Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tránh thống kê "kinh tế ngầm" đổi lấy % GDP hay nới trần nợ công

Dân trí Chính phủ muốn minh bạch nền kinh tế đã quyết tâm lập đề án kinh tế ngầm để có đối sách phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng kết quả của thống kê này để làm gia tăng % của GDP hay nới trần nợ công, Chính phủ cần lấy dữ liệu thống kê này để đưa ra chính sách, đối sách giúp doanh nghiệp lớn lên và diệt trừ tham nhũng vặt, sân sau.
>>"Kinh tế ngầm" được thống kê: Đọc vị, hỗ trợ và quản lý tốt hơn nền kinh tế
>>Tổng cục Thống kê: “Không thể thống kê được kinh tế ngầm, phi pháp”
>>"Kinh tế ngầm phát triển do bị quản kiểm quá mức cần thiết"

Sau khi Chính phủ lập đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát thường được gọi tắt là "kinh tế ngầm", khu vực kinh tế phi chính thức, giới chuyên gia tán đồng và có nhiều kỳ vọng vào mục tiêu, cách thức triển khai.

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tránh thống kê kinh tế ngầm đổi lấy % GDP hay nới trần nợ công - 1

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Đã đến lúc thừa nhận kinh tế phi chính thức và có thước đo, chính sách phát triển cho họ. PV Dân Trí có cuộc trao đổi ngắn với nữ chuyên gia xung quanh vấn đề đang thu hút dư luận hiện nay.

Chính phủ vừa lập đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát với 5 thành tố gồm kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, bà đánh giá gì về chủ trương này?

- Theo tôi, việc thống kê kinh tế chưa được quan sát là chủ trương cần làm để kiểm đếm thực chất nền kinh tế và có những đánh giá, thước đó đúng đắn.

Qua đo lường một cách tương đối khu vực kinh tế chưa được quan sát, hay được gọi là kinh tế phi chính thức, kinh tế ngầm sẽ cho thấy quy mô kinh tế của nước ta như thế nào?

Mô hình kinh tế Việt Nam lớn, nhỏ ra sao, nó có thể tỷ trọng của nó trong nền kinh tế kể cả GDP, giá trị gia tăng, công ăn việc làm… và cuối cùng sẽ xuất hiện một loại chỉ số thức đo của nó.

Điều tra khu vực kinh tế chưa được quan sát cần đặt ra vấn đề các khu vực này đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nào? Ở mỗi lĩnh vực thì quy mô đóng góp ra sao? Bên cạnh khu vực chính thức trong cùng lĩnh vực, khu vực phi chính thức có vai trò như thế nào?

Nếu điều tra được một vài lĩnh vực không có khu vực kinh tế chính thức tham gia mà chỉ có doanh nghiệp phi chính thức, kinh tế ngầm chiếm lĩnh thì chúng ta phải có biện pháp quản lý, giám sát như thế nào để hiệu quả?

Tôi cho rằng, phạm vi và quy mô điều tra kinh tế chưa được quan sát cần làm rõ các đối tượng nào đang tham gia khu vực kinh tế ngầm? Địa bàn hoạt động chủ yếu ở đô thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền núi, những vùng và đối tượng cụ thể nào?

Nhiều người đang hiểu là đưa kinh tế ngầm ra ánh sáng, làm rõ nó, minh bạch để kiềm tỏa tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, mục đích cuối cùng là hỗ trợ, giúp khu vực kinh tế phi chính thức lớn lên, tham gia vào chuỗi sản xuất thế giới?

- Thống kê để hỗ trợ thay vì kiểm soát, kiềm tỏa. Trong điều tra thống kê kinh tế phi chính thức, rất cần quan tâm đến góc độ xã hội, lao động, dân số.

Nếu chúng ta chỉ điều tra về số lượng kinh tế phi chính thức sẽ không giải quyết được vấn đề an sinh, bảo hiểm, số người phụ thuộc vào kinh tế hộ gia đình, kinh tế tiểu thủ... đây là thành phẩn của kinh tế phi chính thức.

Cuộc điều tra cũng cần làm rõ xưa nay, các đối tượng kinh tế ngầm chịu tác động thế nào từ chính sách của Chính phủ, các chính sách nhà nước khuyến khích thế nào cho kinh tế phi chính thức hoạt động, mở rộng ra như thế? Những chính sách nào đang cản trở khu vực kinh tế trở thành chính thức?

Ở các nước, chính phủ, Nhà nước đều mong muốn khu vực chính thức càng rộng lớn. Nếu có khu vực kinh tế ngầm lớn chỉ chứng tỏ sự kém cỏi của chính sách hoặc chính sách bị thiết kế, ứng dụng tồi đến mức người ta không dám trở thành khu vực kinh tế chính thức, chỉ làm ngầm

Hoặc trường hợp thứ hai là chính sách Chính phủ, Bộ, ngành đang dung túng, tiếp tay cho những người làm kinh tế ngầm phát huy năng lực, bắt tay với một số nhóm trong nhà nước, để trốn tránh nghĩa vụ DN, cá nhân, không tham gia phải đóng góp, nộp thuế, minh bạch công khai với người tiêu dùng, với Nhà nước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thống kê và gọi tên được kinh tế ngầm, phi chính thức là nhiệm vụ rất khó và phức tạp, để làm được không phải dễ. Theo bà quy mô kinh tế ngầm ở Việt Nam ra sao và thách thức nào cho mục tiêu của Việt Nam?

- Đo lường, chỉ mặt đặt tên kinh tế ngầm luôn là bài toán khó đối với mọi quốc gia, không riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, chúng ta chưa có số liệu thống kê đầy đủ, kỹ thuật thống kê hiện đại và con người làm thống kê chuẩn quốc tế nên thách thức là rất lớn.

Trong Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) "Doing Bussiness" 2019 công bố mới đây và dữ liệu hàng năm. WB thường đưa ra kết luận môi trường kinh doanh càng tốt, kha năng biến khu vực phi chính thức thành chính thức càng cao, môi trường kinh doanh tồi, những người kinh doanh muốn làm ở khu vực phi chính thức hơn là chính thức, không muốn hợp thức hoá hoạt động của mình.

Môi trường kinh doanh tốt nằm ở khía cạnh thiết kế, thực thi chính sách. Chính môi trường tồi, khu vực phi chính thức lớn là chỗ dung dưỡng cho một loạt tham nhũng vặt, nhưng thực tế không vặt chút nào, nuôi bộ máy lớn, những người làm ở đơn vị thẩm quyền cấp hơn như cấp huyện, phường, xã… Trong khi cấp cao hơn ăn vào chính sách thiết kế quy củ.

Khu vực kinh tế ngầm, nhất là những lĩnh vực phi pháp như cờ bạc, mại dâm… nuôi dưỡng cho tội phạm. Ở đâu kinh tế ngầm lớn, tội phạm nảy sinh. Đó là lực lượng bảo kê cho kinh tế ngầm hoạt động.

Với người dân, quá nhiều người tham gia hoạt động, làm công cho khu vực này là sự thiệt thòi lớn cho họ. Làm cho khu vực không đảm bảo tính ổn định, thu nhập khó có thể cao, tạo thành gánh nặng bất hợp lý cho cả xã hội.

Cái mà cần tránh nhất, dừng thống kê khu vực kinh tế ngầm để chứng minh GDP của Việt Nam cao hơn nhiều so với hiện nay. Điều tra GDP tăng thêm điểm phần trăm nào đó lại nới thêm nợ công của Việt Nam ra, khiến cả xã hội gánh trả gánh thêm là không nên.

Cảm nhận được khó khăn, Chính phủ đã kêu gọi sự chung ta của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tham gia và cùng đồng hành với Việt Nam nhằm thống kê khu vực kinh tế nhạy cảm này, bà có nhận định gì về động thái này?

- Có lẽ là rất rộng mở và tốt thôi bởi chúng ta khi đã kêu gọi quốc tế tham gia vào thì nó cho thấy thái độ của Việt Nam là rộng mở là sẵn sàng làm minh bạch nền kinh tế.

Trong 5 bộ phận cấu thành của khu vực kinh tế chưa được quan sát, kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức được nhìn nhận nhiều ở yếu tố tiêu cực như: sân sau, lót tay, bôi trơn, tham nhũng vặt... Việc xác định mục tiêu và mời quốc tế tham gia là tín hiệu tốt, cho thấy Chính phủ không ngại vấn đề này và dám đương đầu với nạn tham nhũng vặt đang ảnh hưởng lớn lên bộ máy ở cấp thực thi chính sách.

Cũng vì lẽ đó, nên Thủ tướng Chính phủ nhận thấy chỉ một mình Tổng cục Thống kê sẽ không dễ dàng và làm đầy đủ được nên mới nhờ sự tư vấn và tham gia của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Tôi nhớ, chủ trương thống kê kinh tế chưa được quan sát rộ lên từ năm 2017 và 2018 và Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT làm song đơn vị này không lên kế hoạch cụ thể được.

Về phương pháp, tôi tin IMF sẽ có kinh nghiệm sẽ giúp Việt Nam làm tốt hơn thống kê kinh tế ngầm, các chính sách xử lý cho từng loại thế nào, khi thống kê sử dụng phương pháp nào cũng sẽ được làm khoa học. Nếu chúng ta có những dữ liệu thống kê chuẩn, từ đó mới có các chính chính sách cho từng loại hình phù hợp.

Theo tôi, sự giúp đỡ, hỗ trợ của IMF cần tổng thể từ đầu đến cuối, đặt đề tài, phép tính cho đúng với từng loại. Sau khi đo được, dùng cái đó để làm gì và làm như thế nào? IMF không nên thống kê sau đó trả kết quả nghiên cứu cho phía Việt Nam muốn làm gì thì làm?

Có vẻ với một số người, đo lường kinh tế ngầm để GDP cao hơn, từ đó chi tiêu lãng phí, tận thu người dân lãng phí như tận thu cả xe ôm, trà đá… Làm sao, trong tư duy thống kê kinh tế ngầm là phải tránh kiểu làm chính sách như vậy.

Về góc độ doanh nghiệp, thời gian qua có rất nhiều luồng thông tin kinh tế cá thể, hộ gia đình, hợp tác xã... không muốn trưởng thành doanh nghiệp? Bà có lời khuyên gì để những người làm chính sách trước thực tế hiện hữu này?

- Hộ kinh doanh không muốn lớn đã được nói ở Việt Nam từ lâu. Luật Doanh nghiệp (DN) năm 1999, trong nhóm soạn thảo tranh luận rất lớn về điều này. Thậm chí nhiều DN nói thay vì mở rộng quy mô, họ sẽ lập DN mới, tránh quy mô to vì quy mô to không được hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước bằng lập DN mới. Chưa kể, quy mô to bị các cơ quan thuế nhòm ngó nhiều.

DN kê khai sử dụng nhiều lao động, rủi ro lớn. Hồi đó kiến nghị DN nói, tuyển dụng hàng trăm DN không ai khen, cho nghỉ việc một vài người lười biếng, Nhà nước nhảy vào trừng phạt bảo vệ 1 vài cá nhân không tốt nên DN không dám mở rộng hoạt động.

Điều này xảy ra ở nước ta cho đến bây giờ, trừ khi họ trở thành DN thật lớn như đại gia, quá lớn không làm sao sụp đổ được thì mới không dám can dự.

Còn với DN ở quy mô trung bình trở xuống lại khó khăn hơn. Vấn đề cốt lõi là quyền tài sản của DN được bảo đảm, thực thi nghiêm minh thì họ mới dám lớn.

Chính sách của Nhà nước cần làm gì để hộ sản xuất, cá nhân kinh doanh phi chính thức tự tin lên doanh nghiệp?

- Đã làm kinh doanh phải theo tính kinh tế, theo quy mô, nhiều lĩnh vực quy mô bé không có lợi thế, không cho phép đầu tư như đầu tư công nghệ, kết nối vào chuỗi giá trị.

Muốn người làm kinh doanh yên tâm lên doanh nghiệp thì phải đảm bảo quyền tài sản cho họ. Quyền tài sản là số 1, đảm bảo quyền tài sản về đất đai, DN nào cũng sợ thuê mảnh đất này là thuê Nhà nước, một ngày đẹp trời, Nhà nước lấy lại, bao nhiêu công sức bị đổ sông đổ bể.

Hiện một số doanh nghiệp ngoài nộp thuế ra còn phải chi ngoài số tiền cho bôi trơn, hơi tý bị kêu gọi công đức làm mạnh thường quân. Vậy làm sao để có chế tài bảo vệ họ, yên tâm làm ăn.

Khu vực phi chính thức duy trì lâu, tồn tại dai dẳng vì người làm kinh doanh không chỉ né tránh nghĩa vụ thuế mà còn là muốn tránh nhiều khoản đóng vô lý khác. Nếu chúng ta nhìn rõ và giải quyết được vấn đề này, thì họ sẵn sàng ra "ánh sáng" để làm ăn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
“Đế chế” gia đình cựu Thứ trưởng đi lùi, đại gia ngoại rút bớt vốn
“Đế chế” gia đình cựu Thứ trưởng đi lùi, đại gia ngoại rút bớt vốn

(Dân trí) - Giữa bối cảnh lợi nhuận của Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi của đại gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa liên tục sụt giảm 4 năm liền, đặc biệt là giảm mạnh trong quý IV/2018, một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital đã quyết định bán bớt cổ phiếu DQC tại công ty này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:37

2019: Thời ế ẩm, ô tô tầm 700 triệu đồng giảm giá cực mạnh
2019: Thời ế ẩm, ô tô tầm 700 triệu đồng giảm giá cực mạnh

Nhu cầu về ô tô giảm mạnh trong khi nguồn cung dư thừa nên giá bắt đầu giảm. Nhiều đại lý đã mở cửa bán hàng, mức giá bán lẻ nhiều mẫu xe đã giảm thấp hơn giá công bố hoặc khách mua được ưu đãi.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:21

Đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng xây dựng các dự án điện gió
Đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng xây dựng các dự án điện gió

(Dân trí) - Ngày 19/2, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh này vừa ra quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án điện gió, với tổng số vốn khoảng 5.240 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:16

Nhìn lại thị trường giao nhận thức ăn sau một năm 2018 đầy biến động
Nhìn lại thị trường giao nhận thức ăn sau một năm 2018 đầy biến động

(Dân trí) - 2018 vừa qua có lẽ là một năm đầy biến động của thị trường giao nhận thức ăn trực tuyến tại Việt Nam. Theo đó, sự trỗi dậy bất ngờ của những tên tuổi mới khiến nhiều cái tên cũ bị hạ bệ về doanh thu, thậm chí rút khỏi thị trường trị giá 33 triệu USD theo ước tính của Euromonitor.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:00

Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn thành Bộ chuyên về cải cách và phát triển
Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn thành Bộ chuyên về cải cách và phát triển

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay (19/2), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng xin Thủ tướng cho Bộ này nghiên cứu, xây dựng Bộ này thành cơ quan chuyên về cải cách và phát triển.

Thứ ba, 19/02/2019 - 11:18

Chủ tịch USIS Group - người Mỹ gốc Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng Thống Mỹ Donald Trump ký tặng
Chủ tịch USIS Group - người Mỹ gốc Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng Thống Mỹ Donald Trump ký tặng

(Dân trí) - Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group – người Mỹ gốc Việt thứ hai đến nay (2009 là Giáo sư Charles Cường Nguyễn) được nhận giải thưởng Lifetime Achievement năm 2018 do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tặng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:00

Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt "săn lùng"
Giá gần 10 triệu đồng/kg, nấm hương Nhật được bà nội trợ Việt "săn lùng"

Nấm hương Oita của Nhật Bản với hương thơm, vị miễn chê, đồng thời được trồng trên một loại gỗ quý với số lượng có hạn nên chúng đang được các bà nội trợ Việt săn lùng dù có giá đắt ngang nhân sâm, khoảng 8,6 triệu đồng/kg.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:30

Hùn tiền triệu chơi vé số, trúng thưởng hàng chục tỷ đồng
Hùn tiền triệu chơi vé số, trúng thưởng hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot) trị giá gần 75,4 tỷ đồng có 3 tấm vé trúng giải. Hai trong số đó đã có người đến lãnh thưởng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:00

Gần 5.100 tỷ đồng “chôn” trong đại dự án “đắp chiếu”, TISCO cay đắng báo lỗ
Gần 5.100 tỷ đồng “chôn” trong đại dự án “đắp chiếu”, TISCO cay đắng báo lỗ

(Dân trí) - Quý IV/2018 khép lại với tình trạng thua lỗ do thu không đủ bù chi, kế hoạch năm bị “phá sản”, thế nhưng đáng nói là TISCO vẫn tiếp tục rót thêm hơn 240 tỷ đồng cho Công trình cải tạo giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên, nâng giá trị đầu tư cơ bản dở dang tại đại dự án đang “đắp chiếu” này lên con số khổng lồ 5.092 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:18

Sáng rằm tháng Giêng, dâng ông bà 100 cái bánh bao đào tiên hồng rực
Sáng rằm tháng Giêng, dâng ông bà 100 cái bánh bao đào tiên hồng rực

Một tháp bánh bao đào tiên có giá 1,3 triệu đồng, còn một đĩa cũng lên  tới 160.000-180.000 đồng... Bánh bao đào tiên đang gây sốt, được mọi người tranh nhau đặt mua về cúng Rằm tháng Giêng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:34

Mãn nhãn siêu du thuyền xịn nhất thế giới, ngủ 1 đêm mất gần 300 triệu đồng
Mãn nhãn siêu du thuyền xịn nhất thế giới, ngủ 1 đêm mất gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty Regent Seven Seas Cruises đang lên kế hoạch công bố chiếc tàu du lịch sang trọng nhất trong lịch sử vào tháng 2/2020.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:23

Xe cũ giảm trăm triệu đồng vẫn ế "chỏng chơ" đầu năm
Xe cũ giảm trăm triệu đồng vẫn ế "chỏng chơ" đầu năm

(Dân trí) - Mặc dù giảm giá cả trăm triệu đồng song thị trường xe cũ đầu năm mới Kỷ Hợi năm 2019 vẫn ở tình cảnh chợ chiều, ế khách. Tại Hà Nội khá nhiều dòng xe cũ giảm giá câu khách đầu năm, trong đó, hầu hết thuộc về phân khúc trung và cao cấp nên khó tiếp cận đối tượng khách hàng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2019, ngành cá tra có thể mang về hơn 2,4 tỷ USD
Năm 2019, ngành cá tra có thể mang về hơn 2,4 tỷ USD

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2018, ngành hàng cá tra đã có sự tăng trưởng vượt bậc dù các tháng đầu năm gặp không ít khó khăn. Trên đà tăng trưởng này, ước tính sản lượng nuôi đạt 1,51 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2018.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:20

Tạm giữ xe bồn chở 18.000 lít xăng không rõ nguồn gốc bán cho các cây xăng
Tạm giữ xe bồn chở 18.000 lít xăng không rõ nguồn gốc bán cho các cây xăng

(Dân trí) - Khi đang tiến hành bơm xăng không rõ nguồn gốc từ xe bồn vào hầm chứa nhiên liệu của cây xăng, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt quả tang.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:07

Bảo Việt Nhân thọ: Dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam năm 2018
Bảo Việt Nhân thọ: Dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Đóng góp vào kết quả kinh doanh 2018 của Tập đoàn Bảo Việt cán mốc doanh thu ước gần 2 tỷ USD, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ ghi nhận tổng doanh thu phí bảo hiểm ước tính trên 21.500 tỷ đồng, tăng trưởng 23.1% so với năm 2017, tiếp tục là ứng cử viên số 1 cho vị trí dẫn đầu thị trường năm 2018.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:30

Giá lúa ở Sóc Trăng “lao dốc”
Giá lúa ở Sóc Trăng “lao dốc”

(Dân trí) - Những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá lúa ở tỉnh Sóc Trăng “lao dốc” đã khiến nhà nông gần như trắng tay sau khi thu hoạch.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:30

Xoài Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Mỹ
Xoài Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Hôm nay, 18/2, sau 10 năm đàm  phán bền bỉ, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:00

Mất 1,2 tỷ đồng mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km
Mất 1,2 tỷ đồng mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km

Nhận xong chiếc Mercedes-Benz C250 1,23 tỷ đồng, anh Nam, một khách hàng ở Hà Nội mới tá hỏa phát hiện xe bị phù phép giảm 4 vạn km. Chủ showroom ngang nhiên phủi tay thoái thác trách nhiệm.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:14

Cần bao nhiêu tiền để trở thành “siêu giàu” ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành “siêu giàu” ở Việt Nam?

(Dân trí) - Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD. Song, để được xếp hạng 100 người giàu nhất nước, ít nhất cũng phải có 526 tỷ đồng trong cổ phiếu!

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:21

Giá hoa tươi, thực phẩm tươi sống “nhảy múa” dịp Rằm tháng Giêng
Giá hoa tươi, thực phẩm tươi sống “nhảy múa” dịp Rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Một bó hoa cúc vàng có giá 15.000 đồng thì đã “nhảy vọt” lên 25.000 đồng trong dịp Rằm tháng Giêng, tức tăng khoảng 66% so với ngày bình thường.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:41

Khách sạn, nhà nghỉ tăng giá đột biến vẫn "cháy phòng" ở lễ Khai ấn Đền Trần
Khách sạn, nhà nghỉ tăng giá đột biến vẫn "cháy phòng" ở lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Mặc dù lễ hội Khai ấn Đền Trần diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, nhưng nhiều nhà nghỉ, khách sán đến sáng ngày 14 đã báo hết phòng. Để thuê được phòng, nhiều khách đành ngậm ngùi bỏ tiền triệu và cũng phải đi xa mới thuê được phòng nghỉ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 01:00

Kiểm tra đột xuất trạm Dầu Giây làm rõ nghi vấn thất thoát phí cao tốc
Kiểm tra đột xuất trạm Dầu Giây làm rõ nghi vấn thất thoát phí cao tốc

(Dân trí) - Hôm nay (18/2), Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra đột xuất trạm thu phí Dầu Giây thuộc cao tốc TPHCM Long Thành - Dầu Giây để làm rõ những nghi ngờ tiền thu phí bị thất thoát. Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phối hợp trong lần kiểm tra này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:26

Thuê xe đi lễ đầu năm: Khan xe, đội giá
Thuê xe đi lễ đầu năm: Khan xe, đội giá

Người thuê xe cần nắm rõ thủ tục, số lượng người và xem kỹ hợp đồng trước khi thuê để chọn được chiếc xe phù hợp nhất.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45

Ăn chặn tiền boa của nhân viên, chủ nhà hàng chịu phạt 23 tỷ đồng
Ăn chặn tiền boa của nhân viên, chủ nhà hàng chịu phạt 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Osaka Nhật Bản ở Philadelphia và Lansdale đã đồng ý trả 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) để giải quyết các cáo buộc rằng họ đã đánh cắp tiền boa và không trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:15