Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn. Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Gọi vốn khủng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Mới đầu năm mới, khi TTCK dường như còn chưa tỉnh giấc thì tập đoàn FLC đã gây một 'cú sốc' nhỏ khi công bố kế hoạch phát hành thêm gần 465 triệu cổ phần tăng vốn lên gần 8.400 tỷ đồng. Trong tuyên bố của mình, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho biết: "Tập đoàn có kế hoạch mở rộng quy mô. TTCK là kênh giúp doanh nghiệp huy động vốn phục vụ cho các dự án lớn trong 2015 và sự phát triển của DN".

Dù quen với sự nổi lên của FLC về độ hot cổ phiếu trên sàn chứng khoán và nhất là độ khủng của hàng loạt dự án BĐS thời hậu khủng hoảng nhưng giới đầu tư không khỏi bất ngờ và thận trọng với về kế hoạch huy động vốn khủng của FLC. Sự thận trọng này càng có lý do khi tiến trình CPH các DNNN lớn đang đẩy mạnh làm tăng cung còn dòng tiền vào chứng khoán lại bị ảnh hưởng từ Thông tư 36 của NHNN.

Thực tế, mấy năm qua, FLC luôn là chủ đề ồn ào trên thị trường chứng khoán. Thành lập 2008 với số vốn 18 tỷ đồng, FLC giờ đã được xem là một đại gia BĐS khi có quy mô vốn tăng gấp hơn 200 lần, và sắp tới là trên 400 lần.

Lịch sử chứng khoán Việt Nam cũng đã ghi nhận Vingroup (VIC) cũng là một trường hợp tăng trưởng dữ dội khi tập đoàn này hiện có quy mô vốn 14 nghìn tỷ đồng sau 8 năm niêm yết cổ phiếu trên sàn. Xuất hiện sau nhưng VIC đã nhanh chóng thành một trụ cột trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Người quen của VIC, Masan Group (MSN) cũng phát triển thần tốc với vốn chủ sở hữu từ khoảng 471 tỉ đồng năm 2008 đã tăng vụt lên đến hơn 15 nghìn tỉ đồng như hiện nay.

Thủy sản Hùng Vương (HVG) của chủ tịch Dương Ngọc Minh vừa cụ thể hóa phương án phát hành cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ cho cổ đông hiện hữu và cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ. Kể từ 2009 tới nay, HVG đã chia tách và phát hành thêm cổ phiếu nâng vốn gấp hơn 3 lần lên gần 1.900 tỷ đồng.

Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn

Hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng đã và đang có kế hoạch tăng vốn dữ dội như: Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (TSC), Địa ốc Đất Xanh (DXG), An Dương Thảo Điền (HAR), Liên doanh đầu tư Quốc tế KLF (KLF), Đầu tư F.I.T (FIT), CTCP Xuyên Thái Bình (PAN)...

Tuy nhiên, một thực tế khác cho thấy, đa số các kế hoạch huy động vốn trên thị trường chứng khoán gần đây của nhiều DN đều không như ý muốn. Thậm chí, có những thất bại liên tiếp trong những năm gần đây.

Không dễ bán giấy, ghi tên thu tiền

Ông Mai Hữu Tín - đại gia có tiếng ở Sài Gòn với là Chủ tịch công ty cổ phần đầu tư U&I (Unigroup), nắm hơn 30 con và 8 công ty liên kết với vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng - cũng đã từng chia sẻ: "Điều cốt lõi trong kinh doanh là có dự án tốt. Đại diện các quỹ đầu tư coi đó là tiêu chí để rót vốn vào DN".

Có cùng quan điểm, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, cho rằng: "Điều quan trọng nhất không phải vốn mà đó là dự án tốt. Khi có dự án tốt thì việc huy động vốn sẽ dễ dàng. Bên cạnh đó là việc nắm bắt cơ hội đầu tư và xây dựng uy tín doanh nghiệp". Và đó có lẽ là bí quyết quan trọng nhất để những DN như VIC hay FLC, MSN, HVG dễ dàng huy động vốn ở cả trong nước và quốc tế để tăng trưởng không ngừng về quy mô thông qua kênh hữu hiệu và TTCK.

Với rất nhiều đại gia, sự phát triển thần tốc của DN gắn liền với các dự án lớn, dự án tốt.

Với rất nhiều đại gia, sự phát triển thần tốc của DN gắn liền với các dự án lớn, dự án tốt.

Vingroup ghi dấu thành công với những dự án lớn và có khả năng sinh lời cao như hòn ngọc Vinpearl Land, Royal City, Times City, Vincom Mega Mall... FLC cũng được kỳ vọng với việc nắm giữ hàng loạt các dự án BĐS lớn: FLC Garden City, FLC Complex (36 Phạm Hùng) và FLC Star Tower... Đặc biệt dự án FLC Samson Beach & Golf Resort tại Thanh Hóa cách đây 1 năm, một vùng đất rộng lớn hơn 200 héc-ta, phần lớn bị bỏ hoang bây giờ đã hiện hình một quần thể du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng cao cấp - vui chơi giải trí lớn nhất miền Bắc. Tỉnh Thanh Hóa đang đốc thúc FLC sớm hoàn thiện dự án này để thành điển nhấn cho Năm Du lịch Quốc gia Thanh Hóa - 2015. Còn riêng với chủ đầu tư, từ tháng 5 tới, dự án đi vào hoạt động có thể mang về 1.200 tỷ đồng/năm cho FLC.

Vingroup trong khi đó đang tấn công vào các DNNN có quỹ đất lớn, tấn công vào lĩnh vực thời trang và bán lẻ đầy tiềm năng. MSN liên tục M&A các DN đầu ngành trong lĩnh vực thực phẩm... Vingroup cho biết sẽ đầu tư 2 dự án khu hành chính tại Thanh Hóa. Tập đoàn này cũng sẽ đầu tư dự án du lịch sinh thái 1 tỷ USD tại Hải Phòng và đề xuất ý tưởng về một sân golf Vinpearl ngoài đê sông Đuống. Còn thủy sản Hùng Vương đầu tư 30 triệu USD xây nhà máy ở Nga.

Với rất nhiều đại gia, sự phát triển thần tốc của DN gắn liền với các dự án lớn, dự án tốt. Bên cạnh đó cũng cần sự quyết liệt và uy tín của lãnh đạo DN. Nói về việc huy động và sử dụng đồng vốn hiệu quả, ông Quyết bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi không bán sản phẩm trên giấy, không phải quây tôn, không xin dự án rồi bỏ đấy. Với tiền vốn huy động sẵn có, chung tôi không phải vay ngân hàng và tiền luôn có sẵn để giải ngân cho các dự án".

Có thể thấy, trong khoảng 5-7 năm qua, khá nhiều DN Việt đã phát triển nhanh để trở thành các đế chế trong một số lĩnh vực. Sự phát triển của các tập đoàn này gắn liền với một lớp doanh nhân trẻ, năng động. Phương châm của những người như ông Vượng, ông Quyết hay ông Đăng Quang là phát triển các dự án, các sản phẩm để lại dấu ấn. Và để có vốn tỷ đô cho những dự án đó, vấn đề cốt lõi là ý tưởng, dự án, con người. Còn vốn chỉ là bước tiếp sau khi có dự án thật và làm thật.

Theo Mạnh Hà
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44

Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:30

Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10
Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10

(Dân trí) - Dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư gần 485 tỷ đồng đã được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/12/2014. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 10/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:51

Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ
Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ

Một phụ nữ sống ở tỉnh Yogyakarta - Indonesia, rao bán căn hộ bà đang ở với lời gợi ý “sẽ trở thành vợ của chủ nhân căn nhà mới nếu người này đồng ý”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:17

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng

Tại hội thảo quyền của người tiêu dùng hôm 12/3 ở Hà Nội, nhiều đại biểu nói rằng, quyền của nhiều đối tượng đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng phần lớn người tiêu dùng ngại tốn thời gian, tiền bạc, cũng như không tin tưởng cơ chế khiếu kiện…

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:09

Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

(Dân trí) - Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04

Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?
Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?

(Dân trí) - Theo giới phân tích, với sức cầu của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, khó có khả năng CPI tăng đột biến trong thời gian tới. Về phía doanh nghiệp, sức ép cũng đã được giảm bớt khi mặt bằng lãi suất có xu hướng hạ và các yếu tố đầu vào khác ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó
Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó

Điện, xăng tăng giá song doanh nghiệp chưa thể tăng giá sản phẩm theo, phải chấp nhận giảm lợi nhuận, cố gắng cầm cự.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:03

Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Báo cáo của Knight Frank dự đoán trong 10 năm tới, số người siêu giàu VN tăng hơn gấp đôi lên con số 300, theo sau là Indonesia và Bờ Biển Ngà.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:40

Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam
Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam

“Ngoài đường chính ngạch, xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc đang sôi động trở lại” - ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:22

Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM
Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký các thoả thuận cho vay và tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 450 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại TPHCM.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 12:23

Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh
Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh

(Dân trí) - Từ 16/3 tới, khi sử dụng điện sinh hoạt từ kWh thứ 401 trở lên, các hộ gia đình sẽ phải chi trả đơn giá 2.587 đồng/kWh trong khi đó đơn giá đắt nhất cho khối sản xuất 2.735/kWh và cho khối kinh doanh là 3.991 đồng/kWh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:56

Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”
Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”

(Dân trí) - “Dây chuyền của chúng tôi khép kín 100%, sản xuất hoàn toàn tự động. Do đó tôi đảm bảo sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi xuất xưởng không có bất kỳ vật lạ nào có thể lọt vào trong được, nếu có, tôi khẳng định đó là tác động phá hoại từ các đối tượng bên ngoài”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:42

Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh
Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh

(Dân trí) - Trong khi giá USD “leo dốc” thì chiều nay 12/3, EUR lại giảm mạnh xuống dưới mức 23.000 đồng. So với thời điểm này tháng trước, giá EUR đã giảm khoảng 1.500 - 1.600 đồng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:21

Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”
Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”

Sáng nay 12/3, Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam - Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) - đã tổ chức Lễ vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, 100 “Doanh nghiệp văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:50

Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp
Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang trông chờ vào các khoản cứu trợ của chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, làm gia tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu nguồn quỹ cạn kiệt, tờ New York Times cho hay.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:45

Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành
Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:12

Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải
Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải

(Dân trí) - Chiều 12/3, Đội quản lý thị trường số 5 (Chi Cục quản lý thị trường TP Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu được chở trên xe tải.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:51

Nghỉ lễ dài ngày: "Ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó"
Nghỉ lễ dài ngày: "Ngưng lại ngày nào thì thiệt hại lớn ngày đó"

Các doanh nghiệp cho rằng có thể kéo dài kỳ nghỉ tết thêm vài ngày nhưng giảm số ngày nghỉ lễ trong năm.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:37