Thứ Bảy 26/10/2019 - 10:00

Chuỗi nhà hàng Món Huế sụp đổ, bài học đắt giá cho Startup Việt

Dân trí Mở rộng quy mô một cách ồ ạt nhưng lại không lường trước được những thách thức của ngành dịch vụ đã khiến cho chuỗi nhà hàng Món Huế “sụp đổ”.
>>Nhóm nhà đầu tư không biết Món Huế lỗ, đã mất liên lạc với ông Huy Nhật
>>Nợ tiền nhiều nhà cung cấp, chuỗi nhà hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa

Chuỗi nhà hàng Món Huế sụp đổ, bài học đắt giá cho Startup Việt - 1

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh. Ảnh: Đ.V

Liên quan đến việc chuỗi nhà hàng Món Huế nợ tiền nhiều nhà cung cấp và đóng cửa hàng loạt, Dân trí đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh.

TS Võ Trí Thành cho biết, hiện nay, dư luận xoay quanh vấn đề của chuỗi nhà hàng Món Huế với các nội dung như cách làm ăn không đúng, các nhà đầu tư chọn không đúng, các vấn đề về dòng tiền, kinh doanh…Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp Startup (khởi nghiệp). Hiện nay, các doanh nghiệp Startup chủ yếu là phân phối, bán lẻ vì chúng phù hợp với sự yêu thích thương mại của người Việt.

Theo TS Thành, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam cơ bản là khá êm đềm, không có nhiều nổi bật. Sản phẩm sáng tạo gắn kèm với những giải pháp rất ít. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là quốc gia rất tiềm năng để kinh doanh mô hình chuỗi, hệ thống.

Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho mô hình kinh doanh theo chuỗi vì tầng lớp trung lưu mới nổi tăng, thu nhập bình quân của người dân tăng, dân số trẻ, sức mua tăng…Đây là tiềm năng lớn cho lĩnh vực phân phối bán lẻ, đặc biệt là mô hình kinh doanh theo chuỗi.

“Ngày xưa tôi có một người bạn làm kinh doanh, ông ấy nói với tôi rằng, nếu một trò chơi mà em nghĩ được nhưng 80% người khác cũng nghĩ được thì xác suất thành công sẽ giảm. Hãy cố nghĩ cái mà chỉ có 20% người khác nghĩ đến thì khả năng thành công sẽ cao hơn”, TS Võ Trí Thành nói.

Chuỗi nhà hàng Món Huế sụp đổ, bài học đắt giá cho Startup Việt - 2

Chuỗi nhà hàng Món Huế "sụp đổ" trong nháy mắt đã khiến dư luận bất ngờ. Ảnh: Đại Việt

TS Thành nhận định, mô hình kinh doanh theo chuỗi, đặc biệt là kinh doanh theo chuỗi như Món Huế cũng gặp phải những thách thức nhất định.

Thứ nhất, bên cạnh việc cạnh tranh cùng lĩnh vực thì năng lực quản lý, đảm bảo cái riêng, cái “chất” đồng đều là vô cùng thách thức. Nếu là mô hình Franchise – nhượng quyền thương hiệu lại càng khó quản lý.

Thách thức tiếp theo của những doanh nghiệp khởi nghiệp chính là kế hoạch kinh doanh và dòng tiền. Dòng tiền ở đây không chỉ là dòng tiền trong quá trình quản lý, bán hàng.

“Nếu bạn đi vay ngân hàng thì ngân hàng giám sát bạn và giải ngân theo giai đoạn nhưng khi bạn đi phát hành trái phiếu, tự nhiên tiền đổ về một ngày, nếu bạn không có kế hoạch rõ ràng, giải ngân không được thì chi phí cơ hội là cực lớn. Ví dụ, đã chơi trái phiếu thì kế hoạch kinh doanh phải rất chuẩn để khi tiền về là bạn có cái để phân bổ hoạt động. Doanh nghiệp Startup cũng thế, khi bạn kêu gọi được vốn, có vốn nhưng kế hoạch không có thì bạn mất chi phí cơ hội, đó chính là vấn đề về dòng tiền”, chuyên gia Võ Trí Thành nói.

Cũng theo TS Võ Trí Thành, thách thức cuối cùng đối với các doanh nghiệp Startup đó chính là chất lượng dịch vụ. Dịch vụ khác hẳn hàng hóa do dịch vụ không bao giờ đồng nhất. Đây cũng là một trong những rủi ro trong việc quản lý theo chuỗi.

“Giả sử cùng một cô bán hàng, hôm nay cô ấy vui, cô ấy cười với khách nhưng ngày mai cô ấy buồn cô ấy lại cau có, điều này cho thấy là rất khó đồng nhất. Nó không giống như cái bàn, cái ghế, sản xuất hàng loạt là đồng nhất như nhau. Chất lượng dịch vụ cũng là thứ không cầm nắm được, chỉ cảm nhận được thôi”, TS Thành chia sẻ.

PV Dân trí đặt câu hỏi “Sau sự việc xảy ra tại chuỗi nhà hàng Món Huế thì các quỹ đầu tư liệu có e dè với các doanh nghiệp Startup của Việt Nam hay không?”.

Tiến sĩ Võ Trí Thành trả lời, chúng ta đừng lo, nhà đầu tư cho các doanh nghiệp Startup đa phần là các nhà đầu tư rủi ro, mạo hiểm. Trên thế giới chỉ có vài nhà đầu tư có tỉ lệ thành công 80 - 90% , còn lại là thành công dưới 30%, thậm chí dưới 20%. Nhà đầu tư rót vốn vào 10 doanh nghiệp thì có thể thua đến 7 - 8 doanh nghiệp là điều bình thường. Chính vì vậy, chúng ta đừng quá lo lắng cho các nhà đầu tư. Vấn đề là môi trường tổng thể, hệ sinh thái khởi nghiệp, chất sáng tạo, chất hấp dẫn của Startup.

PV Dân trí cũng đặt câu hỏi “Chuỗi nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH Huy Việt Nam, công ty này có “chủ” là Huy Vietnam Group Ltd được đăng ký kinh doanh tại quần đảo Cayman – một trong những “thiên đường thuế” nổi tiếng thế giới. Liệu có phải là ông Huy Nhật, đồng sáng lập kiêm TGĐ Công ty TNHH Huy Việt Nam đã có những toan tính từ trước cho những ngày “tối tăm” như hiện nay?

TS Võ Trí Thành trả lời, tôi chưa dám nói về vấn đề đó. Chúng ta đừng vội nghĩ đến vấn đề tiêu cực. “Thiên đường thuế” là cái chúng ta không thích nhưng ít nhiều thì các thiên đường thuế cũng là nơi hợp pháp, được pháp luật cho phép. Bên cạnh những ưu đãi về thuế quan, giám sát, kiểm soát thì thiên đường thuế có sức mạnh nhờ sự tương tác của các nhà đầu tư lớn trên thế giới. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp thường đổ về các thiên đường thuế để đăng ký thành lập để tìm kiếm cơ hội tại đây.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15

Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!
Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!

(Dân trí) - Một nam khách đi máy bay cố tình “cầm nhầm” túi hành lý của người khác ở khu vực làm thủ tục. Phi vụ bất thành và còn thêm phần đen đủi cho “đạo chích” khi lực lượng chức năng xác nhận bên trong túi này chỉ có vài chiếc dép đã cũ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB  vươn tầm mạnh mẽ
Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB vươn tầm mạnh mẽ

(Dân trí) - Kết thúc quý III/ 2019, MSB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 497 tỷ đồng, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 267% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng ấn tượng này đã khẳng định cho sự vươn tầm mạnh mẽ của MSB trong thời gian qua và cũng là động lực để ngân hàng tăng tốc hoàn thành các mục tiêu tài chính năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:47

Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm
Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trí Tuấn (ở thị xã Nhơn An, tỉnh Bình Định) là điển hình trong việc áp dụng tốt quy trình trồng mai mới. Với hơn 700 gốc mai bonsai trong nhà lưới, người nông dân này đã thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:00

Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng
Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một ngư dân Thái Lan đã bất ngờ trở nên giàu có sau khi anh ta vấp phải một “cục nôn” của cá voi khổng lồ trị giá ước tính 320.000 USD, tương đương hơn 7,4 tỷ đồng. Giới nghiên cứu cho biết đây là "kho báu của biển", là thành phần được đặc biệt tìm kiếm trong ngành công nghiệp nước hoa.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:50

Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo
Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo

(Dân trí) - Từ mức truy thu và phạt thuế hơn 68 tỷ đồng đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục thuế TPHCM vừa hủy bỏ một phần quyết định xử phạt, giảm xuống mức hơn 47 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan thuế đã ban hành 1 văn bản được cho là "gõ nhầm" số tiền vi phạm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:27

Từ bê bối Món Huế: "Ngành F&B hào nhoáng khiến nhiều người lầm tưởng lãi siêu khủng"
Từ bê bối Món Huế: "Ngành F&B hào nhoáng khiến nhiều người lầm tưởng lãi siêu khủng"

(Dân trí) - Một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống (F&B) cho biết, ngành F&B có mức độ cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Ngành này có vẻ ngoài hào nhoáng khiến mọi người thường lầm tưởng về khả năng sinh lời siêu khủng...

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:00

Sau Món Huế, nhiều thương hiệu của Huy Việt Nam dừng hoạt động
Sau Món Huế, nhiều thương hiệu của Huy Việt Nam dừng hoạt động

Nhiều thương hiệu thuộc Công ty TNHH Huy Việt Nam tại TP. HCM đã dừng hoạt động kinh doanh sau khi chuỗi cửa hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:20

Thanh toán AirPay trên Shopee, giảm ngay 20% từ 26/10 - 31/10
Thanh toán AirPay trên Shopee, giảm ngay 20% từ 26/10 - 31/10

(Dân trí) - Thay vì “lắc đầu” từ chối các kèo shopping cuối tháng vì hầu bao eo hẹp thì giờ đây, bạn chỉ cần ngồi nhà lướt Shopee thỏa thích, việc còn lại đã có Ví AirPay lo với sự trở lại của loạt ưu đãi Hot tại Tuần không tiền mặt AirPay 26/10 - 31/10.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%
Việt Nam áp thuế bán phá giá tôn màu Trung Quốc, cao nhất hơn 34%

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, đối với Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27%.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:30

Hoa quả Việt Nam sang Nhật vì sao đắt đỏ?
Hoa quả Việt Nam sang Nhật vì sao đắt đỏ?

Những hoa quả Việt Nam chỉ có giá vài chục nghìn/kg nhưng sang Nhật lại có giá tiền trăm đến tiền triệu. Những hoa quả này trải qua quá trình nghiêm ngặt và được ưa chuộng tại quốc gia kỹ tính về chất lượng như Nhật Bản.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Nước nhiễm bẩn, không khí ô nhiễm - Dân Hà Nội di chuyển về ngoại thành mua “ngôi nhà thứ hai”
Nước nhiễm bẩn, không khí ô nhiễm - Dân Hà Nội di chuyển về ngoại thành mua “ngôi nhà thứ hai”

(Dân trí) - Kinh tế ngày càng phát triển đáng lẽ chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhưng tại hai đô thị lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu người dân vẫn đang phải đối mặt với hai vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe là: Nước sinh hoạt bẩn và ô nhiễm không khí.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:00

“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức
“Ông trùm” ngành ô tô Việt muốn tăng sở hữu tại “báu vật” của bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi đã sở hữu hơn 35% cổ phần tại công ty nông nghiệp của bầu Đức (HAGL Agrico), tỷ phú Trần Bá Dương - “ông trùm” ngành ô tô Việt vừa quyết định mua thêm 5 triệu cổ phiếu HNG. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm bầu Đức đã bị sụt giảm cổ phần tại đây.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:21

Hy hữu lịch sử, giấc mơ tỷ USD tàn lụi, lỗ 7 tỷ đồng/tháng bán bỏ giá 1 USD
Hy hữu lịch sử, giấc mơ tỷ USD tàn lụi, lỗ 7 tỷ đồng/tháng bán bỏ giá 1 USD

Tham vọng chiếm lĩnh thị phần cửa hàng tiện lợi nhưng ông chủ chuỗi này đã phải bán lại với giá 1 USD. “Chúng tôi thất bại vì quá kỳ vọng vào thị trường”, đó là điều mà ông nhận ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:49

Giá xe cuối năm: Xe tiền tỷ giảm trăm triệu đồng, xe giá rẻ đứng yên
Giá xe cuối năm: Xe tiền tỷ giảm trăm triệu đồng, xe giá rẻ đứng yên

(Dân trí) - Thị trường xe cuối năm có nhiều diễn biến đáng chú ý, một số mẫu xe giảm giá, kéo khách. Tuy nhiên đều là các dòng xe có giá tiền tỷ, giảm giá dù hàng trăm triệu nhưng vẫn khó có thể tạo đột biến doanh số. Trong khi đó các mẫu xe ăn khách, giá rẻ vào thời điểm cuối năm không được giảm giá.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:15

Hài hước hình ảnh mua cơm thời công nghệ, thả đồ từ tầng 3 cho tài xế đi ship
Hài hước hình ảnh mua cơm thời công nghệ, thả đồ từ tầng 3 cho tài xế đi ship

(Dân trí) - Những hình ảnh mới đây được chia sẻ trên mạng xã hội về việc, một hàng cơm chuyển đồ cho tài xế công nghệ bằng ròng rọc từ tầng 3 xuống đã khiến không ít người bất ngờ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Hệ thống “siêu hiện đại” sân bay Long Thành tự động nhận diện hành khách
Hệ thống “siêu hiện đại” sân bay Long Thành tự động nhận diện hành khách

(Dân trí) - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ được trang bị các hệ thống “siêu hiện đại” với những công nghệ mới nhất, trong đó đáng chú ý là công nghệ tự động nhận dạng hành khách đi máy bay nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2019 tiếp tục đà tăng về điểm số
Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2019 tiếp tục đà tăng về điểm số

(Dân trí) - Vào ngày 24/10/2019, nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố báo cáo Doing Business 2020 với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00

Giới doanh nhân chờ trái ngọt đầu tư ở Nam Phú Quốc
Giới doanh nhân chờ trái ngọt đầu tư ở Nam Phú Quốc

(Dân trí) - Được đánh giá là một trong những “vùng trũng” hút vốn đầu tư mạnh mẽ với tổng vốn đăng kí hơn 370.000 tỉ đồng, Phú Quốc đang ở giai đoạn tích luỹ “sức đà” cho một cuộc chuyển biến đột phá. Trong đó, giới doanh nhân đã đặt nhiều kỳ vọng vào khu vực Nam đảo, và đang đợi ngày những thương vụ đầu tư kết trái ngọt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

BIDV bất ngờ thông báo trả cổ tức bằng tiền mặt
BIDV bất ngờ thông báo trả cổ tức bằng tiền mặt

(Dân trí) - Theo nghị quyết mà hội đồng quản trị BIDV vừa thông qua ngày hôm nay 25/10, ngân hàng này sẽ trả cổ tức năm 2017 và 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% mỗi năm.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:49

Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử
Lời xin lỗi “không thể chấp nhận được” sau sự cố “nước bẩn” nghiêm trọng nhất lịch sử

(Dân trí) - Về việc công ty Sông Đà gửi lời xin lỗi và miễn phí người dân 1 tháng sử dụng nước, Đại biểu Dương Trương Quốc cho rằng đó là lời xin lỗi “vô nghĩa”, còn Đại biểu đoàn Hà Nội nhìn nhận “lời xin lỗi muộn màng và mức bồi thường không thể chấp nhận được.”.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:52