Thứ tư, 25/07/2018 - 07:20

Công ty Singapore bị cáo buộc tuồn hàng hạng sang trị giá triệu USD vào Triều Tiên

Dân trí

Giám đốc của một công ty Singapore vừa bị cáo buộc cung cấp bất hợp pháp các mặt hàng xa xỉ trị giá hàng triệu USD vào Bắc Triều Tiên bao gồm rượu vang, nước hoa và mỹ phẩm hôm 19/7 vừa qua.

Theo nhiều tờ báo tại Singapore, ông Ng Kheng Wah phải đối mặt với 161 cáo buộc, bao gồm các cáo buộc về gian lận và vi phạm các quy định theo Đạo luật Liên Hợp Quốc.

Tòa án cho rằng, ông Ng đã phạm phải các tội danh này trong suốt năm 2010 đến năm 2017.


Cầu Dandong nối liền Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. (Photo: Olivia Siong)

Cầu Dandong nối liền Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. (Photo: Olivia Siong)

Tờ Channel News Asia cho biết, ông Ng, giám đốc của OCN Singapore và cũng được cho là giám đốc của công ty T Specialist, đã từ chối hồi năm ngoái rằng ông điều hành các cửa hàng bán lẻ cao cấp ở Triều Tiên.

Ông cũng từ chối việc cung cấp cho Triều Tiên loại hàng hóa xa xỉ bị cấm.

Tuy nhiên, nhiều cáo buộc đã dồn dập buộc tội ông Ng với việc ông tham gia với T Specialist International, cùng với Sherly Muliawan và Li Ik, để cung cấp các vật phẩm sang trọng cho một người tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào năm 2011.

Theo đó, T Specialist International cũng phải đối mặt với 88 cáo buộc và vụ kiện sẽ được xét xử vào tháng tới.

Đáng nói, một trong số 161 cáo buộc của ông Ng là đang tiếp tay cho công ty thương mại bán buôn T Specialist trong việc cung cấp nước hoa và mỹ phẩm trị giá gần 28.000 USD cho một cửa hàng ở Bình Nhưỡng.

Theo một số nguồn tin, đây là một hành vi vi phạm các quy định theo Đạo luật Liên Hợp Quốc, khiến ông Ng có thể bị phạt lên tới hơn 74.000 USD và bị tù tối đa 5 năm.

Thêm nữa, ông Ng cũng bị buộc tội cùng với Wang Zhi Guo để lừa đảo các ngân hàng bao gồm Ngân hàng CIMB Bank Berhad và Ngân hàng DBS Bank.

Cụ thể, đó là một khoản phí liên quan đến việc phát hành hóa đơn giả cho việc bán sản phẩm Mì ăn liền Watari trị giá 1.825.740 USD, dẫn đến việc ngân hàng CIMB Bank Berhad thanh toán số tiền đó cho một công ty khác là Pinnacle Offshore Trading.

Đối với gian lận và không trung thực gây ra giao nhầm tài sản, ông Ng có thể bị bỏ tù đến 10 năm và bị phạt tiền.

Tuy nhiên, ông Ng đã được bảo lãnh bằng gần 370.000 USD và sẽ phải hầu tòa vào tháng tới.

Hồng Vân
Theo Channel News Asia

Công ty Singapore bị cáo buộc tuồn hàng hạng sang trị giá triệu USD vào Triều Tiên - 2