Thứ sáu, 07/12/2007 - 17:06

Có nên chống đầu cơ đất bằng tăng thuế?

Dân trí

Những người sử dụng đất có diện tích vượt hạn mức quy định càng nhiều thì phải nộp thuế càng cao. Đề nghị này được Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ xem xét, tuy nhiên có nhiều ý kiến từ phía dư luận không đồng tình.

Tăng thuế để giảm đầu cơ đất

Lý do mà Bộ Xây dựng đưa ra điều chỉnh thuế bất động sản (BĐS) chính là chính sách hiện nay về thuế sở hữu, sử dụng BĐS; thuế giao dịch và lệ phí đăng ký BĐS ở nước ta đang có nhiều bất cập, nó khiến thị trường BĐS không phát triển lành mạnh và bền vững.

Cụ thể là mức thuế sử dụng nhà, đất, đặc biệt là tại khu vực đô thị được đánh giá là quá thấp so với thực tế. Sắc thuế này không có tác dụng điều tiết đối với quy mô diện tích, giá trị cụ thể của mỗi tài sản nhà, đất cũng như không điều tiết đối với những người có nhiều BĐS mà lại không đưa vào khai thác, sử dụng, gây lãng phí cho xã hội.

Vì vậy, quan điểm của Bộ Xây dựng trong tờ trình Chính phủ chính là người sử dụng đất có diện tích đất vượt hạn mức quy định càng nhiều thì phải nộp thuế càng cao. Trường hợp nhà đất vượt hạn mức mà đã được đưa vào kinh doanh (cho thuê) thì nộp thuế kinh doanh hoặc thuế thu nhập đối với diện tích đất vượt hạn mức.

Đặc biệt, hộ gia đình, cá nhân có sở hữu từ hai nhà ở hoặc căn hộ trở lên, nếu vượt hạn mức nhà ở cũng thực hiện đánh thuế luỹ tiến theo nguyên tắc càng sở hữu nhiều nhà thì mức nộp thuế càng tăng.

Dư luận không đồng tình

Theo ý kiến của một số người dân, việc đánh thuế lũy tiến chưa hẳn đã chặn được tình trạng đầu cơ nhà đất, mà lại dồn gánh nặng thuế, phí lên vai người có thu nhập thấp, cần chỗ ở thật sự.

Chị Nguyễn Thị Nga ở đường Giải Phóng (HN) giải thích, thực tế, có không ít gia đình mua đến căn nhà thứ hai hay ba để cho các con khi dựng vợ gả chồng. Như vậy, đây là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng chứ không phải đầu cơ. Nếu tăng thuế luỹ tiến theo như đề xuất thì tất cả những đối tượng mua nhà đều bị đánh đồng là đầu cơ.

Nhưng có lẽ sự nghiêm trọng hơn chính là thuế tăng, giới đầu tư sẽ không chịu thiệt mà cộng thêm vào các khoản phí vào giá bán. Điều đó sẽ đẩy giá nhà tăng cao và đối tượng phải gánh chịu không ai khác chính là người muốn mua nhà để ở, nhất là những người có thu nhập thấp và vừa phải.

Bởi vậy, một số công ty địa ốc đã cảnh báo: Nếu như chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng, sẽ có một nghịch lý xảy ra là giá vẫn nóng nhưng giao dịch giảm, thị trường tiềm ẩn nguy cơ đóng băng, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

Lan Hương