Cú hích mới cho dự án 22 tỷ USD

Trong lịch dày đặc kín mít hơn một ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Bangkok tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần 5 chương trình bên lề có ghi 14 giờ 20 ngày 20/12/2014 tiếp Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Thái Lan. Cuộc gặp ngắn 30 phút ấy như là cú hích, dấu mốc quan trọng trong việc thực hiện dự án “khủng” 22 tỷ USD?
>>Siêu dự án lọc hóa dầu 22 tỉ Nhơn Hội được lãnh đạo ủng hộ
>>Bình Định sốt sắng với siêu dự án lọc dầu 22 tỷ đô la
>>Siêu dự án lọc hóa dầu của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan giảm vốn đầu tư

Cú hích mới cho dự án 22 tỷ USD
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5, ngày 20/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. Ảnh: TTXVN.

Băn khoăn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (có mặt trong buổi tiếp) cho biết, dự án (DA) Lọc hóa dầu Victory, ban đầu có tên Lọc hóa dầu Bình Định, được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đề xuất cách đây hơn 3 năm, với quy mô lên tới 27 tỷ USD. Đầu tháng 9/2014, khi Báo cáo Nghiên cứu khả thi chính thức được nộp cho Bộ Công Thương, DA đã được điều chỉnh: Tên mới là Victory, có thêm một đối tác mới. Đó là Cty Dầu khí Saudi Aramco của Ảrập Xêút, một doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Cùng với việc đổi tên, thêm đối tác, quy mô DA được điều chỉnh còn 22 tỷ USD, với công suất 400.000 thùng dầu/ngày. Sự có mặt của Aramco đã tăng thêm tính khả thi cho DA. Mới đây, DA được Hội đồng Thẩm định thông qua, đặc biệt, trong 16 thành viên có cả đại diện của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Khi đi vào hoạt động, DA sẽ giúp GDP cả nước tăng thêm 3 - 4% và Bình Định tăng thêm 30 - 40%.

Trước thời điểm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch PTT một ngày, ngày 19/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, thay mặt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký QĐ 2591/TTg KTN. Theo đó, Chính phủ đồng ý bổ sung DA Victory vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam (dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025) UBND tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của DA. Bộ Công Thương chủ trì, hoàn thiện thủ tục điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành Dầu khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2025... UBND tỉnh Bình Định thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho DA để triển khai các bước tiếp theo.
 
Chính phủ đồng ý đưa dự án vào danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho DA với thuế suất 10% trong 15 năm. Trong đó, miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, miễn thuế nhập khẩu dầu thô, máy móc, thiết bị phục vụ DA. DA được bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam theo cơ chế thị trường. DA được thuê đất với thời hạn 70 năm và được miễn tiền thuê đất trong thời hạn hoạt động. Chính phủ bảo đảm ổn định pháp luật về đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2005 và Luật Đầu tư 2014. Chính phủ ủng hộ quyền ưu tiên mở rộng công suất của DA. Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào theo quy định. Thuế xuất khẩu sản phẩm của DA và gia hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm sẽ được xem xét trong giai đoạn thu xếp vốn, trên cơ sở kết quả thiết kế tổng thể...

Vì sao khi DA Victory Bình Định được PTT đề xuất, không ít ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ cũng như băn khoăn đối với dự án này. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, bởi DA có vốn đầu tư quá lớn, chưa kể hàng loạt vấn đề liên quan cung - cầu thị trường. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cả hai nút thắt quan trọng này đã được tháo gỡ.

Cú hích mới cho dự án 22 tỷ USD
 Chủ tịch PTT tặng tranh và chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư tỉnh ủy Bình Định. Ảnh XB.

Và tin tưởng

Có lẽ chỉ tại thời điểm hai nhà lãnh đạo Việt Nam - Thái Lan (mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp Chủ tịch PTT đã tiết lộ, trước đó, trong buổi hội kiến Thủ tướng Thái Lan, ông đã trân trọng mời Thủ tướng Thái Lan sang thăm Việt Nam và dự lễ khởi công DA Victory) chính thức phát lệnh khởi công thì DA mới gọi tạm cán đích? Bởi từ thời điểm này đến dấu mốc quan trọng ấy còn nhiều việc mà hai bên phải ráo riết thực thi với rất nhiều cố gắng lẫn thiện chí như trong Quyết định 2591/TTgKTN đã chỉ rõ như: DA phải đáp ứng yêu cầu công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại, bảo đảm về an toàn và môi trường. Phải làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư, của Nhà nước và tỉnh  Bình Định trong DA. Phải rà soát chặt chẽ về pháp lý trước khi cấp phép, nhất là các điều khoản về cam kết trách nhiệm của phía Việt Nam, bảo đảm không để sơ hở gây thiệt hại. Rồi các bộ (KH&ĐT, Tư pháp, Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Bình Định trong việc rà soát về pháp lý; về năng lực của Nhà đầu tư, công nghệ áp dụng cho DA... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư triển khai dự án, lập đánh giá tác động môi trường theo quy định, lập thiết kế tổng thể, chủ động xử lý các phát sinh của DA trong quá trình thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Được mua lại cổ phần một số lô thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và tham gia đầu tư nâng cấp sân bay Phù Cát (Bình Định) để phục vụ nhu cầu năng lực của DA; Được sự chỉ đạo quan tâm sát sao của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam; Được hưởng những ưu đãi cho DA... Đó là trọng tâm kiến nghị của ông Piyasvasti Amrannad Chủ tịch PTT. Về đề nghị mong có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hoặc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đầu tư vào DA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam nên làm việc với họ, nhưng với cơ chế thị trường hiện nay, quyền quyết định là của doanh nghiệp.
 
Theo Xuân Ba
Tiền Phong
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Biệt thự ở Pháp giá 8,5 triệu USD của Bạc Hy Lai được rao bán
Biệt thự ở Pháp giá 8,5 triệu USD của Bạc Hy Lai được rao bán

Bắc Kinh từng tuyên bố kiên quyết sung công dinh cơ này. Song hiện chưa rõ ai đã rao bán nó và liệu chính quyền Trung Quốc có đạt được tiến triển nào trong nỗ lực tịch thu tài sản khổng lồ này của ông Bạc Hy Lai.

Thứ hai, 22/12/2014 - 05:40

“Chợ Viềng” giữa lòng Hà Nội
“Chợ Viềng” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Phiên chợ bày bán đồ cổ, đồ xưa cũ thu hút vô số người dân ghé thăm mua bán. Nhiều người gọi đây là “chợ Viềng” của Hà Nội.

Thứ hai, 22/12/2014 - 04:20

"Choáng" với cặp "chân rồng" con gà Đông Tảo giá 1 cây vàng SJC
"Choáng" với cặp "chân rồng" con gà Đông Tảo giá 1 cây vàng SJC

Một con gà Đông Tảo thuần chủng với đôi chân "khủng" đặc trưng, còn gọi là "chân rồng", được các đại gia sẵn sàng bỏ ra tới hơn 1 cây vàng SJC để sở hữu loài gà đặc hữu, quý hiếm này.

Thứ hai, 22/12/2014 - 04:16

Cẩn thận với "mít Thái chín cây"
Cẩn thận với "mít Thái chín cây"

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:58

Còn hơn 15.000 vé tàu Tết
Còn hơn 15.000 vé tàu Tết

Tính đến thời điểm 22/12/2014, hệ thống ghi nhận còn khoảng hơn 15.000 vé xuất phát từ ga Sài Gòn, trong đó hơn 7.000 vé đối với hành trình dài Sài Gòn - Hà Nội trong các ngày từ 13-16/2 năm 2015.

Thứ hai, 22/12/2014 - 03:03

Giá xăng giảm hơn 2.000 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng giảm hơn 2.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Với mức giảm 2.058 đồng/lít bắt đầu vào 15 giờ chiều nay, giá xăng A92 sẽ được điều chỉnh về mức 17.881 đồng/lít. Đây là mức giảm mạnh tay nhất trong 12 đợt giảm xăng dầu liên tiếp thời gian qua.

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:44

Về xứ ra đường là thấy… bánh tráng
Về xứ ra đường là thấy… bánh tráng

(Dân trí) - Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây (ốc đảo thuộc xã Lục Sĩ Thành, Trà Ôn) có gần 100 năm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Mỗi dịp tết đến có hàng trăm lao động hối hả đổ bột, phơi bánh tráng khắp các nẻo đường quê.

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:30

Huyền Như lao vào cơn lốc “tín dụng đen” thế nào?
Huyền Như lao vào cơn lốc “tín dụng đen” thế nào?

(Dân trí) - Sáng 22/12, Tòa tối cao tại TP HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm với phần thẩm vấn để xem xét kháng cáo của các bị cáo, các đương sự trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 01:00

Người giàu nhất nước Nga hiến tài sản cho chính phủ, “cứu” nền kinh tế
Người giàu nhất nước Nga hiến tài sản cho chính phủ, “cứu” nền kinh tế

Tỷ phú Alisher Usmanov - người giàu nhất nước Nga vừa quyết định chuyển quyền quản lý hai công ty lớn thuộc sở hữu của tập đoàn USM Holdings cho chính phủ, theo lời kêu gọi của Tổng thống Vladimir Putin nhằm "cứu" nền kinh tế Nga.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:59

Vì sao chưa giảm giá xăng, dầu trong nước?
Vì sao chưa giảm giá xăng, dầu trong nước?

Hôm nay đã là ngày thứ 16 kể từ ngày giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm gần nhất. Theo quy định của Nghị định 83 về kinh doanh xăng, dầu, thời gian giữa hai lần điều chỉnh giảm giá xăng, dầu liên tiếp tối đa là 15 ngày.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:25

Sang Mỹ săn "ngô kim cương cầu vồng" chiều dân ăn vặt
Sang Mỹ săn "ngô kim cương cầu vồng" chiều dân ăn vặt

Không phải là màu vàng ruộm như lông gà con của dòng ngô ngọt Thái Lan, hay màu trắng sữa như ngô nếp Việt Nam, loại ngô mới đến từ Mỹ lại bảy sắc cầu vồng hay lấp lánh như những viên kim cương.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:00

“Phong cách đại trượng phu của Putin khiến Nga khốn đốn”
“Phong cách đại trượng phu của Putin khiến Nga khốn đốn”

Đối với những người hay bị ấn tượng bởi phong cách “nam nhi đại trượng phu”, thì ông Putin chính là một hình mẫu lý tưởng...

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Lê Phước Vũ tặng quà cho 12 công nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm
Ông Lê Phước Vũ tặng quà cho 12 công nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm

Chiều 21/12, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen đã đến thăm và tặng quà cho 12 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:21

Ồ ạt khuyến mãi, giảm giá mùa Giáng sinh
Ồ ạt khuyến mãi, giảm giá mùa Giáng sinh

Mùa Giáng sinh được coi là mùa của những lễ hội mua sắm tưng bừng nhất trong năm. Đây cũng là dịp giảm giá lớn nhất trong năm khi hàng loạt mặt hàng từ thời trang, tiêu dùng đến điện máy,…đều đồng loạt tung các chương trình khuyến mãi, giảm giá để hút người tiêu dùng.

Thứ hai, 22/12/2014 - 08:00

Xót cảnh nhà tiền tỷ ở Hà Nội biến thành nơi buôn sắt vụn
Xót cảnh nhà tiền tỷ ở Hà Nội biến thành nơi buôn sắt vụn

(Dân trí) - Hàng loạt ngôi nhà liền kề trị giá hàng tỷ đồng bị bỏ hoang phế, rêu mốc và đang được tận dụng để làm nơi buôn sắt vụn tại khu đô thị Văn Phú.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:45

Những dự án Việt Nam hiếm hoi đầu tư sang Trung Quốc
Những dự án Việt Nam hiếm hoi đầu tư sang Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc có 1.082 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 7,94 tỷ USD, thì Việt Nam chỉ có 13 dự án đầu tư sang Trung Quốc, với tổng vốn đăng ký 15,93 triệu USD - tương đương vốn bình quân hai dự án của Trung Quốc tại Việt Nam cộng lại.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:35

Hàng Tết sẽ đầy ắp chợ
Hàng Tết sẽ đầy ắp chợ

Nguồn cung nông sản và hàng thực phẩm tươi sống cho dịp Tết Nguyên đán rất dồi dào nên giá sẽ ổn định, thậm chí còn rẻ. Vì thế, người dân TP HCM không phải lo trữ rau củ quả hay thịt, trứng, thủy hải sản dùng trong Tết.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:16

2014: Năm hạn chưa qua, đại gia dính vận lao lý
2014: Năm hạn chưa qua, đại gia dính vận lao lý

Hàng loạt đại gia tiếp tục "ngã ngựa" trong năm 2014. Dường như, giai đoạn vận hạn của đại gia chưa qua.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:05

“Xử lý nợ xấu nhất quyết phải dùng tiền thật”
“Xử lý nợ xấu nhất quyết phải dùng tiền thật”

(Dân trí) - VEPR khẳng định, để có “dòng chảy” vốn mua bán nợ xấu, nhất thiết phải dùng tiền thật, bất kể là tiền ngân sách hay vốn tư nhân. Sự thiếu nhất trí về việc sử dụng vốn từ ngân sách hay vay nợ nước ngoài đang trì hoãn việc tạo thanh khoản cho thị trường.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 06:45

Ngàn siêu thị nội lo đối đầu mấy đại gia ngoại?
Ngàn siêu thị nội lo đối đầu mấy đại gia ngoại?

Năm 2014, cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường bán lẻ tiếp tục diễn biến mạnh mẽ. Các DN ngoại tìm tiếp tục khẳng định vị thế, còn đơn vị trong nước cũng đang ra lấy lại thị phần của mình.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 03:32

“Tuần đen tối” của 20 người giàu nhất nước Nga
“Tuần đen tối” của 20 người giàu nhất nước Nga

20 người giàu nhất nước Nga đã thiệt hại trên 10 tỷ USD chỉ trong tuần này, sau khi Ngân hàng Trung ương (NHTW) Nga nâng lãi suất cơ bản từ 10% lên 17,5%/năm, trong nỗ lực chặn đà xuống giá không phanh của đồng rúp, nhân tố kéo theo chỉ số RTS của TTCK nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2008.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 01:17

Tài sản xã hội đang đổ vào kênh đầu tư nào?
Tài sản xã hội đang đổ vào kênh đầu tư nào?

(Dân trí) - Trong khi thị trường chứng khoán kén chọn người chơi, thị trường vàng giảm giá và ngoại tệ ổn định khó "ăn" lời thì trên thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 11:25

Thụy Sĩ chuyển vàng về Zurich
Thụy Sĩ chuyển vàng về Zurich

Đảng cánh hữu UDC với khuynh hướng dân túy của Thụy Sĩ vừa yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý, đòi ngân hàng trung ương chuyển tất cả khối lượng vàng ở rải rác trên thế giới về Zurich.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 11:03

Mỗi ngày 1.000 người Việt qua Campuchia đánh bạc
Mỗi ngày 1.000 người Việt qua Campuchia đánh bạc

Nguồn tin từ Bộ Tư lệnh biên phòng cho biết tình hình người Việt Nam sang Campuchia đánh bạc thời gian qua tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến đáng lo ngại.

Chủ nhật, 21/12/2014 - 09:47