Đặc sản Việt nổi tiếng vẫn mượn danh ngoại

Người tiêu dùng Trung Quốc ăn gạo Việt nhưng không biết nó xuất xứ từ Việt Nam.
>>Gạo Việt Nam mang thương hiệu… Trung Quốc
>>Hàng Việt cho người Việt: Bao giờ cho đến… bao giờ?

Không ít hàng Việt vừa đặt chân sang thị trường các nước đã bị các nhà nhập khẩu đóng bao bì rồi gắn nhãn mác thương hiệu doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Điều này lý giải vì sao thương hiệu hàng Việt vắng bóng trên thị trường hàng hóa thế giới.

Nổi tiếng cũng chịu thiệt

Là một trong năm nước xuất khẩu trà (chè) nhiều nhất trên thế giới nhưng thương hiệu trà Việt rất nhạt nhòa, chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nước ngoài. Giám đốc một công ty xuất khẩu trà tại Lâm Đồng kể: “Chúng tôi sang Đài Loan, thị trường nhập khẩu trà lớn thứ hai của Việt Nam (VN), thấy nhiều người đều có một hộp trà ô long trên bàn làm việc. Họ biết nguồn gốc trà này từ VN nhưng thực tế trên hộp trà lại mang thương hiệu công ty trà Đài Loan”.

Theo vị giám đốc trên, vì không có thương hiệu, phải mượn danh đối tác nước ngoài khiến giá xuất khẩu trà VN thấp hơn nhiều so với giá thế giới. Thậm chí có thời điểm trà Việt chỉ bằng một nửa giá bình quân của các nước. Đây là hệ quả của tình trạng 98% lượng trà xuất khẩu của chúng ta ở dạng thô, đóng bao 50 kg, trong khi thương hiệu thường chiếm tới 40%-60% giá trị sản phẩm.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA), cho biết hiện tại hồ tiêu VN khẳng định vị trí số một thế giới về sản lượng lẫn kim ngạch xuất khẩu, có mặt trên 150 quốc gia. Thế nhưng hồ tiêu VN vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng thế giới biết đến bởi 95% sản lượng được xuất khẩu dưới dạng sơ chế.

“Hồ tiêu Việt khi xuất khẩu còn phải thông qua ba đối tác thương mại chính là Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, vì vậy khi bán ra thị trường thế giới đều dưới tên nhà sản xuất nước ngoài. Chính điều này khiến giá hồ tiêu trong nước khi xuất khẩu thường bị thấp hơn giá bán thành phẩm từ 40%” - ông Nam thừa nhận.


Hàng Việt như thanh long, xoài, chôm chôm… trong một hội chợ tổ chức tại Pháp. Ảnh: TU

Hàng Việt như thanh long, xoài, chôm chôm… trong một hội chợ tổ chức tại Pháp. Ảnh: TU

Dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của VN trong nhiều năm qua nhưng đáng buồn là thương hiệu, tên tuổi gạo Việt tại các siêu thị Trung Quốc gần như không thấy. Lý giải về nghịch lý này, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, cho hay VN xuất khẩu sang Trung Quốc cả gạo thơm cao cấp lẫn gạo trắng thông thường. Đáng tiếc là sau khi nhập gạo của VN về, các DN Trung Quốc đấu trộn với gạo của họ, đánh bóng, đóng bao với thương hiệu của họ.

Vì thế người tiêu dùng Trung Quốc ăn gạo Việt nhưng không biết nó xuất xứ từ VN.

Bảo hộ thương hiệu để nâng giá trị

Theo một kết quả khảo sát mới nhất của cơ quan chức năng được công bố tại hội thảo “Phát triển thị trường và thương hiệu sản phẩm thông qua chỉ dẫn địa lý” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây cho thấy: Có đến 90% lượng nông sản VN xuất khẩu dưới nhãn hiệu của nước ngoài; chỉ có khoảng 140 nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chỉ một số ít trong đó được đăng ký bảo hộ ở nước ngoài.

Điều này dẫn đến nghịch lý là nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu nổi tiếng của VN bị nước ngoài đánh cắp hoặc phải xuất hiện dưới nhãn mác của DN ngoại.

GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp, đánh giá VN là một trong những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gạo, cà phê, tiêu,… Đặc biệt hầu như địa phương nào cũng có những đặc sản nổi tiếng gắn liền với các địa danh mà không phải nước nào cũng có. Đơn cử như nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Ma Thuột, kẹo dừa Bến Tre, bưởi Năm Roi, nhãn lồng Hưng Yên…

“Bảo hộ chỉ dẫn địa lý có thể coi là một trong những giải pháp giúp quảng bá sản phẩm xây dựng thương hiệu nông sản trong nước và trên thị trường thế giới. Câu chuyện bảo hộ chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc tại thị trường EU thành công là ví dụ” - GS Xuân nói.

Ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, gợi ý: “Muốn tạo được thương hiệu, hàng Việt cần có chất lượng tốt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nước nhập khẩu. Sau đó mới chọn vài mặt hàng nổi bật để xây dựng thương hiệu chứ không nên làm tràn lan”.

Bên cạnh đó, theo ông Bảnh, cần liên kết trực tiếp với các nhà bán lẻ lớn tại thị trường nhập khẩu, hạn chế các khâu trung gian hoặc xuất qua đối tác thương mại. Khi đã xây dựng được thương hiệu, bước tiếp theo là phải bảo vệ, giữ thương hiệu để không bị mất đi giống như một số thương hiệu nông sản mà chúng ta đã từng đánh mất.

Bài học từ nước mắm Phú Quốc

Đại diện Bộ Công Thương cho hay kể từ thời điểm VN được EU chấp nhận về tên gọi xuất xứ đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc năm 2013, đến nay số lượng sản phẩm bán ra tại thị trường này đạt gần 500.000 lít. Đặc biệt với tên gọi xuất xứ được bảo hộ, giá bán nước mắm Phú Quốc tăng 30%-50% tùy từng loại sản phẩm khác nhau.

Không chỉ góp phần tạo nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc trên thị trường thế giới, việc có xác nhận xuất xứ giúp DN tăng xuất khẩu, sản phẩm có giá trị cao; loại bỏ những DN nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc muốn lấy cắp thương hiệu nước mắm Phú Quốc; có cơ hội tăng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Nhật, Canada.

Hờ hững với thương hiệu

Riêng năm ngoái, xuất khẩu nông sản, thực phẩm đạt khoảng 20 tỉ USD, chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng tiếc là xuất khẩu sản lượng lớn nhưng giá trị lại vô cùng thấp, bấp bênh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chúng ta còn hờ hững với thương hiệu nông sản VN. Chính vì vậy thương hiệu các nông sản nổi tiếng của VN đang là tài sản được nhiều nước khai thác triệt để và thu lợi lớn.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Chủ động kế hoạch tài chính gia đình nhờ bảo hiểm
Chủ động kế hoạch tài chính gia đình nhờ bảo hiểm

Từ chỗ chưa có ý niệm về dự phòng rủi ro, người Việt đã dần có ý thức tiết kiệm có kỷ luật và lên kế hoạch tài chính dài hạn để bảo vệ tương lai cho gia đình thông qua bảo hiểm nhân thọ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:20

Giá vàng và USD lại "nhảy múa"
Giá vàng và USD lại "nhảy múa"

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết điều chỉnh giảm khá lớn rồi tăng nhẹ trở lại. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng 2 VND đã kéo giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng 15 - 20 VND sau hai ngày sụt giảm sâu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:17

Ô tô đại hạ giá 100 triệu đồng, đừng vội mua xe Tết
Ô tô đại hạ giá 100 triệu đồng, đừng vội mua xe Tết

Sang 2017, khi thuế suất giảm thì giá những mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam cũng giảm theo. Vì thế, để hút khách cuối năm, các DN tung ra hàng loạt mẫu xe mới, giảm giá mạnh tay khiến thị trường ô tô vô cùng sôi động.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:33

Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016: Trọng tâm là xử lý nợ công và tăng trưởng
Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016: Trọng tâm là xử lý nợ công và tăng trưởng

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) năm 2016 đang diễn ra sáng nay (9/12), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam kêu gọi các chuyên gia kinh tế từ các tổ chức song và đa phương đưa ra những khuyến nghị phù hợp cho Việt Nam xử lý vấn đề nợ công và tăng trưởng cao.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Danko Group phân phối chính thức dự án đầu tiên của Tập đoàn SSG tại Hà Nội
Danko Group phân phối chính thức dự án đầu tiên của Tập đoàn SSG tại Hà Nội

Dự án đầu tiên của Tập đoàn SSG Sài Gòn tại Hà Nội, Mỹ Đình Pearl, được hứa hẹn sẽ mang đến hơi thở mới, đẳng cấp và chất lượng cho thị trường. Danko Group vừa được lựa chọn là một trong hai nhà phân phối chính thức dự án “Tổ hợp Căn hộ Mỹ Đình Pearl” để cùng chủ đầu tư giới thiệu dự án ra thị trường.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:49

Cái “bắt tay” làm dậy sóng thị trường Bất động sản
Cái “bắt tay” làm dậy sóng thị trường Bất động sản

Những cái bắt tay của các “ông lớn” đã và đang làm cho sức nóng của thị trường Bất động sản tiếp tục tăng nhiệt. Câu chuyện không mới trên thị trường BĐS

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:40

“Ẩn Long” - chiếc điện thoại cất giấu cả một huyền thoại rồng của Mobiado
“Ẩn Long” - chiếc điện thoại cất giấu cả một huyền thoại rồng của Mobiado

Bước ra từ truyền thuyết, Stealth Dragon - Ẩn Long hiện hữu bí ẩn mà uy nghi trên dòng máy Professional 3 ML mới ra mắt của nhà thiết kế điện thoại Canada.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:30

Sôi động thị trường điện máy cuối năm
Sôi động thị trường điện máy cuối năm

Năm nào cũng vậy, dịp cuối năm là thời điểm các hãng bán lẻ điện máy lại đồng loạt đưa ra các chương trình khuyến mại. Đây cũng là dịp người tiêu dùng tranh thủ mua sắm những sản phẩm điện máy mới trong nhà, thay cũ đổi mới.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:16

Chiếm lĩnh ngôi đầu bảng thị trường căn hộ đa năng ngay cửa ngõ Nam Sài Gòn
Chiếm lĩnh ngôi đầu bảng thị trường căn hộ đa năng ngay cửa ngõ Nam Sài Gòn

Mô hình căn hộ kết hợp văn phòng chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây, nhưng đang gây xôn xao với nhiều nhà đầu tư khi tích hợp nhiều tiện lợi nổi bật và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như khách hàng trẻ, doanh nghiệp mới hay doanh nhân nước ngoài. Do sự mới mẻ, hiện đại của mô hình nên tại nhiều sàn mở bán mô hình này, lượng khách quan tâm luôn vượt trội.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:05

Căn hộ chung cư hạng sang dành cho gia đình nhiều thế hệ
Căn hộ chung cư hạng sang dành cho gia đình nhiều thế hệ

Trên thực tế, bên cạnh những khách hàng là người trẻ, gia đình hiện đại chỉ cần một không gian vừa phải, căn hộ 1 – 2 phòng ngủ thì vẫn có những gia đình sống cùng người lớn tuổi, họ muốn có một căn hộ rộng hơn, tiện nghi hơn, nhiều không gian, phù hợp với nhiều thế hệ khác nhau.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:00

The Banker, London vinh danh một ngân hàng Việt
The Banker, London vinh danh một ngân hàng Việt

Giải thưởng danh giá “Ngân hàng tiêu biểu năm 2016” (Bank of the Year 2016) vừa được tạp chí The Banker - thuộc Financial Times trao cho một ngân hàng Việt là Ngân hàng Quốc tế (VIB) tại lễ trao giải “Ngân hàng tiêu biểu” của 154 quốc gia, được tổ chức London, Vương Quốc Anh tối 7/12/2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:00

Đại gia chi hàng chục triệu lùng mua chim Công chơi Tết
Đại gia chi hàng chục triệu lùng mua chim Công chơi Tết

(Dân trí) - Càng sát Tết nguyên đán, nhu cầu trang trí nhà cửa đón Tết càng tăng cao nên nhiều đại gia đã không tiếc tiền, không quản ngại xa xôi về tận các trang trại để lùng mua một cặp Công ưng ý chơi Tết.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lựa chọn mới cho giới nhà giàu Quảng Ninh
Lựa chọn mới cho giới nhà giàu Quảng Ninh

Khu đô thị Mon Bay chính là “tấm vé” bước vào thế giới thượng lưu cho những người thành đạt và tầng lớp tinh hoa đất Mỏ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:44

Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu
Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu

(Dân trí) - Đã 3 vụ qua, nông dân ở xã Mỹ Lộc (hyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) duy trì mô hình sản xuất lúa hữu cơ và ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp. Sản phẩm làm ra bán với giá cao, ổn định nên bà con hy vọng sẽ làm giàu, phát triển bền vững nhờ sản phẩm sạch.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:34

Trúng xổ số jackpot 7 lần bằng chiến thuật “phi logic”
Trúng xổ số jackpot 7 lần bằng chiến thuật “phi logic”

(Dân trí) - Xác suất để một người Mỹ trúng xổ số Powerball (loại jackpot tương tự Vietlott) là 1 trên 175 triệu, cao gấp 17 lần cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:00

Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ hiện thực tại xứ Việt
Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ hiện thực tại xứ Việt

Chỉ cách TP.HCM dưới 2 giờ lái xe cùng thiết kế tinh tế 100% mặt tiền biển hướng chính Nam, Melia Hồ Tràm at The Hamptons khẳng định đẳng cấp bằng tiêu chuẩn nguyên mẫu của Hamptons, New York - nơi tập trung của giới tài phiệt và các ngôi sao hạng A nước Mỹ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:30

Sinh lợi trọn đời với Condotel 5 sao tại Đà Nẵng
Sinh lợi trọn đời với Condotel 5 sao tại Đà Nẵng

Ngay khi vừa được giới thiệu, Naman Garden ngay lập tức tạo sóng trên thị trường bất động sản. Với gói đầu tư ban đầu chỉ 990 triệu cộng hưởng với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, thời gian sinh lợi trọn đời, Naman Garden chính là món hời không thể bỏ qua dịp cuối năm.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:19

Lợi dụng việc nghỉ phép, "sếp" PV Power trốn ở lại Singapore
Lợi dụng việc nghỉ phép, "sếp" PV Power trốn ở lại Singapore

(Dân trí) - PV Power cho biết, hết thời hạn nghỉ phép, ông Lê Chung Dũng đã không đến cơ quan làm việc mà lại tiếp tục có đơn gửi Tổng Công ty xin đi học khóa dự bị MBA của trường Đại học SP Jain School Of Management tại Singapore trong thời gian 6 tháng, ngày nhập học 20/10/2016.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:07

Mới chỉ 13% số thủ tục hành chính đi qua "Một cửa Quốc gia"
Mới chỉ 13% số thủ tục hành chính đi qua "Một cửa Quốc gia"

(Dân trí) - Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam sẽ phải đưa 280 thủ tục hành chính qua chế độ một cửa quốc gia (NSW) và một cửa ASEAN, trong đó chủ yếu là các thủ tục hành chính liên quan đến các bộ. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có gần 13% (36 thủ tục) được đưa vào thực hiện. Đây là tồn tại, chậm trễ cần sớm được khắc phục.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:00

Tỏi Trung Quốc tràn chợ Việt: Những cảnh báo từng khiến quốc tế lo sợ
Tỏi Trung Quốc tràn chợ Việt: Những cảnh báo từng khiến quốc tế lo sợ

Mới đây, thông tin tỏi Trung Quốc được phun thuốc để ngưng mọc mầm, được tẩy trắng, tẩm hóa chất để ngăn côn trùng khiến nhiều người run sợ. Bởi, loại tỏi tép to, trắng, mẫu mã đẹp vượt trội của Trung Quốc đang được bán tràn lan, phủ sóng khắp các chợ lớn nhỏ ở Việt Nam với giá bán rẻ bằng 1/3 so với giá tỏi cùng loại của Việt Nam.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:11

Không có TPP liệu có phải “cú giáng” với kinh tế Việt Nam?
Không có TPP liệu có phải “cú giáng” với kinh tế Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nói: “Việt Nam đã tham gia đàm phán TPP ngay từ những ngày đầu. Nhưng nếu không có TPP, Việt Nam vẫn phải mở cửa và phát triển thương mại. Đó là xu thế không ai không theo nhưng có thể chậm lại trong trường hợp TPP không được thông qua”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:07

Người trúng số gần 70 tỷ đồng không đến từ Hà Nội
Người trúng số gần 70 tỷ đồng không đến từ Hà Nội

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên "đổ bộ" ra thị trường Hà Nội, người chơi ở đây chưa có may mắn trúng giải đặc biệt sản phẩm Mega 6/45 của Vietlott. Vé trúng giải Jackpot gần 70 tỷ đồng trong kỳ quay chiều qua được bán ra tại TPHCM.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:54

Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh
Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Chiều nay 8/12, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm sâu, mức giảm từ 35 - 50 VND, xuống dưới ngưỡng 22.700 VND/1 USD.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:35

Thương hiệu sữa duy nhất của Việt Nam 8 năm liền được vinh danh Thương hiệu Quốc gia
Thương hiệu sữa duy nhất của Việt Nam 8 năm liền được vinh danh Thương hiệu Quốc gia

Góp mặt trong số 88 doanh nghiệp lựa chọn từ 500.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ của Việt Nam được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016 có Vinamilk và đây cũng là thương hiệu sữa đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được vinh danh thương hiệu Quốc gia 8 năm liên tiếp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:00