Chủ nhật 08/04/2018 - 06:47

Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng

Các ngân hàng đều xác định AMC là công ty con, và là dạng công ty con đặc biệt nhất. Trong khi các ngân hàng bị điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, thì AMC gần như rất ít văn bản điều chỉnh trực tiếp.
>>Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ
>>DATC mua lại khoản nợ xấu 1.000 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng

Những giới hạn pháp luật

Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (AMC) là một loại “thực thể” rất đặc biệt trong hệ thống ngân hàng. Nếu chiểu theo các quy định pháp lý cũ, về việc thành lập “Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản thuộc ngân hàng thương mại” thì sẽ rất khó xếp AMC thuộc loại nào, vì bản thân ngân hàng cũng chỉ là một doanh nghiệp, và AMC của chính ngân hàng đó cũng là một doanh nghiệp.

Về mặt pháp luật, đây là hai pháp nhân độc lập, nhưng về mặt nghiệp vụ, đây thực chất là một bộ phận của ngân hàng. Hiện tại, các ngân hàng đều xác định AMC là công ty con, và là dạng công ty con đặc biệt nhất.

Trong khi các ngân hàng bị điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, thì AMC gần như rất ít văn bản điều chỉnh trực tiếp. “Các công ty con trong các lĩnh vực khác của ngân hàng như bảo hiểm, chứng khoán,... đều có khá nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh, ngoài ra, hệ thống các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế khá nhiều để tham khảo, thì AMC gần như không có gì”, Giám đốc quản trị rủi ro, tuân thủ và pháp chế của một AMC, chia sẻ.

Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng - 1

AMC có hành lang pháp lý hoạt động thuộc hàng “khó đoán” nhất trong lĩnh vực, nửa thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước, nửa lại như các doanh nghiệp bình thường khác.

Hiện tại, văn bản quy phạm cấp cao nhất điều chỉnh trực diện hoạt động của AMC là quyết định 150/2001/QĐ-TTg ngày 5/10/2001 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Công ty quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng thương mại, sau đó, ngân hàng Nhà nước có quyết định 1390/2001/QĐ-NHNN về ban hành điều lệ mẫu công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại. Bộ Tài chính có thêm thông tư 27/2002/TT-BTC quy định chế độ tài chính cho các công ty AMC.

Như vậy, suốt 16 năm qua, AMC các ngân hàng dựa vào chủ yếu các văn bản này để hoạt động. Trong đó, việc tổ chức, hoạt động, mô hình quản trị của AMC theo điều lệ mẫu của ngân hàng đã không còn phù hợp. Bởi, trong 16 năm đấy, 2 luật doanh nghiệp đã được ban hành, và quy định cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp đã khác đi rất nhiều, nhưng vẫn điều lệ đó.

Giám đốc pháp chế một ngân hàng cho hay: “Thực ra, chúng tôi xác định rằng, văn bản có giá trị pháp lý cao hơn là Luật Doanh nghiệp, nên phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp, nếu có chỗ nào đó các văn bản quy định về AMC chưa lấp đầy được. Tuy nhiên, khi xây dựng cơ chế, cũng không dám thoát ly khỏi hẳn các quy định hiện tại, do đây vẫn là các văn bản pháp lý còn hiệu lực”.

Ngoài ra, chế độ tài chính với AMC do Bộ Tài chính hướng dẫn cũng đã rất cũ, một số giới hạn đã không còn phù hợp với tình hình mới, như giới hạn về hoa hồng môi giới bán tài sản,... Đây là những điều cần phải sửa đổi, và công ty cũng đang mong muốn có hướng dẫn của các Bộ.

Việc “thả” cho các AMC thời gian vừa rồi của các cơ quan quản lý nhà nước có thể một phần do các hoạt động của công ty này đã được điều chỉnh bởi một số luật chuyên ngành khác nhau.

“AMC thường là cơ quan triển khai các hoạt động thu hồi nợ, trong đó, ba biện pháp chính thường được áp dụng là đôn đốc khách hàng trả nợ, thu giữ tài sản đảm bảo, khởi kiện khách hàng.

Việc đôn đốc nợ thì muôn hình vạn trạng, như gọi điện, gặp gỡ, đốc thúc,... đương nhiên, các nghiệp vụ này chẳng có quy định nào điều chỉnh, còn việc thu giữ tài sản hay khởi kiện thì phải tuân theo các pháp luật chuyên ngành. Pháp luật chuyên ngành lại điều chỉnh cho “chủ nợ”, mà chủ nợ phải là ngân hàng, chứ không phải là AMC của ngân hàng đó, nên bản chất việc AMC đi thu hồi nợ vẫn là làm theo uỷ quyền, uỷ thác, theo hợp đồng với ngân hàng” - Giám đốc Xử lý nợ của một ngân hàng nhận xét.

Hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội đã cho phép các ngân hàng uỷ thác cho công ty AMC của chính ngân hàng đó thu giữ tài sản. Tuy nhiên, thực tế, việc thu giữ cũng không hề đơn giản. Rồi câu chuyện thu giữ tài sản của các AMC cũng đã gây không ít lùm xùm, như VP AMC đã từng khoá cửa, thu hồi nợ, nhốt luôn cả người giúp việc của khách hàng trong nhà do sơ xuất về điều tra nhân thân, hay chyện TCB AMC đưa cả biệt đội như S.W.A.T đi thu giữ tài sản.

Theo quy định của pháp luật, ngành nghề đòi nợ thuê là ngành kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhưng nếu chiếu theo cái này, thì AMC các ngân hàng có thuộc phải điều chỉnh của các quy định này không? Và nếu có, bao nhiêu AMC đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề này?

AMC của ngân hàng cũng là một doanh nghiệp (Ảnh minh họa - Ngọc Thắng)
AMC của ngân hàng cũng là một doanh nghiệp (Ảnh minh họa - Ngọc Thắng)

Mỗi AMC lại có một hoạt động khác nhau nên chịu sự quản lý nhà nước của nhiều bộ ngành, nhưng lại thực sự rất ít sự kiểm tra, giám sát. Gần như chưa có cuộc thanh tra trực tiếp, toàn diện nào của Thanh tra, Giám sát Ngân hàng đối với hoạt động của công ty AMC, trong khi đó, ngân hàng thương mại đều bị thanh tra định kỳ, khoảng 3-4 năm một lần.

Vậy, liệu với loại hình 100% vốn, nắm giữ nhiều nợ xấu, những gì các ngân hàng thương mại đang muốn ẩn ở AMC của chính mình có không?

Định hình một "sân chơi"

Qua tìm hiểu hoạt động của một số AMC thấy có hoạt động thẩm định giá. Đây là hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Nhưng khi truy cập vào cơ sở dữ liệu của Bộ Tài chính, chưa có một công ty AMC của ngân hàng thương mại nào được cấp phép hoạt động thẩm định giá.

Theo một luật sư, pháp luật về giá hiện nay chưa cho phép thành lập công ty thẩm định giá do tổ chức nắm giữ 100% vốn, nên việc chưa có AMC nào có trong danh sách công ty thẩm định giá được cấp phép hoạt động cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn mạnh, quản lý nhà nước về giá là hoạt động chuyên ngành của Bộ Tài chính, và phải có hồ sơ mới kết luận được, nên việc xem xét tính hợp pháp, phải do Thanh tra Bộ Tài chính thanh tra toàn diện, xem xét.

Ngoài ra, các công ty này cũng đăng ký các hoạt động có luật chuyên ngành quản lý như đấu giá tài sản,... đều thuộc quản lý nhà nước của các bộ, ngành khác nhau, nên việc Ngân hàng nhà nước quản lý khó xuể.

Theo chính sách chung, việc kinh doanh của doanh nghiệp là quyền tự do, và chuyện các AMC mở rộng kinh doanh cũng cần khuyến khích phù hợp. Tuy nhiên, do đặc thù, các ngân hàng đều nắm giữ 100% vốn, nên Ngân hàng Nhà nước cũng cần chú ý để đảm bảo tính minh bạch, an toàn chung cho chính các ngân hàng mẹ.

Tóm lại, việc thành lập công ty AMC rõ ràng là một chủ trương đúng đắn, phù hợp, để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, sau 17 năm, đã đến lúc cần tổng rà soát AMC, xem xét các vướng mắc, khó khăn nếu có để kịp thời tháo gỡ, cũng như có các điều chỉnh cần thiết cho doanh nghiệp cực kỳ đặc thù này.

Theo Nguyễn Thanh Ngọc
Vietnamnet

Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng - 3

MỚI NHẤT
Lý giải "ngược" của Bộ Tài chính về giảm thuế môi trường với xăng E5
Lý giải "ngược" của Bộ Tài chính về giảm thuế môi trường với xăng E5

(Dân trí) - Trước kiến nghị cần có một mức thuế bảo vệ môi trường "ưu đãi" dành cho xăng sinh học E5 để tạo chênh lệch giá với xăng khoáng, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng, trong một văn bản mới đây, Bộ Tài chính cho rằng, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung sẽ... giải quyết được vấn đề này.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:00

Dân treo băng rôn tố công ty tiền ảo lừa 15 nghìn tỉ đồng
Dân treo băng rôn tố công ty tiền ảo lừa 15 nghìn tỉ đồng

(Dân trí) - Nghi bị lừa đảo sau khi tham gia vào một công ty tiền ảo, hàng chục người dân đã tập trung trước cổng công ty M.T (Quận 1) để phản đối. Theo người dân, công ty tiền ảo M.T đã lôi kéo khoảng 30.000 người tham gia với số tiền lên tới 15 nghìn tỉ đồng.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:33

Infographic: Vũ "Nhôm" đã bắt tay với Trần Phương Bình rút tiền từ DongA Bank thế nào?
Infographic: Vũ "Nhôm" đã bắt tay với Trần Phương Bình rút tiền từ DongA Bank thế nào?

Sai phạm của ông Trần Phương Bình liên quan đến việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỉ đồng cho Phan Văn Anh Vũ để ông Vũ mua cổ phần của ngân hàng Đông Á.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 04:37

Tung “chiêu” bán iphone giảm giá sốc khiến đường phố  náo loạn
Tung “chiêu” bán iphone giảm giá sốc khiến đường phố náo loạn

(Dân trí) - Rất nhiều người đã xếp hàng dài trước một cửa hàng điện thoại nằm trên tuyến phố chính của TP. Hải Phòng từ sáng sớm để chờ mua iphone 5S chỉ với 799 nghìn đồng. Tuy nhiên đã không có một chiếc điện thoại nào như thông báo được bán ra khiến nhiều người tỏ ra bức xúc, cho rằng cửa hàng tung tin “vịt”. Sự việc trở nên hỗn loạn, lực lượng công an đã phải có mặt để giải tán đám đông này.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 04:24

Dân Việt vẫn "chờ dài cổ" xe giá rẻ dù xe không thuế Thái "đổ bộ" ồ ạt
Dân Việt vẫn "chờ dài cổ" xe giá rẻ dù xe không thuế Thái "đổ bộ" ồ ạt

(Dân trí) - Dù liên tiếp thông tin xe Thái nhập về Việt Nam được hé lộ nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thấy được những dòng xe giá rẻ thực sự về Việt Nam. Mức giá các loại xe nhập về Việt Nam nhìn chung vẫn đắt so với mức thu nhập cơ bản của người dân hiện nay.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 02:00

Buôn điều hoà Nhật bãi, rủi ro cao nhưng lãi đậm
Buôn điều hoà Nhật bãi, rủi ro cao nhưng lãi đậm

(Dân trí) - Thời điểm này khi thời tiết còn chưa nóng, giá điều hoà vẫn còn khá rẻ, nên chỉ từ 5 triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 chiếc điều hoà mới. Nhưng nhiều người lại thích dùng những chiếc điều hoà của Nhật cũ có tuổi thọ hơn chục năm.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 01:30

Vụ Grab thâu tóm Uber: Doanh nghiệp đối mặt án phạt 10% doanh thu nếu vi phạm
Vụ Grab thâu tóm Uber: Doanh nghiệp đối mặt án phạt 10% doanh thu nếu vi phạm

(Dân trí) - Nếu có vi phạm Luật cạnh tranh trong thương vụ Grab "thâu tóm" Uber, doanh nghiệp tham gia có thể phải đối diện mức phạt tiền lên đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm hoặc giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện...

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:40

Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau
Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau

Tháng 4/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt sản phẩm Biệt thự thương mại Shop – Villa tại dự án Vincom Shophouse Cà Mau. Tích hợp ưu việt hai chức năng sinh hoạt và kinh doanh, Shop – Villa mang lại cho chủ nhân nơi ở đẳng cấp và kênh đầu tư dài hạn, hấp dẫn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:09

Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản
Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản

(Dân trí) - Giá xăng bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh, khuyến nghị của NHNN đối với người gửi tiền; lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; lãnh đạo hải quan thừa nhận có một số cán bộ không chịu tu dưỡng đạo đức; đường sắt đô thị đội vốn hơn 16.000 tỷ đồng… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:00

Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay
Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay

(Dân trí) - Trong khi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vẫn đang xem xét về pháp lý trong thương vụ Uber sáp nhập với Grab thì Uber vẫn liên tục gửi thông báo tới người dùng về việc “xoá sổ” ứng dụng bắt đầu tư ngày 8/4.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:09

"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?
"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?

Phú Quốc đang có đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây, giá đất liên tục leo thang có nơi tăng gấp 3-4 lần, đến nay vẫn chưa hề giảm nhiệt. Có ý kiến cho rằng, liệu còn dự án nào giữ được giá trị thực trước tình trạng đẩy giá mạnh như hiện nay.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:00

Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người
Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người

(Dân trí) - Thông tin về tỷ phú đô la của Việt Nam đang có những bước nhảy vọt mạnh mẽ trong năm 2018 trên bảng xếp hạng Forbes, hay nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân “giải cứu” tài xế đã cứu 2 nữ sinh là sự việc được thu hút nhất trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng
Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng

(Dân trí) - Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của mình, nông dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã phủ xanh đồi cát trắng khô cằn quê mình. Nhờ cà chua “cắm rễ” nơi đây mà người dân vùng cát đã vươn lên, nuôi con ăn học đến chốn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:00

Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ
Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ

Cách đây 16 năm, các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (gọi tắt là AMC) ra đời để góp phần giải quyết nợ xấu. Sau từng đấy năm, hiện mỗi AMC lại đi theo một hướng khác nhau... cơ nơi thuần quản lý tài sản và thu nợ, có nơi lập sàn buôn nhà đất, có DN lại thêm dịch vụ vận tải, bảo vệ... Có nơi thành công, thịnh vượng, có chỗ lại như con rơi, giải thể.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:56

Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”

(Dân trí) - Tập tành chơi lan từ thuở nhỏ, từ khi bắt đầu trồng lan rừng đến nay, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

(Dân trí) - Các bãi bồi ven sông Vu Gia của xã Đại Nghĩa, Đại An… thuộc huyện Đại Lộc thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch rộ vụ ớt đông xuân. Tuy sản lượng ớt cao nhưng lại liên tục rớt giá khiến nông dân chán nản, lo lắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:20

Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"
Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay 7/4, giá xăng E5 sẽ tăng 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:46

Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB

(Dân trí) - Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng là Nguyễn Hoàng Duy vừa mua thêm thành công 1.638.958 cổ phiếu LienVietPostBank, nâng số cổ phần mà ông đang nắm giữ lên 3.970.958 cổ phiếu, tương đương với 0,61% số cổ phiếu LPB đang lưu hành.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:30

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong
Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong

Trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:13

Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã thề sẽ chiến đấu với Mỹ bằng bất cứ giá nào sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thêm 100 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tranh luận thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:39

Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập
Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập

(Dân trí) - Trong tuần qua từ ngày 30/3 đến 5/4/2018, thị trường xe nhập đã tăng trở lại khi đạt 986 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi đạt 600 xe, chiếm 60%.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:00

Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn
Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, IPP đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:16

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:30

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình
Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

(Dân trí) - Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép xây dựng, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó không ít những quan điểm trái chiều…

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:00