Chưa phải lúc tăng giá điện!

Dân trí Bộ Công thương tính toán giá điện tăng 5% thì chi trả hộ gia đình chỉ thêm 39.000 đồng/tháng là tối đa, nhưng bỏ qua đối tượng dễ tổn thương nhất là công nhân và sinh viên, hóa đơn tính điện gấp nhiều lần so giá bán lẻ niêm yết.
>>Dân kinh doanh nhỏ “mắc kẹt” với giá điện mới
>>Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh

Điều kiện giảm phát chưa đủ cho tăng giá điện!

Trong khi sức mua thị trường yếu, doanh nghiệp chưa thoát khỏi khó khăn thì giá điện và giá nước đồng loạt tăng.

Điều dễ hiểu là tâm lý người tiêu dùng nhạy cảm với sự tăng giá hơn là giảm giá. Vì vậy không quá bất ngờ khi quyết định tăng giá điện thêm 5% vào ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi lại nhận được nhiều phản ứng tiêu cực từ người dân như vậy, trong khi đó, việc giảm giá xăng lần thứ 5 kể từ đầu năm trong bối cảnh tháng 6 giảm phát thì không mấy người tỏ ra vui mừng như trước kia.

Chỉ lướt qua những nhóm do người dùng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam lập ra như "Hội những người phát cuồng vì điện tăng giá" hoặc "Hội những người phản đối tăng giá điện"... cũng có thể thấy được một phần hiệu ứng của bức tranh xã hội trước những chính sách của Chính phủ.

Cùng với đó, thông tin về việc giá nước sẽ tăng tới 50% kể từ 11/7 tới cũng không khỏi khiến người dân lo ngại.
Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Công thương, nếu sử dụng đến 400 kWh thì việc tăng giá này chỉ khiến mỗi hộ gia đình phải chi thêm 39.000 đồng/tháng mà thôi. Tuy nhiên, có thể thấy tính toán này lại chưa đề cập đến những đối tượng dễ tổn thương hơn trong xã hội là sinh viên học xa nhà và công nhân, bởi hiện họ đang phải chi mức giá gấp 3-4 lần giá niêm yết bán lẻ của EVN trong khi thu nhập thấp hơn rất nhiều so những đối tượng người tiêu dùng khác.

Điều kiện giảm phát chưa đủ cho tăng giá điện!

CPI giảm là điều kiện để điện tăng giá, song sức chi trả của người dân đang kiệt quệ (hình minh họa). 

Trao đổi với Dân trí, ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và đang là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ bình luận như sau: Nếu đặt động thái này của EVN trong chủ trương tiến đến kinh tế thị trường thì là hợp lý. Hơn nữa, trong lúc lạm phát đang thấp thì việc tăng giá là đúng thời cơ.

Tuy nhiên, ông Kiêm phân tích, ở đây có 3 vấn đề đáng đặt ra là trong khi vai trò quản lý thất thoát điện năng chưa được làm rõ ràng minh bạch, việc tăng giá điện lại tác động đến nhiều lĩnh vực hoạt động khác mà vẫn chưa có sự đánh giá nghiêm túc và kiểm điểm ở ngành điện thì tăng giá là chưa hợp lý.

Hai là, trong lúc nền kinh tế đình trệ, sản xuất khó khăn, chi phí đầu vào tăng lên, tồn kho lại đang tăng cao thì việc tăng giá điện trong lúc này là phải xem xét lại. Ba là, vào đúng lúc đời sống của người dân đang thấp, thu nhập giảm, sức mua kiệt quệ thế này mà tăng giá điện thì sẽ có những tác động không tốt.

Do vậy, theo ông, "phải minh bạch hóa trước. Trong khi chưa minh bạch mà việc khắc phục thất thoát đổ lên đầu người dân và doanh nghiệp là không được!"

Người dân lo ngại gánh hộ nhà đèn thất thoát và thua lỗ

Hiện, mức tổn thức đối với điện năng ở Việt Nam vẫn đang mức 9-10% và dự kiến trong năm 2012 này, theo ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết, đạt khoảng 9,2% tương đương khoảng 11 tỉ kWh. Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì mỗi năm, với mức tiết giảm tổn thất 0,93% thì tập đoàn đã tiết kiệm được 200 tỉ đồng. Cứ làm phép nhân lên thì con số mà người tiêu dùng phải gánh cho EVN trong giá thành bán ra đã lên hàng ngàn tỉ đồng.

Trên thực tế, việc tăng giá điện bao nhiêu phần trăm và gây tác động như thế nào lên chỉ số giá CPI không phải là vấn đề dư luận quan tâm, mà quan trọng là ở đây người tiêu dùng phải chi trả cho phần điện tổn thất, không dùng đến. Không những vậy, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và đại diện EVN đều đã khẳng định, giá điện 2012 này sẽ không gánh lỗ do đầu tư ngoài ngành của EVN thì điều đó cũng không làm người tiêu dùng an tâm hơn.

Bởi điều đáng lưu ý ở đây là kết thúc năm 2011, lỗ ở lĩnh vực kinh doanh điện của EVN là trên 10.000 tỷ đồng thì nhờ kinh doanh các mặt hàng khác nên EVN đã giảm lỗ xuống khoảng 8.000 tỷ đồng. Ngoài ra, EVN còn lỗ thêm khoảng 15.000 tỷ do chênh lệch tỷ giá. Và chính Tổng Giám đốc Phạm Lê Thanh từng tuyên bố, toàn bộ số lỗ này đều phải hạch toán hết vào giá thành.

Hội trường Quốc hội tháng 11 năm ngoái cũng đã từng "nóng" lên vì vấn đề này bởi bên cạnh việc báo lỗ thì phát ngôn gây "sốc" của ông Thanh về việc ông "đau lòng" khi mức lương nhân viên EVN "chỉ" 7,3 triệu đồng/tháng.

Còn nhớ chất vấn của đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên): Phải chăng từ độc quyền nhà nước biến thành độc quyền doanh nghiệp, EVN đã khiến người tiêu dùng không những phải gánh chịu những khoản lỗ do hoạt động yếu kém của Tập đoàn mà còn phải chịu cả những khoản lỗ do thất thoát điện năng, do đầu tư ngoài ngành và do việc trả lương thưởng cao cho nhân viên nội bộ Tập đoàn. “Pháp lý và đạo lý nào cho vấn đề này? Việc đề nghị tăng giá điện như vậy có minh bạch không?”.

Còn đại biểu tỉnh Cao Bằng, Phùng Văn Hùng đánh giá, “Việc tăng giá để người dân chia sẻ khó khăn với ngành điện, đây là việc làm cực chẳng đã”. Bởi hệ quả của việc thiếu minh bạch, thiếu công khai, thiếu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước đối với hoạt động của những Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước là thất thoát hàng nghìn tỉ đồng tiền thuế của dân.

Đến đầu tháng 2 năm nay, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết, qua làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơ quan này đã xác định, đối với lĩnh vực kinh doanh viễn thông, phần doanh thu từ cho thuê, sử dụng cột điện của EVN phải giảm được giá thành.

Tuy nhiên, có vẻ như cùng với việc "vin" vào lý do điều hành giá điện theo thị trường (trong bối cảnh vẫn độc quyền bán) trong khi ngành than vẫn đang tiếp tục đòi tăng giá bán cho điện vì mức hiện tại mới chỉ đạt 57-63% giá thành - và ngành than đang phải gánh lỗ cho điện thì việc tăng giá điện thời gian tới là khó tránh khỏi. Theo Kiểm toán Nhà nước, giá than bán cho điện, nếu tính theo thị trường thì con số “hụt” thêm sẽ khoảng 12.000 tỷ đồng. Còn cụ thể, tính trên 1 KW điện, nếu than được bán theo đúng giá thị trường thì ngành điện phải chi thêm 140 đồng/kWh.

Thiết nghĩ, một khi EVN vẫn còn độc quyền, chế tài minh bạch chưa được thực thi thì việc tăng giá điện sẽ phải cân nhắc trong điều kiện vĩ mô của nền kinh tế. Hiện nay CPI giảm, song lại đến từ nguyên nhân sức mua người dân kiệt quệ. Do đó, lạm phát thấp chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để tăng giá điện.

Bích Diệp
Tag :
MỚI NHẤT
Thu phí ATM: Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm
Thu phí ATM: Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm

(Dân trí) - Vụ trưởng Nguyễn Thị Hồng cho biết, về hiện trạng thu phí giao dịch ATM đang được phản ánh gần đây, NHNN sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu đúng các TCTD thực hiện trái Công văn chỉ đạo của NHNN thì sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thứ tư, 04/07/2012 - 11:26

Khu đô thị “ma” ở thiên đường nhà đất
Khu đô thị “ma” ở thiên đường nhà đất

(Dân trí) - Nằm sát cạnh và đối nghịch với sự hào nhoáng và sôi động của công viên Thiên đường Bảo Sơn là một khu đô thị bỏ hoang, với những căn biệt thự và nhà liền kề dang dở, im lìm.

Thứ tư, 04/07/2012 - 11:25

Mỹ công bố kịch bản xử lý 9 ngân hàng lớn nhất nếu phá sản
Mỹ công bố kịch bản xử lý 9 ngân hàng lớn nhất nếu phá sản

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ vừa công bố “bản di chúc sống” của 9 ngân hàng lớn nhất. Theo đó các ngân hàng tự đề xuất phương án xử lý theo hướng không nhận cứu trợ từ chính phủ nếu lâm nguy, nhằm tránh sử dụng tiền thuế của người dân.

Thứ tư, 04/07/2012 - 10:29

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng đồng loạt tăng mạnh

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ phiên tăng mạnh của giá vàng thế giới đêm qua, giá vàng trong nước mở cửa sáng nay tiếp tục đồng loạt đội thêm 100.000 đồng/lượng sau khi đã lên mốc 42 triệu đồng/lượng hôm qua. Mức chênh lệch cũng được rút ngắn còn hơn 1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 04/07/2012 - 09:30

EVN tăng giá điện “không khéo”
EVN tăng giá điện “không khéo”

(Dân trí) - “Mức tăng giá điện vừa qua chỉ 5%, nằm trong thẩm quyền của EVN. Cái “không khéo” của ngành điện là không làm tốt khâu tuyên truyền, công khai lý do tăng giá” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận xét tại buổi họp báo chiều 3/7.

Thứ tư, 04/07/2012 - 08:24

Từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân trung bình 22.000 tỉ đồng/tháng
Từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân trung bình 22.000 tỉ đồng/tháng

(Dân trí) - Vốn đầu tư phát triển đến cuối năm còn 98.000 tỉ đồng trong khi vốn trái phiếu Chính phủ 6 tháng đầu năm mới chỉ thực hiện 24%. Việc giải ngân hơn 130.000 tỉ đồng sắp tới đã nằm trong dự liệu của Chính phủ và cam kết không gây lạm phát.

Thứ tư, 04/07/2012 - 08:12

Nhức nhối xi măng và những cái tên bị “điểm mặt”
Nhức nhối xi măng và những cái tên bị “điểm mặt”

(Dân trí) - Những cái tên đang gây nhức nhối trong ngành xi măng như: Xi măng Hạ Long, Xi măng Đồng Bành, Xi măng Quang Sơn, Xi măng Tam Điệp... đã được Bộ Xây dựng điểm mặt và làm rõ nguyên nhân yếu kém.

Thứ tư, 04/07/2012 - 07:37

Rau xấu, quả sâu: Mốt tiêu dùng thời nhiễm độc
Rau xấu, quả sâu: Mốt tiêu dùng thời nhiễm độc

Hết cá đồng, rau dại... , các bà nội trợ thời nay đang để mắt nhiều đến mớ rau, cân quả xấu, cằn cỗi, thậm chí bị sâu cũng được, thay vì những bó rau xanh mướt, quả bóng mượt nhờ chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu độc hại.

Thứ tư, 04/07/2012 - 07:29

"Sếp" cũ của SouthernBank chính thức làm CEO Sacombank
"Sếp" cũ của SouthernBank chính thức làm CEO Sacombank

(Dân trí) - Sau một tháng giữ chức quyền Tổng giám đốc, ông Phan Huy Khang chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng này sau khi được NHNN chấp thuận. Ông Khang cũng là người đại diện theo pháp luật của Sacombank.

Thứ ba, 03/07/2012 - 09:08

"100.000 tỷ đồng cho công ty xử lý nợ xấu" là không có cơ sở
"100.000 tỷ đồng cho công ty xử lý nợ xấu" là không có cơ sở

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định không có cơ sở nói số vốn mà công ty xử lý nợ xấu cần là 100.000 tỷ đồng. Đồng thời cho biết, để huy động vốn, sẽ không dùng tiền mặt mà sẽ sử dụng các công cụ tài chính khác.

Thứ ba, 03/07/2012 - 07:49

Bác ý tưởng xây căn hộ siêu nhỏ
Bác ý tưởng xây căn hộ siêu nhỏ

(Dân trí) - Theo UBND TP.HCM, việc xây dựng các căn hộ này sẽ vi phạm Luật Nhà ở, bên cạnh đó nó sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

Thứ ba, 03/07/2012 - 05:29

Rà soát hiệu quả xây dựng trung tâm thương mại
Rà soát hiệu quả xây dựng trung tâm thương mại

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở Công thương, Kế hoạch, kiến trúc và UBND các quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy về viể rà soát thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ gắn với xây dựng công trình chợ - Trung tâm thương mại.

Thứ ba, 03/07/2012 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Co.opmart thay áo mới
Co.opmart thay áo mới

Hệ thống siêu thị Co.opmart vừa quyết định thay “áo mới”, đổi bộ nhận diện thương hiệu. Đây được đánh giá là bước chuyển biến tích cực, mở ra chặng đường phát triển mới cho đơn vị bán lẻ hàng đầu cả nước này.

Thứ ba, 03/07/2012 - 04:00

Đại gia chi 1 triệu USD để mua máy hút bụi
Đại gia chi 1 triệu USD để mua máy hút bụi

(Dân trí) - Trên cả một sản phẩm mạ vàng thông thường, chiếc máy hút bụi thiết kế bắt mắt với mức giá “khủng” 1 triệu USD có thể sẽ khiến giới siêu giàu muốn tự mình lau dọn nhà cửa.

Thứ ba, 03/07/2012 - 03:50

Vàng tăng vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng
Vàng tăng vọt qua mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đầu giờ chiều nay đảo chiều tăng mạnh khiến giá vàng trong nước cũng vọt mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ khoảng hơn 100.000 đồng/lượng so với mức giá mở cửa sáng nay.

Thứ ba, 03/07/2012 - 02:50

Kinh tế Việt Nam “đã qua giai đoạn xấu nhất”
Kinh tế Việt Nam “đã qua giai đoạn xấu nhất”

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất do HSBC công bố cho thấy: Giai đoạn xấu nhất của kinh tế Việt Nam “có lẽ đã qua” nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để trút bỏ gánh nặng cho nền kinh tế.

Thứ ba, 03/07/2012 - 02:30

Tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu lên 12%
Tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu lên 12%

(Dân trí) - Kể từ hôm nay 3/7, thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu tăng thêm 2%, từ 10% lên 12%.

Thứ ba, 03/07/2012 - 12:54

Ấn Độ: Phát hiện thủ đoạn mới ăn cắp tiền từ máy ATM
Ấn Độ: Phát hiện thủ đoạn mới ăn cắp tiền từ máy ATM

(Dân trí) - Thực hiện giao dịch rút tiền nhưng không nhận hết số tiền máy đưa ra để khiến giao dịch không thành công, một nhóm những kẻ gian người Ấn Độ đã lừa được gần 4 tỷ đồng từ các máy ATM trước khi bị bắt.

Thứ ba, 03/07/2012 - 09:52

Sức mua giảm, doanh nghiệp sống dở chết dở
Sức mua giảm, doanh nghiệp sống dở chết dở

CPI giảm, doanh nghiệp vừa gánh nợ vay thời điểm lạm phát, vừa gánh nỗi lo phải giảm giá do sức mua giảm mạnh.

Thứ ba, 03/07/2012 - 08:11

Sợ đồ bẩn: Rau dại, cá đồng bán chạy
Sợ đồ bẩn: Rau dại, cá đồng bán chạy

Hết thịt lợn có chất tạo nạc, cá nhiễm chất cấm đến rau quả nhiễm chất độc... khiến nhiều gia đình phát sợ. Không ít bà nội trợ đã tìm đến rau dại, cá đồng... để thay thế khiến những thực phẩm này bán chạy.

Thứ ba, 03/07/2012 - 07:06

Lãi suất cho vay bình quân trên 18%/năm
Lãi suất cho vay bình quân trên 18%/năm

(Dân trí) - Số liệu đăng tải trên Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất cho vay bình quân bằng VND tại các TCTD trên địa bàn Đà Nẵng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 18,14%/năm; trong khi lãi suất cho vay bình quân bằng ngoại tệ 6,62%/năm.

Thứ ba, 03/07/2012 - 06:53

"Tướng" Sông Đà Hà Nội về làm Tổng giám đốc Sudico
"Tướng" Sông Đà Hà Nội về làm Tổng giám đốc Sudico

(Dân trí) - HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (Sudico) đã quyết định miễn nhiệm Tổng Giám đốc Ngô Vĩnh Khương, thay vào đó là ông Trần Anh Đức - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Hà Nội.

Thứ ba, 03/07/2012 - 06:43

Tạm dừng cấp phép vận tải cho tàu nước ngoài từ năm 2013
Tạm dừng cấp phép vận tải cho tàu nước ngoài từ năm 2013

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chủ trương tạm dừng cấp phép vận tải container trên các tuyến nội địa cho tàu nước ngoài từ 1/1/2013 nhằm thúc đẩy phát triển đội tàu mang cờ Việt Nam.

Thứ ba, 03/07/2012 - 05:58

Tử hình cán bộ ngân hàng trong vụ tham ô 46 tỷ đồng
Tử hình cán bộ ngân hàng trong vụ tham ô 46 tỷ đồng

Ngày 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tiền ngân hàng đi đánh bạc.

Thứ hai, 02/07/2012 - 10:26