“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi?

Dân trí Giới phân tích dự báo, nguồn cung gạo phần nào sẽ trở nên “khan hiếm” hơn trong quý 2/2020, giá gạo tăng cao giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục hưởng lợi.
>>Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị xuất khẩu gạo sau khi "tính toán kỹ"
>>Doanh nghiệp: Chúng tôi sẽ “chết” nếu ngừng xuất khẩu gạo quá lâu

Các quốc gia trên thế giới ồ ạt nhập khẩu gạo

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong 3 tháng đầu năm, sản lượng gạo xuất khẩu tăng 20%, lên 1,67 triệu tấn. Trong khi, giá gạo xuất khẩu bình quân tăng 5,8% so với cùng kỳ, đạt 463,5 USD/tấn. Giá trị xuất khẩu gạo đạt 774 triệu USD, tăng mạnh 27,8% so cùng kỳ.

“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi? - 1

Nguồn cung gạo thu hẹp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước đó, trong giai đoạn 2 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 928.798 tấn, tăng 32% so cùng kỳ. Tăng trưởng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung gạo Thái Lan sụt giảm trong khi hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn Độ bị gián đoạn.

Theo trademap.org, giá trị xuất khẩu gạo của Thái Lan trong tháng 1 và tháng 2 chỉ đạt 305,9 triệu USD (giảm 36%) và 262,4 triệu USD (giảm 30% so cùng kỳ). Trong khi đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính phủ Ấn Độ đã có những chính sách quyết liệt trong việc cách ly xã hội ở quốc gia này. Chính sách này đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động và gián đoạn trong chuỗi cung ứng làm tê liệt phần nào nền nông nghiệp Ấn Độ. Hệ quả, các thương nhân gạo Ấn Độ đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới khi không nắm chắc được nguồn cung gạo.

Chính những diễn biến tiêu cực trong khả năng xuất khẩu gạo của Thái Lan và Ấn Độ đã giúp Việt Nam mở rộng thị trường.

Trung Quốc là một trong những quốc gia tăng nhập khẩu gạo Việt Nam mạnh nhất. Dựa theo số liệu 2 tháng đầu năm nay của Tổng cục Hải Quan, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu gạo Việt Nam tới 595% so cùng kỳ, đạt 66.222 tấn.

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, sau 2 năm liên tiếp “lạnh nhạt” với gạo Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng mạnh do 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, trong báo cáo tháng 3/2020, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến sản lượng gạo trong năm 2020 của Trung Quốc sụt giảm 1,8 triệu tấn, xuống còn 146,7 triệu tấn.

Thứ hai, trong năm 2019/2020, lượng gạo dự trữ của Trung Quốc được duy trì ở mức 117,7 triệu tấn, chiếm 70% lượng gạo tồn kho toàn cầu. Việc mức gạo dự trữ tương đối cao trong khi người dân thích ăn gạo mới hơn gạo tồn kho, do đó, Trung Quốc buộc phải nhập khẩu tầm 2,7 triệu tấn (tăng 29% so cùng kỳ) và xuất khẩu 3,3 triệu tấn (tăng 32% so cùng kỳ).

Thứ ba, diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 làm việc lưu thông hàng hóa giữa các nước trở nên khó khăn, vì vậy người dân có tâm lý tích trữ lương thực cho thời gian tới.

Bên cạnh đó, Philippines và Malaysia là hai đối tác quan trọng nhất của ngành lương thực Việt Nam khi đã lần lượt nhập khẩu 357.055 tấn (tăng 16%) và 94.413 tấn (tăng 149% so cùng kỳ) trong 2 tháng đầu năm nay.

Hiện Philippines đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam với 38,4% và Malaysia chiếm 10,2%.

Ngoài ra, dù tình hình nông nghiệp được cải thiện ở Iraq nhưng nguồn cung nội địa không đủ đáp ứng nhu cầu gạo của người dân. Do đó, Iraq đã nhập khẩu 90.000 tấn gạo từ Việt Nam (là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 với tỷ trọng 9,7%), sau khi không nhập gạo từ Việt Nam trong cùng kỳ năm 2019.

Tâm lý dự trữ đẩy giá gạo tăng

VDSC cho hay, giá gạo xuất khẩu của cả Việt Nam và Thái Lan đều đạt đỉnh vào tháng 3 năm nay.

Thực tế, giá gạo Thái Lan đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua khi gạo Thái 5% tấm đang được chào bán ở mức giá 518 - 522 USD/tấn, tăng cao so với mức 433 – 437 USD/tấn hồi đầu tháng.

Tương tự, giá gạo xuất khẩu Việt Nam cũng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 16 tháng qua. Cụ thể, giá gạo Việt 5% tấm đang có giá 428 – 432 USD/tấn, tăng từ mức 383 – 387 USD/tấn đầu tháng 3.

“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi? - 2

Diễn biến giá gạo xuất khẩu từ 31/10/2019 (USD/tấn; FOB)

Ngược lại, giá gạo Ấn Độ có phần sụt giảm nhẹ do tỷ giá đồng rupee đi xuống và nguồn cung hiện đang dồi dào do đã giảm giao thương với Iran và Iraq.

Theo nhận định của chuyên gia VDSC, giá gạo xuất khẩu tăng do cung giảm và cầu tăng. Có thể kể ra ảnh hưởng tiêu cực từ thiên nhiên bao gồm hạn hán, hạn mặn và thiếu nguồn nước tưới tiêu cần thiết là những yếu tố làm sụt giảm sản lượng sản xuất của các quốc gia, tiêu biểu là Thái Lan và Việt Nam. Chính phủ Thái Lan cũng e ngại mùa khô ở nước này có thể kéo dài đến tháng 6 năm nay thay vì tháng 4 như mọi năm.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng gạo toàn thế giới ước đạt 496,2 triệu tấn trong năm 2020, giảm 0,6% so với 2019. Trong khi nhu cầu tiêu dùng gạo toàn cầu năm 2020 sẽ đạt xấp xỉ 493 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm 2019. Sự sụt giảm độ lệch cung cầu phần nào khiến giá gạo gia tăng.

Việc các nước nỗ lực dự trữ lương thực trong mùa dịch bệnh cũng đẩy giá gạo lên. Do tâm lý lo sợ dịch bệnh leo thang đã thúc đẩy người dân các nước không ngừng tích trữ lương thực. Đồng thời, dịch Covid-19 phần nào đã gây ra những xáo trộn hoạt động sản xuất và xuất khẩu gạo của một số nước khi tiến độ giao nhận và thanh toán giữa các bên bị chậm trễ. Từ đó, đã mở ra nhiều thị trường mới cho gạo Việt Nam.

Quý 2 có nhiều triển vọng

Tình hình sản xuất cũng như khả năng xuất khẩu gạo của các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đang gặp vô vàn khó khăn.

Hiện các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới) đã nhiều ngày không báo giá khi thủ tướng Narendra Modi ra lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày, bắt đầu từ ngày 24/3 để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này khiến nhiều nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ buộc phải đóng cửa.

“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi? - 3

Các quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất trong năm thu hoạch 2018/2019 (ngàn tấn)

Bên cạnh đó, ở Campuchia (nước xuất khẩu đứng thứ 8 thế giới), Thủ tướng Hun Sen cũng ra quyết định dừng xuất khẩu gạo trắng và thóc từ 11h59 tối ngày 5/4 để đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hay mới đây, Myanmar (nước xuất khẩu thứ 6 thế giới) đã tạm ngừng cấp giấy phép xuất khẩu gạo với lý do thay đổi hệ thống. Tuy nhiên, quan chức Myanmar không thể cho biết khi nào hệ thống mới có thể đi vào hoạt động, do đó đây có thể xem như một động thái làm giảm nhịp xuất khẩu gạo của quốc gia này.

Trong bối cảnh đó, sản lượng sản xuất toàn cầu lại sụt giảm. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng năm thu hoạch 2019-2020 của Trung Quốc (thứ 7 thế giới) và Ấn Độ sẽ lần lượt sụt giảm 1,8 triệu tấn (xuống 146,7 triệu tấn) và 1,4 triệu tấn (xuống 115 triệu tấn) do diện tích gieo trồng giảm. Tương tự, sản lượng gạo sản xuất của Mỹ (thứ 5 thế giới) cũng sẽ sụt giảm 1,2 triệu tấn khi diện tích trồng lúa ở miền nam bị thu hẹp.

Do chịu ảnh hưởng nặng nề từ nạn hạn hán, hạn mặn kéo dài cộng hưởng với chi phí sản xuất ngày càng tăng, Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan (thứ 2 thế giới) chỉ đặt mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm 2020, mức thấp nhất trong 7 năm qua. Thực tế, sản lượng gạo sản xuất của Thái Lan dự kiến sụt giảm 2 triệu tấn trong niên vụ 2019-2020.

Tại Việt Nam, hoạt động sản xuất gạo Việt Nam đón nhận nhiều thông tin tích cực. Cụ thể, sau khi có nhiều lo lắng về thông tin hạn chế xuất khẩu gạo thì vừa qua Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng duy trì hoạt động xuất khẩu gạo nhưng có kiểm soát theo từng tháng. Theo đó, tháng 4 và tháng 5 sẽ được phép xuất tổng cộng khoảng 800.000 tấn.

Xuất khẩu gạo hưởng nhiều lợi thế khi các hiệp định thương mai đi vào hoạt động. Tiêu biểu, Hiệp định EVFTA kỳ vọng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 sẽ mang lại nhiều có hội cho doanh nghiệp gạo Việt Nam tiếp cận với thị trường châu Âu.

VDSC cũng lưu ý, trong khi Thái Lan chịu thiệt hại năng nề từ hạn mặn thì Việt Nam chỉ có 28.000 ha lúa bị ảnh hưởng. Do đó, ước tính sản lượng lúa gạo cả nước năm nay vẫn có thể đạt tầm 43 triệu tấn với 6,5-7 triệu tấn gạo dùng cho xuất khẩu.

“Nhiều nước chưa kịp chuẩn bị nguồn lương thực dự trữ lâu dài nên đây là thời điểm thuận lợi cho gạo Việt Nam tiếp cận nhiều thị trường mới” - báo cáo đánh giá.

Tóm lại, với việc nhiều quốc gia buộc phải tăng cường dự trữ gạo nhằm đảm bảo an ninh lương thực trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu lúa gạo toàn cầu vẫn còn ở mức cao trong thời gian tới.

Cộng với việc hoạt động sản xuất cũng như xuất khẩu của nhiều quốc gia đang bị ảnh hưởng tiêu cực nên nguồn cung gạo được dự báo phần nào sẽ trở nên “khan hiếm” hơn trước.

Vậy nên, VDSC nhận định, trong quý 2, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục hưởng lợi khi giá gạo sẽ được duy trì ở mức cao do nhu cầu gạo ngày càng tăng trong khu nguồn cung toàn cầu bị sụt giảm.

Mai Chi

MỚI NHẤT
Lãi tăng "sốc" nhờ giá thịt lợn, Dabaco công bố kế hoạch chia cổ tức cao
Lãi tăng "sốc" nhờ giá thịt lợn, Dabaco công bố kế hoạch chia cổ tức cao

(Dân trí) - Sau khi công bố lãi tăng gấp 17 lần trong quý 1 cùng triển vọng sản xuất kinh doanh khả quan, Dabaco dự kiến trình đại hội đồng cổ đông thông qua mức chia cổ tức 25% (với 15% là tiền mặt).

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:10

Chủ các cơ sở kinh doanh đã sẵn sàng mở cửa trở lại sau ngày 15/4
Chủ các cơ sở kinh doanh đã sẵn sàng mở cửa trở lại sau ngày 15/4

Sau thời gian 2 tuần đóng cửa, nhiều chủ cơ sở kinh doanh hàng hóa không thiết yếu cho biết đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng mở cửa hàng trở lại nếu thời gian thực hiện cách ly xã hội được gỡ bỏ từ sau ngày 15/4.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:44

Tôm hùm rớt giá chưa từng thấy, 150.000 đồng/con
Tôm hùm rớt giá chưa từng thấy, 150.000 đồng/con

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu, du lịch, vận tải ngưng trệ. Việc này cũng khiến giá tôm hùm rớt thê thảm chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:29

"Bỏ túi" hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín
"Bỏ túi" hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín

(Dân trí) - Với mô hình nuôi đà điểu số lượng 120 con trên diện tích 2.000 m2, mỗi năm, anh Bùi Văn Quang (Nghệ An) thu về 700 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:20

GS Võ Tòng Xuân: Việt Nam không thể thiếu gạo, nên xuất khẩu 3 triệu tấn
GS Võ Tòng Xuân: Việt Nam không thể thiếu gạo, nên xuất khẩu 3 triệu tấn

(Dân trí) - Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia về lúa gạo của Việt Nam khẳng định: Vụ Đông xuân, Việt Nam vẫn còn gạo, từ 2-3 tháng nữa sẽ thu hoạch vụ Hè thu nên gạo không thể thiếu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:00

Doanh nghiệp gạo kêu cứu Thủ tướng, kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm 11/4
Doanh nghiệp gạo kêu cứu Thủ tướng, kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm 11/4

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm ngày 11/4, đồng thời cho các doanh nghiệp khai tiếp những lô đang khai dở dang, nằm chờ trên cảng từ 24/3.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:45

Ngày 30/9 thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long
Ngày 30/9 thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long

(Dân trí) - Dự án đường trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long dài hơn 5km sẽ thông xe vào ngày 30/9. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng dự án vẫn đang thi công và quyết không lùi kế hoạch “về đích”.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:29

Hải quan nghi vấn, bất ngờ kiểm tra DN "bùng" bán gạo dự trữ để xuất khẩu
Hải quan nghi vấn, bất ngờ kiểm tra DN "bùng" bán gạo dự trữ để xuất khẩu

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: Đang kiểm tra doanh nghiệp không bán gạo cho Dự trữ quốc gia để đem xuất khẩu.

Thứ ba, 14/04/2020 - 03:20

Cảnh tượng lạ lẫm, lần đầu tiên xuất hiện ở chợ hoa lớn nhất Hà Nội
Cảnh tượng lạ lẫm, lần đầu tiên xuất hiện ở chợ hoa lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm cửa hàng ở chợ Quảng An, chợ hoa đầu mối lớn nhất Hà Nội tạm thời đóng cửa để phòng dịch Covid-19, một khung cảnh lạ lẫm, vắng lặng xưa nay chưa từng xuất hiện.

Thứ ba, 14/04/2020 - 03:00

“Ngấm đòn", doanh nghiệp bia đầu tiên bị “thổi bay” hơn 50% lợi nhuận
“Ngấm đòn", doanh nghiệp bia đầu tiên bị “thổi bay” hơn 50% lợi nhuận

(Dân trí) - Bia Sài Gòn - Miền Trung là doanh nghiệp bia đầu tiên báo giảm gần 54% lợi nhuận trong quý 1/2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 và Nghị định 100.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:58

Soi doanh nghiệp "bùng" hợp đồng bán gạo cho Dự trữ Nhà nước
Soi doanh nghiệp "bùng" hợp đồng bán gạo cho Dự trữ Nhà nước

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp trúng thầu nhưng bỏ ngang không ký kết hợp đồng giao bán gạo. Đáng chú ý, theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, có hai doanh nghiệp tổ chức đấu thầu 2 nơi, nhưng đều bỏ.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:30

TPHCM: Hơn 2 tháng, QLTT tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang
TPHCM: Hơn 2 tháng, QLTT tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang các loại trong hơn 2 tháng qua.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuế quan với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá đắt với cuộc chiến chống Covid-19
Thuế quan với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá đắt với cuộc chiến chống Covid-19

(Dân trí) - “Nếu không có thuế quan, Mỹ sẽ có vị trí tốt hơn trong cuộc chơi đấu thầu này, khi rất nhiều quốc gia tranh giành nhập khẩu các sản phẩm y tế quan trọng từ Trung Quốc”.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:00

Thêm nhiều loại phí được TPBank miễn cho khách hàng doanh nghiệp
Thêm nhiều loại phí được TPBank miễn cho khách hàng doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất, TPBank sẽ miễn 100% nhiều loại phí giao dịch doanh nghiệp, bao gồm cả phí chuyển tiền nhằm giảm bớt chi phí giao dịch cho khách hàng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:00

Shopee Việt Nam hỗ trợ 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng trong đại dịch
Shopee Việt Nam hỗ trợ 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng trong đại dịch

(Dân trí) - Shopee vừa triển khai gói hỗ trợ để giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ mang tên Shopee Hỗ Trợ Trăm Tỷ, dành cho các nhà bán hàng với tổng giá trị lên tới 100 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:00

Doanh nghiệp Nhật Bản sát cánh cùng cộng đồng và Chính phủ “chống dịch như chống giặc”
Doanh nghiệp Nhật Bản sát cánh cùng cộng đồng và Chính phủ “chống dịch như chống giặc”

(Dân trí) - Diana Unicharm - thành viên tập đoàn Unicharm, Nhật Bản - đã tiên phong nỗ lực ủng hộ công tác chống dịch của Chính phủ và ngành Y tế.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:00

Cục Hàng không “tuýt còi” việc hãng tuyên bố bay trở lại từ 16/4
Cục Hàng không “tuýt còi” việc hãng tuyên bố bay trở lại từ 16/4

(Dân trí) - Trước việc có hãng bay công bố sẽ khai thác trở lại từ ngày 16/4, Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh việc mở bán các chuyến bay cho giai đoạn từ 16/4 chỉ được thực hiện khi được Cục này cấp phép.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:16

Le lói thời Covid-19: Khẩu trang Việt "xuất ngoại", đơn hàng khủng triệu đô
Le lói thời Covid-19: Khẩu trang Việt "xuất ngoại", đơn hàng khủng triệu đô

(Dân trí) - Dệt may chịu khủng hoảng chưa từng có trước đại dịch nhưng cũng tìm được cơ hội chưa từng có: Trở thành đại công xưởng khẩu trang của thế giới khi sự thiếu hụt mặt hàng này là rất lớn ở châu Âu, Mỹ.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:02

Chỉ mua được 7.700 tấn gạo dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì?
Chỉ mua được 7.700 tấn gạo dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu phải mua đủ số lượng 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020 nhưng đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Dự trữ Nhà nước mới mua được 7.700 tấn (4%), doanh nghiệp trúng thầu bỏ hợp đồng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:53

Tiếp viên hàng không chuyển khỏi chung cư cao cấp, rao bán nhà hàng loạt
Tiếp viên hàng không chuyển khỏi chung cư cao cấp, rao bán nhà hàng loạt

(Dân trí) - Nhiều tàu bay tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh, kéo theo các tiếp viên hàng không cũng không có thu nhập. Nhiều người đã phải chuyển khỏi các khu chung cư cao cấp, rao bán nhà đang trả góp.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:30

Giá vàng tăng sốc lên sát mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng sốc lên sát mốc 49 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/4, giá vàng SJC bật tăng mạnh lên mức gần 49 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới vọt lên 1.724 USD/ounce.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:20

Thanh toán điện tử tăng đột biến trong Covid-19
Thanh toán điện tử tăng đột biến trong Covid-19

(Dân trí) - Người dùng chuyển sang thanh toán qua thẻ, ứng dụng di động, mã QR... để tăng an toàn và tiện lợi trong Covid-19, đồng thời hưởng ưu đãi từ ngân hàng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:00

Mận đầu mùa giá "chát" 300 ngàn đồng/kg, chị em canh mua từng cân
Mận đầu mùa giá "chát" 300 ngàn đồng/kg, chị em canh mua từng cân

Có giá lên đến 300.000 đồng/kg, mận hậu Mộc Châu đầu mùa vẫn được chị em Hà Thành mua về thưởng thức, thậm chí phải đặt trước cả tuần. Nhiều đầu mối liên tục cháy hàng, không đủ bán do mận khan hiếm.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:00

Cú “bắt đáy” kinh điển của thiếu gia nhà bầu Hiển: Lãi gấp 3 với SHB
Cú “bắt đáy” kinh điển của thiếu gia nhà bầu Hiển: Lãi gấp 3 với SHB

(Dân trí) - Con trai thứ hai của bầu Hiển sinh năm 1995, là Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, mới đây đã có cú “bắt đáy” kinh điển với cổ phiếu SHB.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:01