“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”

Dân trí “Tôi nghĩ, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu như làm ăn không ổn thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy, vấn đề này sẽ minh bạch”, ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: Doanh nghiệp trước đây không chỉ phải vay với lãi suất cao mà còn phải cầu cạnh qua các cửa mới được vay. Bây giờ, nhiều ngân hàng tìm đến doanh nghiệp để tiếp thị việc chọn dự án và đặt vấn đề cho vay tín chấp. Họ tìm hiểu những dự án nào có khả thi để bàn bạc với doanh nghiệp cho vay một phần tín chấp, còn lại là thế chấp.

Kỳ họp Quốc hội trước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chưa dám hứa về nợ xấu bao giờ giảm được, nhưng kỳ này Chính phủ đã nói thẳng đến năm 2015 nợ xấu sẽ xuống 3%. Đây là thành công. Tôi rất bất ngờ về ngành ngân hàng.

Ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
Ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Được biết, ông từng là phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thái Bình Dương (nay là Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa). Xin ông cho biết một vài nhận xét của mình về ngành ngân hàng thời gian qua?

Đã có lúc tôi hết sức lo ngại nguy cơ đổ vỡ của hệ thống ngân hàng hồi năm 2011, nhưng sau một thời gian ngân hàng đã từng bước đi vào hoạt động ổn định.

Sở dĩ ngành ngân hàng bị rơi vào khủng hoảng năm 2011 là vì trước đó, ngành ngân hàng đưa tín dụng ra thị trường quá cao. Thực tế tín dụng chỉ nên tăng từ 15 - 17% là hợp, nhưng có những năm tín dụng tăng đến 35 - 37%. Cho nên vốn chảy từ trong ngân hàng ra thị trường quá lớn nhưng không phải vào sản xuất mà phần lớn những dòng vốn ấy lại đổ vào những lĩnh vực nóng sốt như chứng khoán, bất động sản. Khi kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng bắt đầu từ Mỹ sang Châu Âu thì ngành tài chính của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Cũng vì thế, những vấn đề như một ngân hàng vay của mấy ngân hàng, sở hữu chéo, bệnh tín dụng đi ra quá nhiều, đặc biệt là mấy ông chủ ngân hàng tham vọng quá lớn, ông huy động của dân nhưng rút tiền ra quá dễ lại đem đầu tư vào các dự án bất động sản, chứng khoán… Các ông chủ ngân hàng ôm các mã chứng khoán có tính tín chấp lợi suất cao và khi khủng hoảng xảy ra thì ông chủ ngân hàng bị lỗ nặng, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ.

Tiền là huy động của dân, nhưng khi bị ảnh hưởng thì họ không bị ràng buộc nhiều hoặc họ lách luật nên mới đẩy ngành ngân hàng đến một thời kỳ khủng hoảng nặng nề.

Vậy những vấn đề sở hữu chéo lũng đoạn, tình trạng không minh bạch của cổ đông lớn ngân hàng đã được xử lý chưa?

Tôi thấy ngành ngân hàng đang giải quyết theo hướng này. Tuy nhiên, thời gian qua, chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa.

Tôi nghĩ, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu như làm ăn không ổn, nếu như những ông chủ ngân hàng cứ dùng vốn huy động của dân rồi đem vào đầu tư lĩnh vực rủi ro, gây nợ xấu cho nền kinh tế thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy, vấn đề này sẽ minh bạch.

Ngành ngân hàng phải dùng để phục vụ cho xã hội chứ không phải phục vụ cho một nhóm người là cổ đông lớn ở trong ngân hàng. Tôi tin là cách đi của ngành ngân hàng đã theo hướng này. Từ cách đi khoa học đó mà giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó có việc vốn của doanh nghiệp.

Ông nghĩ sao khi một số ngân hàng nhỏ tăng cường số lượng phó tổng giám đốc? Liệu đây có phải là do họ mở rộng lĩnh vực hoạt động nên cần thêm quản lý?

Một số ngân hàng có tiềm năng thì vẫn mở rộng lĩnh vực hoạt động được. Còn với những ngân hàng nhỏ thì có thể là họ tăng cường bộ máy quản lý, vì nếu tăng lên thị phần thì chắc là chưa vì họ đang nhỏ và ốm yếu. Họ phải khỏe thì mới tăng thị phần được

Về mặt logic kinh tế, khi ngân hàng muốn phát triển lên và tăng thị phần thì chỉ ngân hàng khỏe mới làm được điều đó. Còn những ngân hàng yếu thì phải nghĩ để củng cố sức khỏe của mình đã.

Do vậy, khi họ tăng nhân sự lên thì chắc là họ nghĩ tới quản lý. Trước đây bộ máy quản lý của họ yếu chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của họ thì họ tăng lên để siết lại quản lý.

Theo ông, thời gian qua có những ngân hàng báo lỗ hoạt động trong từng quý riêng lẻ. Nguyên nhân của việc này là gì?

Đấy là hoạt động minh bạch rồi đấy. Ngân hàng lỗ quý này nhưng quý sau nó lãi. Vì nợ xấu đến kỳ mà không được thanh toán thì phải trích lập dự phòng rủi ro. Mặc dù ngân hàng có lãi, có độ chênh lệch vài trăm tỷ, nhưng có hợp đồng đến hạn mà khách hàng không trả được thì phải trích lập dự phòng rủi ro. Như vậy, ngân hàng phải lấy chênh lệch đó bù vào, nếu dương thì có lãi, âm thì lỗ.

Lâu nay ngân hàng cứ báo lãi để giữ chữ tín, nhưng bây giờ thanh tra Ngân hàng Nhà nước làm rất chặt cho nên ngân hàng phải hoạt động minh bạch. Bây giờ cũng nhiều ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ có một số ít ngân hàng chưa lên. Chính phủ cũng yêu cầu đưa các ngân hàng lên niêm yết trên thị trường chứng khoán để dễ quản lý. Tuy nhiên, với những ngân hàng chưa niêm yết, thì theo luật chứng khoán, các ngân hàng vẫn phải báo cáo tài chính đầy đủ theo yêu cầu của Luật chứng khoán.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vingroup là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2014
Vingroup là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2014

Ngày 2/12/2014, Tập đoàn Vingroup được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2014. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn tư nhân đạt được thành tích này, bên cạnh các Tập đoàn - Tổng công ty trọng điểm của Nhà nước như PVN, Viettel, PV Gas...

Thứ ba, 02/12/2014 - 01:31

Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”
Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”

(Dân trí) - Trong năm 2014, dự kiến lạm phát Việt Nam sẽ chỉ dừng dưới 3%, song năm tới, mức lạm phát sẽ được đẩy lên 5% trong tầm kiểm soát để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,2% so với mức 5,9% năm 2014.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:40

“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”
“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”

(Dân trí) - Đại diện AmCham cho biết, chi phí trung bình cho lao động nhà máy ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 chi phí ở Trung Quốc, song lợi thế của chi phí lao động thấp bị giảm đi bởi sản lượng bình quân đầu người còn yếu kém.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:01

Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"
Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"

(Dân trí) - Sáng nay (2/12), HĐXX Phúc thẩm TANDTC tiếp tục xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm. Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tiến hành làm rõ hành vi “kinh doanh trái phép” cụ thể việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu 5/6 công ty mà bầu Kiên là người đại diện.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:40

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 2/12, giá vàng miếng SJC tăng mạnh gần 300.000 đồng/lượng rồi nhanh chóng đi xuống, dù vậy, vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:14

Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng
Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng

Nhiều ông lớn đang tụt lùi trong bảng xếp hạng, trong khi đó nhiều 'đàn em' lại có bước tiến đáng nể.

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:10

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng
Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng

Một sản phẩm hay, 1 thương hiệu độc, chưa hẳn đã là những yếu tố đủ để đảm bảo cho 1 dự án khởi sự kinh doanh thành công. Bởi trong thực tế thì có tới hàng triệu ý tưởng kinh doanh được những cái đầu đầy hoài bão của các doanh nhân tương lai sản sinh ra mỗi ngày, nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, chỉ có 1 phần nhỏ trong số đó có khả năng thành hiện thực, hoặc sống sót và phát triển được ...

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:00

Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu
Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu

(Dân trí) - Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, cải cách thời gian nộp thuế, triển vọng ký kết hiệp định thương mại song phương FTA giữa EU và Việt Nam năm 2015…

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:56

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua

(Dân trí) - Sau khi giảm chóng mặt vào sáng qua, giá vàng quốc tế đã có một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục vào đêm qua, tăng một mạch hơn 70 USD/oz. Kết quả, phiên đầu tháng 12 đã trở thành phiên tăng mạnh nhất của giá vàng trong hơn 1 năm.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:50

Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM
Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 12 - Vietnam Expo 2014 - sẽ khai mạc tại tại TPHCM vào ngày mai 3/12. Hội chợ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Sản phẩm Thổ Nhĩ Kỳ và Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh lần thứ 4 tại Việt Nam.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:00

Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”
Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”

(Dân trí) - “Năng suất lao động thấp nhất khu vực thì đừng đổ cho người dân thiếu sáng tạo, thiếu chăm chỉ và chúng ta đi lên từ 1 nước nông nghiệp. Bây giờ là lúc phải tìm ra hướng khắc phục...” Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhận định.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:53

Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô
Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô

(Dân trí) - Những năm gần đây người dân sẵn sàng bỏ ra bạc triệu để tậu về những hoa quả “độc” chưng tết, như: bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, bưởi bàn tay phật…. Tết Ất Mùi năm nay, người dân có thêm lựa chọn nữa là trái đào tiên hình hồ lô để chưng tết.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!
Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thẳng thắn, vấn đề của những bất cập nằm ở cấp cán bộ chuyên viên, bộ phận thực hiện, và mong muốn của doanh nghiệp là thấy được những sự chuyển biến chính sách trong thực tế chứ không chỉ ở trên giấy tờ.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:41

Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm
Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm

Cuối năm, trước hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi lẫn khuyến mại được các nhà băng bung ra như “trăm hoa đua nở”, cơ hội vay tiền sắm sửa, mua bán tưởng như rất rộng cửa và dễ dàng. Thế nhưng, vay vốn thì cần phải thực tế chứ không chỉ đơn giản một “màu hồng”.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:30

Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước
Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:07

Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói
Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói

(Dân trí) - Chính thức công bố sẽ từ bỏ phần lớn mảng kinh doanh chính là bánh kẹo từ giữa năm 2015. Kinh Đô cũng sẽ nâng sở hữu lên trên 51% nhằm nắm quyền chi phối tại "ông lớn" trong ngành dầu ăn Vocarimex.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:54

Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách nhà nước sẽ "hụt" thu 1.000 tỷ đồng và nếu như trong năm 2015, mặt bằng giá dầu giảm còn trên dưới 80 USD/thùng, Ngân sách nhà nước theo đó sẽ ghi nhận "hụt" mất 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:51

Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”
Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”

(Dân trí) - Trung Quốc đang trở thành quốc gia được lợi hàng đầu trong cuộc chiến giá dầu giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối thủ. Nhân cơ hội giá dầu giảm chóng mặt, Trung Quốc ung dung gom dầu cho dự trữ chiến lược của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 04:13

Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ
Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ

Các khu trọ tại Hà Nội hiện nay chủ yếu thu hút đông lượng sinh viên, người lao động và phần lớn đều chung hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chi tiêu cho cuộc sống vốn đắt đỏ, cộng với các chi phí điện, nước, tiền nhà trọ bị chủ trọ hét giá khiến nhiều người vốn đã khó khăn, nay càng trở nên chật vật.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:50

Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê
Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê

Khoảng 10 ngày trở lại đây, tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái (Quảng Ninh) hàng vạn lượt người làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc để xách hàng thuê.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:48

Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Tập đoàn Besra, chủ khai thác 2 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam là Bồng Miêu và Phước Sơn (Quảng Nam) không trả lời được những uẩn khúc đằng sau việc nhập lô hàng 60 tấn ‘cyanua giả’ từ Trung Quốc về phục vụ khai thác vàng tại Quảng Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:05

"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc
"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 2, Nguyễn Đức Kiên xin được trình bày các nội dung liên quan đến các tội danh của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:36

Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng
Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng

Hiện tại các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế thường đánh giá cao về tính minh bạch và chủ động công bố thông tin của tổ chức tín dụng. Với những TCTD đã niêm yết hoặc là doanh nghiệp đại chúng đều phải công bố thông tin định kỳ theo yêu cầu của Thông tư 52.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:31

Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc
Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng Việt Nam nhập khẩu tới 70% giống lúa từ Trung Quốc, ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khẳng định rằng: Nước ta chỉ nhập 65% giống lúa lai và diện tích giống lúa lai chỉ chiếm 8% tổng diện tích trồng lúa của cả nước.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:25