Chủ tịch "siêu ủy ban" quản lý vốn chia sẻ cách quản lý khối tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng

Dân trí Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty với trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng. Theo nhận định của Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, người đứng đầu quản lý "siêu uỷ ban" này là một thách thức lớn...
>>5 “ông lớn” Bộ Giao thông có giá 275.000 tỷ đồng chính thức về “siêu ủy ban” quản lý vốn
>>Chân dung dàn lãnh đạo "siêu ủy ban" quản lý hàng triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

Sau nhiều chờ đợi, ​sự kiện ra mắt của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước hay còn gọi là "siêu ủy ban" đã diễn ra vào ngày 30/9/2018. "Siêu ủy ban" quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty với trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho hay: "Ủy ban được thành lập, nhiều kỳ vọng được đặt ra cho Ủy ban, bên cạnh đó thì cũng không ít băn khoăn về việc Ủy ban sẽ hoạt động như thế nào, làm thế nào để khối tài sản lớn của Nhà nước tại doanh nghiệp được quản lý tốt, gia tăng giá trị vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Được giao trọng trách là người đứng đầu, tôi luôn trăn trở và đặt ra mục tiêu để hoàn thành trọng trách được giao. Ủy ban xác định doanh nghiệp là trung tâm và mọi hoạt động của Ủy ban sẽ xoay quanh sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó có đóng góp thiết thực vào tăng trưởng kinh tế đất nước; 4 quan điểm chính luôn được quán triệt là: hiệu quả, đúng luật, minh bạch và bền vững".

Chủ tịch siêu ủy ban quản lý vốn chia sẻ cách quản lý khối tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sẽ xây dựng 4 trung tâm Logictics

Theo chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, ủy ban sẽ tập trung vào hai mảng nội dung chính là: Xây dựng chiến lược phát triển; Triển khai các công việc liên quan đến công tác quản trị, giám sát.

Ủy ban sẽ triển khai việc xây dựng Chiến lược phát triển Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Theo đó, chiến lược được xây dựng ngoài mục tiêu đảm bảo cho nhiệm vụ bảo toàn vốn thì vấn đề phát triển vốn, phát huy sức mạnh tổng thể được ủy ban hết sức chú trọng.

Tại chiến lược này, ủy ban sẽ nghiên cứu trình Chính phủ xem xét phê duyệt định hướng về việc gắn kết, phát huy nguồn lực của các doanh nghiệp. Ủy ban quản lý các doanh nghiệp lớn, đa ngành, các doanh nghiệp chuyển giao về Ủy ban sẽ không còn khái niệm sở hữu chéo, đầu tư ngoài ngành với các lĩnh vực mà Ủy ban đang quản lý. Vì vậy, các doanh nghiệp có tiềm năng, lợi thế có thể cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ/dự án cụ thể đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phát huy tối đa hiệu quả về kinh tế.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh ví dụ, đối với nhiệm vụ xây dựng sân bay Long Thành và thành phố sân bay, để huy động và phát triển vốn xây dựng sân bay, Ủy ban đã làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về quy hoạch thành phố sân bay để tạo nguồn lực huy động vốn đầu tư cho Long Thành mà nhà nước có thể không phải bố trí vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách hàng năm. Ủy ban sẽ xem xét, báo cáo Chính phủ việc huy động nguồn lực các doanh nghiệp thuộc Ủy ban, ngoài Tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam thì một số doanh nghiệp khác (Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là đơn vị đang quản lý đất…) thuộc Ủy ban cũng có tiềm năng và lợi thế để tham gia Dự án. Việc hợp tác trên sẽ tạo được nguồn lực lớn mạnh đầu tư cho Dự án.

Ủy ban đang quản lý các doanh nghiệp đầu ngành về vận tải ở cả 4 loại hình: hàng không, hàng hải, đường sắt, đường bộ. Ủy ban thấy rằng cần phải kết hợp cả 4 loại hình vận tải này để tạo thành những Trung tâm Logictics có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế… Ủy ban đang nghiên cứu và cũng sẽ đưa vào chiến lược phát triển nội dung xây dựng 4 Trung tâm Logictics có thể kết nối 4 loại hình này tại các miền Bắc, Trung, Nam và khu vực Quy hoạch sân bay Long Thành.

"Nhìn nhận trách nhiệm với quốc gia trong hệ thống bán buôn, bán lẻ toàn quốc, Ủy ban có tiềm lực trong hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống phân phối trải dài trên cả nước của Petrolimex, các nhà ga, các Tổng công ty lương thực miền Nam và miền Bắc... Vì vậy, các sản phẩm tiêu dùng của các tập đoàn, tổng công ty của Ủy ban có thể là lợi thế để phát triển mạng lưới phân phối các sản phẩm một cách sâu rộng trên toàn quốc và cạnh tranh được với các nhà phân phối trong và ngoài nước. Cùng với đó, các sản phẩm tiêu dùng của nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước sẽ được đưa vào tiêu thụ tại các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện ích của Ủy ban", Chủ tịch "siêu ủy ban" khẳng định.

Đánh giá lại thực trạng của từng tập đoàn, đề xuất cơ chế xử lý

Người đứng đầu "siêu ủy ban" cho biết, trong thời gian tới, ủy ban sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng của từng tập đoàn, tổng công ty (TĐ/TCT) và xác định nguyên nhân, giải pháp xử lý từng dự án lớn có vấn đề; đề xuất cơ chế xử lý và có lộ trình khả thi thực hiện cơ cấu lại tài sản/doanh nghiệp (DN), tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính; Gắn xử lý dự án tồn đọng với cơ cấu lại DN, kiện toàn cả về nhân sự và quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN.

Tiếp tục chỉ đạo và thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại các DN theo quyết định/chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng tính giám sát và thực hiện minh bạch, công bố thông tin kịp thời hơn. Gắn thoái vốn tại các đơn vị thành viên của TĐ/TCTvới kế hoạch tái cơ cấu TĐ/TCTvề cả tài chính và tổ chức quản trị; chú trọng chất lượng và tăng trưởng hơn số lượng đơn vị...

Ủy ban sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương xử lý các vấn đề tồn đọng hoặc phát sinh mới, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của DN. Trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN, Ủy ban xác định phải làm tốt vai trò cầu nối giữa DN với Chính phủ, thể hiện ở cả 3 khía cạnh là: lắng nghe DN; chỉ đạo DN kịp thời và thực tiễn, có hiệu quả; tham mưu kịp thời, đầy đủ cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việc thực hiện tốt đồng thời cả 3 nội dung này sẽ tạo môi trường thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, giúp DN hoạt động hiệu quả.

"Riêng về nguồn nhân lực, chúng tôi kiến nghị chính sách cán bộ và tiền lương với DNNN sớm áp dụng theo hướng thị trường trong năm 2019, phù hợp với cam kết WTO là chậm nhất năm 2019 Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường, góp phần tạo động lực cho sản xuất kinh doanh, khai phóng nguồn lực con người trong DNNN", Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Ngoài ra, Uỷ ban cũng sẽ tổ chức giám sát thường xuyên, nâng cao trách nhiệm thông tin và giải trình, gắn chặt việc giám sát, đánh giá với khen thưởng và chính sách cán bộ; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và có định hướng cụ thể về vấn đề này trong quản trị hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Nguyễn Hiền - Phương Dung

Chủ tịch siêu ủy ban quản lý vốn chia sẻ cách quản lý khối tài sản trên 2,3 triệu tỷ đồng - Ảnh 2.
MỚI NHẤT
Phạt 70 triệu đồng người đàn ông buôn lậu lô mỹ phẩm trị giá hơn nửa tỉ
Phạt 70 triệu đồng người đàn ông buôn lậu lô mỹ phẩm trị giá hơn nửa tỉ

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm của ông Đinh Tiến Hoàng, Cục quản lý thị trường Nghệ An phát hiện lô mỹ phẩm gồm 24 loại không có giấy tờ hợp pháp. Giá trị của lô mỹ phẩm gần 7.300 lọ này lên tới 521,5 triệu đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:36

Nhà máy sản xuất Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY
Nhà máy sản xuất Đình Vũ nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY

(Dân trí) - Tối ngày 13/1, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) chính thức nâng công suất Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyester Đình Vũ (NMXS Đình Vũ) lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:35

Kiểm toán Nhà nước chuyển một loạt vụ việc sang cơ quan điều tra
Kiểm toán Nhà nước chuyển một loạt vụ việc sang cơ quan điều tra

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:40

Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 300 triệu khách hàng trên Amazon
Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 300 triệu khách hàng trên Amazon

(Dân trí) - Có đến 98% trong hơn 700.000 doanh nghiệp ở Việt Nam là DNNVV (DN), song các DN này hiện đang gặp rất nhiều thách thức trong xuất khẩu hàng hoá, nhất là về thông tin, dự báo thị trường, năng lực cạnh tranh và tìm kiếm khách hàng. Do đó, tiếp cận được 300 triệu khách hàng trên Amazon là một cơ hội rất lớn cho các DN Việt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:20

Vì sao người Hà Nội ít bán nhà phố cổ và người TPHCM giữ nhà Quận 1?
Vì sao người Hà Nội ít bán nhà phố cổ và người TPHCM giữ nhà Quận 1?

(Dân trí) - Quận 1 và “phố cổ” không chỉ là trung tâm của TPHCM và Hà Nội mà còn là “linh hồn” văn hóa, nơi cất giữ những kiến trúc đặc trưng, những điểm du lịch nổi tiếng; là “trái tim” và “não bộ” của thành phố khi tập trung các cơ quan hành chính, kinh tế, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại,... Dù đông đúc nhưng nơi đây vẫn luôn là địa điểm sống lý tưởng nhất vì sự tiện lợi - “chỉ cần mở cửa là có cả thế giới”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:00

Ngày đầu CPTPP hiệu lực tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi”
Ngày đầu CPTPP hiệu lực tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi”

(Dân trí) - Theo nhận định của chuyên gia HSBC, với việc CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận 500 triệu người tiêu dùng và từ sự rõ ràng minh bạch do hiệp định này mang lại trong bối cảnh có nhiều bất ổn về chính sách thương mại.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow âm nhạc đặc sắc
BIM Group tri ân khách hàng bằng liveshow âm nhạc đặc sắc

(Dân trí) - Ngày 13/1/2019, tiếp nối sự kiện khai trương InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort đã rất thành công tại Phú Quốc ngày 11/1 vừa qua, Tập đoàn BIM Group một lần nữa tổ chức thành công buổi liveshow âm nhạc đặc sắc dành tri ân khách hàng thân thiết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:49

Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng
Mèo sang chảnh được chủ cho ở riêng trong căn nhà thuê 35 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 2 chú mèo đang được sống thoải mái trong một căn hộ ở Thung lũng Silicon với mức giá cho thuê là 1.500 USD (gần 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:43

Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế nâng cao vị thế du lịch Việt
Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế nâng cao vị thế du lịch Việt

(Dân trí) - Apec Group bắt tay với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế Wyndham Hotels Group (Mỹ) và Swiss Spirit Hospitality (Thụy Sỹ) với mong muốn nâng tầm ngành du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam, cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:35

Đại gia Dương Ngọc Minh nói gì với khoản lãi “bốc hơi” hơn 200 tỷ đồng sau kiểm toán?
Đại gia Dương Ngọc Minh nói gì với khoản lãi “bốc hơi” hơn 200 tỷ đồng sau kiểm toán?

(Dân trí) - Sự sụt giảm mạnh tới 215 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế sau khi báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán đã khiến cổ đông của Thủy sản Hùng Vương thất vọng. Cổ phiếu HVG sau hai phiên giảm sút đã “ế toàn tập”, thanh khoản tê liệt hoàn toàn trong sáng nay.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:30

Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại
Xót xa vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/quả bị chuột phá hoại

(Dân trí) - Nhiều vườn cam của nông ở Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) liên tục bị ruồi vàng, chuột tàn phá khiến gần 70% sản lượng cam bị thiệt hại nặng. Vựa cam Xã Đoài 70 ngàn đồng/1 quả đang đứng trước nguy cơ thất thu nặng nề.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:00

Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì bán xăng dầu kém chất lượng
Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì bán xăng dầu kém chất lượng

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Tĩnh, năm 2018, thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên đề, đơn vị này đã phát hiện 8 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vi phạm, xử phạt hành chính gần 333 triệu đồng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường giao thức ăn: Cuộc đua về tốc độ?
Thị trường giao thức ăn: Cuộc đua về tốc độ?

(Dân trí) - Thị trường giao nhận thức ăn tại thị trường Việt Nam vốn đã béo bở từ những ngày đầu, nay càng tăng giá trị bởi hàng loạt “tên tuổi” mới. Trong khi “cơn mưa" khuyến mãi, giảm giá ship dường như chỉ đủ sức giữ chân khách hàng trong “chốc lát” , thì tốc độ đang trở thành “át chủ bài” trong cuộc đua níu kéo, giữ chânngười dùng lâu dài.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:00

Đầu năm mua căn hộ, người mua nên chú ý điều gì?
Đầu năm mua căn hộ, người mua nên chú ý điều gì?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản 2019 được dự báo sẽ tiếp tục giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định, tuy vậy các chuyên gia vẫn khuyên người mua nên lựa chọn những dự án minh bạch pháp lý, hội tụ được nhiều khác biệt, tích hợp nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:00

Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP
Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP

(Dân trí) - Lần đầu tiên, mua sắm Tết không còn là nỗi lo toan. Tết Kỷ Hợi 2019, khi mua TV hoặc máy lọc không khí từ thương hiệu SHARP khách hàng nhận ngay phí mua sắm bằng tiền mặt trị giá tới 600 ngàn đồng. Còn gì vui hơn khi vui tết đến, sắm sửa đã tay, lì xì đầy túi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:07

Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết
Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:22

Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”
Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”

(Dân trí) - Vào tháng trước, các quốc gia từ Maldives đến Montenegro đã phát hiện ra mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở gần 70 quốc gia.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng
Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng

(Dân trí) - Năm hết Tết đến, hàng loạt ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi ý nghĩa mang đến niềm vui và may mắn cho khách hàng thay lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:27

Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại
Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại

(Dân trí) - Đèn Led đã và đang là giải pháp chiếu sáng tối ưu hiện đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu tin dùng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:15

BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết
BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết

(Dân trí) - Hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng săn tìm các căn thương mại quy mô lớn trên 100 m2 như một tài sản “để dành”, vì tính khan hiếm và tiềm năng tăng gía vượt trội. Thậm chí giới đầu tư cho rằng đây là loại hình chỉ cần “ra hàng” là sẽ “hot” vì nhu cầu thị trường luôn cao mà số lượng sản phẩm lại rất hữu hạn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:00

Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng
Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng

(Dân trí) - Theo số liệu khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương tại 200 doanh nghiệp trên địa bàn, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp bình quân đạt 4,4 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất là 900 triệu đồng thuộc về một lao động làm việc tại Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic).

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:25

Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”
Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”

(Dân trí) - Nhu cầu mua ô tô cuối năm tăng cao, chính vì vậy mà giới cò lái được dịp “thổi giá”. Các cửa hàng xe không gom đủ “hàng” để phục vụ khách vì giá tăng “đột biến”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:00

Việt Nam lộ diện loạt “đại gia ngầm”; SCIC không “ngồi mát ăn bát vàng”?
Việt Nam lộ diện loạt “đại gia ngầm”; SCIC không “ngồi mát ăn bát vàng”?

(Dân trí) - Các thương vụ thoái vốn khỏi Vinaconex đã giúp lộ diện một loạt doanh nghiệp trong nước với tiềm lực tài chính “khủng”. Trong khi đó, dù nắm trong tay nguồn lực khổng lồ từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp, song hiệu quả đầu tư vốn nhà nước của SCIC vẫn luôn được dư luận đặt câu hỏi. Đây là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:04

Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ đồng: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử
Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ đồng: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử

Khi một cặp vợ chồng nổi tiếng công bố việc ly hôn, thì có nhiều vấn đề liên quan hơn đằng sau những đổ vỡ. Đó là những khoản tiền khổng lồ đi kèm với cổ phần của các công ty.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:09