Thứ Bảy 11/07/2015 - 11:49

Chứng khoán Trung Quốc: Khi "con hổ giấy kinh tế" vỡ vụn?

Dân trí “Quả bóng vỡ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc không chỉ là cơn ác mộng đối với các nhà đầu tư trong nước mà còn sự sợ hãi với cả nước ngoài. Tôi cho rằng phải còn rất lâu nữa, Trung Quốc mới lấy lại được niềm tin từ các nhà đầu tư thế giới”
>>Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"
>>Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán
>>Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Phía chịu tác hại ác nghiệt nhất

Ts Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, nhận định về khả năng đổ vỡ của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Theo ông Hiếu, những cơn địa chấn của Trung Quốc không có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của các nhà đầu tư lớn của thế giới và Trung Quốc. Theo chuyên gia kinh tế này, xu hướng xách vali tiền từ Trung Quốc ra nước ngoài của các đại gia Trung Quốc hay chuyện đổ tiền dè dặt của các công ty đa quốc gia nước ngoài vào Trung Quốc trong thời gian qua cho thấy điều đó.

Chứng khoán Trung Quốc: Khi con hổ giấy kinh tế vỡ vụn?

Chịu tác hại ác nghiệt nhất vẫn là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người mới biết chơi chứng khoán, đầu tư theo tâm lý đám đông nên chịu thiệt hại nặng nề. Bên cạnh đó là những nhà tư bản tầm trung và cỡ vừa.

“Alibaba là một điển hình cho sự khôn ngoan của giới nhà giàu Trung Quốc khi không lựa chọn Thượng Hải hay Hồng Kông là nơi huy động vốn mà sang tận New York (Mỹ) để niêm yết. Họ thừa hiểu, thị trường chứng khoán Trung Quốc bên cạnh những yếu tố chủ quan như quá nhiều quy định, ràng buộc theo “kiểu Trung Quốc” thì vốn hóa thị trường nhỏ, sự bền vững của các nhà đầu tư ở đây kém, chỉ cần một cơn địa chấn có thể sẽ suy sụp bất cứ lúc nào”, ông Hiếu nói.

Trông vậy mà chẳng phải vậy...

Ông Hiếu phân tích thêm: “Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể cao, thậm chí hai thị trường Thượng Hải, Hồng Kông có thể vượt giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) và London (Anh). Tuy nhiên, dòng tiền không bền vững và hệ suất sinh lời trồi sụt khiến nơi đây chỉ tập trung các DN Châu Á và các nhà đầu tư Châu Á. Các tập đoàn quốc tế ít khi niêm yết tại đây, ngoại trừ các công ty con của họ liên doanh với một đối tác của Trung Quốc”.

Minh chứng nhận định trên, ông Hiếu cho biết: từ quy mô 10.000 tỷ USD, sau cơn địa chấn chứng khoán, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán nước này chỉ còn 7.000 tỷ USD. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 3.000 tỷ USD bốc hơn khỏi thị trường này. Đây là con số biết nói khiến cho thị trường chứng khoán Trung Quốc chắc chắn sẽ bị các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá lại. 

Và dù có lớn, thị trường chứng khoán này cũng khó có thể được đánh giá cao trong mắt giới đầu tư thế giới.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách (VEPR), đánh giá tác động đến các doanh nghiệp và nền kinh tế Trung Quốc cần có cái nhìn nhiều chiều và có thời gian. Tuy nhiên, trong thời gian tới, dòng tiền đầu tư trực tiếp vào nước này sẽ tiếp tục giảm, dòng tiền đổ vào thị trường vốn cũng vậy.

Ngoài ra, những tác động ghê gớm đến tâm lý các nhà đầu tư ngoại, các nhà đầu tư chiến lược sẽ khiến chất lượng giao dịch và quy mô thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ không đạt được những kỳ vọng.

“Trung Quốc đang trong quá trình cải cách để thoát khỏi lỗ hổng của nền kinh tế quá lớn nhưng quá thiếu bền vững. Từ chỉ số tăng trưởng GDP giảm, dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động từ năm 2014 đến nay. Tiếp đó là quả bong bóng ngày càng lớn trong thị trường bất động sản và chứng khoán, đe dọa bất ổn tiềm tàng cho nước này”.

Ông Thành nói thêm: “Trung Quốc trong thời gian gần đây đang muốn chuyển từ nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sang nước thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI). Có nghĩa là, họ sẽ chuyển từ nước nhận vốn đổ vào sản xuất nhờ lao động rẻ, nguyên liệu dồi dào nhưng ô nhiễm môi trường, giá trị gia tăng thấp sang kêu gọi nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường vốn - thị trường chứng khoán, bằng việc mở room cho nhà đầu tư ngoại mua cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, cơn “sóng thần” xảy ra với thị trường chứng khoán Trung Quốc đã và đang dập tắt hy vọng ấy của nước này”.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Tái cơ cấu nông nghiệp: Đừng để "đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày"
Tái cơ cấu nông nghiệp: Đừng để "đèn nhà ai nấy sáng, ruộng nhà ai nấy cày"

(Dân trí) - Trong nền kinh tế thị trường, không thể trông chờ vào vận may - rủi giá cả đầu ra. Muốn cải thiện thu nhập, không còn cách nào khác người sản xuất phải tìm mọi phương cách giảm chi phí đầu vào và nâng cao chất lượng nông sản.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:03

Ác chiêu đầu độc: Đục lỗ tiêm hóa chất vào cua
Ác chiêu đầu độc: Đục lỗ tiêm hóa chất vào cua

Những thông tin về thực phẩm bị đầu độc, làm bẩn trong tuần qua không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang, như: cua bị tiêm hóa chất bảo quản, kẹo chip chip làm từ da trâu bò, mỹ phẩm cao cấp được sản xuất như nấu cám lợn...

Chủ nhật, 12/07/2015 - 05:17

Giết người, tan cửa nát nhà vì bong bóng chứng khoán vỡ
Giết người, tan cửa nát nhà vì bong bóng chứng khoán vỡ

Chỉ trong 3 tuần, 90 triệu người Trung Quốc chơi chứng khoán mất đứt trên 3.500 tỷ USD, bình quân cứ mỗi phút qua đi có 1 triệu USD bốc hơi. Thị trường chứng khoán đổ vỡ bỗng chốc thay đổi số phận của rất nhiều người.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:31

Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?
Người Trung Quốc bị đầu độc thực phẩm bẩn như thế nào?

Chính quyền tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vừa triệt phá 2 băng nhóm buôn lậu thịt và bắt giữ 20 đối tượng. Hơn 100.000 tấn cánh gà, thịt bò và thịt lợn đông lạnh trị giá lên đến 3 tỷ NDT (483 triệu USD), trong đó có cả thịt bị thối rữa và thịt đông lạnh có tuổi đời trên 40 năm đã bị thu giữ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:09

Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng
Giới siêu giàu Trung Quốc mất trắng 100 tỷ USD trong 1 tháng

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, sự biến động của thị trường chứng khoán đã khiến hàng trăm tỉ phú thiệt hại số tiền khổng lồ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:48

Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp
Kiếm tiền tỷ mỗi năm từ trồng rau mùi Pháp

(Dân trí) - Nhận thấy mô hình trồng rau mùi tây , theo hướng nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Phạm Thị Cúc (64 tuổi, Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi năm vườn mùi mang lại cho bà Cúc thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:02

Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài
Đã nghe đã thấy: Chứng khoán TQ sụp đổ do... thù địch nước ngoài

Như mọi lần, Bắc Kinh nói rằng sự sụp đổ thị trường chứng khoán cực nhanh với mức độ thiệt hại nghiêm trọng đang xảy ra tại nước họ là do “thế lực thù địch nước ngoài”.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:41

Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng
Chủ tịch HĐQT 20 tuổi khởi nghiệp từ khoản nợ 700 triệu đồng

(Dân trí) - 15 tuổi, gánh trên vai khoản nợ 200.000 NDT (tương đương 700 triệu đồng), sau gần 3 năm cố gắng, không ai ngờ chàng trai nghèo họ Diêu lại vươn lên đến vị trí Chủ tịch HĐQT của một tập đoàn có tiếng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:17

Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán
Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán

Christy Chen đã lên sẵn những kế hoạch chi tiêu lớn cho tiền lời từ đầu tư chứng khoán. Cô giáo 34 tuổi ở Bắc Kinh này dự tính sẽ đi nghỉ ở châu Âu, tham gia một câu lạc bộ yoga và bổ sung thêm một vài bộ váy sang trọng cho tủ quần áo.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:28

Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng
Chợ Long Biên đang hoạt động sai chức năng

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại biên bản làm việc giải trình về việc “xóa bỏ” chợ đầu mối Long Biên chiều 10/7.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:20

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng chanh tứ quý

Với năng suất ban đầu khoảng từ 50kg - 70kg một gốc, nhân với giá bình quân khoảng 15 -17 nghìn/kg thì 1ha, gia đình ông Hướng thu về khoảng 6 đến 7 trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:14

Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc
Nhiều rủi ro với giống mắc-ca không rõ nguồn gốc

Sự phát triển mạnh mẽ của cây mắc-ca khiến giá giống mắc-ca tăng gấp nhiều lần. Trên thị trường, hiện có nhiều giống trôi nổi, không được công nhận, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống
Biệt thự mặt tiền nhưng vẫn đảm bảo không gian sống

Vẫn biết vợ chồng anh Tài - chị Nga đang có ý định tìm mua một ngôi nhà ở ngoại thành vì căn nhà mặt tiền hiện tại thiếu không gian sống, thế nhưng bạn bè ngạc nhiên khi anh chị lại tiếp tục lựa chọn một ngôi nhà mặt tiền khác. “Hoàn toàn khác ngôi nhà cũ của tôi, đây là một ngôi biệt thự mặt tiền kiểu mới” Chị Nga mỉm cười tiết lộ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:30

177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?
177 triệu đồng một chùm nho: Người Nhật nói gì?

Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 7 lạng có giá xấp xỉ 177 triệu đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:01

Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"
Hoảng loạn Trung Quốc: Nỗi ám ảnh "thế lực đen tối"

Nỗi ám ảnh của những lời cảnh báo về một sự tăng trưởng không bền vững của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Trung Quốc khiến nhiều NĐT lo ngại cuộc tháo chạy trên diện rộng chưa dừng lại.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:20

Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh
Xu hướng sử dụng visa tăng mạnh

Sử dụng tiền mặt đã và đang không còn là lựa chọn duy nhất của khách hàng khi có nhu cầu thanh toán, đặc biệt đối với những người thường xuyên công tác nước ngoài hay đi du lịch. Bởi vậy, các ngân hàng đua nhau tung ra các dòng thẻ tín dụng quốc tế, có tính năng thanh toán dễ dàng, tiện lợi nhằm thu hút khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:00

Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa
Đề nghị thu hồi dự án đổi “đất vàng” xây trường Đại học Khánh Hòa

(Dân trí) - Ngày 10/7, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi Dự án đầu tư xây dựng Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects thuộc tập đoàn Dewan( Ấn Độ).

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:18

Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam
Top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam

Tập đoàn truyền thông quốc tế Media Tenor vừa công bố danh sách top 10 CEO ngân hàng được yêu thích tại Việt Nam. Các CEO mới góp mặt trong danh sách nửa đầu năm nay phần lớn đều là những tên tuổi xuất hiện nhiều trên truyền thông với những hình ảnh và thông tin tích cực.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:01

Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng
Sau kiểm toán, Ocean Group từ lãi chuyển sang lỗ "khủng" 2.548 tỷ đồng

(Dân trí) - Do các chi phí tăng đột biến, Ocean Group lỗ tới 2.548 tỷ đồng trong năm 2014. Trước kiểm toán, Tập đoàn này báo lãi 408 tỷ đồng và tài liệu đại hội cổ đông trong tháng trước công bố chỉ lỗ 1.370 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:02

Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh
Sốc đại gia 9x lái xe xịn giao đồ ăn nhanh

Một đại gia trẻ tuổi họ Trương tại Chiết Giang (Trung Quốc) đã gây ngạc nhiên cho không ít người, khi lái xế hộp đi giao đồ ăn cho khách hàng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:56

Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?
Thương lái Trung Quốc thu mua cau non để làm gì?

Các thương lái đang tận thu cau non tại các tỉnh miền Tây, nhiều người dân cho rằng họ mua để bán cho Trung Quốc, chưa rõ mục đích để làm gì.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:31

Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?
Tỉ phú Mỹ muốn đầu tư gì vào Việt Nam?

Có ít nhất bốn lĩnh vực mà các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:10

Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện
Bộ Công Thương “hứa” sẽ xem xét lại biểu giá bán điện

(Dân trí) - “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ và chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam”...

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán
Dân Trung Quốc "đua" nhau bán nhà, xoay tiền bù lỗ chứng khoán

(Dân trí) - Đợt “xuống dốc không phanh” của chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu gây sóng gió lên thị trường bất động sản nước này. Nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do lỗ nặng trong đầu tư cổ phiếu.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:55