Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:20

Chuyên gia Trung Quốc: "Kinh tế thế giới sắp khủng hoảng tồi tệ hơn 2008"

Sự đi xuống của mô hình tăng trưởng, tập trung vào tiêu dùng dựa trên tín dụng- được dự đoán có thể sẽ trờ thành nguyên nhân của một cuộc khủng hoảng mới.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Tờ TASS (Nga) dẫn lời trưởng cơ quan xếp hạng Dagong của Trung Quốc – Guan Jianzhong cho biết kinh tế thế giới có thể trượt vào một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới trong những năm tới.

“Tôi tin rằng chúng ta sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới trong những năm tới. Rất khó để đưa ra thời gian chính xác của cuộc khủng hoảng, tuy nhiên tất cả những dấu hiệu của cuộc khủng hoảng đã xuất hiện, như nợ gia tăng và các nền kinh tế Mỹ, EU, Trung Quốc và các quốc gia đang phát triển khác tăng trưởng không ổn định. Tình hình này thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng vào năm 2008.”, ông Guan tuyên bố.

Chuyên gia Trung Quốc: Kinh tế thế giới sắp khủng hoảng tồi tệ hơn 2008
 Thế giới sắp đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng vào năm 2008.
 
“Cuộc khủng hoảng hiện tại ở Nga gây ra bởi sự trừng phạt của các quốc gia phương Tây hơn là bởi các nhân tố bên trong. Trong khi đó, khủng hoảng tại Mỹ và EU xuất phát từ những nhân tố nội tại”, Chủ tịch của cơ quan xếp hạng Dagong của Trung Quốc cho hay. 
 
“Vì tách biệt với Nga, phạm vi tín dụng ở những nước này đã vượt quá tiềm năng cho việc sản xuất hàng hóa và đã tạo ra “bong bóng” tài chính. Cuộc khủng hoảng này đã lan ra khắp thế giới qua chính sách nới lỏng định lượng (in thêm tiền mua trái phiếu Chính phủ/chứng khoán để bơm tiền cho nền kinh tế - NBT). Tất cả các quốc gia đã phải trả giá cho điều đó”, ông nói. 
 
Sự xuống cấp của mô hình tăng trưởng tập trung vào tiêu dùng dựa trên tín dụng được dự đoán có thể sẽ trờ thành nguyên nhân của một cuộc khủng hoảng mới, ông Guan cho biết.
“Các nước phát triển, bao gồm Mỹ và khối EU, vẫn là những thị trường tiêu dùng chính. Nhưng những quốc gia này chỉ phát triển khi có nhu cầu của người tiêu dùng, trong khi tiềm năng chính cho việc tiêu thụ này lại dựa trên các khoảng vay. Mỹ, EU và Nhật Bản đang gia tăng tiêu dùng thông qua sự gia tăng tín dụng (cho vay nhiều hơn, dễ hơn –NBT), và điều này đã gây ra một rủi ro”, ông Guan nói. 
 
“Một vài quốc gia thị trường mới nổi cũng đã gia tăng tiêu dùng thông qua tín dụng trong vài năm gần đây và kinh tế toàn cầu đã dựa vào mô hình này để đẩy mạnh tiêu dùng thông qua các quỹ sẽ sinh lãi trong tương lai.”, trưởng cơ quan xếp hạng Dagong Trung Quốc cho biết. 
 
Theo Thanh Diệp
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”