Thứ năm, 06/08/2020 - 19:48

Có một thứ kim loại có thể sẽ vượt qua cả vàng

Dân trí

Năm nay, giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 9/2011, khi các nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, tương lai giá trị của bạc sẽ còn vượt trội hơn vàng.

Có một thứ kim loại có thể sẽ vượt qua cả vàng - 1

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 32% từ đầu năm đến nay và vẫn đang được dự đoán tăng tiếp

Chỉ qua một đêm, giá vàng đã đạt mức kỷ lục mới là 2.021 USD/ounce - lần đầu tiên giá vàng đã ở mức trên 2.000 USD/ounce. Những bất ổn địa chính trị có khả năng đã khiến giá vàng tăng đột biến hơn.

Một lưu ý từ Ngân hàng Mizuho cho hay, vụ nổ ở Beirut, đã giết chết hàng trăm người và làm bị thương hàng ngàn người, có lẽ đã khiến cho mọi người cảm thấy sự bất ổn ngày càng gia tăng và điều đó khiến vàng lại càng trở nên có giá hơn, ngay lập tự nó đã tăng trên 2020 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 32% từ đầu năm đến nay và đang đi đúng hướng trong năm – đây là hướng đi tốt nhất kể từ năm 1979. Trong khi đó, giá bạc cũng theo sau, tăng hơn 30%.

Ông Michael Hsueh, một chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại Deutsche Bank, nói với CNBC rằng, ông dự đoán giá bạc sẽ vượt trội hơn vàng.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, nền kinh tế thế giới được thiết lập để phục hồi trở lại, và điều đó sẽ thúc đẩy tiêu dùng công nghiệp. Điều đó sẽ khiến nhu cầu về bạc tăng lên, bởi có rất nhiều lĩnh vực công nghiệp cần phải dùng đến bạc như một một vật liệu đầu vào thiết yếu và phục vụ cho quá trình sản xuất.

Ông Hsueh nói với CNBC vào hôm thứ 3 vừa qua rằng: “Bạc là một thành phần thường được sử dụng trong công nghiệp. Vì vậy, nhu cầu cung cấp bạc trong tiêu dùng công nghiệp sẽ rất cao. Và trong một môi trường mà chúng ta thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi, chắc chắn sẽ có thêm lý do cho chúng ta để đầu tư vào bạc.”

Các nhà phân tích tại Citibank cũng cho biết trong một lưu ý vào tháng trước rằng, sự phục hồi trong hoạt động sản xuất sẽ đẩy giá bạc cao hơn so với vàng.

Các nhà phân tích tại ngân hàng cho biết, thị trường đang định giá tiềm năng cho nhu cầu bạc nhiều hơn, nếu Joe Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng xanh của mình. Đây là những kế hoạch mà sẽ cần ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại. Và quá trình tạo ra những loại công nghệ đó chắc hẳn sẽ cần đến sự góp mặt của nguyên liệu bạc.

Theo kế hoạch của ông Biden, các chuyến tàu đi lại, xe buýt và xe chở khách sẽ chạy bằng điện hoặc nhiên liệu sạch, hệ thống đường sắt và xe buýt nhẹ sẽ được phát triển. Ngoài ra, kế hoạch còn bao gồm cả việc cung cấp các ưu đãi để nâng cấp nhà ở và các tòa nhà thương mại để làm cho chúng chống chịu tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

Ned Naylor-Leyland, quản lý quỹ kim loại quý tại Jupiter Asset Management, đã viết trong một ghi chú tuần trước rằng: “Mặc dù thị trường đang tăng giá đối với cả hai kim loại là vàng và bạc, nhưng bạc thường sẽ tăng nhanh hơn so với người anh em đắt tiền của mình. Có rất nhiều mặt trái cho cả vàng và bạc, nhưng theo quan điểm của chúng tôi bạc sẽ tiếp tục vượt trội hơn cả vàng”.

Ngoài ra, ông còn chỉ ra việc sử dụng bạc trong nhiều ứng dụng y tế ngày càng tăng gần đây, cũng như trong các linh kiện điện tử cho mạng viễn thông 5G. Đây đều là các lĩnh vực có xu thế phát triển mạnh trong tương lai gần và sự phát triển của nó cũng sẽ đẩy nhu cầu của bạc tăng lên cao hơn nữa.

Thùy Dung

Theo CNBC