Thứ bảy, 08/08/2020 - 23:23

Cựu kỹ sư Google ngồi tù vì ăn cắp bí mật thương mại

Dân trí

Một cựu kỹ sư của Google đã bị kết án 18 tháng tù sau khi thừa nhận tội ăn cắp bí mật thương mại của Google trước khi tham gia vào chế tạo xe tự lái cho dịch vụ gọi xe của Uber.

Cựu kỹ sư Google ngồi tù vì ăn cắp bí mật thương mại - 1
Anthony Levandowski là một kỹ sư xe tự lái người Mỹ gốc Pháp, anh được nhiều người biết đến với việc thúc đẩy trong lĩnh vực xe tự lái. Ảnh:  Angelo Merendino / AFP / Getty Images

Bản án đã được đưa ra hôm thứ 3 vừa qua sau hơn 4 tháng cựu kỹ sư Google Anthony Levandowski nhận tội.

Ông Levandowski, người chủ chốt trong dự án xe tự lái của Google trước khi 'cập bến' Uber, cũng phải nộp phạt số tiền là 850.000 USD.

Trước đó, thẩm phán toà án quận William Alsup đã khuyến nghị mở cuộc điều tra hình sự đối với Levandowski khi chủ trì một phiên tòa dân sự cấp cao giữa Uber và Waymo - một phần phụ từ dự án xe tự lái mà Google bắt đầu vào năm 2007 sau khi thuê Levandowski thực hiện một phần nhỏ của dự án này.

Đầu năm 2016, Levandowski đã rời Google để thành lập công ty xe tải tự lái của riêng mình, có tên là Otto, công ty này sau đó đã được Uber mua lại với giá 680 triệu USD.

Tuy nhiên, trước khi rời Google, Levandowski đã tải xuống một loạt các dữ liệu công nghệ xe tự lái của Google. 

Levandowski phải đối mặt với 33 tội danh trộm cắp tài sản trí tuệ và đã nhận tội tại phiên toà hôm 4/8 vừa qua.

Những lời buộc tội đã biến Levandowski, một chuyên gia từng được đánh giá cao về chuyên môn trong lĩnh vực xe tự lái, trở thành một nhân vật “gần như đồng nghĩa với việc tham nhũng ở Thung lũng Silicon”, luật sư của chính anh ta đã thừa nhận điều này trong hồ sơ tòa án.

Levandowski, 40 tuổi, hiện phải đối mặt với án tù tối đa 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Bên cạnh việc kết án Levandowski 18 tháng tù, thẩm phán toà án quận William Alsup đã tuyên phạt Levandowski 95.000 USD và yêu cầu phải trả cho Waymo 756.499 USD để bồi hoàn các chi phí phải chịu khi điều tra.

Dường như không chắc chắn liệu Levandowski có thể thanh toán được các khoản tiền phạt này hay không. Bởi Levandowski đã nộp đơn xin phá sản vào đầu năm nay sau khi một tòa án khác giữ nguyên phán quyết trọng tài yêu cầu anh ta phải trả cho Google 179 triệu USD, phần lớn trong số tiền phạt này bao gồm một phần thưởng mà anh ta đã nhận được cho công việc của mình với những chiếc xe tự lái.

Với tư cách là nạn nhân, Waymo đã nói với Alsup rằng: “Hành vi sai trái của Levandowski là vô cùng có hại cho Waymo, đó là một sự phản bội, và những ảnh hưởng tài chính có thể còn nghiêm trọng hơn nữa nếu không bị phát hiện”.

Trong các tài liệu tranh luận lý do tại sao Levandowski xứng đáng phải ngồi tù, Luật sư Mỹ David Anderson đã gọi hành vi trộm cắp của Levandowski là một hành động "trơ trẽn và gây sốc".

Anderson đã viết rằng: “Hành động của Levandowski cho thấy rằng anh ta muốn được thế giới coi mình là nhà phát minh của những chiếc xe tự lái giống như cách mà Alexander Graham Bell đã được ghi nhận là người phát minh ra điện thoại”.

Thùy Dung

Theo Economic times