Thứ năm, 08/10/2015 - 11:30

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách

Trong cuộc chiến giành thị phần cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân, trên thị trường có những chủ đầu tư thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Chị Nguyễn Mai Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đang ở thuê một căn hộ hơn 70m2 tại khu đô thị Linh Đàm với tiền thuê nhà hàng tháng lên tới 4,5 triệu đồng/tháng. Vợ chồng chị mới tiết kiệm được một khoản tiền 300 triệu đồng và dự định tìm vay thêm ngân hàng để mua một căn hộ chung cư để thoát cảnh đi thuê.

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách - 1

Trên thực tế, nhu cầu mua nhà đến từ trường hợp những gia đình trẻ như vợ chồng chị Lan không phải là nhỏ. Theo ước tính của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), hiện Việt Nam có khoảng 8 triệu hộ gia đình tại các khu vực đô thị, và sẽ tăng khoảng 2 triệu hộ đến năm 2025. Do vậy, nhu cầu nhà ở cho các hộ gia đình nhỏ này đang rất lớn.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của những gia đình trẻ là tiềm lực về kinh tế thường không lớn và phải cần có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài nếu muốn có một ngôi nhà của riêng mình. Trong số đó, nhiều người tìm tới hỗ trợ từ các ngân hàng với mức lãi suất và chương trình ưu đãi dành cho khách hàng.

Cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp tại dự án Goldsilk Complex giờ đây dễ dàng hơn với 2 gói chính sách cho vay siêu ưu việt
Cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp tại dự án Goldsilk Complex giờ đây dễ dàng hơn với 2 gói chính sách cho vay siêu ưu việt

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam: “Hiện nay, có ngân hàng chào gói cho vay mua nhà với lãi suất dưới 7% trong 6 tháng đầu tiên, thậm chí còn thấp hơn. Đây là mức tương đối hợp lý để hỗ trợ cho người mua nhà. Ngoài ra, với thời hạn trả dài hơn, trước chỉ khoảng 10 năm nhưng hiện đã có ngân hàng đưa thời hạn gói vay lên tới 20 năm khiến gánh nặng trả nợ giảm đi”. 

Trên thị trường có những chủ đầu tư như Công ty cổ phần Bất động sản HANOVID - chủ đầu tư dự án thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng mua nhà với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay. Đơn vị quản lý điều hành dự án là công ty TNR Holding Việt Nam.

Theo đó, khách mua nhà tại dự án này có thể lựa chọn gói vay hỗ trợ lên tới 50% giá trị căn hộ với lãi suất chỉ khoảng 3,99%/năm. Trong 3 phương án đưa ra, tối thiểu khách hàng chỉ cần có 507 triệu đồng (tương đương 30% giá trị căn hộ) là có thể sở hữu căn hộ hạng sang.

Nếu không lựa chọn gói cho vay với lãi suất 3,99%, khách hàng còn có thêm một lựa chọn nữa khi mua căn hộ, đó là lãi suất 0% trong thời gian lên tới 22 tháng, trong khi từ nay đến thời điểm bàn giao căn hộ là tháng 5/2017 chỉ còn 19 tháng.  

"Hiện trên thị trường, lãi suất các ngân hàng cho vay mua nhà dao động từ 6% đến 11%. Do đó, mức lãi suất 6% đã được coi là hợp lý và ưu đãi. Với gói tài chính mà chủ đầu tư đưa ra, khách hàng mua Goldsilk Complex đang hưởng mức lãi suất đáng mơ ước so với thị trường chung”, một nhân viên tại Maritime Bank - ngân hàng phối hợp với chủ đầu tư dự án - cho hay.

Theo chị Mai Hoa - một khách hàng mua nhà cho biết: “Có một khoản tiết kiệm đủ để đóng đợt đầu nên tôi đã quyết định lựa chọn 1 căn hộ ở đây và làm vay vốn thêm ngân hàng. Tôi cũng rất hài lòng bởi đây là một trong những dự án thuộc phân khúc cao cấp nổi bật nhất tại khu vực Thanh Xuân, Hà Đông khi được đầu tư bài bản từ vị trí khu đất, chất lượng xây dựng cho tới kiến trúc công trình”.

Theo đánh giá, với hình thức giải ngân linh hoạt, khách hàng chỉ cần tối thiểu 10% giá trị hợp đồng. Số gốc vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là tương đương 50% giá trị căn hộ. Vì thế, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, khách hàng thông minh và nhanh chân sẽ không bỏ qua gói vay siêu hấp dẫn này.

Trao đổi với báo chí, sếp một ngân hàng thương mại cho rằng, nhu cầu vốn của cá nhân vay mua nhà cải thiện từ sau khi mặt bằng lãi suất cho vay và giá bất động sản giảm về mức phù hợp. Theo đó, dư nợ tín dụng khối cho vay mua nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý IV.

“Trong cuộc chiến giành thị phần tín dụng cho vay mua nhà giữa các ngân hàng ngày một quyết liệt, mức lãi suất các nhà băng đưa ra cho khách hàng ngày càng ưu đãi, mang tính chất khuyến khích các cá nhân vay mua nhà. Tuy nhiên, chỉ lãi suất thấp là chưa đủ, điều khách hàng cần là một chính sách lãi suất bền vững, ổn định và đem lại cho họ sự an tâm lâu dài, đặc biệt là với các khoản vay dài hạn như vay bất động sản”, vị này nói.

K.Hoàng

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách - 3