Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"

Dân trí Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp; phát hành, in và sử dụng hoá đơn; cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp tham gia mua bán kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp để trốn lậu thuế, gây thất thoát cho Nhà nước.
>>Lập tới 14 công ty "ma" mua bán hóa đơn trên 800 tỉ đồng

 
Vụ lập công ty “ma” mua bán hoá đơn: Cơ quan thuế nói gì?
Liên tiếp phát hiện các vụ án lớn liên quan tới việc thành lập công ty "ma" để mua bán hoá đơn giá trị "khủng".

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng và Hà Nội mới đây đã "khui" ra một số đường dây lập công ty “ma” để mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng (VAT) lên tới hàng trăm tỷ đồng.  

Cụ thể, công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện đường dây 14 công ty mua bán hoá đơn “khủng" lên tới hơn 800 tỷ đồng. Tương tự, công an thành phố Hà Nội cũng thông báo triệt phá vụ án 8 công ty mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng 140 tỷ đồng, có dấu hiệu tham nhũng.
Điển hình như tại Công ty CP XNK mỏ Việt Bắc (Vinacomin) -Trung tâm xuất nhâp khẩu và hợp tác đầu tư - VVMI, Cục thuế Hà Nội đã kiểm tra thuế phát hiện thấy có hơn 300 hoá đơn của 8 doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh trong thời kỳ từ năm 2011 đến tháng 5/2015. Doanh số hoá đơn 100 tỷ đồng với số thuế giá trị gia tăng lên tới 10 tỷ đồng. Trên cơ sở hồ sơ khai thuế của 4 công ty, cơ quan thuế phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường, bấp hợp pháp. 4 doanh nghiệp này chỉ cung cấp hoá đơn cho chi nhánh công ty và hoạt động 3 - 4 năm rồi bỏ địa chỉ. Cục thuế Hà Nội đã bàn giao hồ sơ cho PC46 từ năm 2014. Đến ngày 16/5/2015, công an đã bắt 2 đối tượng.
Hay như Cục thuế Hải Phòng cũng đã chủ động cung cấp thông tin cho Công an thành phố về một số đối tượng doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh buôn bán hoá đơn bất hợp pháp. Các công ty này đã sử dụng 992 hoá đơn khống, doanh số tới trên 721 tỷ đồng, số thuế giá trị gia tăng bị gian lận là 72 tỷ đồng. Trong đó, có 2 công ty còn chưa hoạt động và chưa kê khai thuế.
Thừa nhận điều này, Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Đức Ánh còn cho biết, đây hầu hết là những vụ việc được cơ quan thuế phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan công an điều tra. Bởi cơ quan thuế không có chức năng điều tra.
Trong khi đó, kết quả xử lý các vi phạm thuế còn rất hạn chế, thời gian điều tra, xử lý vụ án thuế cũng rất lâu, thông thường mất từ 3-6 tháng, thậm chí là 1-2 năm. 

“Điều tra cũng là một chức năng cần thiết cho cơ quan thuế. Hiện có 80 quốc gia trên thế giới có bộ phận điều tra thuế đặt tại cơ quan thuế, ở Đông Nam Á cũng có nhiều quốc gia áp dụng. Cơ quan thuế sẽ chủ yếu là điều tra ban đầu, điều tra những vụ ít phức tạp, bắt quả tang thì sẽ khởi tố bị can, chuyển sang cho Viện kiểm sát. Còn với những vụ phức tạp thì chỉ điều tra cấp độ ban đầu”, ông Ánh nói.

Ông Ánh cho biết hiện cơ quan thuế cũng đã báo cáo Bộ Tài chính và Chính phủ sửa Thông tư 153 về hóa đơn, quản lý chặt chẽ hơn điều kiện để doanh nghiệp được in hóa đơn. Các đơn vị phát hành phải quản lý chặt hơn, phân loại hướng dẫn các địa phương có khả năng rủi ro cao.

"Về công tác quản lý thuế, chúng tôi phải tổ chức để làm rõ các phương thức thủ đoạn để chiếm đoạt thuế để phổ biến toàn ngành, tăng cường thanh tra kiểm tra thuế. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc in ấn phát hành hóa đơn một cách chặt chẽ cũng như thành lập phần mềm để phát hiện các đơn vị chuyên được thành lập để phát hành và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp”, ông nói thêm.

 Phương Dung
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%
Chính phủ “nhắm” tăng trưởng kinh tế 2016 vượt 6,5%

(Dân trí) - Đối với dự toán thu ngân sách nhà nước, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, mục tiêu huy động vào ngân sách nhà nước năm 2016 từ thuế, phí khoảng 18 - 19% GDP.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Chuyện đời “tỷ phú ve chai”
Chuyện đời “tỷ phú ve chai”

Người phụ nữ tuổi ngoài 30 đẩy chiếc xe chở đầy ve chai len lỏi trong các con hẻm, vừa đi chị vừa kể về cuộc đời đầy gian truân của mình cũng như những dự định còn ấp ủ với số tiền mà cho dù ngủ mơ chị cũng không dám ước tới: 5 triệu yên Nhật.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Phí và lệ phí, cái gì cũng thu, dân chịu sao nổi?
Phí và lệ phí, cái gì cũng thu, dân chịu sao nổi?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội kiến nghị, dự thảo Luật cần tránh tình trạng mở rộng quá nhiều khoản phí, lệ phí, tránh thêm gánh nặng cho dân.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:15

Hai đại gia có thú chơi máy bay... lôi nhau ra đòi nợ giữa phố
Hai đại gia có thú chơi máy bay... lôi nhau ra đòi nợ giữa phố

Mấy ngày qua, dư luận TP.Thanh Hoá rúng động bởi cảnh một ông chủ từ Hà Nội với đoàn xe căng băng rôn đòi nợ vào Thanh Hoá đòi nợ một ông chủ doanh nghiệp khác. Hai ông chủ này từng được truyền thông gọi là đại gia Việt với thú chơi máy bay tư nhân xa xỉ nức tiếng

Thứ bảy, 30/05/2015 - 06:07

ĐBSCL: Cánh đồng lớn cũng chờ… “giải cứu”!
ĐBSCL: Cánh đồng lớn cũng chờ… “giải cứu”!

(Dân trí) - Trong bối cảnh đầu ra hạt lúa luôn bấp bênh, mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” bước đầu đã mang lại hiệu quả cho nhiều nông dân trồng lúa. Song, mô hình này đang đứng trước nhiều cảnh báo đi theo “vết xe đổ” của kinh tế trang trại…

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:55

"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu
"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu

Các nhân viên nhà hàng Blue 44 ở Washington (Mỹ) đã bị sốc khi một vị "khách sộp" thanh toán hóa đơn chỉ 93 USD (khoảng 2 triệu đồng) nhưng để lại khoản tiền típ lên tới 2.000 USD (tương đương 43 triệu đồng).

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:24

Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ
Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ

(Dân trí) - Để phía Mỹ, Úc cho phép Việt Nam xuất khẩu vải và nhãn vào nước họ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải trải qua quá trình đàm phán rất khó khăn và kéo dài tới 12 năm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:03

Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ
Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trước hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ dán của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, Bộ Kinh tế nước này đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:16

Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới
Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới

Tại tòa, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc Cty tài chính cao su đã khai nhận toàn bộ hành vi yếu kém về chuyên môn, yếu kém về năng lực để cho bị cáo Hoàng qua mặt, ký vào những bộ hồ sơ giả, chiếm đoạt số tiền cực lớn của Nhà nước một cách… dễ dàng!

Thứ sáu, 29/05/2015 - 02:08

Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”
Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”

(Dân trí) - “Một ngôi nhà có nhiều cửa thì bản thân ngôi nhà đó phải đủ rộng. Việt Nam muốn mở cửa, muốn tận dụng cơ hội phát triển thì cũng cần phải có các chính sách cần thiết, đảm bảo mục tiêu phát triển trong dài hạn”, chuyên gia nói.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 01:00

Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đề án đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới vào năm 2030 đã được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, để đề án trở thành hiện thực, còn cần rất nhiều bước đi và hành động quyết liệt.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:41

Quy mô doanh nghiệp Nhà nước tương đương 80% GDP!
Quy mô doanh nghiệp Nhà nước tương đương 80% GDP!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh đánh giá, so với thông lệ quốc tế (quy mô DNNN chỉ tương đương 15% GDP) thì tỷ lệ này ở Việt Nam là quá lớn. Nguồn lực tập trung vào một số Tập đoàn, Tổng công ty dẫn tới rủi ro cao cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư
Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư

Từ trên đường nhìn xuống, toàn bộ diện tích hầm chung cư rộng lên tới hàng nghìn mét vuông. Sau thời gian dài ngừng thi công đã trở thành bãi hoang với cây mọc cao tới mặt đất, cỏ um tùm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:04

Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều
Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang nhận quá nhiều ưu đãi từ về vốn, cơ chế hoạt động tới cơ sở hạ tầng. Theo nhiều chuyên gia, chính sự ưu ái này mà những “quả đấm thép” đã vung tay quá trán, làm méo thị trường, gây thiệt hại và tạo hệ lụy cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:30

Mobiado ra mắt điện thoại du hành
Mobiado ra mắt điện thoại du hành

Ngày 26/5 vừa qua, hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada đã chính thức ra mắt giới mộ điệu chiếc điện thoại mang cảm hứng du hành Professional 3 Voyage.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:00

Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng
Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng

Rau đay, mùng tơi, rau dền,... đến 11 giờ trưa ra chợ là khó mua. Cua đồng cũng phải xếp hàng mới đến lượt. Hoa quả thì tăng giá... Nắng nóng thiêu đốt tại Hà Nội khiến các loại rau củ, quả giải nhiệt tăng giá mà vẫn đắt như tôm tươi.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:40

Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?
Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?

(Dân trí) - “Tôi đồng tình thông qua quyết toán NSNN năm 2013. Nhưng thật sự không ủng hộ thì không biết làm thế nào, vì thu cũng đã thu rồi và chi cũng đã chi rồi”, đại biểu Lịch trăn trở.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:11

Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà
Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà

(Dân trí) - Rút kinh nghiệm từ vụ việc cho phép Công ty Thế Diệu triển khai dự án tại đèo Hải Vân, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà sẽ không được có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:01

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:56

Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD
Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD

(Dân trí) - Dựa trên các nghiên cứu và tính toán của mình, các chuyên gia kinh tế và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã khẳng định: Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:05

"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá
"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá

Nhiều hộ trồng cà phê ở Lâm Đồng thua lỗ cả trăm triệu đồng vì trót trữ cà phê khô để chờ bán giá cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:50

Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo
Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi vào những tháng cuối năm sẽ đảm bảo nguồn thu từ dầu thô đạt mức cao hơn so với một số dự báo trước đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:18

Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới
Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sáng nay cho hay, việc mua lại TFC và việc sáp nhập chính thức MDB vào Maritime Bank sẽ được tổ chức thực hiện cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15

Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép
Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép

(Dân trí) - Tình trạng nhiều cửa hàng, nhà hàng dịch vụ "lờ" xuất hóa đơn thuế VAT đang diễn ra ngày một phổ biến khiến cho không chỉ người tiêu dùng bị trừ thuế vô tội vạ mà nhà nước còn bị thất thu một khoản thuế không hề nhỏ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:31