Thứ Bảy 23/03/2019 - 13:30

Có nên bán cây sưa "hàng ngàn tỷ" trên đường phố?

Trên các tuyến phố ở Hà Nội hiện có hơn 1.400 cây sưa. Việc bảo vệ khó khăn, nhiều cây bị cưa trộm và tiếp tục kích thích lòng tham. Vậy có nên đặt vấn đề bán các cây ngoài đường phố để thu về khoản kinh phí có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng?
>>Người dân bất an, lo lắng chờ ngày bán đấu giá cây sưa “trăm tỷ”
>>Số phận hai cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ giờ ra sao?

Canh giữ ngày đêm, mặc “giáp” sắt cho sưa

Theo số liệu công bố của Cty Công viên cây xanh Hà Nội, toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.400 cây sưa, trong đó có gần 600 cây sưa đỏ - thường gọi Trắc thối hay Huê mộc vàng là một loài cây quý hiếm. Gỗ sưa có giá trị lớn, được thương lái lùng mua ráo riết. Bởi thế, những cây sưa lâu năm trồng rải rác ở trên các con phố Thủ đô trở thành mục tiêu săn lùng của “sưa tặc”.

Tháng 7/2018, một cây sưa đỏ có chiều cao gần 4m, rộng trên 23cm trên vỉa hè phố Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) bị kẻ gian cắt trộm. Do phần trên của cây sưa bị vướng vào cột, dây điện nên kẻ gian chỉ lấy được phần gốc lên đến giữa thân cây. Tháng 8/2018, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hà Đông bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến việc trộm cây sưa tại Trường Đoàn Kết (phường Quang Trung, quận Hà Đông).

Tháng 11/2018, dù nằm trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Cầu Giấy), được bảo vệ chặt chẽ, nhưng hai cây sưa có đường kính khoảng 40 - 50cm vẫn bị trộm chặt hạ đem đi. Thậm chí, có vụ việc cán bộ tổ dân phố lấy lý do giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình mới để “bứng” cây sưa.

caysua.jpg

Hiện tại, các cơ quan chức năng rất kỳ công để bảo vệ số lượng sưa này. Ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó tổng GĐ Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: Số cây sưa này được trồng rải rác trên địa bàn toàn thành phố. Cty phải cắt cử, tăng cường người ở các địa bàn thường xuyên tuần đường, kiểm tra. Đồng thời, Cty phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để bảo vệ nhưng hoàn toàn không có kinh phí chi cho việc này.

Ông Nguyễn Thế Hà, nhân viên bảo vệ KTX Mễ Trì (Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân) cho biết: Trong khuôn viên KTX có 9 cây sưa trắng có tuổi đời gần 50 năm, được bảo vệ rất nghiêm ngặt. “Cứ 23h00 hàng ngày, công an phường cử người đến kiểm tra số lượng và ký nhận hiện trạng từng cây. Nếu xảy ra mất mát thì chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Hà nói.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng (nhà ở phố Giảng Võ, quận Ba Đình) có cây sưa đỏ trước nhà có đường kính 40cm, 20 năm tuổi cho hay, để chống kẻ xấu cưa trộm, gia đình hàn lồng sắt vây quanh. “Trong quá khứ, cây suýt bị cưa trộm nên gia đình quyết định làm lồng bảo vệ. Cây do chúng tôi trồng và giờ giao lại cho nhà nước quản lý. Mất hơn 1 triệu đồng làm khung, nhìn có vẻ mất thẩm mỹ, nhưng an toàn” - ông Dũng chia sẻ.

“Cây thành phẩm nên bán”

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc TP Hà Nội triển khai bán cây sưa hàng trăm tỷ tại đình làng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ). Nhiều ý kiến cho rằng, có thể vận dụng, xây dựng quy trình bán các cây sưa trên đường phố để thu về hàng trăm tỷ đồng, thậm chí cả ngàn tỷ đồng để chỉnh trang đô thị, trồng thêm các loại cây mới.

Đây cũng là biện pháp nhằm ngăn kích thích lòng tham, dẫn đến nhiều vụ chặt trộm, cắt tỉa cây sưa để trục lợi. Còn số lượng sưa trong di tích, bảo tàng, công viên, công sở sẽ được bảo vệ để người dân có cơ hội chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Về pháp lý, chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết, dù là loại cây quý, nhưng cây sưa được trồng như làng Phụ Chính hay các nơi khác, không phải cây trong rừng vẫn được bán một cách hợp pháp.

Phó Tổng GĐ Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Đức Mạnh cho biết, lãnh đạo Cty cũng chưa nghĩ đến việc này. “Hiện nay, Cty chỉ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cắt tỉa những cành nhỏ không có lõi, còn cành to thì “không dám” cắt” - ông Mạnh nói. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, ở các vị trí có thể bảo vệ, không nên chặt bán. Ông Nguyễn Thế Hà, nhân viên bảo vệ KTX Mễ Trì cho rằng: “Hàng năm, cứ mỗi mùa hoa sưa nở có nhiều cựu sinh viên đến đây để hoài niệm quá khứ. Sẽ có nhiều người tiếc nếu những cây sưa này không còn. Biết bảo vệ vất vả, song chúng tôi chấp nhận để lưu giữ lại số lượng cây quý này” - ông Hà chia sẻ.

 

Tuy nhiên, nhiều người cũng đồng tình quan điểm nên bán các cây ở đường phố. Bà Nguyễn Thị Minh (trú tại phường Trúc Bạch, Tây Hồ) nêu quan điểm: Nếu khó khăn trong việc quản lý thì cũng nên đấu giá để có nguồn thu, trồng mới những loại cây mới thay thế. Có nhiều cơ quan bảo vệ, nhưng đêm hôm, mưa bão rất khó để ngăn chặn kẻ xấu.

PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng: Nên phân loại cây sưa thành hai dạng là cây sưa cổ thụ và cây sưa trồng mấy chục năm. Về văn hóa, nếu là cây sưa cổ thụ, trong các di tích, công viên, vườn bách thảo thì cần được bảo tồn, như cây sưa ở đình làng thôn Phụ Chính được trả cả “trăm tỷ” là cây di sản thì cần cố gắng bảo vệ để người dân thưởng ngoạn. Còn về mặt kinh tế, những cây sưa được trồng lên, chưa thành cây cổ thụ như ở đường phố thì nên bán đi lấy nguồn thu, rồi trồng thay cây khác vào.

“Nếu chúng ta bán những cây sưa này cũng cần coi như nguồn gen quý cần có biện pháp duy trì, chứ không có nghĩa bán xong là không trồng nữa. Cây đến tuổi đã thành phẩm, có giá thì ta nên bán, phát triển như một nguồn nguyên liệu, một tài sản của cá nhân, tập thể, nông lâm trường, của cả cộng đồng. Tuy nhiên, sau khi bán cũng nên trồng tiếp để bảo vệ nguồn gen quý của cây này” - PGS Đức nêu ý kiến.

Theo Long Vân - Võ Hoá
Tiền Phong

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Halong Marina khu đô thị nghỉ dưỡng, giải trí chuẩn quốc tế bên bờ vịnh
Halong Marina khu đô thị nghỉ dưỡng, giải trí chuẩn quốc tế bên bờ vịnh

(Dân trí) - Thành phố Hạ Long hôm nay ngày càng phát triển, xứng tầm với vị thế của một thành phố biển nổi tiếng trên thế giới. Với Quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt, Halong Marina đang sẵn sàng chuyển mình trở thành một điểm đến vàng về nghỉ dưỡng, giải trí và an cư không chỉ của Việt Nam mà của toàn khu vực.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:57

Giá điện tăng 8,36% liệu có thể “giáng đòn” vào lạm phát 2019?
Giá điện tăng 8,36% liệu có thể “giáng đòn” vào lạm phát 2019?

(Dân trí) - Giá điện trung bình đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Do điện là một mặt hàng thiết yếu nên có không ít băn khoăn rằng đợt tăng giá này có ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến lạm phát và có hiện tượng “tát nước theo mưa” tại các mặt hàng khác hay không?

Thứ hai, 25/03/2019 - 12:20

Khởi công 4 dự án lớn tại Khu kinh tế mở Chu Lai
Khởi công 4 dự án lớn tại Khu kinh tế mở Chu Lai

(Dân trí) - Sáng 24/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, 4 dự án lớn đã được khởi công gồm dự án Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp; Khu công nghiệp cơ khí và ô tô Thaco Chu Lai mở rộng; dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:14

Xế hộp giá rẻ ồ ạt đổ bộ; hàng nghìn xe Nga được "biệt đãi" vào Việt Nam
Xế hộp giá rẻ ồ ạt đổ bộ; hàng nghìn xe Nga được "biệt đãi" vào Việt Nam

(Dân trí) - Tâm điểm thị trường ô tô tuần này là thông tin xe hơi giá rẻ ồ ạt đổ bộ Việt Nam bất chấp lượng tiêu thụ trong tháng 2/2019 giảm sút. Trong khi đó, hàng nghìn xe miễn thuế từ Nga đang được Bộ Công Thương "bật đèn xanh" vào Việt Nam từ nay đến năm 2020.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 01:00

Tứ "độc" đặc sản cá cực hiếm ở miền núi, có tiền cũng khó mua
Tứ "độc" đặc sản cá cực hiếm ở miền núi, có tiền cũng khó mua

Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền cũng khó kiếm, như: cá chiên, cá chạch cát, cá nhảy, cá chê canh....

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:39

Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu; hé lộ tài sản người giàu nhất Việt Nam
Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu; hé lộ tài sản người giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một nữ chủ tịch bị khởi tố, tạm giữ hình sự đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bên cạnh đó, thông tin về tài sản của một chủ tịch khác chạm ngưỡng 10 tỷ USD cũng được nhiều người đón đọc trên Dân Trí.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:19

Giá điện tăng 8,36% vì áp lực chi phí; Bất ngờ với giá xăng dầu
Giá điện tăng 8,36% vì áp lực chi phí; Bất ngờ với giá xăng dầu

(Dân trí) - Tuần qua, giá điện đã được điều chỉnh tăng hơn 8% sau hơn 1 năm "bất động". Trong khi đó, dù chịu nhiều áp lực từ giá thế giới song nhờ tăng chi quỹ bình ổn, giá xăng dầu lại được giữ ổn định...

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:02

Bị người quen bán tin ngoại tình cho báo lá cải, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm 8 tỷ USD tuần qua
Bị người quen bán tin ngoại tình cho báo lá cải, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm 8 tỷ USD tuần qua

(Dân trí) - Mặc dù bị anh trai của người tình bán thông tin ngoại tình cho báo lá cải với giá hời, tỷ phú Jeff Bezos vẫn kiếm tới 8 tỷ USD trong tuần qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:24

Được miễn thuế, xe Nga sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Được miễn thuế, xe Nga sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đề nghị Chính phủ, Bộ ngành liên quan sửa đổi Quyết định cho phép tăng hạn ngạch nhập khẩu các dòng xe Nga và các linh kiện lắp ráp xe Nga vào Việt Nam. Nếu được thông qua, hơn 4.000 chiếc xe hơi nguyên chiếc và hơn 16.000 bộ linh kiện ô tô của Nga sẽ vào Việt Nam mà không phải chịu thuế nhập khẩu.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:18

Sốt đất nền dự án tại thành phố Phủ Lý, đâu là nguyên nhân?
Sốt đất nền dự án tại thành phố Phủ Lý, đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:00

Xin xuất 2 triệu tấn than dù vẫn nhập chục triệu tấn, Bộ Công Thương nói gì?
Xin xuất 2 triệu tấn than dù vẫn nhập chục triệu tấn, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có giải trình với các cơ quan liên quan về kế hoạch cho phép Tập đoàn Than Khoáng sản (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc xuất khẩu 2 triệu tấn than. Bộ này cho biết, số than cho phép xuất khẩu không cùng loại với loại than mà Việt Nam nhập khẩu nên phù hợp với quan điểm phát triển của ngành.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:27

Nam A Bank "rục rịch" lên sàn, tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng
Nam A Bank "rục rịch" lên sàn, tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại đại hội cổ đông năm 2019, Nam A Bank cho biết sẽ niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đã phát hành lên sàn chứng khoán và tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ
Ồ ạt về Việt Nam, giá xe nhập ngày càng rẻ

(Dân trí) - Hiện tượng xe giá rẻ nhập về Việt Nam nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước cho thấy thị trường Việt hấp thụ rất tốt các loại xe giá rẻ so với các dòng xe phổ thông.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 01:00

VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra
VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang tích cực thực hiện phương án tái cơ cấu Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra (Dự án).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:45

Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?
Có nên kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm sâu?

Nhiều người hy vọng, việc các mẫu xe liên tiếp giảm giá kể từ đầu năm sẽ trở thành một làn sóng mới khi nguồn cung thị trường ngày một tăng lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần
Giá vàng tăng cao nhất 3 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/3, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng cao thứ 3 liên tiếp.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:30

Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ
Doanh nghiệp Việt “ngấm đòn” từ taxi công nghệ

(Dân trí) - Kể từ khi các hãng taxi công nghệ triển khai kinh doanh ở một số địa bàn trong cả nước thì nhiều doanh nghiệp taxi của Việt Nam đã dần “biến mất” khỏi ngành vận tải do sức ép “khốc liệt” từ các hãng taxi công nghệ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:00

Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá
Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

(Dân trí) - Từ một cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, đóng cửa phiên chào sàn hồi năm 2010 với mức 60.000 đồng nhưng đến năm 2018, thị giá KSA đã chỉ còn 500 đồng trước khi bị huỷ niêm yết bắt buộc vì thiếu minh bạch. Và theo tin mới nhất, bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch công ty đã bị bắt, tạm giữ hình sự vì tội thao túng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:00

Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này
Quảng Ngãi: Hiếm thấy cá mặt quỷ "khủng" nặng hơn 3,5 kg như thế này

Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá mặt quỷ đang được bày bán, nhiều ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn xác nhận cá mặt quỷ cân nặng thế này cực kỳ hiếm thấy.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:53

Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng
Được vợ mua tờ vé số tặng sinh nhật, trúng ngay độc đắc 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại thị trấn Ipswich, Suffolk, Anh vừa trúng số độc đắc nhờ món quà sinh nhật từ vợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:27

Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?
Vì sao người Nhật bỏ 635 triệu đồng mua một cặp dưa lưới, 105 triệu đồng/quả dâu tây?

(Dân trí) - Từ dưa lưới, dâu tây đến quả nho đỏ có kích thước bằng quả bóng bàn, đây đều là các loại hoa quả bình thường nhưng được trồng theo cách đặc biệt và chúng đang được bán với giá trên trời tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:24

Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt
Chưa đến hè, chè tuyết yến nhựa đào đã lên cơn sốt

(Dân trí) - Chè tuyết yến nhựa đào đang trở thành một cơn sốt khi chị em đang đua nhau đặt mua về ăn để dưỡng da. Đây là loại chè cao cấp được nấu từ các loại nguyên liệu đắt tiền nên giá của nó cũng không hề rẻ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:00

Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố
Nhà đầu tư đổ về “săn” đất nền sau thông tin Thuận An lên thành phố

(Dân trí) - Thông tin TX. Thuận An sẽ lên thành phố trong năm 2019 là “cú hích” mạnh mẽ khiến bất động sản, đặc biệt phân khúc đất nền ở khu vực này “dậy sóng”.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 05:00

Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị
Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ngày 22/3, Eximbank bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:31