Thứ tư, 08/04/2015 - 18:58

Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương

Dân trí

Chiều 8/4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 37, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Ngân sách nhà nước sửa đổi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu không cắt phần thưởng 30% số vượt thu của địa phương nhưng phải chặt chẽ với vấn đề bội chi ngân sách.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bảo Việt bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao trước thềm ĐHCĐ

* Người nước ngoài đầu tiên vào Ban điều hành Tập đoàn FPT là ai?

* Viễn cảnh chấm dứt thế độc quyền của EVN

* Bộ trưởng Thăng: Nung nấu đưa kinh tế hàng hải thay vị trí dầu khí

* Tỷ giá lại tăng mạnh, vàng đi ngang

* Bán sân bay, cần minh bạch để cạnh tranh

Không phải lần đầu tiên được trình xin ý kiến nhưng dự thảo luật Ngân sách nhà nước sửa đổi vẫn nhận ý kiến trái chiều liên quan đến quy trình quyết định ngân sách. Chủ nhiệm UB Tài chính (cơ quan thẩm tra dự luật) Phùng Quốc Hiển cho biết, UB và cơ quan soạn thảo (Bộ Tài chính) đã thống nhất giữ nguyên như quy trình hiện hành.

Quy định được điều chỉnh đôi chút là thời gian lập dự toán sớm hơn, bắt đầu từ 1/5 hàng năm, thay vì 15/5 như dự thảo luật đã trình Quốc hội.

Vẫn phân vân về điều này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lo, nếu dự toán gửi trước 20 ngày so với thời điểm khai mạc kỳ họp Quốc hội (theo thông lệ, kỳ họp Quốc hội giữa năm bắt đầu vào ngày 20/5) thì khó khăn cho Chính phủ. Mốc giới hạn gửi dự toán trước 15/5 (trước khi kỳ họp bắt đầu 5 ngày) đỡ hơn cho cơ quan lập dự toán và cũng phù hợp với Luật đầu tư công.
Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảnh báo, bội chi ngân sách hiện đã 5%, cộng với nợ công là 6-7%.

Một trong những vấn đề cơ quan thẩm tra xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra là thưởng vượt thu ngân sách.

Ngoài khoản thưởng tính trên số thu các khoản phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương như quy định hiện hành, UB Tài chính - Ngân sách đề nghị thêm phương án quy định mức thưởng không quá 20% các khoản thu ngân sách Trung ương hưởng 100%, trừ thu từ dầu thô, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu.

Nêu quan điểm về vấn dề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thẳng thắn: “Không thể không thưởng cho địa phương được, nếu không có cấp ủy và chính quyền địa phương thì bộ trưởng tài mấy cũng không hoàn thành nhiệm vụ được, tôi làm bộ trưởng mãi tôi biết”.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng “ông nào cũng đòi thưởng”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần có mức khống chế.

“Phần vượt mà địa phương được thưởng 20% thì xứng đáng quá còn gì nữa. Tôi nghĩ phải hơn nữa, 30% như quy định hiện hành là hợp tình, hợp lý không nên bớt đi. Đừng nên căng thẳng với địa phương” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Nội dung khác khiến Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chưa yên tâm là quy định về bội chi ngân sách nhà nước.

Dự thảo luật quy định, bội chi ngân sách nhà nước bao gồm bội chi ngân sách Trung ương và bội chi ngân sách địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan thẩm tra và ban soạn thảo tính thêm xem luật ban hành thì bội chi sẽ lên bao nhiêu, có cao hơn mức 5% GDP không rồi từ đó mới tính ra mức cho địa phương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý: “Giờ bội chi khoảng 5% GDP rồi, tính thêm nợ công thì lên 6 -7% , làm cục bội chi địa phương nữa thì ra 10% à? Lúc này làm ngân sách phải rất chặt chẽ với bội chi chứ chỉ nói áng chừng thôi là không được”.

P.Thảo

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

Mới nhất