Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:00

Chứng khoán phái sinh: "Việt Nam tăng trưởng 1 năm bằng Đài Loan, Thái Lan trong 6-8 năm"

Dân trí

Lãnh đạo HNX cho biết, Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) hay Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh Thái Lan (TFEX) phải mất 6-8 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như HNX đạt được trong vòng hơn một năm đầu khai trương thị trường.

Chứng khoán phái sinh: Việt Nam tăng trưởng 1 năm bằng Đài Loan, Thái Lan trong 6-8 năm - 1

Với tỷ lệ margin cao, chứng khoán phái sinh vừa là cơ hội vừa là rủi ro đối với nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Như Quỳnh, Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã chia sẻ về một số kết quả của thị trường chứng khoán phái sinh sau 2 năm hoạt động.

Theo đó, ông Quỳnh cho biết, ngày 10/8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã được khai trương với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30. Sau gần 2 năm triển khai, thị trường chứng khoán phái sinh đã được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm, đón nhận và đã có những bước phát triển đáng kể.

"Thị trường đã vận hành theo đúng quy luật khách quan và xu hướng của các thị trường phái sinh quốc tế. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh đã chứng tỏ vai trò phòng vệ rủi ro hiệu quả, hỗ trợ ổn định tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường cơ sở biến động mạnh", ông Quỳnh cho biết.

Theo ông Quỳnh, trong 2 năm qua, đã có hơn 36 triệu hợp đồng được giao dịch. Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, khối lượng giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân đạt xấp xỉ 100 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gấp 1,27 lần so với năm 2018 và gấp gần 10 lần so với năm 2017. Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 20.494 hợp đồng ngày 31/7/2019.

Trong các giai đoạn thị trường cơ sở giảm mạnh như trong các tháng 5-6/2018 và tháng 5-6/2019 thì giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh đã tăng mạnh so với các tháng trước đó, đặc biệt khối lượng hợp đồng mở (OI) toàn thị trường có sự gia tăng đột biến so với các tháng trước đó. Có thời điểm, khối lượng hợp đồng mở đã ghi nhận mức kỷ lục, đạt hơn 39 nghìn hợp đồng (gấp 1,85 lần so với cuối năm 2018 và gấp gần 5 lần so với cuối năm 2017).

"Sự phát triển này được các chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) đánh giá cao bởi TAIFEX hay Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh Thái Lan (TFEX) phải mất 6-8 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt được trong vòng hơn một năm đầu khai trương thị trường", ông nhấn mạnh.

Trước ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán phái sinh chưa có sự tham gia nhiều của nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài, ông Quỳnh cho rằng, thời gian qua, số lượng tài khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh liên tục gia tăng. Đến cuối tháng 7/2019, đã có 78.445 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

"Theo thống kê của chúng tôi, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm 91,15% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước mới chỉ chiếm 1,54%, tập trung chủ yếu vào hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên nhưng cũng vẫn chiếm tỉ trọng rất nhỏ 0,58% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường", ông nói.

Với việc cho ra mắt sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, lãnh đạo HNX kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm, giao dịch của các nhà đầu tư có tổ chức đối với thị trường chứng khoán phái sinh bởi sản phẩm này là một công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư có tổ chức.

"Thực tế thời gian qua cho thấy, các giao dịch đều được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức là các ngân hàng, giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán chỉ chiếm 10% khối lượng giao dịch", ông nói thêm.

Phương Dung