Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:32

Bài Choáng với tiền của Rừng Toàn Cầu:

Công ty 100 Phó Giám đốc: Tổ chức hội nghị để tự đánh bóng

“Tôi đến một lúc, thấy hội nghị linh tinh, không nghiêm túc nên tôi bỏ về”, ông Phạm Minh Chánh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa nói về hội nghị Phát triển rừng bền vững giai đoạn 2010 - 2020, do Cty cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu (Rừng Toàn Cầu) tổ chức ngày 19/2.

Hội nghị được tổ chức rùm beng tại Trung tâm Văn hóa 46 Trần Phú, Nha Trang
Hội nghị được tổ chức rùm beng tại Trung tâm Văn hóa 46 Trần Phú, Nha Trang
 
Theo ông Chánh, kèm theo giấy mời dự hội nghị của Rừng Toàn Cầu có danh sách lãnh đạo của 34 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, như Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế trung ương, Văn phòng Chính phủ, tất cả các Bộ, Hội Nhà báo Việt Nam... và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Muốn 'nâng cấp' cầu Long Biên, phải tôn trọng lịch sử

“Tôi nghĩ, chắc đây là hội nghị rất quan trọng, mình không đi thì kỳ”. Ông Chánh nói. Sáng 19/2 ông Chánh đến dự hội nghị, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa, số 46 Trần Phú, Nha Trang. Ban đầu, ông Chánh ngạc nhiên vì thấy hội trường hơn nghìn chỗ ngồi mà kín hết, có nhiều sư sãi, nhiều cụ già, trong khi không thấy vị lãnh đạo nào của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đến 9 giờ kém 20, vẫn thấy hát hò văn nghệ, chưa thấy khai mạc, ông Chánh biết đây là hội nghị nhằm đánh bóng thương hiệu doanh nghiệp, không nghiêm túc nên bỏ về. Tuy nhiên, khi khai mạc hội nghị, tên ông vẫn được xướng lên trong danh sách quan khách. “Sau đó, anh Lê bên Tỉnh đội Khánh Hòa tưởng tôi vẫn ngồi dự, nhắn tin cho tôi, hội nghị phát triển rừng mà sao không thấy rừng, nói chuyện từ thiện gì không hà”. Ông Chánh cười, nói.

Cũng được xướng tên trong danh sách quan khách tại hội nghị dù không có mặt, là ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa. Ông Hải cùng đoàn công tác của tỉnh đi Đắk Lắk, dự hội nghị hợp tác giữa 5 tỉnh Tây Nguyên với tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên, tối ngày 19/2 mới về.

“Tôi ở nhà thì cũng không đi dự hội nghị đó, vì biết nó lôm côm rồi” ông Hải nói. Khi Rừng Toàn Cầu xin tổ chức hội nghị, có nhiều ý kiến đề nghị không cho họ tổ chức trên địa bàn Khánh Hòa. Tuy nhiên, theo ông Hải, không có cơ sở để không cho phép họ tổ chức hội nghị.

Trước hội nghị này, ngày 19/1 Rừng Toàn Cầu đã tổ chức hội nghị phát triển rừng tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, thu hút gần 1.000 người từ các tỉnh miền Trung và miền Nam đến tham dự. Trước đó nữa, một hội nghị tương tự được Rừng Toàn Cầu tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, sáng ngày 20/12/2013. Các hội nghị này đã được đưa tin trên một số báo, thời sự VTV1 và HTV.

Được biết, Rừng Toàn Cầu đã cùng 7 doanh nghiệp khác thành lập “Khối liên doanh”, kê số vốn tới gần 80.000 tỷ đồng.

 

 Sau khi được báo cáo về hoạt động của Rừng Toàn Cầu và một thành viên “Khối liên doanh” là Cty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Hiển Vinh ở địa bàn tỉnh Hà Nam, ngày 27/12/2013, UBND tỉnh Hà Nam đã ra thông báo số 133/TB-UBND. Theo đó, hoạt động của Rừng Toàn Cầu và Cty Hiển Vinh có nhiều dấu hiệu không bình thường (nguồn tiền hứa tài trợ lớn, thủ tục dễ dàng, đơn giản, khả năng tài chính không rõ ràng), cam kết tài trợ 943 tỷ đồng nhưng chưa có tổ chức, đơn vị nào được nhận tài trợ của họ. Để phòng ngừa và ngăn chặn việc các doanh nghiệp lợi dụng hoạt động từ thiện, nhân đạo gây thiệt hại cho các tổ chức và cá nhân, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu: Tuyên truyền, phổ biến đến mọi tổ chức, đoàn thể, cá nhân cần thận trọng trong việc ký kết xin nguồn tài trợ, tránh bị thiệt hại về kinh tế hoặc lầm tưởng, ngộ nhận theo đuổi việc không có thực; Khi có các doanh nghiệp, tổ chức lấy danh nghĩa để hoạt động từ thiện, nhân đạo đến chào, mời, lừa hứa tài trợ kinh phí, vật chất, công trình... phải báo các cơ quan cấp trên xem xét giải quyết.

 
Theo Nguyễn Đình Quân
Tiền Phong
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước