Thứ hai, 06/07/2020 - 18:00

Cựu quan chức Trung Quốc: Khó tránh khỏi thoát ly hoàn toàn với Washington!

Dân trí

Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc mới đây đã nói rằng, bây giờ là thời điểm Trung Quốc tách đồng Nhân dân tệ ra khỏi đồng đô la Mỹ khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn.

Cựu quan chức Trung Quốc: Khó tránh khỏi thoát ly hoàn toàn với Washington! - 1

Đồng đô la Mỹ có thể trở thành mối nguy hại lớn đối với Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Zhou Li, cựu Phó Giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc - nơi quản lý quan hệ với các đảng, tổ chức và giới tinh hoa nước ngoài – mới đây đã kêu gọi nước này cần sẵn sàng chia tách tiền tệ với Mỹ khi những dấu hiệu chiến tranh tài chính đang gia tăng trong những tuần gần đây.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc quyền toàn cầu của đồng đô la trong lĩnh vực tài chính, Mỹ sẽ tạo ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự phát triển hơn nữa của Trung Quốc”, ông Zhou chia sẻ.

Chính vì thế, Trung Quốc nên chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi “quyền bá chủ đô la và dần dần tách rời đồng nhân dân tệ với đồng đô la của Mỹ”, ông Zhou nói và cho rằng: “Đồng đô la Mỹ có thể trở thành một vấn đề rủi ro lớn trong thời gian tới đây.”

Washington đang chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và công ty tài chính Trung Quốc vì đã tham gia vào luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Đạo luật tự trị Hồng Kông, được Quốc hội Trung Quốc thông qua vào tuần trước, yêu cầu chính quyền trừng phạt các ngân hàng nước ngoài nếu họ tiếp tục làm ăn với các quan chức không hợp lệ, và từ chối họ truy cập vào hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ toàn cầu.

Cựu quan chức Trung Quốc: Khó tránh khỏi thoát ly hoàn toàn với Washington! - 2
Nhiều chuyên gia đều đưa ra ý kiến cho rằng Trung Quốc nên nhanh chóng khẳng định vị thế đồng nhân dân tệ trên toàn cầu. Ảnh: SCMP

Nhận xét của ông cũng phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc nên từ bỏ “ảo tưởng tình bạn” mà thay vào đó chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện với Mỹ.

Ông Zhou cũng cảnh báo rằng chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn được thực hiện bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tạo ra nguy cơ thực sự làm mất giá trị tài sản bằng đồng đô la.

“Các lệnh trừng phạt đối với các nhà cung cấp năng lượng có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Trung Quốc”, ông cảnh báo.

Trung Quốc nắm giữ hơn 2 nghìn tỷ USD đầu tư ở nước ngoài, phần lớn ở các nước phát triển và sử dụng đồng đô la Mỹ. Trung Quốc cũng nắm giữ 1,07 nghìn tỷ đô la Mỹ trái phiếu Kho bạc Mỹ cùng với đó là một phần của dự trữ ngoại hối trị giá 3 nghìn tỷ USD.

“Trung Quốc phải đẩy mạnh quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, đẩy nhanh việc tăng thanh toán xuyên biên giới và dàn xếp thanh toán bù trừ cho đồng Nhân dân tệ, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia hơn và tạo điều kiện để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu” , ông Zhou nói.

Quan điểm của ông lặp lại lời kêu gọi của ông Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, người đã cảnh báo trong một bài phát biểu gần đây rằng: “Trung Quốc phải chuẩn bị khẩn cấp để bị cắt khỏi hệ thống thanh toán bằng USD.”

Các nhà lập pháp Mỹ đã ban hành một loạt các luật được thiết kế để trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc sai trái ở Tân Cương và Hồng Kông. Ngoài ra, một lực lượng đặc nhiệm của chính quyền Trump đang tìm cách buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ chia sẻ hồ sơ kế toán nội bộ của họ, do các vụ bê bối gần đây khiến các nhà đầu tư tốn hàng tỷ đô la.

Ông Zhou nói Bắc Kinh không được đánh giá thấp chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ. Giới lãnh đạo Trung Quốc phải có một sự hiểu biết tỉnh táo rằng việc thoát ly hoàn toàn với Washington có thể là không thể tránh khỏi.

“Bây giờ chắc chắn chính phủ Hoa Kỳ sẽ có những hành động bổ sung để đàn áp Trung Quốc, kéo dài căng thẳng xuyên Thái Bình Dương từ thương mại sang các mặt trận khác bao gồm đại dịch Covid-19, truyền thông, Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương và Hồng Kông. Đặc biệt, hiện tại cần phải theo dõi nguy cơ Mỹ sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường[cho đại dịch coronavirus].

Bắc Kinh nên nắm bắt cơ hội để xây dựng các chuỗi công nghiệp khu vực trung tâm của Trung Quốc, do sự tàn phá liên tục đối với nhu cầu ở nước ngoài và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch gây ra”, ông Zhou nói.

Ngoài ra, Zhou cảnh báo, Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới và sự trở lại của khủng bố quốc tế trong đại dịch.

Hương Vũ

Theo SCMP