tỷ đồng) để tậu một đồng xu 125 tuổi.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:49

Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng
Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa công khai danh sách 34 doanh nghiệp nợ gần 120 tỷ đồng tiền thuế (tính đến thời điểm 31/5/2019) trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trung ương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam
Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm Nước tăng lực Coca-Cola Energy mang hương vị thơm ngon và tươi mới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:10

Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc
Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - “Trung Quốc đã có thói quen hỗ trợ Pakistan trong mọi vấn đề chống lại Ấn Độ và do đó đã đến lúc chúng ta nên giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc”, CAIT nói

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm
TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm

(Dân trí) - “Miền Trung cần có quyết tâm cao theo tinh thần “bây giờ hoặc không bao giờ” để có thể biến vùng đất nhiều tiềm năng nhưng chậm phát triển thành những địa phương phồn vinh”, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn phát triển vùng duyên hải miền Trung nhận định.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"
Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"

(Dân trí) - Trong tháng 7, ba nước Mỹ, Úc và Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều tôm từ Việt Nam với mức tăng tương ứng là 37%, 56% và 48%.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:45

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện Ngân hàng Agricultural Bank of China Limited tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:21

Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội
Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội

Loạt xe số bình dân Honda Wave Alpha đã qua sử dụng đính kèm biển số VIP khiến nhiều dân mê xe biển số phải mê mẩn.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:01

Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!
Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!

(Dân trí) - Ngày mai (21/08), tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì hội nghị về EVFTA và những cam kết trong ngành nông nghiệp. Theo Bộ Công Thương, hiệp định này mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào EU. Tuy nhiên, để tiếp cận, khai thác hiệu quả được thị trường khó tính này không phải là vấn đề dễ dàng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý
Công ty bầu Đức “bán con” cho tỷ phú USD, thương vụ “nghìn tỷ” gây chú ý

(Dân trí) - Sau khi chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Thadi vào hồi tháng 6, HAGL Agrico tiếp tục thực hiện thêm thương vụ “nghìn tỷ” với việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho công ty ông Trần Bá Dương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:51

Thương chiến leo thang, các chaebol Hàn Quốc: Samsung, Lotte,… hứng chịu cú sốc lớn về lợi nhuận
Thương chiến leo thang, các chaebol Hàn Quốc: Samsung, Lotte,… hứng chịu cú sốc lớn về lợi nhuận

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ, Nhật Bản - Hàn Quốc cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc hứng chịu cú sốc về lợi nhuận.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:33

Trái phiếu VietinBank 2019: Cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả với nhiều khuyến mãi hấp dẫn
Trái phiếu VietinBank 2019: Cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả với nhiều khuyến mãi hấp dẫn

(Dân trí) - VietinBank vừa thông báo phát hành ra công chúng Trái phiếu (TP) năm 2019 từ 15/8/2019 với tổng trị giá lên tới 5.000 tỷ đồng theo mệnh giá. Các TP được bán rộng rãi tại các điểm giao dịch của VietinBank hoặc tại các điểm giao dịch của Đại lý phát hành là Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương (VietinbankSC).

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:00

Đầu tư bất động sản đô thị ven biển, đỉnh sóng đang ở đâu?
Đầu tư bất động sản đô thị ven biển, đỉnh sóng đang ở đâu?

(Dân trí) - Không còn bó hẹp trong những thị trường quen thuộc, danh mục của giới đầu tư ngày một mở rộng, đến với những "vùng đất mới" với tiềm năng tăng trưởng vượt bậc như Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:00

“Ông trùm” mía đường mua hơn 2 triệu cổ phần của doanh nghiệp bất động sản
“Ông trùm” mía đường mua hơn 2 triệu cổ phần của doanh nghiệp bất động sản

(Dân trí) - “Ông trùm” ngành mía đường TTC Biên Hòa đã mua hơn 2 triệu cổ phần của Công ty Tadimex và mua thêm cổ phiếu của Công ty CP Điện Gia Lai.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:31

Đầu lân, trống gỗ thuần Việt "hồi sinh", lấn át đồ chơi trung thu Trung Quốc
Đầu lân, trống gỗ thuần Việt "hồi sinh", lấn át đồ chơi trung thu Trung Quốc

(Dân trí) - Tại phố Hàng Mã những ngày này, các tiểu thương đã chuyển sang bày biện trống gỗ, đầu lân, đèn ông sao thuần Việt thay vì trưng bày tràn lan các sản phẩm mặt nạ nhựa, trống nhựa Trung Quốc như trước đây.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:40

40 tấn thịt đông lạnh hôi thối suýt bị làm giò chả nhiễm dịch tả lợn châu Phi
40 tấn thịt đông lạnh hôi thối suýt bị làm giò chả nhiễm dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - 40 tấn thịt đông lạnh hôi thối của chủ một cơ sở làm giò chả tại Đồng Nai đã có kết quả xét nghiệm. Toàn bộ số hàng này đều đã bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:10

Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: "Chưa đến mức đó"
Sanh cổ Huyền phượng vũ giá triệu đô: "Chưa đến mức đó"

Nhiều nghệ nhân trong giới chơi cây khẳng định cây Huyền phượng vũ của Cường họa sĩ đẹp nhưng chưa đến giá triệu đô.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:00

Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á
Trao quyền và phát triển nhân viên – điểm sáng của doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á

(Dân trí) - Trong những cuộc khảo sát gần đây, các chuyên gia trong ngành nhân sự đã đưa ra những tiêu chí mà người lao động quan tâm để chọn nơi làm việc, gắn bó và cống hiến như: Môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên được trao quyền, lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và công bằng…. giúp họ phát huy tinh thần làm chủ công việc, mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:00

Nga "bập" vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc với những dự án lớn
Nga "bập" vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc với những dự án lớn

(Dân trí) - Nga đã bật đèn xanh cho Trung Quốc vào đầu tháng 7 với một dự án xây dựng đường cao tốc dài 2.000 km nối liền biên giới của đất nước này, từ Kazakhstan đến Belarus.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:30

Bất ngờ “đáng nể” về người vợ ông Trần Phương Bình - bà chủ PNJ
Bất ngờ “đáng nể” về người vợ ông Trần Phương Bình - bà chủ PNJ

(Dân trí) - Vượt qua căn bệnh ung thư và biến cố gia đình, bà chủ PNJ cho rằng mình không phải là một “iron woman” (người đàn bà sắt thép) như nhiều người gọi mà bà chỉ là người luôn chấp nhận những gì trong đời đến với mình, chấp nhận nó như là nó vốn có.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:00

Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) lần thứ 4 có mặt trong bảng xếp hạng 50 công ty niêm yết tốt nhất
Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) lần thứ 4 có mặt trong bảng xếp hạng 50 công ty niêm yết tốt nhất

(Dân trí) - Trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh 2019 diễn ra tại TP. HCM do tạp chí Forbes tổ chức, công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) lần thứ 4 được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín “50 Công ty niêm yết tốt nhất” năm 2019.

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:00