Thứ tư, 14/03/2018 - 19:00

Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng

Dân trí

Thông tin hỗ trợ từ chính quyền TPHCM đối với việc giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển đã tác động mạnh lên cổ phiếu QCG. Mã này phiên hôm nay “bốc đầu” tăng giá kịch trần, không hề có dư bán, khiến nhà đầu tư dẫu có tiền sẵn sàng chi mua giá đắt cũng chưa hẳn khớp lệnh thành công.

Như đã đưa tin, UBND TPHCM vừa ra chỉ đạo yêu cầu huyện Nhà Bè kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp để giải quyết vướng mắc của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) làm chủ đầu tư.

Đồng thời, chính quyền TPHCM cũng yêu cầu lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, nhà ở xây dựng trái phép; đối với các trường hợp có quyền sử dụng đất thì vận động các hộ thỏa thuận với chủ đầu tư thực hiện di dời theo phương án thống nhất giữa hai bên.

Thông tin này vừa công bố ngay lập tức đã tác động tích cực lên giá cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, cổ phiếu QCG ngày hôm nay “bốc đầu” tăng kịch trần lên 14.200 đồng, khớp lệnh đạt trên 2,8 triệu cổ phiếu.

Hôm nay có tiền cũng khó mua được cổ phiếu nhà Cường đôla
Hôm nay có tiền cũng khó mua được cổ phiếu nhà Cường đôla

Đáng nói là từ cuối phiên sáng đến hết phiên chiều, giao dịch của QCG ổn định ở mức giá trần, trắng bên bán và dư mua giá trần cuối phiên còn trên 250 nghìn đơn vị. Nói cách khác, trong phiên hôm nay, kể cả có tiền để chi mua giá đắt thì chưa chắc nhà đầu tư đã mua đươc cổ phiếu QCG.

Sở dĩ thông tin liên quan đến quỹ đất của dự án Phước Kiển có tác động mạnh lên giá cổ phiếu QCG là vì, đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa với dòng tiền của Quốc Cường Gia Lai.

Trong một lần chia sẻ trên báo chí về dự án Phước Kiển, doanh nhân Quốc Cường cho biết, đây có thể coi là dự án trọng tâm của Quốc Cường về giá trị và về quy mô. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là 15 dự án còn lại của Quốc Cường là không có giá trị.

“Với dự án này, vừa rồi, mình có nhận cọc của một đối tác là 50 triệu USD, ký kết với họ. Hiện quá trình đàm phán vẫn tiếp diễn nên để nói bán rồi thì cũng không đúng mà nói chưa bán thì cũng không phải. Vì tính chất bảo mật phía đối tác yêu cầu nên mình cũng không thể cung cấp thêm thông tin, chỉ có thể khẳng định là không làm nhà đầu tư thất vọng khi dự án được chốt”, doanh nhân phố núi nói.

Tuy nhiên, vấn đề của dự án này chính là do không giải phóng được mặt bằng nên đã khiến chủ đầu tư “mắc cạn” suốt hơn 10 năm qua.

Theo đó, sau hơn 10 năm đầu tư vào Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa khởi công được dự án do vướng đề bù giải toả, chưa có đất sạch để bán cho đối tác như cam kết. Tháng 8/2017, trong thế bí, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty này đã tuyên bố nhờ luật sư tư vấn để kiện chính quyền huyện Nhà Bè vì quản lý đất công lỏng lẻo.

Đóng cửa thị trường phiên hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 4,78 điểm tương ứng 0,42% lên 1.138,09 điểm, dần dần tiến đến chinh phục đỉnh lịch sử 11 năm 1.170 điểm. HNX-Index tăng 0,77 điểm tương ứng 0,59% lên 130,43 điểm.

Đà tăng của VN-Index bị kìm hãm do các mã dẫn dắt thị trường phiên này bị bán chốt lời, đặc biệt là các mã ngân hàng. Cụ thể, VIC, BID, CTG… đều dừng ở mức giá đỏ. Toàn sàn HSX ghi nhận 142 mã giảm giá, suýt soát số mã tăng là 147 mã. Trên HNX cũng có tới 83 mã giảm so với 90 mã tăng.

Dù vậy, dòng tiền lớn vẫn tìm vào thị trường. Thống kê có đến 250,5 triệu cổ phiếu trên sàn HSX được giao dịch thu hút 7.121,1 tỷ đồng. HNX có 76,9 triệu cổ phiếu giao dịch, tương ứng 1.237,7 tỷ đồng.

Bích Diệp

Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng - 2