Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu!

Dân trí Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: Việt Nam – Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế rất sâu sắc. “Nhiều nhiều nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang gắn với thị trường Trung Quốc. Khi làm ăn với bất kỳ đối tác nào, cũng cần phải có cái đầu “lạnh”, tỉnh táo”, chuyên gia này nhận xét.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoài mất 6.000 tỷ đồng trong 5 năm, Việt Nam còn chịu rủi ro nào?
>>Không nước nào ngồi im chờ phát triển nhờ một cuộc thương chiến, Việt Nam cũng vậy!
>>Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Với VN, "ăn hôi" không phải là đối sách bền vững

Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu! - 1
Trước ý kiến cho rằng, chiến tranh thương mại sẽ giúp Việt Nam có thêm động lực để đa dạng kinh tế, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, ông Võ Trí Thành cho rằng cần nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn.

Doanh nghiệp cần hơn cái “đầu lạnh”, tỉnh táo

Trao đổi với Dân trí, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ tác động đến nền kinh tế của hai nước mà tác động đến các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là những nước có độ mở kinh tế cao như Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc, Mỹ đều là những đối tác quan trọng bậc nhất trong làm ăn kinh tế của Việt Nam.

Về dài hạn, nếu cuộc chiến này tiếp tục leo thang, thì theo ông Thành, dẫn đến suy giảm mạnh tăng trưởng toàn cầu, và thương mại sẽ chịu tác động tiêu cực nhiều hơn. Dự báo của nhiều tổ chức quốc tế vừa qua đều hạ tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới năm 2019 và 2020. Một lý do chủ yếu là cuôc chiến thương mại Mỹ- Trung. Từ đó ảnh hưởng đến cả xuất khẩu vốn là một động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Mặc dù vậy nhưng ông Thành cho rằng: Việt Nam cần phải bình tĩnh để tận dụng mọi cơ hội bởi vì cuộc chiến này cũng mang lại những tác động tích cực từ việc dịch chuyển về đầu tư, thương mại. Những con số về xuất khẩu một số lĩnh vực và thu hút FDI trong sáu tháng dầu năm 2019 phản ánh điều đó.

Trước ý kiến cho rằng, chiến tranh thương mại sẽ giúp Việt Nam có thêm động lực để đa dạng kinh tế, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, ông Thành cho rằng cần nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn. Ông cũng chia sẻ thêm: “Tôi không thích dùng từ ‘phụ thuộc’. Thế giới đang tùy thuộc lẫn nhau. Và nếu đơn thuần là câu chuyện làm ăn kinh tế thì quan hệ thương mại nhiều với một thị trường chưa hẳn là điều gì bất thường”.

Trong môi trường mở với thế giới bên ngoài (phần quan trọng được xác định bởi các cam kết quốc tế như các hiệp đinh thương mại tự do), doanh nghiệp họ có quyền lựa chọn, chủ động trong việc hợp tác với ai, chọn thị trường nào. “Chính họ là người hiểu họ cần gì, làm ăn được với ai và làm như thế nào để có được lợi ích tối đa”, ông Thành nói và cho biết không thích lấy sự “yêu, ghét” một cách cảm tính để áp vào các mối quan hệ thương mại, đầu tư.

Ông Thành nói: Việt Nam – Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế rất sâu sắc. “Nhiều nhiều nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang gắn với thị trường Trung Quốc. Khi làm ăn với bất kỳ đối tác nào, cũng cần phải có cái đầu “lạnh”, tỉnh táo. Bảo “ghét” ai nên không hợp tác, không làm ăn với người đó là chưa ổn. Làm việc phải bằng cái đầu, bằng tư duy chứ không chỉ bằng cảm xúc”, ông Thành nhấn mạnh thêm: Trung Quốc là một thị trường lớn. Nếu đơn thuần về kinh tế thì doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới thị trường lớn cả tỷ dân này.

Mặc dù vậy song theo ông Thành, một nền kinh tế muốn phát triển tốt thì cần có sự cân bằng và đa đạng hoá. Khi đa dạng hoá được thị trường, mở rộng được nhiều đối tác thì càng có nhiều cơ hội và sự lựa chọn thích hợp để tối đa hóa lợi ích. Cùng với đó mới giảm thiểu được rủi ro từ các yếu tố liên quan đến thị trường, tỷ giá, dòng chảy tài chính và cả địa - chính trị…. Cách thức hội nhập và ký kết nhiều FTA của Việt Nam chính là để đạt các mục tiêu như vậy.

Vị chuyên gia cũng cho rằng với mỗi đối tác sẽ có những đặc điểm khác nhau. Bài toán đặt ra ở đây cho các doanh nghiệp là họ phải biết mình muốn gì, tính toán được lợi ích cũng như lường được các rủi ro. “Có như vậy mới tối ưu hoá cuộc chơi, lợi nhuận được”, ông Thành nói thêm.

Ông Thành khẳng định, hội nhập, mở cửa là con đường không thể khác nếu muốn phát triển. “Bất kỳ cuộc chơi nào cũng có rủi ro, nhưng anh muốn tiến nhanh, tiến mạnh thì phải chấp nhận. Quan trọng là cách anh làm, cách anh đưa ra chiến lược”, ông Thành nói.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc, có đáng sợ?

TS. Võ Trí Thành cho biết, người ta hay nhắc tới từ “phụ thuộc” khi đề cập tới thâm hụt thương mại rất lớn của Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên theo ông Thành, nhìn tổng thể xu thế thâm hụt đang có phần giảm dần, có những thời điểm Hàn Quốc vượt qua Trung Quốc thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Nhìn vào cơ cấu hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc, ông Thành cho biết có 3 nhóm quan trọng, bao gồm: Nhóm hàng tiêu dùng; nhóm hàng trung gian (như phụ tùng, linh kiện,..) và nhóm hàng vốn (thiết bị, máy móc).

Về nhóm hàng tiêu dùng, ông Thành cho biết nếu chỉ tính chính ngạch ( hiện chúng ta vẫn chưa có thống kê số liệu đầy đủ về xuất khẩu qua tiểu ngạch, buôn lậu) thì Việt Nam không phải nhập siêu đáng kể từ Trung Quốc. Cũng trong nhóm hàng này, sự cạnh tranh từ các sản phẩm hàng hoá của Việt Nam cũng đã tăng lên rất nhiều.

“Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ, trước kia chúng ta mặc rất nhiều quần hàng “made in China”, đâu đâu cũng toàn quần áo Trung Quốc, nhưng giờ người ta chuộng quần áo Việt Nam hơn nhiều”, ông Thành nói.

Nhóm thứ 2 là mặt hàng trung gian đầu vào. Theo ông Thành, đây là nhóm mà Việt Nam nhập siêu nhiều nhất. “Các mặt hàng này VN nhập về để làm xuất khẩu hoặc tạo sản phẩm bán trong nước; các doanh nghiệp FDI cũng nhập khẩu rất nhiều mặt hàng này”. VIệc nhập khẩu chỉ để tạo sản phẩm bán trong nước gây thâm hụt thương mại lớn. Ngay để tạo sản phẩm xuất khẩu thì giá trị gia tăng cũng không cao, ông Thành cho biết.

Nhóm thứ 3 là nhóm hàng thiết bị máy móc. Ông Thành cho biết, nhóm hàng này được doanh nghiệp Việt Nam nhập cũng rất nhiều. Đa phần các mặt hàng này có giá thành rẻ và vẫn được thị trường chấp nhận, phục vụ gia công, chế biến. Bên cạnh đó, chúng cũng theo đầu tư vào (đầu tư FDI từ Trung Quốc hoặc là các dự án Trung Quốc thắng thầu).

Rõ ràng với năng lực chế tạo máy móc, thiết bị còn hạn chế thì đây là nhóm hàng Việt Nam còn nhập siêu lớn, và không chỉ với Trung Quốc. Vấn đề là đầu tư phải gắn với phát triển bền vững; hiệu quả phải nhìn nhận cho cả vòng đời dụ án, tính tới cả tác động lan tỏa về công nghệ, kỹ năng.

Muốn cân bằng hơn trong cán cân thương mại, và lớn hơn là câu chuyện phát triển bền vững, hiệu quả lâu dài, ông Thành chia sẻ có 4 yếu tố cần làm tốt, đó là: nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp và sản phẩm; phát triển công nghiệp hỗ trợ; đa dạng hoá thị trường gắn với thu hút đầu tư chiến lược, thật sự chú trọng chất lượng FDI; và thực hiện tốt chính sách đấu thầu...

Nguyễn Khánh

Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu! - 2
MỚI NHẤT
Kẻ lừa đảo cuỗm 70 triệu bảng từ những tỉ phú giàu nhất thế giới
Kẻ lừa đảo cuỗm 70 triệu bảng từ những tỉ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Một kẻ lừa đảo đã đeo mặt nạ cao su để giả danh Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và cuỗm 70 triệu bảng từ những người giàu nhất thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 04:00

Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng
Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng

(Dân trí) - Nắng nóng với nền nhiệt cao kéo dài hơn 1 tháng qua đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hàng trăm ha diện tích cây công nghiệp ngắn ngày cháy lá, khô cây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:00

Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ
Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ

(Dân trí) - Thay vì "tiết kiệm trước, tiêu sau", người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ đã chuyển sang một tâm thế mới, đó là “vay mua trước, trả sau". Xét về mặt kinh tế, đây là một thay đổi tích cực khi nó tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:45

Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?
Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?

(Dân trí) - So với gần 1 năm trước, cổ phiếu QCG đã mất tới hơn 51% giá trị tương ứng phần “hao hụt” tài sản trên sàn của nhà Cường đôla. Những thông tin tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp này lại càng khiến nhà đầu tư thất vọng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:14

MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án dát vàng tại Giảng Võ
MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án dát vàng tại Giảng Võ

(Dân trí) - Tối ngày 21/06/2019, tại khách sạn Daewoo, tập đoàn Hòa Bình chính thức ra lễ mở bán siêu dự án dát vàng tại Hà Nội với hơn 500 khách tham dự, MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:00

Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng
Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng

Cây si tuy "nhỏ mà có võ", dáng mini nhưng được bán với giá hơn 400 triệu đồng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:20

Top 5 khách sạn sang trọng và ấn tượng nhất tại Huế
Top 5 khách sạn sang trọng và ấn tượng nhất tại Huế

(Dân trí) - Nằm trên “dải đất du lịch miền Trung”, Huế ngoài thiên nhiên thơ mộng còn mang vẻ đẹp riêng của tâm hồn Việt. Bởi vậy, các khách sạn tại Huế cũng có những đặc điểm thiết kế độc đáo làm siêu lòng tất cả các du khách khi đến với vùng đất văn hóa này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:00

Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa
Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa

(Dân trí) - Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp, thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo…

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:40

Cách thoải mái vui hè không lo chi tiêu dè sẻn
Cách thoải mái vui hè không lo chi tiêu dè sẻn

(Dân trí) - Hè là thời gian để thư giãn và của những chuyến đi. Hè cũng là thời gian chi tiêu nhiều hơn cho những chuyến du lịch của cả gia đình. Một vài bí kíp như lên kế hoạch, lập quỹ tận hưởng mùa hè, giữ kỷ luật và dùng thẻ tín dụng miễn lãi dài hạn, thậm chí trọn đời như VIB Zero Interest Rate, để nới rộng giới hạn tài chính sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng mùa hè mà không bị áp lực tài chính sau chuyến đi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Giá vàng tiếp tục tăng cao, giao dịch sôi động
Giá vàng tiếp tục tăng cao, giao dịch sôi động

(Dân trí) - Phiên sáng nay 24/6, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.406 USD/ounce, tương đương 39,35 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:52

Chân dung Phạm Văn Tam, CEO Asanzo dính nghi án hàng Trung Quốc "đội lốt"
Chân dung Phạm Văn Tam, CEO Asanzo dính nghi án hàng Trung Quốc "đội lốt"

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo - doanh nghiệp bị tố là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam - đã bươn chải khắp nơi kiếm tiền mà không học đại học.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:00

Vinalines báo lỗ luỹ kế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trước thềm họp đại hội đồng cổ đông lần đầu
Vinalines báo lỗ luỹ kế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trước thềm họp đại hội đồng cổ đông lần đầu

(Dân trí) - Việc thoái bớt vốn khỏi Vitranschart cùng với nguồn thu từ thanh lý tàu mặc dù hỗ trợ đáng kể cho kết quả kinh doanh của Vinalines song vẫn không “cứu” tổng công ty này thoát khỏi thua lỗ trong quý I/2019. Lỗ luỹ kế đến cuối tháng 3 năm nay đã gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách
Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách

Nguồn cung nhiều, tồn kho lớn, lại phải chịu sức ép về doanh số khiến các đại lý ô tô tìm mọi cách bán hàng. Nhiều đại lý từ tỉnh lẻ “tiến về Hà Nội” để giành khách với giá rẻ hơn hẳn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:17

Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan?
Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan?

(Dân trí) - Trên tờ The South China Morning Post hôm qua (23/4) có đăng bài viết về tình trạng hàng ngàn công nhân nhập cư Việt Nam đang bị dụ dỗ đến Đài Loan bởi những nhà môi giới vô đạo đức với những lời hứa dối trá về mức lương cao và điều kiện sống tốt. Dân trí xin giới thiệu bài viết này tới bạn đọc.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:10

Một doanh nghiệp bị cưỡng chế cả chục tài khoản ngân hàng vì nợ thuế
Một doanh nghiệp bị cưỡng chế cả chục tài khoản ngân hàng vì nợ thuế

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng, doanh nghiệp này 3 lần công bố thông tin bị cưỡng chế thuế với số tiền cưỡng chế khác nhau, thời gian cưỡng chế khác nhau; có lúc bị cưỡng chế tài khoản tại 13 ngân hàng/chi nhánh ngân hàng để thu hồi nợ thuế quá hạn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:05

"Ông chủ" Asanzo lên tiếng: 70-80% phần cứng sản phẩm tivi nhập từ nước ngoài
"Ông chủ" Asanzo lên tiếng: 70-80% phần cứng sản phẩm tivi nhập từ nước ngoài

(Dân trí) - Nhà sáng lập Asanzo thừa nhận 70-80% phần cứng của sản phẩm tivi là nhập từ nước ngoài như: Đài Loan, Trung Quốc. Tuy nhiên, “ông chủ” Asanzo cho rằng, đây là điều bình thường đối với doanh nghiệp sản xuất điện tử trên thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:00

Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố
Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố

(Dân trí) - "Tôi cũng khá bất ngờ. Đây là sự hiểu lầm trong gia đình. Tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:00

Bí ẩn bà chủ Lã Vọng chưa từng lộ diện, đại gia Đặng Hoàng Yến mất hút
Bí ẩn bà chủ Lã Vọng chưa từng lộ diện, đại gia Đặng Hoàng Yến mất hút

Nhiều tên tuổi doanh nhân được nhắc tới tuần qua như Đặng Thành Tâm, Đặng Thị Hoàng Yến, Hồ Văn Dũng,…

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:22

Né thương chiến với Mỹ, vốn Trung Quốc ồ ạt vào ngành gỗ Việt Nam
Né thương chiến với Mỹ, vốn Trung Quốc ồ ạt vào ngành gỗ Việt Nam

(Dân trí) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong số 49 dự án FDI mới đầu tư vào ngành gỗ của 5 tháng đầu năm 2019, có tới 21 dự án của Trung Quốc, tương đương 43% tổng vốn FDI đầu tư vào ngành gỗ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 01:00

Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng
Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng

(Dân trí) - Tuần qua thông tin thị trường xe đáng chú ý bởi xe bán tải có doanh số rất cao dù phí trước bạ mỗi chiếc xe bị tăng hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, xe nhập từ Indonesia đổ về Việt Nam ngày càng nhiều, mức giá khai báo hải quan rất rẻ chỉ 290 triệu đồng mỗi chiếc.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 12:53

Đại gia gặp khó: Bầu Đức bán DN con; bà Như Loan "sống dở chết dở"
Đại gia gặp khó: Bầu Đức bán DN con; bà Như Loan "sống dở chết dở"

(Dân trí) - Tuần qua, hàng loạt thông tin không vui đến với các đại gia Việt. Từ chuyện bầu Đức bất ngờ bán công ty con đến việc kinh doanh của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia lai "sống dở chết dở", phải cầm cố nhà xe cho doanh nghiệp hoạt động thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Hay chuyện đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình bị điều tra né thuế ở Mỹ cũng khiến độc giả chú ý.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 10:08

Nội địa hóa bất thành, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD mua linh kiện về lắp ráp ô tô
Nội địa hóa bất thành, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD mua linh kiện về lắp ráp ô tô

(Dân trí) - Các doanh nghiệp ô tô Việt Nam tiếp tục nhập hàng tỷ USD linh kiện ô tô từ các nước, trong đó phần nhiều từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan. Lượng nhập khẩu gia tăng cho thấy ngành ô tô Việt đang đang mở rộng diện lắp ráp và hứa hẹn tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:00

Trúng độc đắc 80 triệu USD vẫn phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa
Trúng độc đắc 80 triệu USD vẫn phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa

(Dân trí) - Một người đàn ông giành được giải thưởng khổng lồ 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng) đã buộc phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa số tiền theo phán quyết của toà án.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:30

Chất chơi dân Việt, ăn cua Úc 3 triệu đồng/con, ngủ giường hoàng gia Anh 6 tỷ đồng
Chất chơi dân Việt, ăn cua Úc 3 triệu đồng/con, ngủ giường hoàng gia Anh 6 tỷ đồng

Nhiều đại gia sẵn sàng chi ra vài ba triệu đồng để được thưởng thức một con cua pha lê Úc. Trong khi đó, có người đã bỏ ra 6 tỷ đồng để chỉ sở hữu một chiếc giường phong cách hoàng gia Anh.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:24