Chưa giảm phí đã đòi tăng giá: "Ô tô nội coi chừng bị khách Việt quay lưng"

Dân trí Việc một số hãng, đại lý xe hơi ngừng các chương trình khuyến mãi cho người mua xe, thậm chí tăng giá bán khi phí trước bạ giảm 50% có thể khiến người tiêu dùng "quay lưng" với xe nội.
>>Nếu xe nội giảm 50% phí trước bạ, xe nhập sẽ không chịu "ngồi yên"?
>>Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng
>>Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại

Dừng khuyến mại, tăng giá khi phí trước bạ giảm 50%

Ngay sau khi Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương cho giảm phí trước bạ 50%, chờ Quốc hội quyết định thời gian áp dụng, một số đại lý, doanh nghiệp xe hơi trong nước đã lập tức dừng các chương trình kích cầu mua xe. Cá biệt có đại lý dự báo, giá xe lắp ráp trong nước còn có thể tăng do doanh nghiệp lắp ráp xe phải ngừng sản xuất vì dịch, lượng xe thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao.

Chưa giảm phí đã đòi tăng giá: Ô tô nội coi chừng bị khách Việt quay lưng - 1

Xe nội được ưu đãi phí trước bạ 50%, nhưng đây là biện pháp hỗ trợ, không phải miếng mồi để kiếm chác

Theo chia sẻ của anh Mạnh, một đại lý xe hơi trên đường Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội, thực tế việc dừng hoặc rút ngắn thời gian khuyến mãi giảm giá xe hơi lắp ráp trong nước là có, còn xu hướng tăng giá các loại xe lắp ráp trong nước đến nay vẫn được bỏ ngỏ, mọi việc sẽ tùy theo tình hình thị trường, hoặc có hoặc không.

"Chúng tôi vận động theo quy luật thị trường, cầu tăng mà cung không tăng, giá xe có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng xe trong nước đều làm vậy. Tăng giá xe phụ thuộc vào lượng tồn kho và sản lượng lắp ráp, nếu không tìm hiểu, cứ nghĩ các doanh nghiệp lắp ráp trong nước tăng giá đồng loạt là có thể gây tiếng oan cho các doanh nghiệp, đại lý xe trong nước", anh Mạnh cho biết.

Cũng theo đại diện của doanh nghiệp lắp ráp ô tô Việt Nam, các đại lý dù được thực hiện theo nguyên tắc tự chủ song về mức giá thì phải thống nhất, tăng giảm đều phải chịu sự quản lý và báo cáo với hãng.

Vị này cho biết, các đại lý giảm giá bán xe do giảm tỷ lệ chiết khấu của nhân viên bán hàng cũng phải báo lại cho hãng. Trừ trường hợp, nhân viên bán hàng chiết khấu ngoài hợp đồng cho khách hàng, các hãng không kiểm soát được.

Thực tế, việc giảm 50% phí trước bạ, nghe thì lớn, song đối với những xe có giá dưới 500 triệu đồng, mức phí trước bạ được giảm chỉ 25 triệu đồng/chiếc trở xuống. Mức phí giảm này không nhiều và trong một thị trường cạnh tranh giữa xe nhập và xe lắp ráp đang gay gắt, các mẫu xe nhập hoàn toàn có thể giảm mức giá tương ứng với phí trước bạ nêu trên để tạo ưu thế cạnh tranh và kéo khách hàng về bên mình.

Nếu dùng chiêu trò, xe nội sẽ ôm “trái đắng”

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, bản chất thị trường thời hậu Covid-19 đang là kích thích nhu cầu, chính vì vậy mọi giải pháp đều phải hướng đến tăng niềm tin mua sắm, tăng sự hấp dẫn của các loại hàng hóa.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, việc giảm khuyến mãi thậm chí tăng giá đối với bất kỳ mặt hàng không thiết yếu lúc này là bất lợi cho các hãng sản xuất bởi người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt hầu bao do thu nhập giảm, tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp.

Chưa giảm phí đã đòi tăng giá: Ô tô nội coi chừng bị khách Việt quay lưng - 2

Nếu đại lý, xe trong nước dùng chiêu trò, chính sách giảm phí trước bạ sẽ mất tác dụng, xe lắp ráp mất uy tín và có thể mất luôn niềm tin khách hàng

Trên thực tế, dịch Covid-19 đã và đang làm xói mòn túi tiền của rất nhiều người, nhu cầu mua xe hoặc các loại hàng xa xỉ khác không còn là ưu tiên đối với họ. Trong khi đó, nhiều người có thu nhập cao nhưng dịch bệnh cũng khiến túi tiền của họ bị giảm mạnh. Các lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải chưa hồi phục 100% khiến khách hàng dự định mua xe chạy kinh doanh phải tạm hoãn.

Theo nhiều đại lý xe hơi, có khách hàng mua xe thời điểm này đã là tốt rồi, không ai nghĩ chuyện tăng giá bởi nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín và tác động tiêu cực đối với thị trường, khách hàng.

"Tăng giá bây giờ là đối diện với nguy cơ bị người tiêu dùng quay lưng và phản chính sách tốt của Chính phủ", đại diện một doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Việt, đại lý bán xe lắp trong nước tại Hà Nội: "Xu hướng dừng giảm giá để kích thích tiêu dùng là có, điều này xảy ra ở đa số ở các phân khúc xe nhỏ, giá phổ thông. Nhưng, các xe sang sắp tới vẫn sẽ giảm giá để kích cầu mua sắm và chạy doanh số năm".

Thực tế, nhiều đại lý xe hơi hiểu trong bối cảnh nhu cầu mua xe xuống thấp như hiện nay nếu tăng giá dù bất kỳ lý do gì sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng về phía mình.

"Thị trường xe hơi ở phân khúc xe phổ thông khá cạnh tranh, Chính phủ giảm phí trước bạ để hỗ trợ người tiêu dùng, gián tiếp giúp doanh nghiệp trong nước vượt khó. Các doanh nghiệp lúc này phải chia sẻ với khách hàng, đừng dùng các chiêu trò, thủ thật, bấp chấp lợi nhuận để đánh mất thị trường và niềm tin khách hàng. Giảm phí trước bạ là cơ hội, doanh nghiệp và các đại lý phải biết nắm bắt, tận dụng, đừng coi đây là miếng mồi chộp giật, kiếm lợi nhuận ngắn hạn", một chuyên gia về thị trường xe hơi cho biết.

Anh Nguyễn Văn Phú, Nam Từ Liêm, Hà Nội đang tìm mua xe 7 chỗ, với việc phí trước bạ giảm 50%, có thể anh sẽ cân nhắc mua xe lắp ráp trong nước bởi điều đó đem lại khoản tiết kiệm hơn 67 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu các hãng xe trong nước tăng giá, sử dụng các chiêu trò, anh sẵn sàng bỏ tiền mua xe nhập ngay.

An Linh

MỚI NHẤT
Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc lại “đe dọa” giảm giá đồng Nhân dân tệ
Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc lại “đe dọa” giảm giá đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ ở mức 7.1209 trên mỗi đô la vào thứ Hai, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Thứ ba, 26/05/2020 - 01:00

Rúng động các vụ quan chức Việt nhận hối lộ của doanh nghiệp Nhật
Rúng động các vụ quan chức Việt nhận hối lộ của doanh nghiệp Nhật

(Dân trí) - Trong vòng 12 năm trở lại đây, Việt Nam đã ghi nhận 3 vụ đưa, nhận hối lộ liên quan đến doanh nghiệp Nhật Bản cho quan chức Việt Nam, trong đó hai vụ đã đem ra xét xử, một vụ đang điều tra.

Thứ ba, 26/05/2020 - 12:35

Giám đốc Công an Bắc Ninh nói về "nghi án" Công ty Nhật hối lộ quan chức
Giám đốc Công an Bắc Ninh nói về "nghi án" Công ty Nhật hối lộ quan chức

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương điều tra ban đầu về nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức 25 triệu yên để được miễn giảm thuế.

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:39

Giấc mơ du học của giới siêu giàu Trung Quốc tan tành vì Covid-19?
Giấc mơ du học của giới siêu giàu Trung Quốc tan tành vì Covid-19?

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến những giấc mơ cho con cái mình của giới tài phiệt Trung Quốc sang nước ngoài để du học hay đầu tư bất động sản vào các nước lớn sẽ bị thay đổi hoàn toàn.

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:00

Hòa Phát bao trọn gói chuyến bay đưa 15 chuyên gia đến Dung Quất
Hòa Phát bao trọn gói chuyến bay đưa 15 chuyên gia đến Dung Quất

(Dân trí) - Trưa 24/5, chuyến bay 9H-NYC đón 15 chuyên gia cao cấp của Nhà thầu Danieli (Italia), từ sân bay Zagreb Airport (Croatia) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thứ ba, 26/05/2020 - 10:00

Mê sấu non đầu mùa, giới nội trợ vung tiền triệu trữ ăn dần
Mê sấu non đầu mùa, giới nội trợ vung tiền triệu trữ ăn dần

(Dân trí) - Nhiều “thượng đế” sẵn sàng rút ví từ vài trăm nghìn đồng cho đến cả triệu đồng để mua hàng chục cân sấu non bỏ tủ lạnh ăn dần. Giá cho mỗi cân sấu hiện dao động 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Thứ ba, 26/05/2020 - 09:30

“Trói buộc” mà không đạt mục tiêu quản lý, luật sẽ dở… 2 lần!
“Trói buộc” mà không đạt mục tiêu quản lý, luật sẽ dở… 2 lần!

(Dân trí) - PGS.TS Hoàng Văn Cường nhận xét, quy định dự án 10.000 tỷ đồng phải Thủ tướng quyết định không có nhiều ý nghĩa. Mục tiêu quản lý không đạt được, lại gây trở ngại, dễ phát sinh tiêu cực, “chạy chọt”.

Thứ ba, 26/05/2020 - 09:07

Lý lẽ gì khống chế dự án có vốn 10.000 tỷ đồng phải “qua” Thủ tướng?
Lý lẽ gì khống chế dự án có vốn 10.000 tỷ đồng phải “qua” Thủ tướng?

(Dân trí) - Cơ quan thẩm tra, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế… chung nhận xét, muốn nâng mức vốn dự án do Thủ tướng quyết định từ 5.000 tỷ lên 10.000 tỷ đồng, Chính phủ phải có cơ sở, luận cứ thuyết phục…

Thứ ba, 26/05/2020 - 08:00

APEC GROUP tiên phong đánh thức tiềm năng của giới trẻ
APEC GROUP tiên phong đánh thức tiềm năng của giới trẻ

(Dân trí) - Chính sách Ân hạn nợ gốc vô thời hạn của Tập Đoàn Apec không chỉ thu hẹp khoảng các giữa các sản phẩm bất động sản với giới tiêu dùng Việt Nam mà còn là bước đi tiên phong đánh thức tiềm năng của giới trẻ trong lĩnh vực đầu tư.

Thứ ba, 26/05/2020 - 08:00

Lạ: Lãi “bốc hơi” hơn 90%, cổ phiếu vẫn tăng trần miệt mài!
Lạ: Lãi “bốc hơi” hơn 90%, cổ phiếu vẫn tăng trần miệt mài!

(Dân trí) - Một công ty vừa trải qua quý 1 với kết quả kinh doanh lãi giảm mạnh, song cổ phiếu trong 2 tuần giao dịch vừa qua lại miệt mài tăng trần, mức giá tăng tới 74%.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:28

Kế hoạch 5 năm của Trung Quốc: Giảm phụ thuộc khi sắp “xa Mỹ”
Kế hoạch 5 năm của Trung Quốc: Giảm phụ thuộc khi sắp “xa Mỹ”

(Dân trí) - Các quan chức Bắc Kinh đang dự thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, trong đó vạch ra các mục tiêu chính trị và kinh tế chủ chốt cho giai đoạn 2021-2025.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:57

Vụ nghi vấn nhận hối lộ 25 triệu yên: Công an Bắc Ninh vào cuộc điều tra
Vụ nghi vấn nhận hối lộ 25 triệu yên: Công an Bắc Ninh vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra nghi vấn một công ty Nhật Bản trên địa bàn đã hối lộ công chức tỉnh này số tiền lên tới 25 triệu yên.

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng cao độ, khách "phát hoảng" trước chiêu trò của thợ sửa điều hòa
Nắng nóng cao độ, khách "phát hoảng" trước chiêu trò của thợ sửa điều hòa

(Dân trí) - Lợi dụng sự cả tin, nhiều thợ sửa điều hòa đang bòn rút ví của khách chỉ qua vài thao tác nhỏ, tinh vi.

Thứ ba, 26/05/2020 - 05:30

Trung Quốc bắt giữ băng đảng bán vắc-xin dịch tả lợn châu Phi giả
Trung Quốc bắt giữ băng đảng bán vắc-xin dịch tả lợn châu Phi giả

(Dân trí) - Theo tờ Legal Daily, nhóm 7 nghi phạm đã bị cảnh sát địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố lân cận Trùng Khánh (Trung Quốc) bắt giữ vì bán vắc xin dịch tả lợn châu Phi giả.

Thứ hai, 25/05/2020 - 11:36

Ngành Thuế gửi công hàm sang Nhật, Bộ Tài chính báo cáo dồn dập
Ngành Thuế gửi công hàm sang Nhật, Bộ Tài chính báo cáo dồn dập

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa gửi công hàm sang Nhật Bản để làm rõ thông tin Tenma hối lộ quan chức Việt Nam 25 triệu yên. Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này gửi dồn dập nhiều văn bản thanh kiểm tra cấp dưới.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:24

“Bác” chuyển đổi hình thức đầu tư toàn bộ 8 dự án cao tốc Bắc - Nam
“Bác” chuyển đổi hình thức đầu tư toàn bộ 8 dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý chuyển đổi cả 8 dự án thành phần Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công theo đề xuất của Chính phủ.

Thứ hai, 25/05/2020 - 05:47

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:41

Đại hội đồng cổ đông VietinBank 2020 thông qua các mục tiêu cơ bản
Đại hội đồng cổ đông VietinBank 2020 thông qua các mục tiêu cơ bản

(Dân trí) - Ngày 23/5/2020 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 thông qua các mục tiêu cơ bản, tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của VietinBank trong thời gian tới.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:30

Bộ trưởng Tài chính trả lời “nóng” vụ hối lộ quan chức thuế, hải quan
Bộ trưởng Tài chính trả lời “nóng” vụ hối lộ quan chức thuế, hải quan

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (25/5) về thông tin công ty Nhật hối lộ 25 triệu Yên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định đã yêu cầu kiểm điểm Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:25

Bộ trưởng Tài chính: Thanh tra ngay vụ nghi vấn DN Nhật hối lộ 25 triệu yên
Bộ trưởng Tài chính: Thanh tra ngay vụ nghi vấn DN Nhật hối lộ 25 triệu yên

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa chỉ đạo lập ngay đoàn thanh tra Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nghi vấn vụ hối lộ 25 triệu Yên đang gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:13

Tương lai ngành du lịch Thái Lan nằm trong tay Trung Quốc
Tương lai ngành du lịch Thái Lan nằm trong tay Trung Quốc

(Dân trí) - Thái Lan đang làm mọi cách để hồi sinh ngành du lịch bằng cách đẩy mạnh hợp tác với các công ty kĩ thuật số và những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để thu hút khách Trung Quốc.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:00

Chuyển tiền quốc tế siêu tốc, miễn đến 100% phí với MSB
Chuyển tiền quốc tế siêu tốc, miễn đến 100% phí với MSB

(Dân trí) - Những năm gần đây, việc chuyển tiền qua nước ngoài với mục đích trợ cấp thân nhân, du học…đang trở nên phổ biến hơn với nhiều gia đình Việt Nam.

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:00

Sự thật đáng sợ trong "thế giới kem trộn"
Sự thật đáng sợ trong "thế giới kem trộn"

Vào "thế giới kem trộn" mới thấy không ai liều bằng những người bán dù số nạn nhân không ngừng gia tăng. Họ liều vì lợi nhuận ở đây phải nói là khó tin và hơn cả là sự bó tay của các cơ quan hữu trách

Thứ hai, 25/05/2020 - 03:58

Vietcombank là đại diện duy nhất tại Việt Nam có mặt trong Top 1000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn
Vietcombank là đại diện duy nhất tại Việt Nam có mặt trong Top 1000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn

(Dân trí) - Vietcombank đã được ghi nhận tại Bảng xếp hạng “The World's Largest Public Companies 2020” của Forbes với vị trí dẫn đầu trong số các công ty Việt Nam được vinh dự chọn vào bảng xếp hạng với thứ hạng 937, tăng tới 159 bậc so với năm 2019.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:52