Chuỗi siêu thị Gia đình Việt bị “nuốt gọn” thế nào?

Tham vọng thống lĩnh thị trường phân phối sản phẩm tiêu dùng Việt Nam, ông trùm Thái Lan mua vốn Việt tại FamilyMart sau khi Nhật Bản rút lui.

Chê Việt Nam, Nhật Bản bán vốn?

 

Năm 2009, nhà bán lẻ số 3 Nhật Bản đã thâm nhập Việt Nam. Nhưng phải tới tháng 6/2011, liên doanh Vina FamilyMart mới được thành lập với vốn đầu tư ban đầu là 4,2 triệu USD được góp từ Phú Thái (51%), FamilyMart Nhật (44%) và Itochu cũng của Nhật (5%).

 

Tháng 5/2013, chuỗi FamilyMart đã có 42 cửa hàng tại Tp.HCM và còn đặt tham vọng phát triển tới 300 cửa hàng vào năm 2015, tương đương tốc độ mở hơn 103 cửa hàng/năm.

 

FamilyMart Nhật Bản và Tập đoàn Itochu sẽ hỗ trợ tối đa trong việc đưa ra các phương thức kinh doanh phù hợp, chọn lựa và tiêu chuẩn hóa các sản phẩm, hoàn chỉnh hệ thống cung ứng, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, cam kết phục vụ tốt hơn người tiêu dùng cả nước.

 

FamilyMart Nhật Bản thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua phương thức nhượng quyền thương mại. Vina FamilyMart  nằm dưới sự kiểm soát của của FamilyMart Nhật Bản. Tất cả các cửa hàng tại Việt Nam đều có hình thức không khác mấy so với cửa hàng tại Nhật Bản. FamilyMart hy vọng có thể thay đổi bộ mặt của cửa hàng bách hóa.

 

Chuỗi cửa hàng FamilyMart đã thay chủ, đổi tên
Chuỗi cửa hàng FamilyMart đã thay chủ, đổi tên

 

Mỗi cửa hàng chỉ đầu tư nguồn vốn nhỏ nhưng có thể thu hồi vốn nhanh, an toàn so với đầu tư trung tâm thương mại hoặc siêu thị. Bình quân, mỗi cửa hàng có vốn từ 50.000 tới 70.000 USD.

 

Tuy nhiên, sau 2 năm hoạt động, do ít chú trọng vào marketing và quảng bá thương hiệu và gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh như BigC, Co.opmart và các cửa hàng tiện lợi khác như Shop&go, Circle K, FamilyMart Việt Nam phải chịu thua lỗ.

 

Mặc dù không công bố cụ thể khoản lỗ tại thị trường Việt Nam nhưng trong báo cáo tài chính, FamilyMart Nhật Bản hé lộ, khoản thua lỗ của công ty tại 3 thị trường Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc là 932 triệu Yên (tương ứng 9,5 triệu USD).

 

Có thể thấy, với khoản đầu tư không quá lớn tại thị trường Việt Nam, rõ ràng khoản lỗ này không ảnh hưởng nhiều tới mức FamilyMart Nhật Bản không thể không thoái vốn. Hơn nữa, khoảng thời gian 2 năm chịu lỗ không phải quá dài so với một công ty quốc tế. Có vẻ như, FamilyMart Nhật Bản muốn tập trung cho các thị trường có khả năng sinh lời cao hơn là không chịu được lỗ tại Việt Nam.

 

Có thể thấy rõ điều đó khi FamilyMart Nhật Bản không giấu tham vọng bước vào các thị trường lớn hơn của mình. FamilyMart đang cân nhắc việc tấn công thị trường Nga. Giám đốc tài chính Miyamoto tiết lộ FamilyMart có thể mở ít nhất 300 tới 500 cửa hàng tại Nga. Tuy nhiên, ông này không nói rõ thời gian tiến hành.

 

Trong khi đó, các thị trường châu Á, ngoại trừ Việt Nam, Trung Quốc, các thị trường khác mang lại lợi nhuận khá nhanh và khá lớn cho FamilyMart. FamilyMart tại Đài Loan, Thái Lan và Hàn Quốc giúp công ty này kiếm được thu nhập 2,4 tỷ yên (tương ứng 244 triệu USD) năm 2011. Trong đó, Thái Lan có tốc độ sinh lợi rất nhanh.

 

Tháng 11/2012, công ty này có mặt tại 8 nước khác. Tháng 1/2013, Philippines được chọn là điểm đến mới. Có thể thấy, vốn hay khả năng chịu lỗ không phải là vấn đề lớn với FamilyMart khi công ty này rời bỏ thị trường Việt Nam.

 

Tuy nhiên, hiện tại, website chính thức của FamilyMart tại Nhật và Việt Nam đến nay vẫn chưa công bố thông tin này. Thậm chí, trong dòng “đầu tư ra nước ngoài”, FamilyMart Nhật Bản vẫn giữ tên Vi Na FamilyMart.

 

Tham vọng thống lĩnh Việt Nam, ông trùm Thái mua vốn Việt

 

Trong khi cả phía FamilyMart Nhật Bản và Phú Thái khá im hơi lặng tiếng và không đưa ra bất cứ thông tin hay bình luận nào về thương vụ này thì “kẻ thứ 3” công ty liên doanh Thai Corporation International (TCI), được góp vốn từ tập đoàn Berli Jucker Plc (BJC) của tỷ phú Charoen và Mongkol Group (Thái Lan) lại khá “hào phóng” thông tin.

 

Mặc dù tới giữa năm 2013, các cửa hàng FamilyMart mới được thay diện mạo mới dưới thương hiệu B’s mart nhưng từ năm 2012, TCI đã mạnh miệng tuyên bố muốn thâu tóm FamilyMart.

 

Trong bài báo có tên “Berli Jucker để mắt tới thị trường bán lẻ Việt Nam”, tác giả tiết lộ Berli Jucker Plc (BJC) đang nỗ lực tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam với bản hợp đồng trị giá từ 1 tới 3 tỷ bath (32 triệu tới 96 triệu USD). Đây là lần thứ 3 ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi tăng cường lĩnh vực này sau khi thất bại với Carrefour Hypermarkets và chính FamilyMart tại Thái Lan.

 

Cần phải nói thêm, BJC rất muốn thâu tóm FamilyMart Thái Lan khi công ty này có tốc độ sinh lời nhanh, khả năng sinh lời lớn. Nhưng thâu tóm bất thành nên có lẽ, BJC đã chuyển hướng sang FamilyMart Việt Nam.

 

Chủ tịch BJC Aswin Techajaroenvikul đánh giá động thái này phù hợp với chính sách xuyên suốt mà ông Charoen đã đề ra để giúp công ty phát triển bền vững. Techajaroenvikul cho biết thêm nếu công ty này đạt được thỏa thuận với công ty phân phối hàng đầu Việt Nam, hệ thống phân phối có thể được mở rộng từ 50.000 cửa hàng hiện tới lên tới 200.000 cửa hàng. Về doanh số, Techajaroenvikul kỳ vọng lượng tiêu thụ sẽ tăng 150% lên 5 tỷ bath.

 

Về thương vụ mua lại chuỗi FamilyMart tại Việt Nam, ông Mongkol Banthrarungroj, Giám đốc điều hành TCI, cho biết: “Chuỗi bán lẻ này dự kiến sẽ mang lại nguồn doanh thu ít nhất là 5 tỷ bath (160,5 triệu USD) trong vòng 5 năm tới. Đặc biệt, hơn 70% hàng hóa tại đây sẽ có xuất xứ từ Thái Lan, còn lại là hàng Việt Nam”.

 

Aswin Techajaroenvikul không giấu tham vọng “thống lĩnh” thị trường bán lẻ Việt Nam khi phát biểu: “Đây là cơ hội lớn phát triển sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam. Nếu hợp đồng được ký kết kỳ vọng trở thành công ty phân phối sản phẩm tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam có thể sẽ thành sự thật”.

 

Ông còn cho biết thêm, bước đi tiếp theo BJC sẽ mở rộng kinh doanh bán lẻ tại ASEAN.

 

Ông trùm muốn thống lĩnh thị trường Việt Nam là ai?

 

Ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi
Ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi

 

Charoen Sirivadhanabhakdi năm nay 69 tuổi. Ông có tới 5 người con. Kinh doanh trong lĩnh vực nước giải khát đã giúp ông trở thành người giàu thứ 82 thế giới trong danh sách của Fobes khi có tổng tài sản lên tới 11,6 tỷ USD. Trước đó chỉ 1 năm, ông đứng ở vị trí khiêm tốn hơn rất nhiều 184. Ông là người giàu thứ 2 ở Thái Lan.

 

Tài sản của ông nhiều gấp đôi giá trị cổ phiếu Bev Thái mà ông nắm giữ. Ông đã đánh bại gia đình của Indonesia để kiểm soát thị trường nước giải khát tại Singapore và công ty bất động sản Fraser & Neave (F&N). Ngoài ra, ông còn sở hữu nhiều bất động sản sang trọng tại Châu Á, Úc, Mỹ.

 

Nhưng có lẽ điều khiến ông nổi tiếng nhất chính là việc “cản đường” các thương vụ thâu tóm đình đám. Khi Heineken sắp hoàn tất việc mua lại APB, hãng sản xuất bia Tiger, thông qua công ty của con rể, Charoen đột ngột xuất hiện, đề xuất mua cổ phần APB với mức giá cao hơn của Heineken.

 

Sự “phá bĩnh” của tỷ phú này buộc Heineken vội vã đưa ra mức giá chào mua 7,5 tỷ Đôla Singapore (6 tỷ USD), tương đương 50 Đôla Singapore/cổ phiếu, để có được toàn bộ cổ phần còn lại của APB.

 

Việc Charoen nhảy vào cản trở thương vụ Heineken-Tiger đã làm cho họ hàng của ông giàu lên. Với cổ phần khoảng 24% trong F&N, công ty Thai Beverage của Charoen sẽ kiếm được một khoản vào khoảng 742 triệu USD.

 

Trong cuộc chiến trước đây với hãng bia Đan Mạch Carlsberg, Charoen ban đầu thậm chí đòi đối thủ này phải bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới 2 tỷ USD.

 

Theo Bảo Linh

VTCNews

MỚI NHẤT
NHNN bất ngờ nâng khối lượng vàng đấu thầu lên 1,54 tấn
NHNN bất ngờ nâng khối lượng vàng đấu thầu lên 1,54 tấn

(Dân trí) - Sáng mai 27/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu phiên thứ 36 với khối lượng chào bán lên tới 40.000 lượng vàng (gần 1,54 tấn vàng quy chuẩn).

Thứ tư, 26/06/2013 - 05:00

Vụ bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Seaprodex VN: Lộ thêm vụ thất thoát tiền tỉ
Vụ bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Seaprodex VN: Lộ thêm vụ thất thoát tiền tỉ

Các cơ quan chức năng tiếp tục phanh phui, làm rõ các “khoảng tối” tại Seaprodex VN. Và, thêm không ít vụ thất thoát tiền tỉ vốn nhà nước, khó thu hồi…

Thứ tư, 26/06/2013 - 04:00

Khả năng sinh lời của khối ngân hàng giảm mạnh
Khả năng sinh lời của khối ngân hàng giảm mạnh

(Dân trí) - Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống đã tăng thêm 98.055 tỷ đồng, lên 5.183,8 tỷ. Tuy nhiên, khả năng sinh lời của khối này lại giảm mạnh so với cuối năm 2012.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:40

Vàng “xuyên thủng” đáy 2 năm, giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng “xuyên thủng” đáy 2 năm, giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Nối tiếp đà giảm mạnh trong phiên sáng, đến chiều nay 26/6, khi thị trường Mỹ mở cửa, giá vàng trong nước lại giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng sau, xuyên thủng đáy của 2 năm.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:30

Buôn lậu gia cầm lộng hành, Hải quan muốn nâng chế tài phạt
Buôn lậu gia cầm lộng hành, Hải quan muốn nâng chế tài phạt

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng liên tục triển khai các đợt quét gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc, phần lớn đều kèm theo dịch bệnh khỏi thị trường, tuy nhiên, các đối tượng vẫn dùng mọi thủ đoạn để tuồn hàng sâu vào nội địa.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:19

Ngân hàng Nhà nước "tác thành" mối duyên PVFC và Western Bank
Ngân hàng Nhà nước "tác thành" mối duyên PVFC và Western Bank

(Dân trí) - Được cơ quan quản lý đồng ý về mặt nguyên tắc hợp nhất, PVFC và Western Bank sẽ còn phải trải qua các bước được NHNN chấp thuận chính thức, tổ chức tín dụng bị hợp nhất tiến hành rút giấy phép và cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng hợp nhất.

Thứ tư, 26/06/2013 - 02:47

“Phát sốt” vì giá vàng lao dốc
“Phát sốt” vì giá vàng lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng lao dốc “phá đáy” 38 triệu đồng/lượng khiến giao dịch trên thị trường được “hâm nóng” trở lại. Bên cạnh lực lượng mua vào, có không ít người mang hàng chục cây vàng đi bán “cắt lỗ” trong phiên sáng nay 26/6.

Thứ tư, 26/06/2013 - 02:00

“Hang ổ” tập kết gas giả bị triệt phá
“Hang ổ” tập kết gas giả bị triệt phá

(Dân trí) - Hàng trăm bình gas loại 12 kg và 45 kg giả đang tập kết về một “hang ổ” để mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương ập vào bắt giữ. Đây được xác định là vụ bắt giữ gas giả lớn nhất từ trước đến tại tỉnh này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 01:30

"Cố đấm ăn xôi", nhà đầu tư mắc bẫy tăng giá
"Cố đấm ăn xôi", nhà đầu tư mắc bẫy tăng giá

(Dân trí) - Mặc dù thị trường giảm sâu trong phiên hôm qua, song một số nhà đầu tư đã sẵn sàng bắt đáy. Hai chỉ số tăng khá đầu phiên rồi đảo chiều, VN-Index mất tiếp 6 điểm, rớt khỏi mốc 470 điểm.

Thứ tư, 26/06/2013 - 12:30

5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?
5 xe Lexus không ai nhận: Có dấu hiệu trốn thuế?

Nhiều khuất tất, khó hiểu đằng sau việc 5 ô tô Lexus đời mới trị giá hàng chục tỉ đồng nhập về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng không có người nhận.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:26

Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc
Dân Myanmar phát cuồng vì điện thoại Trung Quốc

Hình ảnh đông đúc xếp hàng dài trước cửa hàng trưng bày sản phẩm mới của hãng điện thoại Trung Quốc Huawei tại Yangon, Myanmar khiến người ta liên tưởng đến cảnh đám đông điên cuồng trước các cửa hàng Apple ở Bắc Kinh để chờ mua phiên bản iPhone mới nhất.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:19

Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hàng nghìn tỷ
Cán bộ ngân hàng tiếp tay lừa đảo hàng nghìn tỷ

Bằng những bộ hồ sơ giả và có “tay trong”, một số đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của các ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, TMCP Phương Đông và Nam Á.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới
Tập đoàn Cao su có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của VRG sau khi để trống kể từ 1/2012 tới nay đã có người đảm nhiệm là ông Võ Sỹ Lực. Thời gian gần đây, cùng với Hoàng Anh Gia Lai, VRG cũng bị Global Witness cáo buộc phá rừng, cướp đất tại Lào và Campuchia.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:41

Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD
Kaesong đóng cửa, doanh nghiệp Hàn Quốc mất trắng gần 1 tỷ USD

(Dân trí) - Với việc phải chấm dứt hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong từ đầu tháng 4, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chịu tổn thất 1,05 nghìn tỷ won, tương đương 910 triệu USD.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:15

Tù mù thị trường váng sữa
Tù mù thị trường váng sữa

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng váng sữa đang là loại thực phẩm bổ sung được nhiều gia đình lựa chọn cho các thành viên nhí. Tuy nhiên, giữa một thị trường tràn ngập các thương hiệu váng sữa khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm phù hợp cho trẻ.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:30

Mãi lực vàng vẫn cao
Mãi lực vàng vẫn cao

Giá vàng tiếp tục đà xuống trong ngày hôm qua (25/6), vàng SJC chỉ còn 38,47 – 38,67 triệu đồng/lượng, so với 38,5 – 38,92 triệu đồng/lượng ngày trước đó. Mãi lực vàng trong ngày 25.6 vẫn cao, song có giảm hơn so với ngày đầu tuần.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:07

“Chân dài” xuất ngoại
“Chân dài” xuất ngoại

Bên cạnh Emirates Airlines, tới đây Etiah Airlines và Fly Africal Airlines cũng sẽ tuyển chọn tiếp viên Việt Nam.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:55

Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán
Sốc nặng vì vàng, chết đứng theo chứng khoán

Chưa hoàn hồn khi giá vàng giảm liên tục thì các nhà đầu tư gần như chết đứng khi trải qua một ngày chứng khoán giảm điểm kỷ lục.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:31

Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng
Vẻ lộng lẫy khó cưỡng của siêu du thuyền 2200 tỷ đồng

(Dân trí) - Có sự hòa quện tuyệt vời giữa vẻ quyền quý, phong cách thời thượng, sự sang trọng và tiện nghi, siêu du thuyền Kismet thực sự là một kiệt tác đẹp khó cưỡng. Ấn tượng cũng chỉ là một cách nói giảm rất nhiều vẻ đẹp của du thuyền giá hơn 2200 tỷ đồng này.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:21

Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2
Không yêu cầu xác nhận thu nhập khi mua căn hộ dưới 70m2

(Dân trí) - Đối tượng có nhu cầu thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 nếu có nguyện vọng vay vốn sẽ không bị yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập.

Thứ tư, 26/06/2013 - 07:11

Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?
Giá xăng tăng dưới 5%, doanh nghiệp được tự quyết?

(Dân trí) - Có tới 3 phương án được đưa ra để quy định điều chỉnh giá bán xăng dầu, trong đó, nếu các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi 5% so với giá bán lẻ hiện hành thì doanh nghiệp sẽ được quyền tăng giá tương ứng.

Thứ ba, 25/06/2013 - 04:25

Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu
Lại bán “hết veo” 1 tấn vàng đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng thứ 35 sáng nay 25/6, 8 ngân hàng và doanh nghiệp đã bỏ thầu mua hết 1 tấn vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán. Thời hạn tất toán đang đến gần, vì thế, các phiên đấu thầu vàng cũng sôi động hơn.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:42

Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn
Thị trường tài sản toàn cầu đang hỗn loạn

(Dân trí) - Chứng khoán mất 4.400 tỷ USD trong 1 tháng giao dịch. Các thị trường tài sản từ vàng, bạc, đồng đến USD đều bước vào thời kỳ hỗn loạn trong sự hoang mang của giới đầu tư.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:27

Mỹ phẩm L'Oréal và Clinique chứa chất độc hại
Mỹ phẩm L'Oréal và Clinique chứa chất độc hại

Một cơ quan kiểm nghiệm của Canada vừa tiến hành kiểm tra 49 mặt hàng mỹ phẩm nổi tiếng lưu hành trên quốc gia này và đã phát hiện trong mỗi loại mỹ phẩm có chứa ít nhất 4 loại chất độc. Trong đó bao gồm cả sản phẩm của L'Oréal và Clinique.

Thứ ba, 25/06/2013 - 02:13