Chủ nhật 08/09/2019 - 16:10

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.
>>Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á
>>Sắp đấu giá 5.500 cổ vật trên tàu Titanic trị giá 200 triệu USD

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác. Câu nói này rất phù hợp để sử dụng trong giới khảo cổ và bảo tồn di tích văn hóa. Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật. Nhưng vì một sự trùng hợp may mắn nào đó, chúng đã được phát hiện, lưu giữ và bảo tồn.  

Những bảo vật quốc gia dưới đây là điển hình ví dụ về một quá trình gian nan từ “ phế phẩm” trở về trong viện bảo tàng.

Ngọc Trư Long thuộc văn hóa Hồng sơn

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 1

Vào tháng 8 năm 1971, Zhang Fengxiang (hán tự Trương Phong Tường), một người dân thuộc làng Sanxing Tala ở vùng Wengniute Nội Mông, bất ngờ phát hiện thấy một cái hang lấp miệng bằng các khối đá trong rừng cây.

Do tò mò, anh quyết định khám phá hang động. Ở dưới cùng của hang động, Fengxiang tìm thấy một thứ giống như một móc sắt, nhưng lúc đó anh không quan tâm tới đồ vật này. Sau khi trở về nhà, Fengxiang suy nghĩ cẩn thận, ngay cả khi nó là sắt vụn, anh cũng có thể bán lấy tiền. Vì vậy anh quay lại hang động và lấy "khối sắt vụn".

Tuy nhiên, Zhang Fengxiang đã không bán nó cho trạm thu gom phế thải mà đưa nó tới Trung tâm văn hóa Wengniute.

Vào thời điểm đó, văn hóa Hồng Sơn chưa được phát hiện. Các nhân viên của Trung tâm văn hóa cũng không biết miếng sắt đó là gì và Zhang Fengxiang cũng không biết nó có giá bao nhiêu. Một nhân viên ở đó đã chủ ý trả Fengxiang 30 nhân dân tệ để mua lại món đồ này. Về sau, mọi người mới biết rằng đây là một cổ vật quý giá thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Minh Thanh thượng hà đồ thời Bắc Tống

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 2

Là một bức tranh được vẽ trong triều đại Bắc Tống, "Minh Thanh thượng hà đồ" có lịch sử gần một ngàn năm, đồng thời cũng trải qua một quá trình triền miên lưu lạc từ cung điện tới dân gian, rồi lại từ nhân gian vào cung điện. Năm 1911, Minh Thanh thượng hà đồ, vốn được cất giữ trong cung điện nhà Thanh, sau đó bị Phổ Nghi trộm đem tới Đông Bắc của Mãn Châu Quốc. Năm 1945, khi Nhật Bản thất bại, Mãn Châu Quốc bị hủy bỏ, Phổ Nghi tháo chạy. Một số lượng lớn các bảo vật bị phá hủy. Người ta cho rằng Minh Thanh thượng hà đồ đã bị đốt cháy trong chiến tranh.  

Nhưng đáng ngạc nhiên là năm 1951, khi học giả văn hóa Dương Nhân Khải dọn dẹp bảo tàng văn hóa Đông Bắc, ông lại tìm thấy bức Minh Thanh thượng hà đồ này nằm trong một đám phế phẩm.

“Hàn thiết thiệp” của Vương Hy

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 3

Hàn thiết thiệp được coi là tác phẩm thư  pháp thần thánh của nhà thư pháp nổi tiếng thời Đông Tấn – Vương Hi. Bút pháp đơn giản mà cảnh ý lại vô cùng cao siêu. Bức thư pháp được Phổ Nghi đưa ra khỏi cung khoảng đầu thế kỷ trước, sau đó đã mất tích trong nhiều chục năm.  

Vào những năm 1960, nhiều bức tranh dân gian đã được tập trung tại trạm thu gom rác, và hầu hết chúng được ném vào lò trộn và biến thành bột giấy. Là một thẩm định viên lĩnh vực di tích văn hóa, nhiệm vụ của Lưu Quang Khởi là giải cứu các cổ vật văn hóa quý giá khỏi những đám phế phẩm, khó như việc tìm kim trong đống cỏ khô.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên đã xảy ra, khi Lưu Quang Khởi đang ở trong một trạm thu gom phế thải ở đường Thái Hồ, khu Hà Tây, Thiên Tân, và phát hiện một ống cuộn đựng giấy có vẻ ngoài đặc biệt.  Khi mở ra, ông Lưu đã vô cùng bất ngờ khi biết đó là 2 bức thư pháp nổi tiếng của Vương Hi. Một bức là “Hàn thiết thiệp” và bức còn lại là “Can âu thiệp”, cả hai đều là báu vật thư pháp của Vương Hi đã bị Phổ Nghi đánh mất. 

Bình đựng rượu Tứ dương phương tôn thời nhà Thương

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 4

Đây là một cổ vật vô cùng quý giá của thời nhà Thương. Chiếc bình đựng này là vật đại diện điển hình cho các sản phẩm hũ đựng thời kỳ triều Thương đến triều Chu, miệng rộng, cổ cao, hình tròn hoặc vuông, chạm khắc đủ 12 con giáp như dê, hổ, voi, ngựa, phượng hoàng... Sau xuân thu chiến quốc, loại hình hũ bình này ít thấy hơn.

Chiếc bình cổ này được  một số nông dân ở Hồ Nam đào thấy vào năm 1938. Sau đó, nó được bán cho nhà buôn đồ cổ với giá 248 đồng tiền đại dương thời đó. Khi những nhà buôn này phá sản, chiếc bình cổ lại được chính phủ dân quốc tìm thấy và thu lại.  

Trong Thế chiến II sau đó, Trường Sa bị quân đội Nhật ném bom, chiếc bình cổ cũng  mất dấu vết. Mãi đến năm 1952, dưới sự truy tìm của sở văn hóa và di tích cổ vật, chiếc bình được tìm thấy ở góc của một nhà  kho ngân hang trong tình trạng đã vỡ thành hàng chục mảnh. Sau gần một năm sửa chữa, chiếc bình đã khôi phục nguyên dạng và trở thành bảo vật quốc gia.  

Bình đựng rượu Hà tôn thời Tây Chu

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 5

Cổ vật này là bằng chứng, là ghi chép sớm nhất có nhắc đến từ “Trung Quốc”. Chiếc bình có khắc 12 dòng, bao gồm 122 chữ, trong đó có nhắc tới  4 chữ “ Trạch từ Trung Quốc”, ghi chép lại việc Thành vương kế thừa Võ vương, xây dựng lên Chu Thành ( nay là Lạc Dương). 

Năm 1963, chiếc bình được một  người nông dân tìm thấy trên một vách đá bẩn phía sau nhà. Người nông dân không biết chiếc bình này la gì, liền mang đặt trong nhà làm hũ đựng thực phẩm. Sau đó, người này đã bán chiếc bình dưới dạng sắt vụn với giá 30 nhân dân tệ! Sau đó, chiếc binh may mắn được một chuyên gia ở viện bảo tàng phát hiện thấy ở kho phế thải và thu mua lại.

Đồ đựng bằng đồng thời Tây Chu

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 6

Đây là một cổ vật bằng đồng thau thời Tây Chu đang được lưu giữ tại bảo tàng Bắc Kinh. Cổ vật này đã có hơn 3000 năm lịch sử, phía trong có khắc 198 chữ, ghi chép lại việc Mao Bách Ban dẹp loạn, được vua Chu khen thưởng. Cổ vật này được khai quật sớm nhất là vào thời Bắc Tống, và từ đó được đưa vào bộ sưu tập đồ cổ trong cung đình. Tuy nhiên, vào năm 1900, khi đồng minh 8 nước tiến vào Trung Quốc, nó đã biến mất trong chiến tranh. 

Mãi đến hơn 70 năm sau, cổ vật này mới được các nhân viên làm việc tại khu di tích văn hóa ở Bắc Kinh tìm thấy trong một đống sắt vụn sắp được gửi đến lò nung, nơi mang lại cho kho báu quốc gia này một cuộc sống thứ hai!

Bình đựng khắc chữ thời nhà Thương

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 7

Chiếc bình khắc chữ thời nhà Thương này hiện đang được lưu giữ trong bảo tàng Hồ Nam. Nó được phát hiện vào năm 1962. Khi đó chuyên gia di tích văn hóa đang dạo qua các khu trung tâm thu hồi phế liệu để truy tìm những bảo vật quốc gia thì vô tình phát hiện ra chiếc bình này. 

Đồng phế liệu từ trạm tái chế được thu hồi từ nhiều nơi khác nhau và tại thời điểm đó, các chuyên gia đã chú ý tới một mảnh đồng khá đặc biệt. Họ cảm thấy nó khác với những miếng đồng vụn khác nên đã có động lực tìm và khám phá thêm.

Sau đó, họ đã tìm thấy hơn 200 mảnh đồng trong đám sắt vụn đó, được chứa vào 27 chiếc túi. Và sau một thời gian lắp ghép sửa chữa, bảo vật này đã khôi phục lại nguyên trạng như chúng ta thấy ngày nay.    

Bình rượu đồng thau thời chiến quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 8

Năm 1967, tại một một trạm thu gom phế liệu ở Thỏa Đức, tỉnh Thiểm Tây, một nhân viên di tích văn hóa đã tinh mắt nhìn thấy một món đồ chuẩn bị được đưa vào lò nung với diện mạo “bất thường”. 

Sau khi qua giám định, được biết đây là một chiếc bình bằng đồng tinh xảo trong thời Chiến Quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất quốc gia. Chiếc bình chim này có một giá trị văn hóa và nghệ thuật vô giá.  

Đào ưng đỉnh thuộc thời kỳ đồ đá mới

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 9

Một ngày nọ vào năm 1957, Yên Tư Nghĩa, một nông dân ở thôn Thái Bình khi đang cày xới đất ở phía đông làng, đột nhiên thấy cầy đâm vào vật cứng. Ông nghĩ đó là một hòn đá. Nhưng khi ông tiếp tục đào, thì lại tìm thấy một món đồ bằng sứ có hình dạng con chim, mà ông không hề biết đây chính là cổ vật nổi tiếng sau này – đào ưng đỉnh ( đỉnh bằng sứ, hinh chim ưng). Ông đã không biết rằng mình đã đào được một báu vật quốc gia lúc đó, chỉ biết mang về nhà dùng làm âu đựng thịt gà.

Vào mùa thu năm 1958, một nhóm khảo cổ gồm các giáo viên khảo cổ và sinh viên của Khoa Lịch sử Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra Khu di tích Ngưỡng Thiệu tại làng Tuyền Hộ. Họ tiến hành điều tra khu vực lân cận đồng thời với việc tiến hành khai quật điểm di tích.   

Thôn Thái Bình nằm ở phía Tây của làng Tuyền hộ. Khi Yên Tư Nghĩa nhìn thấy đội khảo cổ làm việc hăng say, ông đã chủ động kể lại chuyện mình đào được một món đồ sứ với nhân viên và đem Đào ưng đỉnh giao lại cho họ. Nhờ vậy mà bảo vật vô giá này mới được cả thế giới biết đến và hiện đang được lưu trữ trong bảo tàng quốc gia. 

Cao tử qua thời Xuân Thu

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 10

Cao tử qua là vũ khí của thời kỳ xuân thu chiến quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất, hiện đang được lưu giữ tại  Bảo tàng Lịch sử Nhà nước ở Sơn Đông, Trung Quốc. Cổ vật này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1970, khi một cậu bé nông thôn coi la sắt vụn và đem bán với giá 5,97 nhân dân tệ. Sau đó, nó lưu lạc một thời gianvà được sở văn hóa và di tích lịch sử phát hiện và thu hồi. Cho đến 16 năm sau, cậu bé nông thôn người phát hiện ra Cao tử qua đã trưởng thành. Một lần ông tới viện bảo tàng và nhận ra miếng sắt vụn ông bán năm nào đã trở thành báu vật quốc gia, được triển lãm toàn quốc. Ông liền kể cho các nhân viên ở bảo tàng câu chuyện ngày bé khi ông tìm thấy Cao tử qua.  

Theo N.San Dân Việt/Sohu

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc - 11
MỚI NHẤT
Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ
Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày một nhiều gia đình người Việt quan tâm và yêu thích nội thất nhập khẩu châu Âu, đặc biệt là nội thất Đức bởi phong cách hiện đại, sang trọng chứa đựng trong từng sản phẩm

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10

Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg
Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg

Đường kính của chiếc bánh trung thu khoảng gần 1,48m, trọng lượng là 365 kg. Được biết, vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm, hảo hạng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:26

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt
Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt

(Dân trí) - Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục từ 30 đến 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:11

Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh do Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ thị trường này các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập khẩu xe tải giảm xuống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019
EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:00

Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại
Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Sự giàu có của Musa là cực kì khủng khiếp, đến nỗi gần như không thể hiểu được ông ta thực sự giàu có và quyền lực như thế nào

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ
Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc liên Bộ Công Thương - Tài chính đã, đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội thay đổi các chính sách nhằm hỗ trợ, thực chất là "giải cứu" xe hơi Việt Nam. Nỗi lo bị thua thiệt mọi mặt với xe Thái Lan, Indonesia đã khiến các bộ, ngành trở nên sốt sắng hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:10

Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công
Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công

(Dân trí) - Với việc tính thêm khu vực kinh tế chưa quan sát được vào GDP thì tổng quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện đã vượt trên 300 tỷ USD, theo đó tỷ lệ nợ công/GDP giảm mạnh. Những vấn đề về hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước, nợ công sau hàng loạt bài học đau xót cần được lưu ý hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 01:01

Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình
Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Không chỉ phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại leo thang, Bắc Kinh cũng còn vô số những vấn đề kinh tế rắc rối khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:06

Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog
Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog

(Dân trí) - Xã hội ngày càng phát triển, các công việc mang lại thu nhập cao cũng đa dạng hơn trước đây rất nhiều. Thế nhưng, chỉ làm nông mà có kênh Youtube kiếm tiền USD hay bán trà đá siêu lợi nhuận vẫn khiến không ít người giật mình.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận
“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Vụ ồn ào liên quan tới nghi vấn công ty Asanzo “treo đầu dê bán thịt chó” tới nay vẫn chưa ngã ngũ khi mà thời hạn báo cáo lên Thủ tướng là 30/8 (đã được gia hạn) nhưng đến nay các cơ quan vẫn chưa có kết luận, xác minh chính thức gửi Thủ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ
Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một vị nữ đại gia mất tích để lại khối tiền 3,5 nghìn tỷ đồng chưa có cách giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định
Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định

(Dân trí) - Quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nhưng một hiện tượng hiếm có đã xảy ra khi Việt Nam đồng (VND) lại là một trong hai đồng tiền không bị trượt giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ giảm liên tục và chạm gần ngưỡng 7,2 CNY/USD.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:40

Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc
Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Các công ty của Mỹ và Đài Loan chiếm hơn một nửa số công ty đang có kế hoạch di dời sản xuất khỏi Trung Quốc

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:47

Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam
Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Công nghiệp 4.0, nền tảng IoT, robot, kết hợp với dây chuyền sản xuất thông minh, công nghệ xử lý bề mặt mới… là những công cụ mới, giúp doanh nghiệp (DN) sản xuất nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí tài nguyên và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi giá trị.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:50

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh
Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh

(Dân trí) - Đế chế tài sản của cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe và vợ được ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:00

Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?
Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?

Những món ăn, đồ uống “siêu to khổng lồ” xuất hiện dày đặc trên kênh Bà Tân Vlog. Vậy bà Tân đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nguyên liệu, làm ra các sản phẩm này?

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:48