Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo xử lý các sai phạm về đất đai tại Hà Nội

Dân trí

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo xem xét, rà soát đối một số sai phạm về đất đai theo kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo xem xét, rà soát đối một số sai phạm về đất đai.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo xem xét, rà soát đối một số sai phạm về đất đai.

Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, hiện nay các Sở, ngành và doanh nghiệp đang triển khai thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với một số nội dung.

Cụ thể, xem xét, rà soát xử lý đối với 11 địa điểm đất đã được UBND thành phố Hà Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ đất tại Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco).

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền rà soát, xử lý việc thuê đất và cho thuê đất sai quy định của Công ty Cổ phần Ô tô khách Hà Tây do vi phạm mục đích sử dụng đất và sai phạm trong việc đứng tên nộp tiền thuê đất.

Trước đó, tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc đầu tư của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo, làm rõ nguyên nhân không chuyển giao đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC và tổng kết thực hiện làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của UBND TP Hà Nội;

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xem xét, xử lý đối với 11 địa điểm đất đã được UBND thành phố Hà Nội giao thu tiền sử dụng đất hàng năm và 9 mảnh đất không có giấy tờ đất tại Công ty Hapharco.

Liên quan tới công tác quản lý đất đai, mới đây, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố quyết định thanh tra tại UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra một số Dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016).

Mới đây, Thanh tra Chính phủ cũng vừa có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất (tính đến ngày 31/12/2014 là 7,166 tỷ đồng).

Đặc biệt là dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra hai vụ việc.

Thứ nhất là vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (20 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green) có tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Thứ hai là vụ việc của Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án.

“Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách Nhà nước” - kết luận chỉ rõ.

Phương Dung