Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

Dân trí Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Mặc dù không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc.

Theo Bộ Y tế, 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã chậm tiến độ 18 tháng
Theo Bộ Y tế, 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã chậm tiến độ 18 tháng

Tiền không thiếu vẫn chậm tiến độ 18 tháng, vì đâu?

Trong khi các bệnh viện đang chịu sức ép lớn vì quá tải thì các dự án bệnh viện lớn lại có tình trạng chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực. Điều đáng nói là có vốn đầy đủ và nguồn đất sạch, nhưng việc xây dựng vẫn ì ạch.

Tại cuộc họp hôm 24/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc triển khai các dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay.

“Đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng, mặc dù rất bức thiết, bệnh viện thì quá tải, người bệnh thì khổ sở, Nhà nước tập trung toàn lực vào đây, không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Liên quan đến 2 dự án này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mới đây cũng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên.

Bộ Y tế cho biết, tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 là 4.990 tỷ đồng; Bệnh viện Việt Đức là 4.968 tỷ đồng, sau đó Chính phủ phân bổ cho mỗi dự án là 4.050 tỷ đồng, còn lại 10% dự phòng chưa được phân bổ.

Đối với dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai: Liên danh nhà thầu Tổng công ty 36 – Tổng công ty 319 – Tổng công ty Thành An trúng thầu gói thầu khối nhà chính; Liên dành Thành Đạt – Vinaconex 25 trúng thầu gói thầu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và một số nhà thầu khác.

Đối với Dự án cơ sở 2 bệnh viện Việt Đức: Liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP và Công ty CP Hồng Hà Việt Nam trúng thầu gói thầu xây dựng khối nhà chính; Liên danh Thành Đạt – Vinaconex 25 trúng thầu gói thầu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và một số nhà thầu khác.

Nhà thầu thiết kế kiến trúc của cả 2 dự án là Công ty VK (Bỉ).

Dự án được khởi động vào 24/2/2015, chính thức thi công vào tháng 5/2015. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã triển khai được 3 năm. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, dự án đã chậm tiến độ khoảng 18 tháng và đã báo cáo Thủ tướng xin kéo dài thời gian thực hiện đề án 125 đến hết năm 2019 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Y tế cũng đã có quyết định điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án vào 12/2018 và quyết toán dự án vào 2019.

Báo cáo về nguyên nhân chậm tiến độ dự án, Bộ trưởng Y tế cho rằng, kế hoạch tiến độ của các dự án theo Đề án 125 đặt ra 2-3 năm là quá ngắn, rất khó thực hiện và không thể hoàn thành trong 3 năm được vì thực tế thời gian triển khai các dự án xây dựng bệnh viện lớn, hiện đại từ lúc chuẩn bị đầu tư, khởi công và hoàn thành thường 5-7 năm.

Thứ hai, thời gian đặt ra cho công tác thiết kế quá ngắn (6 tháng); không đủ thời gian hoàn thành nên phải kéo dài thời gian.

Cũng theo Bộ Y tế, nhà thầu tư vấn thiết kế kiến trúc VK (Bỉ) triển khai cùng một lúc 2 dự án bệnh viện lớn nên chưa đáp ứng với yêu cầu tiến độ, nhân lực, tài chính của các nhà thầu cũng gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, thời gian cho công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật – dự toán kéo dài nên phải chờ đợi lâu do việc chuyển đổi giữa Luật Xây dựng cũ và Luật Xây dựng mới.

Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình. Đến tháng 10/2017, Bộ Xây dựng đã thẩm định xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật hạng mục cơ điện, hạ tầng, xử lý nước thải, xây lắp công nghệ thông tin. Phần dự toán các hạng mục này đang được thẩm tra, thẩm định.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình. Đến nay, do chưa có dự toán được thẩm định nên Bộ Y tế vẫn đang rà soát để phê duyệt thiết kế các hạng mục còn lại của dự án.

Thứ 4, do thay đổi tổng mức đầu tư từ 5.000 tỷ đồng/dự án giảm xuống còn 4.050 tỷ đồng/dự án nên phải điều chỉnh thiết kế để giảm tổng mức đầu tư.

Cuối cùng, do công tác giải ngân thanh toán tại Kho bạc Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn do đã có khối lượng hoàn thành nhưng chưa có dự toán được phê duyệt, nên chỉ giải quyết thanh toán đến 50% giá trị khối lượng hoàn thành, dẫn đến nhà thầu bị khó khăn về tài chính làm ảnh hưởng đến công tác triển khai thi công hiện trường, mặt khác các quy định về bảo lãnh tạm ứng, thanh toán cũng gây khó khăn cho nhà thầu và chủ đầu tư.

Vướng khó khăn, Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

Trước thực tế nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng một số cơ chế đặc thù trong thẩm định, phê duyệt thiết kế, thi công, thanh toán hợp đồng để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Cụ thể như Dự án thực hiện vừa thiết kế, vừa thi công theo từng phần, từng giai đoạn của công trình. Thẩm định, phê duyệt thiết kế trước để triển khai thi công ngay, thẩm định, phê duyệt dự toán triển khai sau.

Thi công ngay theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra, thẩm định và giao trách nhiệm cho chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu nghiệm thu tuân thủ đúng thiết kế được phê duyệt.

Thực hiện thanh toán theo khối lượng theo thực tế thi công và giá hợp đồng sẽ được điều chỉnh trên cơ sở dự toán được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Đồng thời kiến nghị cho phép kéo dài tiến độ của Đề án đến hết năm 2019; dự án khánh thành khu khám và điều trị ban ngày vào 12/2018, hoàn thành tổng thể và quyết toán dự án trong năm 2019.

Bộ Y tế cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh thời gian thẩm định thiết kế, dự toán và giám định chất lượng công trình.

Về công tác giải ngân, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: Tại dự án cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai, luỹ kế vốn đã giải ngân đến 10/5/2018 là 1.752 tỷ đồng trên tổng số vốn đã cấp là 2.285,8 tỷ đồng; đạt tỷ lệ 76,66%.

Dự án cơ sở 2 bệnh viện Việt Đức: Luỹ kế vốn đã giải ngân đến 10/5/2018 là 1.630 tỷ đồng trên tổng số vốn đã cấp là 2.134,6 tỷ đồng; đạt tỷ lệ là 76,36%.

Ngoài 2 dự án bệnh viện trên, được biết Bộ Y tế còn 8 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, trong đó có 3 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư là Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Y tế (cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) là bộ có tiến độ giải ngân rất chậm, “chậm nhất toàn quốc”.

Nguyễn Mạnh

Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù - 2

MỚI NHẤT
Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam
Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam

(Dân trí) - Việc TP.HCM chủ trương thông qua các quyết sách nhằm phát triển khu Đông thành đô thị sáng tạo, trung tâm mới về tài chính, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM được xem là động lực quan trọng cho bất động sản khu vực này bứt tốc, đặc biệt là những dự án có không gian sống chuẩn mực với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:20

Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của  Petrolimex
Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của Petrolimex

(Dân trí) - Hai năm kể từ khi một loạt sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được công bố, đến nay, Bộ Tài chính vẫn “túc tắc” xử lý kiến nghị. Thậm chí Bộ này còn “lờ” việc báo cáo về trách nhiệm quản lý mà Thanh tra Chính phủ đề cập rất rõ trong bản kết luận.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:15

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Trong đó, nêu rõ các vi phạm trong quản lý về đất đai tại địa phương này...

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:00

Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam

Với mức giá 400 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô Mercedes cũ cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:01

“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, phương án này đã được Thủ tướng chấp thuận. Tuyến đường dài 105 km sẽ bắt đầu thu phí từ 1/6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!
Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng “hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Đối với các vấn đề “nóng” về phí và giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để giảm giá, tránh tạo lạm phát kỳ vọng những tháng cuối năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:37

Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền
Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể hồi phục được về mức cao nhất phiên, thế nhưng thị trường hôm nay đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được những gì đánh mất vào hôm qua.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:27

Hệ thống truyền tải điện 500 kV  được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Hệ thống truyền tải điện 500 kV được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Hệ thống truyền tải điện 500 kV vừa được chính thức đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:25

Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB
Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB

(Dân trí) - Bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng vừa đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu của VPBank. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và dự kiến giao dịch từ ngày 1/6 đến 30/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:07

Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả
Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra chiếc xe tải chở 130 bình gas, Đội Quản lý Thị trường huyện Vũ Thư, Thái Bình phát hiện có nhiều bình gas không có màng chụp trên van bình và nhiều bình gas khác được gắn mác các thương hiệu gas nổi tiếng nhưng không có biên lai, giấy tờ phù hợp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:00

Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?
Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong 12 nội dung bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm liên quan đến kinh tế và yêu cầu xử lý năm 2016, đến nay, Petrolimex đã khắc phục về mặt cơ bản. Những điểm thực hiện còn dở dang như thu hồi vốn, công nợ, Tập đoàn này đã cam kết có phương án cũng như lộ trình thực hiện sớm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:00

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy
Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam

Toyota Wigo, Suzuki Celerio và nhiều mẫu xe khác dự kiến sẽ được nhập khẩu cuối tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:17

Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản
Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu “lấn sân” sang ngành nông sản vì nhiều địa phương "trải thảm đỏ" chào đón các doanh nghiệp đầu tư.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:00

Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"
Dự án “đội vốn” 36 lần: “Cả thế giới khó tìm được loại bột nở nào như thế"

(Dân trí) - "Vừa qua cử tri giật mình với một dự án nạo vét sông Sào Khê với phê duyệt ban đầu là 72 tỷ đồng, thế nhưng sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỷ đồng, quả là quá sức tưởng tượng", đại biểu Quốc hội bình luận.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:18

CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam
CBRE – 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam

(Dân trí) - Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2003, logo mang màu xanh lá cây đậm của Công ty CBRE Việt Nam đã trở nên quen thuộc với các chủ đầu tư, nhà phát triển và khách hàng cá nhân của thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:15

“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội
“Bêu tên” hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội

(Dân trí) - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa công khai danh sách 91 công trình chung cư, nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại và vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:00

Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt
Đầu tư cũng như chơi thể thao: Kiên trì sẽ hái được trái ngọt

(Dân trí) - Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, phóng khoáng như thể thao hay nghiêm túc như tài chính, thì sự bền bỉ và tính kỷ luật vẫn luôn là điểm chung quan trọng nhất để đạt được mục tiêu cao nhất.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:00

Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!
Chứng khoán “bốc hơi” 20 tỷ USD, cơ quan quản lý chính thức lên tiếng!

(Dân trí) - Thị trường có lên có xuống nhưng vẫn đảm bảo nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tích cực, hơn 90% doanh nghiệp niêm yết 2 sàn đều có tăng trưởng tốt. Chính vì vậy, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:55

Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước
Quy hoạch Hà Nội đến năm 2030: Khu vực Minh Khai đi sau, về trước

(Dân trí) - Đồng hành cùng định hướng quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, hàng loạt cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối và các dự án bất động sản điểm nhấn sẽ góp phần thay đổi diện mạo toàn khu vực.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00

Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"
Block đẹp nhất của dự án căn hộ Flora Mizuki được dự báo sẽ lại "cháy hàng"

(Dân trí) - Sau gần 1000 căn hộ kênh đào Flora Mizuki, thuộc dự án khu đô thị Mizuki Park, được đặt chỗ thành công, chủ đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và Hankyu Hanshin, Nishi Nippon Railroad tiếp tục ra mắt thị trường block đẹp nhất của dự án.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:57

Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ
Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định đối với trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp...

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00

Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân
Xe máy đồng loạt tăng giá, dân buôn ăn chênh gần 6.000 tỷ đồng của dân

Viện lý do thiếu hàng, các đại lý xe máy vừa nâng giá hàng loạt mẫu xe tay ga. Người tiêu dùng vẫn bỏ ra cả trăm triệu đồng mua xe, khiến các hãng thu về lợi nhuận khủng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:38

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?
Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

(Dân trí) - Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7), giờ đây, mảnh đất đó đã là một khu đô thị hiện đại với những căn biệt thự, nhà phố nép mình bên dòng sông Cầu Kinh và rạch Bến Ngựa xanh – sạch – đẹp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:30