Thứ tư, 20/04/2016 - 14:20

Chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza khóa thang máy, "treo" dân trên chung cư cao tầng

Dân trí

Vì không thỏa mãn với mức phí của chủ đầu tư đưa ra, nên nhiều người dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza chỉ nộp phí 3.500 đồng/m2 như đã thỏa thuận trước đó. Trong khi, chủ đầu tư cho biết, không thể duy trì dịch vụ với mức phí cũ. Xung đột đỉnh điểm khi sáng ngày 19/4, chủ đầu tư đã tạm dừng cấp nước, khóa thang máy.

Theo bà Lê Thị Thanh Hương, Phó Trưởng ban Đại diện cư dân Hồ Gươm Plaza cho biết: "Sáng ngày 19/4 rất nhiều hộ dân ở chung cư Hồ Gươm Plaza tỉnh dậy trong tình trạng hết nước sạch, phản ánh với ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư, chúng tôi nhận được giải thích: Cư dân chưa đồng ý đóng với mức phí 5.500 đồng và chỉ chấp nhận mức tạm thu 3.500 đồng theo biên bản đã ký giữa Ban Đại diện cư dân và Công ty Cổ phần May Hồ Gươm ngày 27/9/2015. Ngoài cắt nước, hệ thống thang máy của tòa nhà sử dụng thẻ từ hộ gia đình, nên gia đình nào chỉ nộp số tiền dịch vụ 3.500 đồng/m2 cũng bị khóa thang máy"...

Bà Hương cho hay: Ngày 2/4, chủ đầu tư đã đưa ra yêu cầu thu phí dịch vụ tạm tính từ tháng 4/2016 với giá 5.500 đồng/m2. Ban đại diện cư dân đề nghị việc thu phí dịch vụ phải được sự đồng thuận của tập thể cư dân, gửi phiếu lấy ý kiến của cư dân và tổng hợp gửi về chủ đầu tư để làm cơ sở quyết định. Nếu 50% dân cư đồng ý với mức thu phí 5.500 đồng/m2 dân thì mới được thông qua. Kết quả lấy ý kiến cư dân có 199/212 phiếu không đồng ý thu với mức giá 5.500 đồng/m2 từ tháng 4/2016.


Từ sáng đến chiều ngày 19/4, một số cư dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza có thẻ từ thang máy nhưng không thể di chuyển vì bị ngắt dịch vụ. Đến 17h cùng ngày, sau cuộc gặp gỡ giữa ban đại diện cư dân và Chủ đầu tư, một số người dân mới sử dụng được thang máy.

Từ sáng đến chiều ngày 19/4, một số cư dân sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza có thẻ từ thang máy nhưng không thể di chuyển vì bị ngắt dịch vụ. Đến 17h cùng ngày, sau cuộc gặp gỡ giữa ban đại diện cư dân và Chủ đầu tư, một số người dân mới sử dụng được thang máy.

Tuy nhiên, trả lời cư dân, đại diện CTCP may Hồ Gươm là ông Nguyễn Duy Ninh cho rằng, trên thực tế, trong tổng số 230 căn hộ nộp tiền thì đã có 126 căn hộ nộp tiền dịch vụ với mức giá điều chỉnh 5.500 đồng/m2. Con số này cho thấy sự tin tưởng và hợp tác của nhiều cư dân.

Ông Ninh cho biết thêm: Mức phí dịch vụ cũ 3.500 đồng/m2 là chủ đầu tư đã lỗ mấy năm nay, phí dịch vụ dựa trên cơ sở đàm phán giữa chủ đầu tư và cư dân. Nếu 50% cư dân đồng ý, thực hiện thì Ban Quản lý tòa nhà sẽ áp dụng. Chúng tôi không thể đảm bảo dịch vụ tốt khi bị lỗ được. Chủ đầu tư, Ban Quản lý đã mở nhiều lượt gặp gỡ ban đại diện và hội nghị dân cư nhưng không có kết quả. Mức thu 5.500 đồng/m2 chủ đầu tư không vi phạm pháp luật vì đây là mức tạm thu, chứ không phải mức thu chính thức.

"Những ai chưa đóng đủ, chủ đầu tư chỉ cung cấp đúng giá mà thôi. Đây là mức tạm thu, sau này khi mời đơn vị quản lý vào, nếu cao hơn chủ đầu tư không yêu cầu cư dân phải nộp thêm, còn thấp hơn sẽ trả lại", ông Ninh nói.


Cuộc gặp gỡ giữa Ban Đại diện cư dân và đại diện Chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza.

Cuộc gặp gỡ giữa Ban Đại diện cư dân và đại diện Chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza.

Về phí dịch vụ, nhiều lần chủ đầu tư đã giục ban đại diện lâm thời mời các đơn vị quản lý vào báo giá nhưng đến nay ban đại diện vẫn chưa làm được điều này để báo cáo với cư dân.

Về việc khóa thang máy và khóa nước của những hộ dân không đồng ý đóng tiền dịch vụ 5.500 đồng/m2, ông Ninh cho biết: "Chỉ tạm ngưng cung cấp dịch vụ, chứ chúng tôi không khóa".

Bức xúc vì chủ đầu tư tự ý khóa thang máy, chị Bạch Ngọc Yến, một cư dân tại Chung cư Hồ Gươm Plaza cho hay: "Chung cư cao tầng mà khóa thang máy thì dân đi lại ra sao? Tôi bụng bầu 8 tháng, nhỡ may có chuyện gì thì biết làm thế nào? Còn chưa nói người già, trẻ con ở chung cư 29 tầng có thể leo thang bộ lên và xuống. Chúng tôi không đồng tình về việc chủ đầu tư tự ý cắt nước, thang máy của người dân bởi đây là cố ý ép người dân phải đóng mức phí cao trong khi chưa thỏa thuận được với khách hàng".

Cuộc đối thoại giữa cư dân và chủ đầu đã không tìm được tiếng nói chung do xảy ra tranh cãi gay gắt. Cư dân tỏ ra không đồng tình với nhiều câu trả lời của chủ đầu tư, trong khi đó phía chủ đầu tư cho rằng họ sẵn sằng ngừng dịch vụ nếu cư dân không hài lòng. Bức xúc với chủ đầu tư, hàng chục cư dân đã tập trung dưới sân khu nhà ở, gây áp lực, đòi đối thoại với chủ đầu tư.

Cuộc đối thoại bất thành, dân cư chung cư Hồ Gươm Plaza đã giăng biểu ngữ, phản đối chủ đầu tư
Cuộc đối thoại bất thành, dân cư chung cư Hồ Gươm Plaza đã giăng biểu ngữ, phản đối chủ đầu tư

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, đến chiều tối ngày 19/4, nhiều hộ dân sử dụng thang máy bằng thẻ từ bị khóa trước đó đã được mở, nước cũng được cấp trở lại.

Nguyễn Tuyền

Chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza khóa thang máy, "treo" dân trên chung cư cao tầng - 4