Con đường phát triển để trường tồn của CenLand

Dân trí Từ chỗ chỉ là một nhà môi giới nhỏ, đến nay CenLand đã có hệ sinh thái Bất động sản – Công nghệ đa dạng, trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối và tiếp thị Bất động sản ở Việt Nam. Vậy, đâu là những chiến lược và nhân tố giúp họ thành công?

Thủa “hồng hoang”

Thị trường BĐS Việt Nam thật ra mới chỉ hình thành được khoảng hơn 20 năm. Lấy mốc là Luật đất đai ra đời vào năm 1993. Nhưng bắt đầu chuyển mình vào cuối những năm 90 khi Mỹ bỏ cấm vận và Việt Nam bắt đầu hội nhập với cơn sốt đầu tiên và bùng nổ vào giai đoạn 2001-2002 và đỉnh điểm là năm 2003.

Ở thời điểm đó, các khái niệm: Đại lý ủy quyền, môi giới, tiêu thụ… trong BĐS vốn xa lạ với công chúng, và được một số “đại lý” nước ngoài sử dụng và truyền bá. Còn môi giới nội thì hay được gọi nôm là “Cò đất” với những tác vụ khá thủ công, đơn giản, như: cung cấp thông tin vị trí, hướng dẫn xem nhà, đưa người mua kẻ bán giáp mặt và nhận tiền hoa hồng nếu giao dịch hoàn thành.

Và cũng trong giai đoạn đó, Công ty cổ phần BĐS Thế kỷ 21 Trường Thành ra đời hoạt động theo mô hình nhượng quyền (thương hiệu Bất động sản từ Mỹ: Century 21). Ngay từ đầu, với nguồn tài chính rất hạn hẹp CenLand nhanh chóng có được vị thế trên thị trường nhờ cách làm việc rất “khác thường”: Không thu phí của bên mua. Điều mà tại thời điểm đó, hầu hết các “cò” đều làm. Đồng thời, âm thầm xây dựng và phát triển hệ thống các điểm giao dịch ở các khu đô thị mới. Tính chuyên nghiệp được CenLand đặt lên hàng đầu với mục tiêu có thể cạnh tranh với các nhà môi giới ngoại đang thống lĩnh thị trường thời điểm đó.

Bùng nổ…

Bước sang chu kỳ 2007-2014, giai đoạn đầu thị trường BĐS nóng sốt với quy mô lớn chưa từng có, nguyên nhân cơ bản xuất phát từ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế như: Việt Nam gia nhập WTO (2007), sự bùng nổ thị trường chứng khoán và BĐS đón dòng vốn thặng dư lớn từ nguồn này. Điều đó khiến nguồn cung thị trường tăng vọt, và các chủ đầu tư, lần đầu tiên ở Việt Nam, cần…người bán hàng chuyên nghiệp!

Cũng trong năm 2006, Luật Kinh doanh Bất động sản ra đời, và được thực thi vào năm 2008, theo đó, Nghề Môi giới BĐS ở Việt Nam chính thức được pháp luật thừa nhận. Và CenLand là một trong 15 sàn giao dịch BĐS đầu tiên được cấp phép đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, và cũng là một trong những thành viên sáng lập của Mạng các sàn giao dịch BĐS Việt nam (tiền thân của Hội môi giới BĐS Việt Nam).

Con đường phát triển để trường tồn của CenLand - 1
Trong quá trình hơn 17 năm hoạt động, CenLand đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng.

Trong giai đoạn này, mục tiêu chiến lược của Cenland là trở thành nhà phân phối và tiếp thị BĐS chuyên nghiệp, chuyên phân phối và tiếp thị các dự án BĐS

Tuy nhiên, tới cuối chu kỳ hàng loạt các sàn BĐS phải đóng cửa, môi giới rời bỏ thị trường khi BĐS đóng băng vào giai đoạn 2010 - 2013. Các đơn vị tư vấn, môi giới BĐS quốc tế dường như không còn được các chủ đầu tư trong nước quan tâm. Lúc này, những đơn vị môi giới nội như CenLand mới thực sự thể hiện vai trò của mình trên sân nhà khi cùng chủ đầu tư vực dậy thị trường và giải cứu các dự án.

Dấu mốc quan trọng của CenLand trong thời kỳ này là việc ra mắt hệ thống Siêu thị dự án (STDA) năm 2012. Đây là mô hình sàn giao dịch BĐS tập trung đầu tiên, lớn nhất tại Việt Nam – tích hợp tất cả các dịch vụ về BĐS, trưng bày giới thiệu hàng trăm dự án từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đã được CenLand xây dựng và đang đáp ứng rất tốt nhu cầu bán hàng của các chủ đầu tư.

Và với STDA, CenLand chính thức trở thành “quán quân môi giới BĐS” vào năm 2014-2015, hệ thống này đứng đầu về thị phần môi giới BĐS với 34% thị phần Hà Nội và 15% thị phần TP.HCM.

Vai trò dẫn dắt…

Sau bốn năm hoạt động STDA đã có tới gần 3000 nhân viên kinh doanh, mỗi năm bán hàng chục ngàn BĐS nhưng dường như đã chạm tới rào cản quy mô, sự tăng trưởng có phần chững lại. Vì nguồn hàng thì rất nhiều, chủ đầu tư thì rất muốn đưa vào hệ thống STDA nhưng nguồn nhân lực của STDA thì có hạn, trong khi rất nhiều môi giới và các sàn nhỏ khác thì không tiếp cận được chủ đầu tư. Và với vai trò người dẫn đầu của ngành môi giới BĐS Việt Nam, năm 2016, CenLand đi tới một quyết định chưa từng có: Chia sẻ kho hàng khổng lồ của mình để mời các môi giới và các sàn khác cùng bán. Với sự hỗ trợ của công nghệ, website nghemoigioi.vn, tiền thân của CenHomes.vn, đã kết nối hàng ngàn Sàn liên kết, hàng vạn Đại lý ủy quyền và tạo thành một hệ thống phân phối tiếp thị BĐS không biên giới. Nghemoigioi.vn, khi đó là bước đi tiên phong ở thị trường môi giới BĐS, trên môi trường trực tuyến.

Con đường phát triển để trường tồn của CenLand - 2
CenLand duy trì đều đặn các hoạt động giới thiệu dự án, mở bán hàng tuần thu hút hàng ngàn khách hàng tham dự. Trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng nổ, CenLand nhanh chóng chuyển sang hình thức mở bán trực tuyến.

Năm 2017, công ty ghi nhận số lượng giao dịch kỷ lục, đạt 11.555 giao dịch và chiếm xấp xỉ 40% thị phần Hà Nội và 20% thị phần toàn quốc; doanh thu thuần năm 2017 đạt 1.115,46 tỷ đồng, tăng mạnh với tỷ lệ 84,35% so với năm 2016 và lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2017 đạt 253,26 tỷ đồng, tăng 86,97% so với năm 2016, tương ứng với tốc độ tăng của doanh thu.

CenLand được nhận giải đơn vị xuất sắc trong TOP 5 đơn vị tư vấn và môi giới BĐS uy tín, TOP 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam – theo đánh giá của VietnamReport.

Năm 2018, 50 triệu cổ phiếu của CenLand (mã CRE-HOSE) chính thức lên sàn, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng. Không dừng lại ở đó, CenLand đã khai trương văn phòng quốc tế đầu tiên tại Hàn Quốc trong chiến lược toàn cầu hoá hệ thống tiếp thị và phân phối BĐS của doanh nghiệp Việt. Năm 2019, CenLand cũng chính thức tham gia vào mảng cho thuê văn phòng mở - Co-working với nhãn Cen X Space.

CenLand ra mắt Cenhomes.vn, một nền tảng công nghệ BĐS tiên phong tại Việt Nam, hướng đến việc giao dịch BĐS thuận tiện và văn minh, với những trải nghiệm khách hàng rất thú vị nhờ công nghệ 4.0.

Con đường phát triển để trường tồn của CenLand - 3
Ngày 10/5/2019, Lễ ra mắt nền tảng công nghệ BĐS CenHomes mang đến bước ngoặt mới cho thị trường BĐS.

Chính nhờ bước đi sớm từ công nghệ, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, CenLand vẫn có lượng giao dịch tốt để đảm bảo sống sót giữa mùa dịch. Đây cũng là một minh chứng tiêu biểu cho hiệu quả của chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Những bước đi tiếp theo của CenLand sẽ là những mô hình kinh doanh BĐS trên nền tảng số, cùng với những sản phẩm BĐS mang xu hướng thời đại và đáp ứng nhu cầu tất yếu như căn hộ dịch vụ cho người dân đô thị bận rộn, như là BĐS kho vận và hậu cần để đón làn sóng chuyển dịch của thương mại quốc tế, hoặc ngôi nhà thứ 2 cho những khách hàng muốn nâng cao chất lượng cuộc sống…

Với những thành công và kinh nghiệm tích luỹ được, CenLand luôn xác định rằng, chỉ có mang lại giá trị cho khách hàng, cho đối tác và cho cộng động thì doanh nghiệp mới có thể bền vững trường tồn.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
CenLand: Vượt thử thách để bứt tốc
CenLand: Vượt thử thách để bứt tốc

(Dân trí) - Luôn luôn chuẩn bị một tâm thế và sẵn sàng thay đổi theo thời cuộc đã giúp cho CenLand luôn vững bền ý chí trở thành người đi đầu trong mọi thử thách.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:00

Lợi thế kép vượt trội của Bình Dương Avenue City
Lợi thế kép vượt trội của Bình Dương Avenue City

(Dân trí) - Ngay sau đợt giãn cách xã hội do Covid - 19, Bình Dương trở thành điểm sáng thu hút các nhà đầu tư bất động sản với các thông tin tích cực. Đơn cử như dự án Bình Dương Avenue City với hơn 90% giỏ hàng được thị trường hấp thụ chỉ sau một tuần công bố.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Đầu tư đất nền tiếp tục đổ về các tỉnh, Hòa Bình đón “gió mới”
Đầu tư đất nền tiếp tục đổ về các tỉnh, Hòa Bình đón “gió mới”

(Dân trí) - Không chỉ có Quảng Ninh, Bắc Ninh,…Thành phố Hòa Bình cũng đang trở thành điểm đến của làn sóng đầu tư mới trên thị trường BĐS phía Bắc.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:45

Bất động sản Mê Linh trỗi dậy đón đầu xu thế mới
Bất động sản Mê Linh trỗi dậy đón đầu xu thế mới

(Dân trí) - Nếu như cách đây 10 năm, BĐS phía Tây phát triển vô cùng nhộn nhịp, thì 2020 nhờ sự phát triển nhanh chóng và đồng bộ của hệ thống hạ tầng, xu thế của BĐS đang dần dịch chuyển từ trung tâm ra vùng phía Đông và phía Bắc Thủ đô.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:59

Epic’s Home – Đích đến an cư bền vững cho khách hàng ở thực
Epic’s Home – Đích đến an cư bền vững cho khách hàng ở thực

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí kim cương phía Tây Hà Nội với hệ thống hạ tầng, tiện ích đồng bộ, chung cư Epic’s Home hứa hẹn sẽ trở thành dự án đáng sống hàng đầu khu vực.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:00

Tiến độ thi công "thần tốc" tại Green Park Hưng Hà
Tiến độ thi công "thần tốc" tại Green Park Hưng Hà

(Dân trí) - Chỉ vài tháng sau ngày khởi công, Green Park Hưng Hà – siêu dự án khu đô thị kiểu mẫu xanh quy mô lớn nhất Thái Bình đã dần hình thành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00

CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo
CenLand công bố thương hiệu Cen Cuckoo

(Dân trí) - Sáng ngày 15.05.2020, công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ CenLand (mã ck: CRE) đã công bố và ra mắt thương hiệu Cen Cuckoo – thương hiệu chuyên về căn hộ dịch vụ đầu tiên có quy mô lớn của Việt Nam.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:53

Cơ hội sở hữu căn hộ với chính sách ưu đãi có 1-0-2 tại The Zen Residence
Cơ hội sở hữu căn hộ với chính sách ưu đãi có 1-0-2 tại The Zen Residence

(Dân trí) - Chính sách hấp dẫn trả chậm 3-không dành riêng cho căn hộ The Zen Residence bao gồm: Không thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng (GTHĐ), không mất lãi suất trả chậm, không chứng minh tài chính.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:00

Tháng 5 dự án Thăng Long Capital “đâm chồi nảy lộc” sau đỉnh điểm Covid-19
Tháng 5 dự án Thăng Long Capital “đâm chồi nảy lộc” sau đỉnh điểm Covid-19

(Dân trí) - Tình hình dịch bệnh cũng khiến thị trường BĐS lao đao, song nhu cầu mua đất của người dân vẫn đang khá cao. Mức độ quan tâm nhà qua lượng tìm kiếm đất vẫn đạt hơn 92% so với thời điểm quý 4/2019.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:00

Bất động sản, kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời!
Bất động sản, kênh đầu tư chưa bao giờ lỗi thời!

(Dân trí) - Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của chính sách quy hoạch, cùng tác động của dịch bệnh, song bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư hàng đầu bởi khả năng bảo toàn vốn và tiềm năng gia tăng giá trị trong dài hạn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 02:00

CenInvest tăng tốc, chuẩn bị ra mắt chung cư Bình Minh Garden
CenInvest tăng tốc, chuẩn bị ra mắt chung cư Bình Minh Garden

(Dân trí) - Ngay sau khi thời điểm thị trường quay trở lại sau dịch, CenInvest lên kế hoạch chuẩn bị ra mắt chung cư Bình Minh Garden trong tháng 5/2020.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:00

Căn hộ khoáng nóng “tựa sơn, hướng thủy” Wyndham Thanh Thủy
Căn hộ khoáng nóng “tựa sơn, hướng thủy” Wyndham Thanh Thủy

(Dân trí) - Các căn hộ tại đây có hướng nhìn ra sông Đà và núi Ba Vì vững chãi. Ngoài ra, nguồn khoáng nóng được cấp dẫn trực tiếp đến từng căn hộ cũng là yếu tố thu hút khách hàng quan tâm.

Thứ tư, 13/05/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ hậu Covid 19, dòng tiền lớn đầu tư BĐS Hòa Lạc, giá đất tăng mạnh
Bất ngờ hậu Covid 19, dòng tiền lớn đầu tư BĐS Hòa Lạc, giá đất tăng mạnh

(Dân trí) - Một trong những vùng đất được xem là "thỏi nam châm" hút dòng tiền đổ về thời điểm hậu dịch Covid-19 hiện tại là Hòa Lạc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:00

Cơ hội vàng mùa tuyển dụng nhân sự hậu Covid-19
Cơ hội vàng mùa tuyển dụng nhân sự hậu Covid-19

(Dân trí) - Hậu Covid-19 không phải doanh nghiệp BĐS nào cũng đã sẵn sàng cho kế hoạch mới, do đó nếu không nắm bắt thời cơ, môi giới bất động sản có thể sẽ bỏ qua thời điểm “vàng” để chọn được nơi đầu quân lý tưởng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:00

Cục diện thay đổi sau mùa dịch Covid-19 tại doanh nghiệp bất động sản
Cục diện thay đổi sau mùa dịch Covid-19 tại doanh nghiệp bất động sản

(Dân trí) - Sau những tháng ngày trầm lắng khi chịu sự tác động chung của thị trường, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, bước vào cuối quý II/2020, nhu cầu tuyển dụng nhân sự BĐS đã có những thay đổi tích cực.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:00

Xu hướng mua bất động sản hiện hữu hậu Covid -19
Xu hướng mua bất động sản hiện hữu hậu Covid -19

(Dân trí) - Trước những chuyển biến tích cực khi dịch Covid-19 đã, đang được kiểm soát tốt, giới chuyên gia cho rằng hậu Covid-19 thị trường BĐS sẽ hình thành xu hướng mới.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:00

Wyndham Thanh Thủy – Nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại miền Bắc
Wyndham Thanh Thủy – Nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại miền Bắc

(Dân trí) - Chủ đầu tư Onsen Fuji giới thiệu tới thị trường dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Đây là dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại miền Bắc…

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:00

Mua nhà sẵn sàng bàn giao - sự lựa chọn khôn ngoan của khách hàng
Mua nhà sẵn sàng bàn giao - sự lựa chọn khôn ngoan của khách hàng

(Dân trí) - Để tránh những rủi ro không đáng có khi xuống tiền chọn mua bất động sản (BĐS), khách hàng ngày càng có xu hướng lựa chọn những dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng bàn giao.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:00

Mua nhà thời dịch – cơ hội trong khó khăn
Mua nhà thời dịch – cơ hội trong khó khăn

(Dân trí) - Những tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều kênh đầu tư bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, BĐS vẫn được xem là kênh an toàn cho giới đầu tư lẫn khách hàng ở thực khi có cơ hội sở hữu BĐS chất lượng với mức giá tốt.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:32

Hải Phát chuyển mình để thích nghi
Hải Phát chuyển mình để thích nghi

(Dân trí) - Năm 2020, nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ tư, 22/04/2020 - 01:56

Mùa Covid, người dân Thủ đô chọn mua chung cư nhận nhà ở ngay!
Mùa Covid, người dân Thủ đô chọn mua chung cư nhận nhà ở ngay!

(Dân trí) - Nhu cầu mua chung cư ở thực của người dân Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn luôn ở mức cao. Tuy nhiên thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19 nên thị trường bất động sản khá trầm lắng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 08:00

Giá đất thu hồi làm sân bay Long Thành bồi thường cao nhất hơn 5 triệu đồng/m2
Giá đất thu hồi làm sân bay Long Thành bồi thường cao nhất hơn 5 triệu đồng/m2

UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt mức giá bồi thường để xây dựng sân bay Long Thành tại xã Bình Sơn.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:02

Hải Phát Land phân phối độc quyền tòa Sapphire 2, sôi động giao dịch mùa Covid-19
Hải Phát Land phân phối độc quyền tòa Sapphire 2, sôi động giao dịch mùa Covid-19

(Dân trí) - Sau thành công của tòa Sapphire 3 và Sapphire 4, Hải Phát Land tiếp tục được TNR Holdings Việt Nam tin tưởng lựa chọn trở thành đơn vị phân phối độc quyền tòa Sapphire 2, dự án TNR Goldmark City.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:00

Bất động sản - Lĩnh vực có nhiều cơ hội thời đại dịch
Bất động sản - Lĩnh vực có nhiều cơ hội thời đại dịch

(Dân trí) - Bên cạnh những thách thức từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bất động sản được giới chuyên gia đánh giá là lĩnh vực có nhiều cơ hội về thanh khoản, vì nguồn cầu vẫn lớn.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:00