Chuyên gia tranh luận: Asanzo chưa chắc đã sai về nhãn mác "Made in Vietnam"!

Dân trí Tại Tọa đàm "Như thế nào là hàng "Made in Vietnam" vừa được tổ chức tại Hà Nội sáng 17/7, các chuyên gia về thương mại, tư vấn Luật đưa trực tiếp vấn đề Công ty Asanzo đang lùm xùm trong việc ghi "Made in Vietnam" trên thương hiệu sản phẩm của mình để lấy ví dụ minh họa cho khoảng trống pháp lý và sự hiểu biết thế nào là sản phẩm sản xuất tại Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuỗi giá trị toàn cầu.
>>Chủ tịch Asanzo gửi “thỉnh nguyện thư” than khóc vì đối tác ruồng bỏ
>>Asanzo bất ngờ lên tiếng sau các cáo buộc về lùm xùm xuất xứ
>>Chủ tịch VCCI: "Asanzo có yếu tố vi phạm đạo đức kinh doanh, chụp giật"

Theo ông Trần Ngọc Trung, Luật sư, Cố vấn cho Công ty Luật Baker & Mckenzie: Vấn đề của Asanzo, nếu sử dụng linh kiện nhập Nhật để làm Made in Việt Nam thì dư luận có dậy sóng không? Ở đây, việc Asano bị dư luận lên án theo ông Trung xuất phát từ sự kỳ thị của người Việt vào hàng Trung Quốc nên không chấp nhận các sản phẩm này xuất xứ từ Trung Quốc mà ghi Made in Vietnam.

Chuyên gia tranh luận: Asanzo chưa chắc đã sai về nhãn mác Made in Vietnam! - 1

LS Trần Ngọc Trung, Cố vấn cho Công ty Luật Baker & Mckenzie

Cần đối chiếu nhiều quy định mới sáng tỏ

Luật sư Trung cho rằng, hiện Việt Nam tồn tại 2 bộ quy tắc xuất xứ, ưu đãi và không ưu đãi, trong quy định dán nhãn hàng hóa" Made in", cơ quan Nhà nước cấp quyền cho nhà nhập khẩu, doanh nghiệp tự dán nhãn trên cơ sở các quy định pháp luật và các cam kết Hiệp ước mà Việt Nam tham gia. Điều đó có nghĩa, trong các xung đột, cam kết quốc tế, doanh nghiệp tự chịu tách nhiệm.

Tôi cũng không nắm rõ được quy trình lắp ráp của Asanzo về các thiết bị điện tử đến đâu. Tuy nhiên, khả năng doanh nghiệp tự ghi xuất xứ Việt Nam là đúng vẫn có thể xảy ra.

Đơn cử như hiện nay đối chiếu với Hiệp định tự do thương mại ASEAN và Trung Quốc thì sản phẩm mà không có nguồn gốc từ Việt Nam, không được ghi Made in Vietnam. Tuy nhiên, với hiệp định WTO mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên thì doanh nghiệp có thể được phép.

Ông Trung lý giải: Nguyên tắc cộng gộp của WTO là hàng sản xuất cuối cùng ở quốc gia nào có nhập thiết bị từ một nước thứ 2 trong WTO thì có quyền ghi "Made in" ở nước sản xuất cuối cùng.

Chuyên gia (đề nghị dấu tên) của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean tại Việt Nam cho hay: Chúng ta quen nghe "Made in USA, Vietnam hay Japan" nhưng thực tế chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu đã mở rộng ra khắp thế giới theo kiểu "Made in the World".

Vị chuyên gia này khẳng định: Với bất kỳ một quy tắc xuất xứ nào trên thế giới hiện nay, quy tắc đầu tiên, cơ bản là công đoạn chế biến đầu tiên, chế biến, chế tạo trên quốc gia, lãnh thổ, vùng thì nơi đó có thể được gắn là xuất xứ nơi đó, nên nhớ là "có thể" thôi.

Nhà nước nợ doanh nghiệp, người tiêu dùng về quy định về "Made in"...

"Cho nên nếu Asanzo có toàn bộ linh kiện từ Trung Quốc nhưng họ chứng minh được công đoạn cuối cùng diễn ra tại nhà máy (chưa nói đơn giản hay không) thì họ ghi "Made in Vietnam" cũng không sao cả", bà này cho hay.

Chuyên gia tranh luận: Asanzo chưa chắc đã sai về nhãn mác Made in Vietnam! - 2

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (VCCI)

Vị này lý giải bởi hiện Việt Nam chưa có Nghị định, hay thông tư nào về "Made in Vietnam", nói cách khác Nhà nước đang nợ doanh nghiệp, nợ người tiêu dùng một quy chuẩn.

Theo đại diện của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean: Asanzo chỉ sai khi Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao cấp nhãn hiệu "Hàng Việt Nam chất lương cao" cho ti vi, điều hòa nhưng không cấp cho các loại thiết bị khác như lò vi sóng, ấm đun nước, máy siêu tốc...

Nếu Asanzo nhập nguyên chiếc các loại lò vi sóng, ấm đun nước, máy siêu tốc từ Trung Quốc về Việt Nam bóc tem đi, có tình dán tem "Made in Vietnam". Đây mới là hành vi lừa dối người tiêu dùng Việt Nam thực sự.

Đại diện của Họi đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nói: Hiện việc ghi "Made in" ở nhiều nước hiện có tính "tùy biến" và có nhiều quốc gia chưa thống nhất khái niệm "Made in".

Vị này cho biết, các quốc gia sẽ tùy biến nếu hàng có giá trị gia tăng lớn thì họ mới chú trọng làm "made in" để không ai đội lốt thương hiệu quốc gia được. Còn đối với mặt hàng giá trị gia tăng thấp, nhưng doanh nghiệp có cơ hội làm được nhiều để có nhiều hàng bán nhanh, nhiều, tốt, rẻ thì họ mới làm.

Doanh nghiệp hưởng luồng xanh nhập hàng thành phẩm về thay mác?

Theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (VCCI): Hiện nay, việc cắt bỏ hoặc xóa bỏ nhãn mác là hành vi gian lận, lừa dối người tiêu dùng.

Tuy nhiên, gia công lắp ráp thiết bị điện tử tại Việt Nam như thế nào thì chúng ta mới mổ xẻ. Doanh nghiệp phải bày ra, tháo ra, từng thiết bị họ nhập chỗ nào, cái gì sản xuất ở Việt Nam. Nếu toàn bộ linh kiện nhập khẩu chỉ gá lắp tuốc lơ vít tại Việt Nam thì không được, gia công đơn giản thì không thể chấp nhận hàng đó là "Made in Vietnam" được.

Chúng tôi thời gian qua đã kiểm tra việc doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với vốn nhỏ, chỉ dựng xưởng kho nhưng lại xuất đi nhiều.

Bà này cho rằng đang xuất hiện nguy cơ doanh nghiệp đang hưởng luồng xanh hải quan (chỉ kiểm tra khai báo hóa đơn, không kiểm tra hàng thực tế) lợi dụng đưa hàng thành phẩm hoặc bán thành phẩm vào Việt Nam, rồi gia công sơ để xuất đi nước khác.

Doanh nghiệp bây giờ tinh vi lắm, trước họ tạm nhập tái xuất, cơ quan quản lý phát hiện ngay. Nhưng hiện nay, công ty A nhập về, lại bán cho B, rồi công ty C... Rất khó truy xuất nguồn gốc.

Nguyễn Tuyền

Chuyên gia tranh luận: Asanzo chưa chắc đã sai về nhãn mác Made in Vietnam! - 3
MỚI NHẤT
Hai tỷ phú Việt ra tay, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay trăm tỷ
Hai tỷ phú Việt ra tay, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay trăm tỷ

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng có ngay 500 tỷ đồng nhờ quyết định của 2 tỷ phú hàng đầu tại Việt Nam. Bản Việt của bà Phượng tiếp tục ghi nhận một thế mạnh mà ít đối thủ nào có được.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:30

Dấu ấn Việt Nam trên chiếc đồng hồ Hublot Classic Fusion WBC độc bản
Dấu ấn Việt Nam trên chiếc đồng hồ Hublot Classic Fusion WBC độc bản

(Dân trí) - Hublot Classic Fusion Aerofusion Chronograph WBC là phiên bản đặc biệt được Hublot dành cho WBC (Hội đồng quyền anh thế giới) đã về tay Hublotista Việt Nam với dấu ấn khó quên.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:00

Trung Quốc tăng nhập chính ngạch, người trồng thanh long Bình Thuận thu lãi 200 triệu đồng/ha
Trung Quốc tăng nhập chính ngạch, người trồng thanh long Bình Thuận thu lãi 200 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Giá thanh long tăng mạnh so với cùng kỳ do Trung Quốc gia tăng tiêu thụ chính ngạch. Mức lợi nhuận của người trồng có thể đạt 200 triệu đồng/ha (với giá 15.000 đồng/kg).

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:30

Chào "sân" ít ngày, doanh số nhiều "tân binh" khiến đối thủ e ngại
Chào "sân" ít ngày, doanh số nhiều "tân binh" khiến đối thủ e ngại

(Dân trí) - Trong khi nhiều mẫu xe chật vật tìm chỗ đứng, duy trì doanh số, thì nhiều mẫu xe tân binh, mới gia nhập thị trường ít hôm đã có doanh số vài trăm chiếc, khiến các đối thủ có doanh số "kỳ cựu" cũng phải e ngại.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:00

CEO từ bỏ thu nhập khủng để khởi nghiệp đào tạo Marketing 4.0
CEO từ bỏ thu nhập khủng để khởi nghiệp đào tạo Marketing 4.0

(Dân trí) - Sở hữu một công ty CNTT có hàng ngàn khách hàng lớn nhỏ, được mời về làm giám đốc Marketing với mức thu nhập nhiều người mơ ước. Vậy mà anh Cao Mạnh Hiếu - Giám đốc Cty CP Truyền Thông và Công Nghệ Raothue vẫn quyết định từ bỏ, tìm đến con đường giảng dạy để giúp các doanh nghiệp tối ưu hoạt động Marketing online, giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội việc làm, tăng thêm thu nhập.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:00

Sau khi về "một nhà" với Uỷ ban quản lý vốn, các tập đoàn phần lớn làm ăn có lãi
Sau khi về "một nhà" với Uỷ ban quản lý vốn, các tập đoàn phần lớn làm ăn có lãi

(Dân trí) - Doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty thời gian qua đã tăng 15%, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 21%, nộp ngân sách tăng trên 31%

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:00

Diễn biến bất ngờ, dự báo giá cổ phiếu của Mai Phương Thuý gặp “nguy cơ”
Diễn biến bất ngờ, dự báo giá cổ phiếu của Mai Phương Thuý gặp “nguy cơ”

(Dân trí) - Mai Phương Thuý cho biết sẽ “ôm” cổ phiếu VCB cho tới khi mã này tiến đến vùng 80.000 đồng, tuy nhiên diễn biến bất ngờ đã xảy ra khi vợ chồng Phó Tổng Giám đốc Vietcombank lần lượt đăng ký bán ra cổ phiếu và VCB lập tức đã bị chốt lời.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:48

Bộ Công Thương: Sẽ tăng nhập điện từ Trung Quốc vì giá cạnh tranh
Bộ Công Thương: Sẽ tăng nhập điện từ Trung Quốc vì giá cạnh tranh

(Dân trí) - Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, giá mua điện Trung Quốc cạnh tranh hơn so với khung giá mua điện từ Lào và thấp hơn mức giá trung bình của các nhà máy nhiệt điện than hiện nay...

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:04

“Hoảng hốt” khi xem tiêu hủy kem: Chính là loại kem Trung Quốc vừa ăn
“Hoảng hốt” khi xem tiêu hủy kem: Chính là loại kem Trung Quốc vừa ăn

(Dân trí) - Vài tháng trở lại đây khi mùa hè bắt đầu vào cao điểm, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các xe chở kem Trung Quốc ở các tỉnh vùng biên. Điều đáng nói là, đa phần loại kem này đều được vận chuyển từ Lào Cai đi khắp nơi để tiêu thụ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:00

6 tháng đầu năm 2019: PVN nộp ngân sách Nhà nước hơn 53 nghìn tỷ đồng
6 tháng đầu năm 2019: PVN nộp ngân sách Nhà nước hơn 53 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 17/7 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng, hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:28

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng”
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: “Doanh nghiệp phải biết khát vọng”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp hãy đồng tâm hiệp lực, năng động sáng tạo và nhất là phải "biết khát vọng”; thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội…”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị trong đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, diễn ra ngày 17/7.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:06

Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu
Phú Quốc – Sức hút từ khu đô thị kiểu mẫu

(Dân trí) - Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp Phú Quốc được ví như thiên đường trên mặt đất, và trở thành trọng điểm hút đầu tư mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đặc biệt là về du lịch, điều này thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ từ một vùng đất hoang sơ tiến tới một đô thị hiện đại.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đột kích Sài Gòn Square, thu giữ đồng hồ, túi xách giả thương hiệu trị giá hàng trăm triệu đồng
Đột kích Sài Gòn Square, thu giữ đồng hồ, túi xách giả thương hiệu trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh thực hiện mới đây.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:27

Nhà cung cấp quần áo thể thao cho Nike rời khỏi Việt Nam
Nhà cung cấp quần áo thể thao cho Nike rời khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Công ty dệt Eclat, nhà cung cấp quần áo thể thao cho tập đoàn Nike dự kiến sẽ thiết lập nhiều trung tâm sản xuất ở các quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:00

Khoá Việt-Tiệp đổi mới từ tư duy đến hành động
Khoá Việt-Tiệp đổi mới từ tư duy đến hành động

(Dân trí) - Nhìn lại lịch sử 45 năm kể từ ngày thành lập, Khóa Việt-Tiệp đã trải qua con đường đầy chông gai. Song, sự tư duy mang tính đột phá, hành động đầy quyết tâm và nhiệt huyết đã giúp công ty tồn tại vững mạnh đến bây giờ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:25

Giá xăng tiếp tục tăng cao từ 17h hôm nay
Giá xăng tiếp tục tăng cao từ 17h hôm nay

(Dân trí) - Từ 17h00 chiều nay (17/7), xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 626 đồng/lít; xăng RON95 tăng 718 đồng/lít; dầu diesel tăng 48 đồng/lít...

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:14

BIDV đẩy mạnh hoạt động sáng tạo hướng đến khách hàng
BIDV đẩy mạnh hoạt động sáng tạo hướng đến khách hàng

(Dân trí) - Mới đây, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức thành công Ngày hội Sáng tạo BIDV năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo - Bứt phá thành công”. Đây là hoạt động nhằm triển khai Đề án Xây dựng và thực hành văn hóa học hỏi - sáng tạo tại BIDV.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:30

Vinamilk là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 50 ASIA300
Vinamilk là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 50 ASIA300

(Dân trí) - Đây là bảng xếp hạng dành cho các Doanh nghiệp quyền lực nhất Châu Á. Theo đó, Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các công ty niêm yết quyền lực và có giá trị nhất châu Á (Asia300 Power Performers).

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:30

Cho phép điều động nhân sự từ bộ, tập đoàn Nhà nước vào "Siêu Ủy ban"
Cho phép điều động nhân sự từ bộ, tập đoàn Nhà nước vào "Siêu Ủy ban"

(Dân trí) - Trước kiến nghị về thu hút cán bộ, nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi, Thủ tướng cho phép Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm việc với các bộ trưởng để điều động nhân sự từ các bộ, ngành, thậm chí cả các tập đoàn, tổng công ty.

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:02

Apec Aqua Park Bắc Giang thu hút nhà đầu tư với 5 lợi thế khác biệt
Apec Aqua Park Bắc Giang thu hút nhà đầu tư với 5 lợi thế khác biệt

(Dân trí) - Apec Aqua Park là dự án 5 sao chuẩn quốc tế thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư bất động sản tại Bắc Giang trong nửa đầu năm 2019. Vậy, dự án này hội tụ những lợi thế khác biệt như thế nào mà khiến các nhà đầu tư hào hứng “săn lùng” đến thế?

Thứ tư, 17/07/2019 - 04:00

Giá chục triệu mỗi chậu xoài kiểng… nhưng vẫn đắt hàng
Giá chục triệu mỗi chậu xoài kiểng… nhưng vẫn đắt hàng

(Dân trí) - Từ cây xoài cát chu trứ danh Đồng Tháp, nhiều hộ nông dân xã Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã kỳ công đưa cây xoài vào chậu, rồi cắt tỉa, tạo dáng thành những cây xoài bonsai tuyệt đẹp. Chính sản phẩm “không đụng hàng” này giúp người dân bán từ 8 -10 triệu đồng/chậu xoài.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:00

47 dự án điện chậm tiến độ, nguy cơ thiếu điện cao: Yêu cầu xem xét trách nhiệm
47 dự án điện chậm tiến độ, nguy cơ thiếu điện cao: Yêu cầu xem xét trách nhiệm

(Dân trí) - Báo cáo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho thấy, có 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW thì 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:45

Thời khó, “ông trùm tôn thép” Lê Phước Vũ hồi sinh ngoạn mục
Thời khó, “ông trùm tôn thép” Lê Phước Vũ hồi sinh ngoạn mục

(Dân trí) - Vừa trải qua một năm chỉ hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận, tập đoàn Hoa Sen của “ông trùm tôn thép” Lê Phước Vũ đã cho thấy sự hồi sinh mạnh trong quý III và 3 tháng quý đầu niên độ 2018-2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:20

Hơn 800 khách hàng ấn tượng với căn hộ mẫu của Happy One
Hơn 800 khách hàng ấn tượng với căn hộ mẫu của Happy One

(Dân trí) - Ngày 14/7/2019 vừa qua, hơn 800 khách hàng đã đến tham quan và tìm hiểu thiết kế nội thất của căn hộ mẫu Happy One. Với lối thiết kế tinh tế, sang trọng mang phong cách hiện đại, không gian được tối ưu hóa diện tích, cách bày trí hợp lý… Happy One đã gây ấn tượng với các gia đình trẻ và các chuyên gia nước ngoài.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:00