Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ

Dân trí Mặc dù đã gần sát ngày thu hoạch nhưng hàng trăm hộ dân thuộc vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn Global - Gap tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang vẫn đang loay hoay, lo lắng về đầu ra cho sản phẩm, bởi vẫn chưa có hợp đồng nào đặt mua vải để xuất khẩu sang Mỹ.
>>"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu
>>Vải thiều Việt Nam chính thức “đổ bộ” vào Úc
>>90% vải xuất khẩu sang Trung Quốc, “kịch bản cũ” có lặp lại?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Khi biết thông tin thị trường Australia và Mỹ đã đồng ý cho phép nhập khẩu quả vải thiều của Việt Nam được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ, người dân tại “kinh đô” vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang khấp khởi mừng thầm. Bởi từ trước đến nay, vải thiều trong nước nói chung chỉ phụ thuộc vào hai thị trường chính là Trung Quốc và thị trường miền Nam. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc thường không ổn định và rủi ro về giá cả.

Việc đưa quả vải thiều sang thị trường cách nửa vòng trái đất là điều chưa từng có từ trước tới nay đối với người trồng vải trong cả nước, mở ra tương lai đầy hứa hẹn đối với bà con nông dân. Tuy nhiên, kèm theo đó là một loạt những tiêu chuẩn khắt khe mà những thị trường khó tính này đưa ra.

Người dân đang lo lắng thị trường cho vải sạch xuất Mỹ.
Người dân đang lo lắng thị trường cho vải "sạch" xuất Mỹ.

Để đáp ứng theo yêu cầu, UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã quy hoạch vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu theo tiêu chuẩn Global – Gap và tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ- Châu Âu với tổng diện tích là 60,38 ha.

Chương trình được thực hiện tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn với sự tham gia của 109 hộ được tuyển chọn từ hơn 300 hộ dân đủ tiêu chuẩn tại 3 thôn: Kép 1, Ngọt và Phương Sơn. Những địa phương này đã được phía Mỹ xây dựng, cấp 6 mã vùng để từ đó, nhà nhập khẩu có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Lưu, ở thôn Kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn cho biết, thôn Kép 1 có 72 hộ tham gia thực hiện chương trình. Các hộ dân được chia làm 5 nhóm chịu trách nhiệm kiểm tra chéo lẫn nhau để quy trình sản xuất đạt chất lượng tốt nhất.

Vựa vải thiều
Vựa vải thiều tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn.

Gia đìnhanh Lưu có tổng diện tích hơn hai mẫu trồng vải thiều, trong đó có 1,5 mẫu với 250 cây vải đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình. Theo anh Lưu, những vườn vải đủ tiêu chuẩn phải đáp ứng được những tiêu chí như không chăn thả gia súc gia cầm, không có khu dịch vụ vệ sinh, không trồng xen lẫn các loại cây khác… Ngoài ra, người trồng vải phải ghi nhật ký hàng ngày theo dõi tác động của mình vào vườn để truy xuất nguồn gốc.

Ông Giáp Văn Kiệm, ở thôn Kép 1 cũng có 0,56 ha diện tích vải tham gia chương trình với 150 cây vải. Trước đó, ông Kiệm phải quy hoạch lại vườn vải của mình để phù hợp với những yêu cầu phía Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, khi sàng lọc lại trong tổng số hơn 1ha vải thì chỉ có 0,56 ha đủ tiêu chuẩn tham gia.

Vựa vải thiều
Mặc đã dù sát ngày thu hoạch nhưng vườn vải "sạch" của ông Lưu vẫn chưa có hợp đồng nào đặt vải xuất khẩu.

“Việc chăm sóc phải theo một chế độ khắt khe và đặc biệt hơn những vườn vải trồng đại trà. Đối với người dân chúng tôi, việc thay đổi phương thức sản xuất, canh tác để có quả vải “sạch”, chất lượng là rất cần thiết và được hầu hết người trồng vải ủng hộ. Nguyện vọng của người trồng vải là hướng tới những thị trường bền vững và ổn định lâu dài như Mỹ, Úc…”

Tuy nhiên, điều mà người dân lo lắng nhất chính là tính khả thi của chương trình, không biết bao giờ quả vải Việt Nam mới sang đến thị trường mong muốn. Giờ những vườn vải thiều mênh mông tại huyện Lục Ngạn đang dần chuyển từ xanh sang đỏ, thời gian thu hoạch chỉ còn đếm từng ngày, trong khi mọi người vẫn còn đang “tù mù” về đầu ra cũng như giá cả của vải “sạch”.

Người dân chăm sóc vải trước ngày thu hoạch tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang.
Người dân chăm sóc vải trước ngày thu hoạch tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang.

Anh Lưu cho biết: Mỗi ngày vườn vải đón gần chục đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp đến khảo sát về chất lượng vải, nhưng chưa thấy đoàn nào đề cập đến việc ký kết hợp đồng, thu mua vải để xuất khẩu. Hơn nữa, vải sạch theo tiêu chuẩn Global- Gap đòi hỏi người dân phải bỏ nhiều công sức và thời gian nên chất lượng sản phẩm cũng sẽ cao hơn. Chúng tôi mong muốn sẽ được trả giá xứng đáng với công sức bỏ ra, chứ không thể ngang giá ngoài thị trường được.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng đang thắc mắc rằng trong số hơn 60 ha vải thiều theo tiêu chuẩn thì sẽ có bao nhiêu tấn vải được chọn đưa đi xuất khẩu sang những thị trường như Mỹ, Châu Âu…

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: Diện tích vải thiều toàn huyện Lục Ngạn là 16.280 ha với sản lượng dự kiến trên 90.000 tấn. Trong đó, có 9.500 ha vải thiều tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và 60,38 ha vải theo tiêu chuẩn Global – Gap. Năm nay là năm đầu tiên thí điểm thực hiện sản xuất vải theo tiêu chuẩn Global – Gap và tiêu chuẩn xuất khẩu Mỹ sang Mỹ- Châu Âu. Việc đưa quả vải sang Mỹ, Úc… thành công và được chấp nhận hay không mới là điều quan trọng. Tham gia sản xuất quy trình vải sạch, người dân sẽ được tư vấn miễn phí về quy trình sản xuất, được hỗ trợ 50% tiền thuốc bảo vệ thực vật. Một khi đã có sản phẩm sạch rồi, thì bà con hoàn toàn yên tâm trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Mỹ và châu Âu sẽ là thị trường hứa hẹn đối với người trồng vải trong cả nước nói chung.
Mỹ và châu Âu sẽ là thị trường hứa hẹn đối với người trồng vải trong cả nước nói chung.

Theo ông Tấn thì trước mắt đã có một số “tín hiệu vui” đến với người trồng vải ở Lục Ngạn, đó là toàn bộ sản phẩm vải thiều của 17 hộ thuộc mã 6 đã được một Công ty tại TPHCM cam kết ký hợp đồng đặt mua để xuất khẩu sang Anh. Công ty này cam kết thu mua vải với giá cao hơn 10% so với thị trường. Một công ty khác cũng cam kết đưa vải xuất khẩu sang Mỹ, hiện công ty này đang làm việc với người dân để hỗ trợ, phối hợp thực hiện từ khâu sản xuất. Ngoài ra, cũng có một số doanh nghiệp, thương nhân, Việt kiều cũng đăng ký đưa vải Việt Nam sang các thị trường Úc, Đông Âu, Nhật Bản và EU. Tuy nhiên, huyện Lục Ngạn sẽ ưu tiên cho những đơn vị, doanh nghiệp nào đăng ký đặt hàng mua trước.

Ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn cho rằng những lo lắng, thắc mắc của người dân là hoàn toàn hợp lý. Huyện đã có chủ trương, nếu trước thời điểm vải chín rộ (khoảng từ ngày 10/6) mà chưa có doanh nghiệp nào đến thu mua vải xuất khẩu thì sẽ khuyến khích người dân bán vải tự do ra thị trường bên ngoài. Vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Global - Gap chắc chắn sẽ cho chất lượng tốt hơn, một khi đã có sản phẩm vải “sạch”, chính quyền và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ bà con tìm ra những thị trường ổn định và bền vững.

Xuân Thái
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"

(Dân trí) - Cho rằng chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng biển, đường xá… là một chủ trương đúng, nhưng theo cảm nhận của đại biểu Trần Du Lịch “dường như 1 số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại”.
 >>    Nhượng quyền sân bay, cảng biển: Rất cần, nhưng phải kiểm soát

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:20

Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng
Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 16/6/2007 với tổng mức đầu tư khoảng 1.764 tỷ đồng, Nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp non trẻ của tỉnh này cất cánh. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ còn là một đống sắt vụt, hoang tàn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:32

Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt
Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

(Dân trí) - Nông nghiệp giảm tăng trưởng, nông sản liên tục nhận những “trận thua”; dịch vụ giảm nhanh về lượng khách du lịch; DN dân doanh đang chật vật, bế tắc… Đây là 3 nguy cơ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo nếu không xử lý, mức tăng trưởng vừa đạt được sẽ giảm ngay.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:03

Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?

(Dân trí) - Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ nhất cho Nhật Bản, thứ 3 cho Mỹ, thứ 4 cho EU và đang dẫn đầu thế giới về sản lượng tôm sú, đồng thời dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:57

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian qua, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường nhằm vào các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc những phụ nữ, người lớn tuổi với phương thức, thủ đoạn như sau:

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:28

Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ
Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ

Nhiều “anh Hai” nổi lên như những đại gia lừng lẫy ở khu vực đồng bằng Nam Bộ nhưng khó khăn, nợ nần nghìn tỷ khiến hàng loạt doanh nhân bỏ trốn, để lại đống nợ cho ngân hàng và người dân.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:58

Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Theo số liệu tại đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:36

Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát
Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát

Sau khi một số quán “cơm chém” ở khu vực Bến xe Giáp Bát bị dẹp, quán cơm Hương Tuấn ở ngõ 897 đường Giải Phóng lại nổi lên, chủ yếu nhằm vào những người ngoại tỉnh lỡ độ đường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:22

Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia
Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia

(Dân trí) - Với việc giá sữa cao hơn 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines và 46% so với Malaysia trong khi người tiêu dùng mặt hàng này là hơn 10 triệu trẻ em, Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp quản lý giá sữa theo quy định pháp luật về giá.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:24

Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ
Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ

Sau nhiều năm cơ cấu thay đổi chủ đầu tư, thay đổi lại vốn không thành, dự án Nhà máy gang thép có công suất 500 nghìn tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng do Cty Cổ phần Gang Thép Hà Tĩnh (Cty GTHT) tại Khu kinh tế Vũng Áng sắp khai tử.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:19

Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác
Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác

(Dân trí) - Số liệu trong các ngành điện lực, xăng dầu luôn biến động, thường xuyên báo cáo là kinh doanh thua lỗ và phải tăng giá để bù lỗ hoặc điều chỉnh quỹ hỗ trợ giá các mặt hàng này, nhưng cũng không có cơ chế để kiểm soát tính chính xác của các con số…

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:51

Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”
Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 300% đã được bù đắp bằng giảm thuế nhập khẩu và theo tính toán, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng
Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng

Bà Lubna Olayan là nữ tỷ phú nổi tiếng không chỉ ở đất nước Ả rập Xê út mà còn ở khắp khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, bà vẫn là người phụ nữ phải phục tùng chồng bởi những quy định của đạo Hồi.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:20

Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn
Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn

Nếu bỏ bớt một hàng rào kiểm soát, thịt bẩn, thịt hết đát sẽ dễ dàng chui vào các cơ sở chế biến và leo lên bàn ăn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

Xuân Thành nhập dây chuyền xi măng lớn và hiện đại nhất thế giới
Xuân Thành nhập dây chuyền xi măng lớn và hiện đại nhất thế giới

Ngày 23/5, Tập đoàn Xuân Thành đã chính thức ký hợp đồng cung cấp thiết bị dây chuyền 2 nhà máy xi măng Xuân Thành Hà Nam công suất: 12.500 tấn Clinker/ngày (tương đương 16 000 tấn xi măng/ngày) với nhà thầu FLSmidth (Đan Mạch).

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:03

Đại gia lụi tàn, "chết chìm" vì nợ khủng
Đại gia lụi tàn, "chết chìm" vì nợ khủng

Thị trường khó khăn khiến doanh thu của các DN giảm mạnh, thậm chí dòng tiền bị đứt mạch. Khó khăn, nợ nần chồng chất khiến các đại gia nhanh chóng lụi tàn, mất tích không còn tăm hơi.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:37

Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá
Ôm nợ vì khoai lang vừa mất mùa, vừa mất giá

(Dân trí) - Nông dân ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật mất giá. Trong khi đó, dịch bệnh lại tiếp tục hoành hành khiến không ít người trồng khoai bị thua lỗ nặng.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:31

Giá xăng dầu “ngấm” mạnh vào CPI tháng 5
Giá xăng dầu “ngấm” mạnh vào CPI tháng 5

(Dân trí) - Việc điều chỉnh tăng giá xăng bán lẻ gần 2.000 đồng/lít ngày 5/5 là nguyên nhân trực tiếp tác động lên nhóm hàng giao thông khiên chỉ số nhóm này tăng mạnh 1,02%. Bên cạnh đó, hóa đơn tiền điện cũng đẩy chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,27% so với tháng trước.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:29

Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tỷ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tỷ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(Dân trí) - Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền mặt hàng tỷ đồng cho DN đầu tư vào trồng cây mắc ca, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết mổ gia súc gia cầm, sấy và chế biến nông sản… Tuy nhiên, dư luận vẫn còn hoài nghi về mức độ khả thi của chính sách này.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 10:44

Điểm yếu cốt tử của nông sản Việt Nam là chất lượng thấp
Điểm yếu cốt tử của nông sản Việt Nam là chất lượng thấp

(Dân trí) - Việt Nam đã từng gây trấn động địa cầu khi vươn lên những vị trí xuất khẩu hàng đầu về nông sản như gạo, cà phê, cao su… Tuy nhiên, điều khiến cho nông sản nước ta chưa khẳng định được đẳng cấp trên thị trường thế giới chính là chất lượng sản phẩm còn thấp.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:49

Bộ trưởng Tài chính giải trình về nợ công tăng nhanh
Bộ trưởng Tài chính giải trình về nợ công tăng nhanh

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với mức dư nợ nước ngoài chiếm khoảng 50% tổng dư nợ Chính phủ, nếu có sự biến động bất lợi về tỷ giá ngoại tệ có thể thúc đẩy gia tăng nợ công, nợ Chính phủ và nghĩa vụ trả nợ tương ứng.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:21

“Điểm danh” những DNNN nợ khủng, lỗ lớn, lương cao
“Điểm danh” những DNNN nợ khủng, lỗ lớn, lương cao

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong năm 2013 còn tình trạng nhiều Tập đoàn, Tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, dẫn đến nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn. Nhiều doanh nghiệp đầu tư tài sản sử dụng không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp
Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp

(Dân trí) - Đang làm kỹ sư xây dựng ở thành phố, anh Võ Ngọc Sơn (sinh 1978, quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định rẽ sang một hướng đi khác mà ít ai ngờ tới: về quê chăn nuôi. Với trang trại chăn nuôi này đã thu về bạc tỷ mỗi năm cho anh.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội
Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội

(Dân trí) - Chủ tịch T&T cho biết, đến nay doanh nghiệp này mới chỉ đang trình hồ sơ lên Bộ Giao thông Vận tải để xin đầu tư vào ga Hà Nội, còn quy hoạch như thế nào, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ ra sao vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:46