Công bố tên doanh nghiệp vận tải “chây ì” giảm giá cước

Dân trí Qua các đợt điểm tra của các đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện ra những doanh nghiệp vận tải kê khai với tỷ lệ giảm giá còn thấp hoặc còn có đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định chưa điều chỉnh giảm giá.
>>Đủ kiểu “biện minh” để chây ỳ giảm giá cước vận tải!
>>Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá
>>Thành lập tiếp 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Chiều 11/2, Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra thực hiện quy định về quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô tại 3 khu ực Bắc, Trung, Nam. Để kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc thực hiện kê khai giảm giá cước, thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thành lập bổ sung 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 40 đơn vị kinh doanh vận tải tại các địa phương có lượng hành khách sử dụng taxi và các tuyến vận tải cố định bằng ô tô lớn tại 3 khu vực miền Bắc (Hà Nội); miền Trung (Đà Nẵng); miền Nam (gồm: TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai).

Trong đó tại Hà Nội, đoàn kiểm tra kiểm tra 20 doanh nghiệp, TPHCM là 8 donah nghiệp. Tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, đoàn kiểm tra kiểm tra 4 doanh nghiệp tại mỗi địa phương, còn lại là kiểm tra doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Đoàn kiểm tra tập trung vào kiểm tra vận tải hành khách bằng taxi (26 đơn vị) và vận tải hành khách tuyến cố định (14 đơn vị).

Công bố tên doanh nghiệp vận tải “chây ì” giảm giá cước
Các đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng “chạy kê khai” ở các hãng vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: “Các đơn vị được kiểm tra chấp hành đầy đủ quy định về niêm yết giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo đúng quy định. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước, mức giá kê khai tương đối phù hợp với biến động chi phí đầu vào, yếu tố giảm giá nhiên liệu và tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải. Tuy nhiên, vẫn còn có những đơn vị kê khai với tỷ lệ giảm giá còn thấp hoặc còn có đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định chưa điều chỉnh giảm giá”.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn 4 hãng taxi giảm giá chưa tương ứng và 2 hãng vận tải theo tuyến cố định chưa giảm giá cước.

Sau đợt kiểm tra này, đối với các đơn vị kê khai giá với mức giảm giá chưa phù hợp với biến động giảm giá xăng dầu và chi phí đầu vào, Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính địa phương có văn bản yêu cầu các đơn vị này tiếp tục thực hiện kê khai giảm giá.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, có 3 doanh nghiệp taxi giảm giá còn hạn chế, cần giảm tiếp là: Công ty TNHH Mạnh Trường Bình, Công ty CP dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài, HTX Vận tải Nội Bài; 2 doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định cũng cần giảm giá tiếp là Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Long và Xí nghiệp Xe khách nam Hà Nội.

Tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần xe khách và Dịch vụ thương mại Đà Nẵng cũng cần giảm tiếp giá cước. Với Công ty CP taxi Mai Linh miền Trung, mức giảm từ km thứ 0,6 đến km thứ 30 của công ty là chưa phù hợp với mức giảm giá nhiên liệu trong thời kỳ này. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đơn vị tính toán giảm giá phù hợp. Đơn vị đã cam kết giảm giá.

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với HTX vận tải đường bộ TP.Thủ Dầu Một (tại Bình Dương) về hành vi kê khai giá cước không hợp lý, chưa kịp thời, chưa đúng quy định, thiếu bảng giải trình chi tiết các khoản chi phí vận tải kèm theo hồ sơ kê khai giá cước, vi phạm quy định. Theo đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị làm thủ tục chuyển trường hợp này sang Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện tình trạng “chạy kê khai” ở các hãng vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh. Để xảy ra tình trạng này là do có tỉnh kiểm tra kê khai giá cước chặt chẽ nhưng có tỉnh quản lý chưa chặt. Do đó, nhiều hãng vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh chuyển sang kê khai giá cước ở tỉnh kiểm tra chưa chặt chẽ để giảm giá ít hơn.

“Bộ Tài đã chính đề nghị cơ quan chức năng địa phương thường xuyên phối hợp kiểm tra, rà soát việc kê khai giá của doanh nghiệp vận tải để hạn chế tình trạng này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Liên quan đến việc quản lý giá cước vận tải liên tỉnh, đường dài, theo phản ánh của báo chí, nhiều hãng xe tăng phụ thu vô tội vạ, không đúng mức giá đã đăng ký với cơ quan quản lý, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay: Tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện và kê khai giá cước theo qui định và chỉ được bán vé sau khi đã kê khai với cơ quan quản lý. Hiện nay, các tỉnh, thành đều chỉ đạo niêm yết giá, trên các tuyến vận tải đều có đường dây nóng, việc xử lý vi phạm giá cước sẽ thông qua đường dây nóng này.

“Vận tải hành khách tuyến liên tỉnh ở Trung ương do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, và ở các địa phương do các Sở, các doanh nghiệp vận tải và các bến xe. Bộ đã có văn bản chỉ đạo các bến xe niêm yết danh sách các đơnvị giảm giá, chưa giảm giá” – bà Thu Hiền nói.

Cũng theo bà Hiền, tại Mỹ Đình có trên 200 tuyến vận tải. Theo thông tin báo chí nêu thì mới đạt 58% doanh nghiệp (DN) giảm giá, ngay sau đó, các đoàn kiểm tra đã đến bến xe làm rõ điều này. Đến nay đã có văn bản gửi đến các địa phương yêu cầu rà soát các DN đó để giảm giá. Đến chiều 9/2, số DN giảm giá đã cao. Tỷ lệ DN giảm giá tại Hà Nội hiện nay là 91/99 DN taxi; Còn tỷ lệ số lượng phương tiện giảm giá cước là 97%; tuyến cố định 42/61 đã giảm nhưng tỷ lệ số xe giảm là 91%. “Có thể số DN còn lại chưa giảm giá là do họ đã giữ ổn định trong thời gian dài hoặc hoạt động yếu”, bà Hiền cho hay.

An Hạ
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Càng cận Tết, coi chừng bị "móc túi" vì nạn “cân điêu”
Càng cận Tết, coi chừng bị "móc túi" vì nạn “cân điêu”

Dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến gần, người người tất bật sắm sửa các mặt hàng cho Tết. Đây cũng là khoảng thời gian “vớ bẫm” của không ít chủ hàng, nhất là khi họ gian dối, dùng loại “cân điêu” để bán hàng cho khách.

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:53

Siêu thị đặc sản di động biến ảo trong công sở
Siêu thị đặc sản di động biến ảo trong công sở

Tết chỉ còn tính bằng ngày. Không chỉ trên phố phường ngập tràn sản vật chuẩn bị Tết, mà trong các văn phòng, cơ quan, dân công sở cũng kinh doanh đủ mặt hàng để phục vụ đồng nghiệp và kiếm thêm.

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:42

Bầu Đức bán một nửa dự án cao ốc tại Myanmar
Bầu Đức bán một nửa dự án cao ốc tại Myanmar

(Dân trí) - Tập đoàn Rowsley thuộc sở hữu một phần của tỷ phú giàu nhất Singapore Peter Lim sẽ đầu tư 275 triệu USD để mua lại 50% cổ phần công ty con của Hoàng Anh Gia Lai đang sở hữu dự án HAGL Myanmar Centre.

Thứ năm, 12/02/2015 - 02:56

Vì sao Trung Quốc "đau đầu" với Tết Nguyên Đán?
Vì sao Trung Quốc "đau đầu" với Tết Nguyên Đán?

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang phải "đau đầu" trong việc đảm bảo thanh khoản để tài trợ cho nhu cầu du lịch, mua sắm, ăn uống và tặng quà của người dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Thứ năm, 12/02/2015 - 02:32

Sát Tết lại lo ngay ngáy chuyện đi rút tiền ở cây ATM
Sát Tết lại lo ngay ngáy chuyện đi rút tiền ở cây ATM

(Dân trí) - Gần đến Tết Nguyên Đán, lượng người đi rút tiền bằng thẻ tăng vọt khiến nhiều điểm ATM rơi vào tình trạng “tê liệt”.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:38

Vì sao giá dầu chưa tăng trở lại?
Vì sao giá dầu chưa tăng trở lại?

Một câu hỏi mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với kinh tế thế giới được giới phân tích đặt ra, nhưng đã bị nhấn chìm bởi tình hình căng thẳng ở Châu Âu, là tại sao giá dầu vẫn chưa hồi phục trở lại.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:01

Lo EVN phá sản, Bộ Công Thương đang “thách đố và mặc cả” với dân?
Lo EVN phá sản, Bộ Công Thương đang “thách đố và mặc cả” với dân?

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, trên cương vị là cơ quan quản lý điều hành, Bộ Công Thương phải bảo vệ người tiêu dùng chứ không thể có những tuyên bố mang tính thách đố và mặc cả như “không tăng giá thì EVN phá sản và sụp đổ ngành điện”!

Thứ năm, 12/02/2015 - 10:23

Dịch vụ ngày Tết đắt hàng
Dịch vụ ngày Tết đắt hàng

Càng gần Tết, các dịch vụ giúp việc nhà, gửi thú cưng trở nên nóng hơn bao giờ hết do cung không đủ cầu và giá cao gấp nhiều lần ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 10:01

Bồi thường 4 tỷ đồng cho nạn nhân bị gỗ đè chết
Bồi thường 4 tỷ đồng cho nạn nhân bị gỗ đè chết

Đại diện công ty CP Tây Đô vừa được Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV trao số tiền bồi thường 4 tỷ đồng do Giám đốc công ty này bị tai nạn trong quá trình làm việc tại công ty vào ngày 11/2, chỉ sau gần 1 tháng xảy ra tai nạn.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:32

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 12/2, khi giá vàng giao ngay phục hồi với biên độ tăng 5 USD thì giá vàng trong nước vẫn điều chỉnh giảm nhẹ. Dẫu vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được nới rộng lên mức 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:11

Sắp khai trương hai thương hiệu nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Sầm Sơn
Sắp khai trương hai thương hiệu nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Sầm Sơn

Mùa hè này, hai thương hiệu nghỉ dưỡng nổi tiếng Fusion Resorts và À La Carte củaTập đoàn Serenity Holding hợp tác cùng Tập đoàn FLC sẽ chính thức được khai trương tại Sầm Sơn. Dự án được kỳ vọng sẽ mang đến một đẳng cấp nghỉ dưỡng hoàn toàn mới cho du khách.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:01

Đại gia ngoại trả giá cho cuộc chơi BĐS Việt Nam
Đại gia ngoại trả giá cho cuộc chơi BĐS Việt Nam

Cơn sóng gió của thị trường BĐS vừa qua không chỉ là một bài học xương máu cho các nhà đầu tư trong nước, mà ngay cả những doanh nghiệp ngoại cũng nhanh phải thay đổi để tính kế lâu dài.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mai, quất vắng người mua, hoa rẻ tiền hút khách
Mai, quất vắng người mua, hoa rẻ tiền hút khách

(Dân trí) - Trong khi quất, mai, sức mua khá dè dặt thì những chậu hoa nhỏ, rẻ tiền lại được nhiều người chọn mua về chưng Tết.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:23

Con gái “vua dưa hấu thỏi vàng” tung hàng “độc” chưng Tết
Con gái “vua dưa hấu thỏi vàng” tung hàng “độc” chưng Tết

(Dân trí) - Từ những cây hoa màu gần gũi như su hào, bông cải, dưa hoàng kim nhưng qua cách “tạo dáng” của chị Liên đã trở thành những cây “kiểng màu” độc đáo. Ngoài ra, chính tên gọi của các cây “kiểng màu” này sẽ mang “Phúc, Lộc” đầy nhà cho gia chủ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:08

Tỷ lệ nợ công của Việt Nam sẽ chạm đỉnh năm 2016
Tỷ lệ nợ công của Việt Nam sẽ chạm đỉnh năm 2016

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2014 là 60,3% GDP và theo kế hoạch đến năm 2016 sẽ tăng lên mức cao nhất là 64,9% GDP, các năm sau đó sẽ giảm dần, đến năm 2020 còn khoảng 60,2% GDP.

Thứ năm, 12/02/2015 - 06:40

Còn khoảng 300 lao động Trung Quốc tại hai dự án bauxite
Còn khoảng 300 lao động Trung Quốc tại hai dự án bauxite

(Dân trí) - Tại dự án Tân Rai, thời điểm ngày 4/2/2015 chỉ còn 28 lao động Trung Quốc của nhà thầu EPC Chalieco, dự kiến cuối tháng 10/2015 sẽ rút hết về nước. Còn tại dự án Nhân Cơ, còn 280 lao động Trung Quốc trong tổng số 1.993 lao động.

Thứ tư, 11/02/2015 - 04:49

Sacombank có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2014
Sacombank có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2014

Ngày 10/02/2015, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được bình chọn là Ngân hàng có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2014 trong chương trình Bình chọn IR 2014 do Vietstock thực hiện.

Thứ tư, 11/02/2015 - 04:01

Hoa hồng Đà Lạt lên cơn sốt
Hoa hồng Đà Lạt lên cơn sốt

Lễ tình nhân Vanletine (14-2) năm nay rơi đúng vào dịp Tết Nguyên đán khiến giá hoa hồng Đà Lạt tăng vọt và không đủ hàng để bán.

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:20

Ngắm cây "nhất độ mai" có giá 15 triệu đồng
Ngắm cây "nhất độ mai" có giá 15 triệu đồng

(Dân trí) - Cây mai cổ thụ có tuổi cây trên 30 năm, được một chủ vườn chào bán tại chợ hoa Xuân ở Quảng Trị, với giá 15 triệu đồng thu hút rất nhiều người xem. Các gốc đào nở hoa rực rỡ cũng có giá từ 4-6 triệu đồng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:19

Vụ HSBC Thụy Sĩ bị phanh phui: 26 khách hàng Việt bị lộ
Vụ HSBC Thụy Sĩ bị phanh phui: 26 khách hàng Việt bị lộ

Theo một tài liệu bị rò rỉ hôm 8/2, ngân hàng tư nhân HSBC chi nhánh Thụy Sĩ bị cáo buộc nhắm mắt làm ngơ trước các hoạt động buôn bán vũ khí và kim cương máu bất hợp pháp cũng như giúp người giàu trốn thuế.

Thứ tư, 11/02/2015 - 02:00

Sát Tết, giá cau trầu cao ngất ngưởng
Sát Tết, giá cau trầu cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Khi dịp Tết Nguyên đán chỉ còn cách một tuần lễ, nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng giá trên thị trường. Trong đó, giá cau trầu - thứ không thể thiếu trên mỗi mâm thờ "vọt" cao ngất ngưởng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 01:39

Quất, đào “cháy hàng”, dân háo hức chờ hoa bội thu
Quất, đào “cháy hàng”, dân háo hức chờ hoa bội thu

(Dân trí) - Còn một tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn quất và đào tại làng hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý gần như “cháy hàng”. Trong khi hoa được thời tiết ủng hộ nên những người trồng hoa cũng háo hức đón năm bội thu.

Thứ tư, 11/02/2015 - 01:26

Gốc mai hồng diệp có giá 150 triệu đồng
Gốc mai hồng diệp có giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - “Điểm độc đáo của gốc mai này là có thế long giáng, 5 nhánh đều sát gốc (gọi là thế ngũ hành), tuổi đời gần 50 năm”, ông Nguyễn Đá (trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) - chủ nhân của gốc mai trên cho biết.

Thứ tư, 11/02/2015 - 12:57

Cận cảnh kỹ nghệ bơm vịt căng phồng, nhuộm vàng óng chưa đầy 2 phút
Cận cảnh kỹ nghệ bơm vịt căng phồng, nhuộm vàng óng chưa đầy 2 phút

(Dân trí) - Chỉ trong chưa đầy 2 phút, một công nhân thực hiện trọn vẹn việc bơm cho vịt căng phồng và nhuộm vịt từ màu trắng nhã sang vàng óng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 11:52