Thứ Bảy 07/04/2018 - 19:56

Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ

Cách đây 16 năm, các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (gọi tắt là AMC) ra đời để góp phần giải quyết nợ xấu. Sau từng đấy năm, hiện mỗi AMC lại đi theo một hướng khác nhau... cơ nơi thuần quản lý tài sản và thu nợ, có nơi lập sàn buôn nhà đất, có DN lại thêm dịch vụ vận tải, bảo vệ... Có nơi thành công, thịnh vượng, có chỗ lại như con rơi, giải thể.
>>Còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ xấu
>>Xử lý nợ xấu: Quy trách nhiệm lãnh đạo ngân hàng trước thống đốc

“Sứ mệnh” xử lý nợ

Hiện có khoảng 21 công ty AMC thuộc các ngân hàng thương mại đăng ký kinh doanh. Trong các ngân hàng top đầu, duy nhất Vietcombank chưa thành lập công ty AMC. Các ngân hàng cũng đều lựa chọn loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên cho công ty AMC của mình, tức là ngân hàng mẹ nắm giữ 100% vốn. Đây cũng hợp lẽ thông thường, vì AMC chuyên để xử lý nợ, gắn chặt với các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng.

Có thể thấy, “sứ mệnh” của các công ty AMC hồi đầu năm những năm 2000 là xử lý nợ, quản lý tài sản thế chấp.

Ví dụ điển hình là AMC của VietinBank thành lập năm 2000, với mục đích chính là xử lý tài sản của vụ án Epco Minh Phụng đang gây chao đảo chính ngân hàng này. Công ty này có trên chục năm ròng rã theo đuổi xử lý nợ của vụ án này với hàng trăm tài sản, tổng giá trị khoảng 2.200 tỷ đồng.

Các AMC ra đời chuyên để xử lý nợ, hạn chế nợ xấu
Các AMC ra đời chuyên để xử lý nợ, hạn chế nợ xấu

Sau đó, các ngân hàng khác lần lượng thành lập các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản. Theo nguyên lãnh đạo một ngân hàng, thời điểm đó, ngân hàng ông thành lập AMC cũng thuộc hàng sớm với những điều kiện hết sức thô sơ.

“Hồi đó công ty AMC thực, về mặt nguyên lý là có hạch toán độc lập, nhưng hoạt động như một phòng của ngân hàng thôi. Cán bộ thì cũng điều từ ngân hàng sang, vẫn phải hỗ trợ chi phí hoạt động. Việc tham khảo thông lệ quốc tế gần như không có, cũng chẳng có gì gọi là cơ sở lý luận về xử lý nợ. Công ty AMC hoạt động thì đúng theo công thức: làm - xin - hỏi, tức vừa mò mẫm làm, vừa xin cơ chế, vừa phải hỏi các cơ quan nhà nước, mà lãnh đạo ngân hàng phải trực tiếp chỉ đạo chằn chặt rất lớn”.

Theo một lãnh đạo khác, thời đó pháp luật cũng khác bây giờ, mãi năm 2005 mới có bộ luật dân sự mới, rồi các nghị định hướng dẫn bán đấu giá, đăng ký giao dịch đảm bảo, đảm bảo tiền vay,... khiến công việc tiếp nhận, xử lý tài sản cũng rất phức tạp, kéo dài.

Đặc biệt, công nghệ không có, nên việc nhắc nợ khách hàng hầu như toàn phải đi trực tiếp, rồi các công việc khác thu giữ cũng hạn chế, tố tụng để xử lý nợ thì càng ít.

“Nhân viên AMC hồi đấy đi xe máy đi làm việc lên làm việc xuống với khách hàng, thậm chí là phải đi truy tìm một số khách hàng trây ì, rồi mò tìm các nơi quen biết của khách hàng để nhắc nợ, thúc nợ là bình thường, sau đó, rồi lại đi tìm đầu mối bán tài sản, như dân buôn bán bất động sản chuyên nghiệp”.

Có thể thấy, việc ra đời của các AMC thực sự có những dấu ấn nhất định, phát huy các vai trò trong việc quản lý các khoản nợ xấu và thực hiện các biện pháp thu hồi nợ cần thiết một cách chuyên nghiệp, toàn thời gian, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xử lý nợ.

Trăm hoa đua nở

Do đặc thù nghiệp vụ, các AMC phải tiếp nhận rất nhiều tài sản là bất động sản, các dự án để xử lý, nên một thời gian rất nhiều AMC đã hình thành nên các sàn giao dịch bất động sản để đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

Tìm kiếm thông tin về hoạt động của AMC rất khó khăn (ảnh minh họa)
Tìm kiếm thông tin về hoạt động của AMC rất khó khăn (ảnh minh họa)

Vì sức cuốn hút quá nóng của bất động sản giai đoạn 2007-2010, nhiều AMC ngân hàng đã lao vào kinh doanh bất động sản, đầu tư các dự án. Một số ngân hàng cũng sử dụng chính AMC làm công cụ để kinh doanh bất động sản.

Pháp luật không cho phép các ngân hàng kinh doanh bất động sản, thì các ngân hàng dùng chính AMC để đi góp vốn, mua cổ phần vào các doanh nghiệp bất động sản, thậm chí, trực tiếp cho kinh doanh lĩnh vực này luôn, ngoài phần nghiệp vụ bán, xử lý tài sản thế chấp cho ngân hàng. Khi bất động sản thoái trào, không ít công ty AMC đã gặp trái đắng với hoạt động kinh doanh này.

Các ngân hàng cũng rất chăm chỉ, khoác thêm ngày càng nhiều các hoạt động kinh doanh khác cho AMC. Qua tham khảo, các việc kinh doanh khác của AMC thường được giao là đầu tư, xây dựng các điểm giao dịch cho ngân hàng, quản lý các toà nhà do ngân hàng đầu tư, định giá tài sản, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, kinh doanh dịch vụ logistic,...

Nhưng rồi theo thời gian, khi công việc kinh doanh lớn lên, mỗi ngân hàng lại định hướng khác nhau cho AMC của mình.

Hiện nay, khảo sát cho thấy, AMC các ngân hàng có lĩnh vực kinh doanh rất đa dạng. Một số AMC như Techcombank AMC, VP Bank AMC đã trở lại thuần thuý công tác xử lý nợ, các nhiệm vụ khác do các công ty con khác của khác ngân hàng đảm bảo; MB AMC thì duy trì rất đa dạng các hoạt động kinh doanh, từ xử lý nợ, thẩm định tài sản, các dịch vụ quản lý toà nhà, quản chấp kho. VietinBank AMC thì còn 2 ngành chính là xử lý nợ, và các dịch vụ thẩm định giá.

Do đặc thù các ngân hàng đều lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho AMC là công ty TNHH MTV nên tìm kiếm thông tin về hoạt động của AMC rất khó khăn.

Như vậy, có thể thấy hoạt động kinh doanh của AMC các ngân hàng đang đua nở rất mạnh mẽ, trong đó nhiều AMC đã vượt lên nhiều các lĩnh vực kinh doanh chính về xử lý nợ, góp phần giải quyết nợ xấu cho các ngân hàng. Hoạt động của các công ty AMC cũng phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu, định hướng của các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của AMC vẫn phải phát huy, để làm giảm nợ xấu của hệ thống. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước cần thống kê, có giải pháp phù hợp định hướng với loại hình doanh nghiệp này.

Theo Nguyễn Thanh Ngọc
Vietnamnet

Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ - 3

MỚI NHẤT
Infographic: Vũ "Nhôm" đã bắt tay với Trần Phương Bình rút tiền từ DongA Bank thế nào?
Infographic: Vũ "Nhôm" đã bắt tay với Trần Phương Bình rút tiền từ DongA Bank thế nào?

Sai phạm của ông Trần Phương Bình liên quan đến việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỉ đồng cho Phan Văn Anh Vũ để ông Vũ mua cổ phần của ngân hàng Đông Á.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 04:37

Tung “chiêu” bán iphone giảm giá sốc khiến đường phố  náo loạn
Tung “chiêu” bán iphone giảm giá sốc khiến đường phố náo loạn

(Dân trí) - Rất nhiều người đã xếp hàng dài trước một cửa hàng điện thoại nằm trên tuyến phố chính của TP. Hải Phòng từ sáng sớm để chờ mua iphone 5S chỉ với 799 nghìn đồng. Tuy nhiên đã không có một chiếc điện thoại nào như thông báo được bán ra khiến nhiều người tỏ ra bức xúc, cho rằng cửa hàng tung tin “vịt”. Sự việc trở nên hỗn loạn, lực lượng công an đã phải có mặt để giải tán đám đông này.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 04:24

Dân Việt vẫn "chờ dài cổ" xe giá rẻ dù xe không thuế Thái "đổ bộ" ồ ạt
Dân Việt vẫn "chờ dài cổ" xe giá rẻ dù xe không thuế Thái "đổ bộ" ồ ạt

(Dân trí) - Dù liên tiếp thông tin xe Thái nhập về Việt Nam được hé lộ nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thấy được những dòng xe giá rẻ thực sự về Việt Nam. Mức giá các loại xe nhập về Việt Nam nhìn chung vẫn đắt so với mức thu nhập cơ bản của người dân hiện nay.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 02:00

Buôn điều hoà Nhật bãi, rủi ro cao nhưng lãi đậm
Buôn điều hoà Nhật bãi, rủi ro cao nhưng lãi đậm

(Dân trí) - Thời điểm này khi thời tiết còn chưa nóng, giá điều hoà vẫn còn khá rẻ, nên chỉ từ 5 triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 chiếc điều hoà mới. Nhưng nhiều người lại thích dùng những chiếc điều hoà của Nhật cũ có tuổi thọ hơn chục năm.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 01:30

Vụ Grab thâu tóm Uber: Doanh nghiệp đối mặt án phạt 10% doanh thu nếu vi phạm
Vụ Grab thâu tóm Uber: Doanh nghiệp đối mặt án phạt 10% doanh thu nếu vi phạm

(Dân trí) - Nếu có vi phạm Luật cạnh tranh trong thương vụ Grab "thâu tóm" Uber, doanh nghiệp tham gia có thể phải đối diện mức phạt tiền lên đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm hoặc giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện...

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:40

Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau
Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau

Tháng 4/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt sản phẩm Biệt thự thương mại Shop – Villa tại dự án Vincom Shophouse Cà Mau. Tích hợp ưu việt hai chức năng sinh hoạt và kinh doanh, Shop – Villa mang lại cho chủ nhân nơi ở đẳng cấp và kênh đầu tư dài hạn, hấp dẫn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:09

Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản
Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản

(Dân trí) - Giá xăng bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh, khuyến nghị của NHNN đối với người gửi tiền; lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; lãnh đạo hải quan thừa nhận có một số cán bộ không chịu tu dưỡng đạo đức; đường sắt đô thị đội vốn hơn 16.000 tỷ đồng… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:00

Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay
Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay

(Dân trí) - Trong khi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vẫn đang xem xét về pháp lý trong thương vụ Uber sáp nhập với Grab thì Uber vẫn liên tục gửi thông báo tới người dùng về việc “xoá sổ” ứng dụng bắt đầu tư ngày 8/4.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:09

"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?
"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?

Phú Quốc đang có đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây, giá đất liên tục leo thang có nơi tăng gấp 3-4 lần, đến nay vẫn chưa hề giảm nhiệt. Có ý kiến cho rằng, liệu còn dự án nào giữ được giá trị thực trước tình trạng đẩy giá mạnh như hiện nay.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:00

Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người
Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người

(Dân trí) - Thông tin về tỷ phú đô la của Việt Nam đang có những bước nhảy vọt mạnh mẽ trong năm 2018 trên bảng xếp hạng Forbes, hay nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân “giải cứu” tài xế đã cứu 2 nữ sinh là sự việc được thu hút nhất trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:56

Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng
Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng

Các ngân hàng đều xác định AMC là công ty con, và là dạng công ty con đặc biệt nhất. Trong khi các ngân hàng bị điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, thì AMC gần như rất ít văn bản điều chỉnh trực tiếp.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:47

Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng
Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng

(Dân trí) - Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của mình, nông dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã phủ xanh đồi cát trắng khô cằn quê mình. Nhờ cà chua “cắm rễ” nơi đây mà người dân vùng cát đã vươn lên, nuôi con ăn học đến chốn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”

(Dân trí) - Tập tành chơi lan từ thuở nhỏ, từ khi bắt đầu trồng lan rừng đến nay, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

(Dân trí) - Các bãi bồi ven sông Vu Gia của xã Đại Nghĩa, Đại An… thuộc huyện Đại Lộc thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch rộ vụ ớt đông xuân. Tuy sản lượng ớt cao nhưng lại liên tục rớt giá khiến nông dân chán nản, lo lắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:20

Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"
Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay 7/4, giá xăng E5 sẽ tăng 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:46

Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB

(Dân trí) - Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng là Nguyễn Hoàng Duy vừa mua thêm thành công 1.638.958 cổ phiếu LienVietPostBank, nâng số cổ phần mà ông đang nắm giữ lên 3.970.958 cổ phiếu, tương đương với 0,61% số cổ phiếu LPB đang lưu hành.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:30

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong
Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong

Trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:13

Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã thề sẽ chiến đấu với Mỹ bằng bất cứ giá nào sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thêm 100 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tranh luận thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:39

Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập
Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập

(Dân trí) - Trong tuần qua từ ngày 30/3 đến 5/4/2018, thị trường xe nhập đã tăng trở lại khi đạt 986 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi đạt 600 xe, chiếm 60%.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:00

Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn
Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, IPP đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:16

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:30

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình
Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

(Dân trí) - Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép xây dựng, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó không ít những quan điểm trái chiều…

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:00

Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc
Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt giảm bớt các đơn vị tại các huyện như hàng loạt chi cục hải quan, thuế và phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:30

Khó như tiêu chuẩn… đua chó
Khó như tiêu chuẩn… đua chó

(Dân trí) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00