Cuộc chơi trên thị trường bán lẻ: Nhà cung ứng nội đối mặt vô vàn khó khăn

Dân trí Các nhà cung cấp hay sản xuất cho thị trường bán lẻ cũng đang phải đối mặt vô vàn khó khăn, khi các doanh nghiệp bán lẻ ngoại luôn đi song hành cùng các nhà cung cấp ngoại với tỉ lệ 1/3, tương đương với nhà cung cấp nội cũng như các nước trong khu vực.
>>Nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt tay, người tiêu dùng hưởng lợi
>>Không "sang chảnh", tuyển dụng nhân sự ngành bán lẻ "khó như lên trời"

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đánh giá về thị trường bán lẻ, ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TPHCM cho hay, thị trường bán lẻ Việt Nam mở cửa chính thức vào năm 2015. Tuy nhiên, trước thời điểm đó chúng ta đã có sự hiện diện của Siêu Thị Cora - tiền thân của BigC ngày nay và Siêu thi Metro nay đổi thành Mega Market.

Cuộc chơi trên thị trường bán lẻ

Theo ông Bình, thực tế, cuộc chơi bán lẻ đã chính thức khởi động từ năm 2014, khi thị trường Việt Nam chào đón những thương hiệu lớn như Aeon, Central Group, Tập đoàn TCC (Thái Lan), hay Auchan. Thời gian qua cũng chứng kiến nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực mà trong đó nội cộm là các thương vụ mua lại Metro, BigC, Nguyễn Kim.

"Nhiều chuyên gia đã nhận định, đây là bước đi khôn ngoan của các thương hiệu lớn. Đây cũng là bài học của rất nhiều nhà bán lẻ đi trước nên việc mua lại xem như vừa nhanh chóng, dễ dàng và an toàn", ông Bình nói.

Theo ông này, nhanh ở đây là nhanh chiếm thị phần, dễ dàng ở việc thâm nhập vào thị trường và an toàn là nhìn ra ngay được tình hình thực tế trước khi đi đến quyết định.

"Nghe thì có vẻ đơn giản, thế nhưng, mỗi thương vụ M&A đều phải tốn trung bình từ 3-5 năm mới đi đến kí kết hợp đồng", ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, bên cạnh những tên tuổi đã đề cập bên trên, thị trường bán lẻ Việt Nam cũng trông đợi những động thái từ các “ông lớn” như Walmart, Tesco hay Carefour. Dù đã phát triển mạnh, nhưng dường như trải nghiệm của các thương hiệu này tại thị trường Châu Á không mấy suôn sẻ, bởi đặc thù văn hóa đa dạng, cộng với tác động khủng hoảng ngay trên sân nhà, nên khả năng phải cần thêm thời gian để củng cố.

"Như vậy, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang ở đâu và làm gì trước nguy cơ: sân nhà không còn là ưu thế? Có lẽ, mỗi nhà bán lẻ cần tự tìm cho mình một hướng đi an toàn, như việc tránh đối đầu và hướng tới các thị trường mà các đối thủ ngoại chưa có kế hoạch thâm nhập, như các tỉnh và vùng xa, để tận dụng tối đa lợi thế nắm vững văn hóa tập quán, vùng miền. Bên cạnh đó, phần lớn nhiều nhà bán lẻ Việt Nam chỉ đang ở quy mô trung bình và nhỏ nên việc “chọn sân để chơi” cũng là điều nên cân nhắc", ông Bình nhận định.

Nhà cung ứng đối mặt vô vàn khó khăn

Theo vị chuyên gia, bên cạnh đó, các nhà cung cấp hay sản xuất cho thị trường bán lẻ cũng đang phải đối mặt vô vàn khó khăn, khi các doanh nghiệp bán lẻ ngoại luôn đi song hành cùng các nhà cung cấp ngoại với tỉ lệ 1/3, tương đương với nhà cung cấp nội cũng như các nước trong khu vực.

"Nghe thì rất hợp lý và công bằng nhưng đằng sau đó luôn là một câu chuyện không hồi kết", ông Bình nhận định.

Ông dẫn ví dụ điển hình là việc các siêu thị ngoại cạnh tranh nhau bằng loại hình Own brand (nhãn hàng riêng của Siêu thị) với tiêu chí rẻ, chất lượng, mẫu mã đẹp và luôn được ưu tiên điểm trưng bày tốt. Điều này vô hình dung đang tạo nên làn sóng cạnh tranh trực tiếp, phần nào ảnh hưởng đến các nhà cung cấp nội. Khi không còn đủ sức cạnh tranh, các doanh nghiệp nội phải chuyển thành đơn vị gia công cho chính các doanh nghiệp ngoại bán lẻ này.

Chuyên gia từ Savills cho biết, trên thực tế, tình trạng “làm chủ chuyển sang làm thuê” đã không còn xa lạ và ngày một nhân lên khi các nhà sản xuất muốn tồn tại. Song song đó, để cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp ngoại, thực sự chúng ta vẫn còn nhiều việc phải bàn đến như chất lượng sản phẩm, mẫu mã, xuất xứ…

"Lúc này, giá cả đã không còn là yếu tố quan trọng và để tồn tại, các doanh nghiệp nội sẽ không chọn cách đối đầu với các nhà cung cấp ngoại mà chọn đối thủ ngang tầm hơn, dẫn đến tình trạng “quân ta đánh quân mình” để tìm cơ hội. Và chuyện các nhà bán lẻ nội “ngồi lại bên nhau”, liên kết hợp sức lại trở nên khá thiếu thực tế, xa vời trong giai đoạn có thể gọi là sống còn này", ông nói.

Tuy nhiên, ông Bình vẫn cho rằng, vẫn có một điểm sáng trong cuộc cạnh tranh, đó là lợi thế hay những ưu đãi về hàng hóa, dịch vụ dành cho người tiêu dùng trở nên phong phú và đích thực hơn bao giờ hết. Theo số liệu bộ phận Bán Lẻ Savills nghiên cứu, thời gian tới sẽ là cuộc chạy đua hứa hẹn nhiều bất ngờ của Emart, BigC, Coopmart, Satra… trên con đường chinh phục thị trường Việt nhiều thách thức nhưng cũng lắm tiềm năng.

Chung nhận định này, tại một hội thảo diễn ra cuối tuần qua, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cho rằng, việc thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu trình độ quản lý, thậm chí là thiếu sự liên kết, đặc biệt là các cơ chế chính sách cho tổ chức doanh nghiệp tham gia chuỗi đôi khi vẫn còn chung chung, chưa đi vào thực tiễn… tất cả những yếu tố này là rào cản lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, để tham gia vào chuỗi cung ứng đòi hỏi sản phẩm của các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về tiêu chuẩn, chất lượng, mẫu mã, áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như phải đảm bảo yêu cầu về An toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy vậy, đầu mối để liên doanh, liên kết nhằm tạo ra nguồn sản phẩm số lượng lớn để đáp ứng và đưa vào các chuỗi của các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế, vẫn chưa có doanh nghiệp đủ lớn, đủ mạnh đứng ra làm đầu tầu dẫn dắt các sản phẩm đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, thủ công mỹ nghệ…

Phương Dung

Cuộc chơi trên thị trường bán lẻ: Nhà cung ứng nội đối mặt vô vàn khó khăn - 2

MỚI NHẤT
Vinasun hứa gỡ hết khẩu hiệu phản đối Grab, Uber trên xe
Vinasun hứa gỡ hết khẩu hiệu phản đối Grab, Uber trên xe

(Dân trí) - Sau 2 ngày tài xế taxi của hãng Vinasun dán khẩu hiệu phản đối và đề nghị dừng thí điểm Grab, Uber, lãnh đạo công ty đã họp gấp và quyết định tháo gỡ. Sáng nay (10/10) sẽ không còn chiếc xe taxi nào dán khẩu hiệu về việc này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 05:00

Giá tôm hùm tăng kỷ lục
Giá tôm hùm tăng kỷ lục

(Dân trí) - Sau sự cố môi trường vào cuối tháng 5/2017 làm tôm hùm nuôi chết hàng loạt ở Phú Yên. Hiện nay người nuôi tôm được tin mừng vì giá tôm hùm tại các vùng nuôi đã tăng mạnh trở lại, chạm mức cao nhất từ trước đến nay trên thị trường tôm hùm thương phẩm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 04:00

Trào lưu “sống xanh” của các gia đình hiện đại
Trào lưu “sống xanh” của các gia đình hiện đại

Nếu như trước đây việc chọn lựa nơi để ở chủ yếu là di chuyển thuận tiện, đầy đủ tiện ích và mức giá hợp lý thì với mức độ đô thị hoá nhanh chóng, các gia đình hiện đại lại mỏi mắt tìm kiếm cho mình một chốn bình yên thoả mãn mọi nhu cầu sống xanh – sạch – tiết kiệm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:55

5 Seasons – tạo lập phong cách sống Mỹ giữa lòng Hà Nội
5 Seasons – tạo lập phong cách sống Mỹ giữa lòng Hà Nội

Chất lượng nhà ở - đặc quyền tiện ích – dịch vụ khách sạn là 3 yếu tố kiến tạo nên căn hộ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao mang tên 5 Seasons.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:50

TPHCM: Hành động dán băng rôn phản đối Grab, Uber là “không hay”
TPHCM: Hành động dán băng rôn phản đối Grab, Uber là “không hay”

(Dân trí) - Thành ủy TPHCM cho rằng việc tài xế của hãng taxi Vinasun dán băng rôn sau xe để phản đối Grab, Uber là “không hay”, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:45

Cơ duyên của đôi bạn thân tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett
Cơ duyên của đôi bạn thân tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett là đôi bạn thân từng chia nhau suất ăn của McDonalds, dạo chơi cùng nhau trong khu mua sắm và cho nhau từng lời khuyên. Tuy nhiên, họ có thể đã không có tình bạn thân thiết này vì lúc đầu, Bill Gates chẳng hề muốn gặp và chơi với Warren Buffett.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:30

Nobel Kinh tế 2017 vinh danh Giáo sư Đại học Chicago
Nobel Kinh tế 2017 vinh danh Giáo sư Đại học Chicago

(Dân trí) - Giải Nobel Kinh tế 2017 đã được trao cho ông Richard H. Thaler, giáo sư tại Đại học Chicago, vì những đóng góp của ông cho ngành khoa học kinh tế.

Thứ hai, 09/10/2017 - 05:01

Dưa lưới Nhật đấu giá bằng chiếc ô tô, dân giàu Việt tranh nhau mua
Dưa lưới Nhật đấu giá bằng chiếc ô tô, dân giàu Việt tranh nhau mua

Loại dưa lưới Yubari được trồng ở Hokkaido (Nhật Bản) từng được đấu giá lên tới 3 triệu Yên (hơn 600 triệu đồng - bằng giá trị cả một chiếc ô tô) đang được giới nhà giàu Việt xếp hàng đặt mua với giá 1,2-1,5 triệu đồng/quả.

Thứ hai, 09/10/2017 - 04:30

Tuần lễ cấp cao APEC: Sẽ bàn về nhiều về vấn đề toàn cầu hóa
Tuần lễ cấp cao APEC: Sẽ bàn về nhiều về vấn đề toàn cầu hóa

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về sự kiện của các doanh nghiệp (DN) trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 được tổ chức vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Summit 2017 cho biết: Tuần lễ cấp cao APEC sẽ bàn nhiều về vấn đề toàn cầu hóa

Thứ hai, 09/10/2017 - 04:00

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017: Tập trung vấn đề huy động vốn tư nhân cho cơ sở hạ tầng
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017: Tập trung vấn đề huy động vốn tư nhân cho cơ sở hạ tầng

(Dân trí) - Năm 2017, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), theo đó Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Thứ hai, 09/10/2017 - 03:50

BOT ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh của người dân
BOT ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh của người dân

Thời gian qua nổi lên việc các trạm thu phí BOT tại các tuyến tránh trên Quốc lộ 1 (QL1) đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và đời sống của người dân.

Thứ hai, 09/10/2017 - 03:00

Người Nhật bán xăng ở Việt Nam: "Đừng mừng sớm và mong giá xăng rẻ ngay"
Người Nhật bán xăng ở Việt Nam: "Đừng mừng sớm và mong giá xăng rẻ ngay"

(Dân trí) - Chia sẻ với Phóng viên Dân Trí về sự kiện liên doanh xăng dầu Nhật Bản và Kuwait vừa được phép bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế đều vui và kỳ vọng, song họ cũng chỉ ra những thách thức không hề nhỏ khi nhiều người kỳ vọng chỉ với doanh nghiệp (DN) này có thể tạo ra được thị trường xăng dầu cạnh tranh, linh hoạt và giá cả hợp lý đối với người tiêu dùng Việt.

Thứ hai, 09/10/2017 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cửa hàng phát hành vé trúng 112 tỷ đồng nườm nượp người "hỏi thăm"
Cửa hàng phát hành vé trúng 112 tỷ đồng nườm nượp người "hỏi thăm"

(Dân trí) - Sau khi thông tin có người trúng 112 tỷ đồng, cửa hàng phát hành tờ vé đặc biệt này bất ngờ đón nhận lượng lớn người tới mua, hỏi thăm... để mong được may mắn mỉm cười với mình.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:30

Rộn ràng không khí đón trung thu đầu tiên tại T&T Riverview
Rộn ràng không khí đón trung thu đầu tiên tại T&T Riverview

Tối Chủ Nhật, ngày 1/10/2017 vừa qua, hàng trăm hộ dân của T&T Riverview đã cùng hòa chung không khí nhộn nhịp chào đón mùa trung thu đầu tiên với những hoạt động vô cùng thú vị đến từ chương trình đêm hội trăng rằm với chủ đề “Sắc màu cổ tích” được tổ chức tại sảnh căn hộ tòa T&T Riverview.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:29

Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý
Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét vụ việc có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:29

Tăng trưởng mạnh với nhiều khác biệt, tổng tài sản FLC được định giá 9 tỷ USD
Tăng trưởng mạnh với nhiều khác biệt, tổng tài sản FLC được định giá 9 tỷ USD

Năm 2014, Savills từng định giá tổng giá trị các dự án của Tập đoàn FLC đạt trên 3 tỷ USD, nhưng định giá FLC thời điểm hiện tại - theo Công ty Quản lý quỹ UniCap - đã lên tới con số 9 tỷ USD.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:00

Từ vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab: Cạnh tranh lành mạnh hay... "tự sát"?
Từ vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab: Cạnh tranh lành mạnh hay... "tự sát"?

(Dân trí) - Sự cạnh tranh không chỉ khốc liệt với các doanh nghiệp trong nước mà còn với doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam vốn rất nhiều thế mạnh. Các doanh nghiệp Việt đang gặp nhiều khó khăn và dễ dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:35

Mua nhà Sài Gòn dễ hay khó?
Mua nhà Sài Gòn dễ hay khó?

Ngày càng nhiều người nhập cư vào TP.HCM. Nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân ngày càng nhiều. Tuy nhiên, quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp và giá nhà ở khá cao. Chuyện mua nhà ở Sài Gòn xưa nay đã được người dân đặt nhiều câu hỏi: Nhà Sài Gòn giá bao nhiêu? Mua ở đâu là phù hợp? Có bao nhiêu tiền là mua nhà được?…

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:00

Mẹ chồng "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà vụt trở thành đại gia triệu phú
Mẹ chồng "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà vụt trở thành đại gia triệu phú

Cựu diễn viên Lê Hồng Thủy Tiên- mẹ chồng Tăng Thanh Hà vừa bất ngờ trở thành đại gia khi vừa được chồng chuyển gần hết cơ nghiệp gần nghìn tỷ khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:04

Trung Quốc ngập nợ vì đường sắt cao tốc: Tự sập bẫy?
Trung Quốc ngập nợ vì đường sắt cao tốc: Tự sập bẫy?

Tổng công ty Đường sắt Trung Quốc (CRG) - công ty quốc doanh điều hành hệ thống tàu cao tốc, đang khổ sở với khoản nợ lên tới 700 tỷ USD.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:45

Độc giả Dân trí: Sau trạm xăng "chuẩn Nhật", nên mở cửa đầu tư FDI vào điện, nước...
Độc giả Dân trí: Sau trạm xăng "chuẩn Nhật", nên mở cửa đầu tư FDI vào điện, nước...

(Dân trí) - Mới đây, doanh nghiệp lớn thứ 2 Nhật Bản về xăng dầu đã mở trạm bán lẻ xăng dầu đầu tiên có 100% vốn nước ngoài tại khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Phản ứng với sự kiện này, độc giả báo Dân trí đã có nhiều bình luận hân hoan, ủng hộ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:31

Tổ hợp giải trí hơn 11.000 tỷ đồng lớn nhất Đà Nẵng bây giờ ra sao?
Tổ hợp giải trí hơn 11.000 tỷ đồng lớn nhất Đà Nẵng bây giờ ra sao?

Gây sốt thị trường ngay thời điểm mới công bố và được kỳ vọng trở thành một tổ hợp giải trí đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á, giờ đây tổ hợp này đang ra sao?

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:30

Ống nhựa Phú Mỹ Tân: Thành công nhờ sự năng động
Ống nhựa Phú Mỹ Tân: Thành công nhờ sự năng động

Hiện nay, ống nhựa đang là nguyên vật liệu được ưa chuộng bởi các tính năng ưu việt và tiện ích vượt trội mà nó mang lại cho công trình cũng như đời sống dân sinh. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành ống nhựa ở Việt Nam đang còn rất lớn và đây cũng chính là cơ hội rộng mở để Mai Thanh – nhà sản suất ống nhựa mang thương hiệu Phú Mỹ Tân - bứt phá trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:25

Dưới ao nuôi cá, trên bờ trồng bưởi, nuôi gà… thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm
Dưới ao nuôi cá, trên bờ trồng bưởi, nuôi gà… thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Khi ông Lê Văn Bon (TP Cần Thơ) khởi nghiệm với nghề thủy sản, ông Bon nhiều lần thất bại, mang nợ. Nhưng từ khi bén duyên với con cá thác lát, cá sặc rằn ông có thu nhập hơn nữa tỷ đồng/năm. Điều đáng nói, ông Bon nuôi hai loại cá này trong cùng một ao.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:16