Đại biểu Quốc hội: Phải tăng cho người lương thấp!

Dân trí Bày tỏ cần tăng lương cho một số đối tượng nhất định, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng: trong bối cảnh giá cả đắt đỏ như hiện nay, đến nông thôn còn khó sống huống gì là các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.
>>Đại biểu Bùi Đức Thụ: “Nếu tăng lương, nợ công ngay từ năm 2015 sẽ vượt trần”
>>Cần giảm biên chế, chứ không thể hoãn tăng lương
>>Không có tiền để tăng lương năm 2015

Đề cập tới câu chuyện tăng lương trong trong năm 2015 theo lộ trình, ông Ngô Văn Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết: Vừa qua Chính phủ đã chấp thuận phương án tăng lương cho người lao động trong hệ thống doanh nghiệp. Còn ở lĩnh vực hành chính, nếu không thể tăng lương đồng đều do ngân sách eo hẹp cũng phải phân loại những nhóm người hưởng lương thấp để tăng.
 
Ông Ngô Văn Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam.

Một số ý kiến cho rằng, năm 2015 không thể tăng lương đúng lộ trình nhưng vẫn phải ưu tiên tăng lương cho một số đối tượng nhất định. Quan điểm của ông thế nào?

Những đối tượng có hệ số lương từ 2,34 đến 4 phẩy, tổng lương tháng chỉ dao động 2,7 triệu đồng đến 4 triệu đồng, trong bối cảnh giá cả đắt đỏ như hiện nay, đến nông thôn còn khó sống huống gì là các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Hiện có một thực trạng, ngay đến các đối tượng chính sách, người nghèo theo quy định của Chính phủ hàng tháng mỗi người được hưởng mức trợ cấp từ 120 ngàn - 170 ngàn đồng, song đến nay cũng đã dừng lại. Với tư cách là đại biểu Quốc hội tôi đề nghị Chính phủ phải chi lại những khoản hỗ trợ trên.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, hiện có một nghịch lý là tốc độ tăng lương cao hơn tốc độ tăng GDP. Một số đại biểu bình luận, chi tăng lương chỉ khoảng 40 ngàn tỷ, chưa thấm thoát gì so với tiền lãng phí, tham nhũng, ông nghĩ sao?

Bộ trưởng Vinh nói đúng. Tốc tăng lương cao hơn GDP là vì nền kinh tế chúng ta chưa thoát ra khỏi khó khăn, trong khi bộ máy hành chính lại rất cồng kềnh dẫn đến hệ quả như vậy. Nếu so sánh giữa tổng chi lương và thất thoát, tham nhũng đây chỉ là so sánh lượng tính. Tuy nhiên, có một thực tế, chúng ta đang đầu tư cực kỳ lãng phí. Ví dụ như hệ thống các trường nghề, tỉnh, thành nào xây dựng cũng hoành tráng, nhưng xây xong không có học sinh học, học xong cũng không biết làm gì.

Ngay tại Bạc Liêu, tỉnh đã phải nhập trường trung học dạy nghề với trường lao động đào tạo nghề làm một, vì không có học sinh để học. Lãng phí đã ăn sâu vào ngõ ngách đời sống xã hội, trong khi chúng ta lại không có tiền chi lương.

Có một vị giáo sư nghỉ hưu tâm sự, lương một vị giáo sư chưa bằng lương hưu ông thiếu tá và còn có những bất cập khác về thang bảng lương?

Tôi rất đồng cảm với trăn trở của vị giáo sư nọ. Tuy rằng, đây cũng chưa hẳn là sự chênh lệch mức lương giữa dân sự với quân sự mà ngay trong hệ thống dân sự cũng đang có sự khập khiễng về thang bảng lương, phụ cấp giữa nhiều ngành. Theo quy định, mức lương chủ tịch xã là 2,65 và 2,85 theo nhiệm kỳ, song công chức xã làm dưới quyền ông chủ tịch chỉ cần 3 lần tăng lương, thì tổng lương đã vượt mức lương ông chủ tịch xã. Bất cập nhất trong hệ thống thang bảng lương hiện nay lương thấp nhưng phụ cấp theo lương lại nhiều. Ngành nào cũng đòi hỏi đặc thù nghề nghiệp để moi trợ cấp.

Ngành quốc phòng, an ninh là hai ngành bảo vệ an ninh Tổ quốc thì mức lương và phụ cấp cao cũng có thể chấp nhận được. Còn những học hàm như giáo sư, phó giáo sư cống hiến âm thầm cho đất nước lại không thể đo đếm được, mức lương như hiện nay cũng cần suy nghĩ. Vấn đề ở chỗ, thời gian qua chúng ta không chỉ chậm đổi mới mà còn thiếu khoa học trong việc sắp xếp thang bảng lương và phụ cấp.

Lương thấp như vậy, nhưng tại sao ai cũng muốn vào công chức Nhà nước, phải chăng có gì đó hấp dẫn đến nỗi nhiều người còn chạy hàng trăm triệu vào biên chế?

Nguyên nhân đầu tiên là chúng ta chưa giải quyết triệt để vấn đề việc làm, việc làm còn bấp bênh, nên sinh viên ra trường muốn thi làm công chức nhà nước cho chắc chân. Còn chuyện mang tiền chạy công chức, chúng ta chỉ nghe song chưa có bằng chứng nào xác minh. Song bất luận thế nào đây là một sự thực đau lòng. Câu hỏi đặt ra ngoài yếu tố việc làm bấp bênh, phải chăng hai chữ “cơ quan” nhà nước là mảnh đất màu mỡ cho những phát sinh, tiêu cực hay sao? Chúng ta không thể khẳng định, song đó là hiện tượng đáng bàn.

Nợ bảo hiểm xã hội tràn lan khiến người lao động bị thiệt đơn, thiệt kép vẫn chưa thể truy trách nhiệm cho cơ quan nào. Trong khi, ngành bảo hiểm xã hội, lao động - thương bình và xã hội mỗi lần đề cập câu chuyện lương lại lo vỡ quỹ! Theo ông, chúng ta nên giải quyết mâu thuẫn này thế nào?

Nợ bảo hiểm hiện lên tới 12 ngàn tỷ, trong khi vẫn có 5 triệu người chưa được tham gia bảo hiểm. Trong khi chúng ta lo cho vấn đề vỡ quỹ bảo hiểm, thì chế độ an sinh xã hội vẫn sơ khai. Để tránh vỡ quỹ, dự thảo Luật quy định kéo dài năm công tác để hưởng lương hưu. Ví dụ, theo quy định hiện hành, người lao động tối thiểu đạt 15 năm công tác sẽ được hưởng mức lương bằng 45%; thế nhưng dự thảo Luật lại đang nâng lên tận năm 2016, 1018 gì đó phải đủ 18- 20 năm công tác liên tục mới được hưởng 45% như hiện nay, đã thế mức lương ngày một thấp là điều bất hợp lý.

Ngay tại TPHCM trung tâm kinh tế cả nước có đến 15% số lao động khi về hưu lương thấp hơn cả mức chuẩn nghèo của thành phố. Điều này sao có thể chấp nhận được! Thế nên, quy định gì thì quy định, mức lương, tiền hưu cho người lao động, viên chức, công chức phải được cải tiến theo chiều tốt lên chứ không phải chiều ngược lại.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an
Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 08:57

OceanBank có nữ Chủ tịch HĐQT mới
OceanBank có nữ Chủ tịch HĐQT mới

(Dân trí) - Bà Nguyễn Minh Thu - Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc OceanBank đã được HĐQT ngân hàng này bầu làm Chủ tịch mới, thay cho ông Hà Văn Thắm vừa bị miễn nhiệm.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:03

Bất ngờ diễn biến cổ phiếu Ocean Group
Bất ngờ diễn biến cổ phiếu Ocean Group

(Dân trí) - Sau phiên giảm sàn và khớp lệnh "khủng" ngày hôm qua, đến phiên này, mặc dù bị “đo sàn” không dưới hai lần, song đã có một dòng tiền rất mạnh gom vào, đẩy giá OGC tăng trở lại.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 05:12

Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm Chủ tịch OceanBank vì “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”
Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm Chủ tịch OceanBank vì “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”

(Dân trí) - Thông tin từ NHNN cho biết, các vi phạm của cá nhân ông Hà Văn Thắm đã được NHNN phát hiện. Ông Thắm bị đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT OceanBank, và việc này không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng này.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 04:14

Lợi nhuận 9 tháng của FPT tăng 1% so với cùng kỳ
Lợi nhuận 9 tháng của FPT tăng 1% so với cùng kỳ

(Dân trí) - Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014 Công ty Cổ phần FPT cho biết, lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đạt 1.542 tỷ đồng, chỉ tăng 1% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 03:12

"Nhiều quan chức làm 'chuyến tàu vét' trước khi hạ cánh"!
"Nhiều quan chức làm 'chuyến tàu vét' trước khi hạ cánh"!

(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:58

Những “ông lớn” nào góp mặt trong dự án cao cấp Masteri Thảo Điền?
Những “ông lớn” nào góp mặt trong dự án cao cấp Masteri Thảo Điền?

Ngày 22/10, dự án khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền tại trung tâm quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt, trở thành một trong những “điểm nóng” khi có sự góp mặt của những “ông lớn” trong ngành là Tập đoàn Vingroup, Techcombank trong vai trò đối tác cùng với chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:52

“Đề xuất lạ” của Formosa: “Nếu lỡ đồng ý thì kỷ luật Hà Tĩnh!”
“Đề xuất lạ” của Formosa: “Nếu lỡ đồng ý thì kỷ luật Hà Tĩnh!”

(Dân trí) - Liên quan đến đề xuất xây miếu thờ của Formosa, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết: “Vấn đề hành xử coi thường chủ quyền của Việt Nam là không thể chấp nhận. Nếu Hà Tĩnh chấp nhận chuyện này là tỉnh này sai, phải kỷ luật Hà Tĩnh”.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 01:44

Lộ đường dây sản xuất chất tẩy rửa phi pháp
Lộ đường dây sản xuất chất tẩy rửa phi pháp

Một DN sản xuất với những con số và điều kiện triển vọng, tự tin như trên, lẽ ra phải tuân thủ luật pháp, minh bạch trong sản xuất - kinh doanh; song trái lại, xung quanh việc sản xuất, gia công, cơ sở gia công và sản phẩm - nhãn hiệu Mr.Care của Happy Care có quá nhiều điều không bình thường.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:30

Hệ thống ngân hàng: Phía sau của sự thành công
Hệ thống ngân hàng: Phía sau của sự thành công

Điều hành chính sách tiền tệ góp phần đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì đà tăng trưởng kinh tế hợp lý, ổn định giá trị đồng tiền. Thực hiện giảm mặt bằng lãi suất, giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:24

“Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục chính sách thận trọng”
“Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục chính sách thận trọng”

“Nếu chúng ta thúc đẩy quá mạnh mẽ chính sách tiền tệ trong bối cảnh này thì có 3 nguy cơ sau: Một là thiếu nguồn lực, hai là áp lực lạm phát, ba là đồng tiền không hiệu quả do chảy vào những chỗ không mong muốn. Tuy nhiên, chính sách thận trọng nhưng vẫn phải bám sát thị trường”, Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận xét về chính sách điều hành tiền tệ hiện nay.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 11:14

10 tháng, CPI đi chưa được 1/3 mục tiêu cả năm
10 tháng, CPI đi chưa được 1/3 mục tiêu cả năm

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, chỉ số CPI đã tăng 0,11% so với tháng 9 và tăng 2,36% so với đầu năm - con số này cách rất xa so với mục tiêu cả năm 7% mà Chính phủ đặt ra.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu USD chưa là đỉnh?
Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu USD chưa là đỉnh?

Hiện nay, du thuyền là thú chơi xa xỉ, đầy hấp dẫn và tạo nên thương hiệu của đại gia. Ở Việt Nam, vài năm gần đây, sự xuất hiện của những du thuyền triệu đô đã không còn hiếm.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:38

Doanh nhân Nguyễn Hoàng: Niềm tin với công nghiệp hỗ trợ
Doanh nhân Nguyễn Hoàng: Niềm tin với công nghiệp hỗ trợ

Dường như đối với ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển N&G (N&G Corp.), chủ đầu tư Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip), mọi con đường đều dẫn tới… công nghiệp hỗ trợ.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 09:20

Giao dịch vàng tài khoản: Sàn cái tung “chiêu độc”
Giao dịch vàng tài khoản: Sàn cái tung “chiêu độc”

(Dân trí) - Bất chấp việc cơ quan chức năng đã đánh sập hàng loạt sàn vàng “ảo”, nhiều sàn vẫn tung chiêu mới nhắm vào lòng tham của các nhà đầu tư để chiêu dụ khách hàng. Nổi lên là chiêu thức tặng 50% - 100% tiền ký quỹ để lôi kéo nhà đầu tư vào “tròng”.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 08:18

Mỹ ngầm phá dự án ngân hàng 50 tỉ USD của Trung Quốc
Mỹ ngầm phá dự án ngân hàng 50 tỉ USD của Trung Quốc

Hôm nay Trung Quốc sẽ chính thức khởi động dự án 50 tỷ USD để thành lập Ngân hàng Đầu tư Châu Á (AIIB).

Thứ sáu, 24/10/2014 - 07:20

Mũ bảo hiểm được chứng nhận hợp quy vẫn…“dỏm”
Mũ bảo hiểm được chứng nhận hợp quy vẫn…“dỏm”

(Dân trí) - Một lực lượng hùng hậu và nhiều văn bản chỉ đạo đã được ban hành nhằm chấn chỉnh thị trường mũ bảo hiểm (MBH), tuy nhiên thực tế vấn nạn MBH kém chất lượng vẫn đang lộng hành với khá nhiều nhà sản xuất “có tên tuổi” vi phạm.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 07:05

Vì sao có bằng cấp vẫn thất nghiệp?
Vì sao có bằng cấp vẫn thất nghiệp?

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhu cầu đối với lao động có trình độ đại học - trên đại học chiếm tỉ lệ 16% trong tổng nhu cầu nhân lực, tuy nhiên, phần lớn các nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu phải có kinh nghiệm.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:21

Triệt phá ổ kinh doanh trái phép key phần mềm của Microsoft
Triệt phá ổ kinh doanh trái phép key phần mềm của Microsoft

(Dân trí) - Microsoft Việt Nam cung cấp về tổng giá trị thực tế của các mã key mà 4 đối tượng đã bán là gần 10 tỉ đồng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 06:06

Doanh nghiệp châu Âu gia tăng niềm tin kinh doanh tại Việt Nam
Doanh nghiệp châu Âu gia tăng niềm tin kinh doanh tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý 3/2014 vượt xa quý trước. Niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục gia tăng.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 05:45

Kiếm tiền bằng "web đen", nhiều sinh viên bị tóm
Kiếm tiền bằng "web đen", nhiều sinh viên bị tóm

(Dân trí) - Nhà chức trách vừa bắt giữ hàng loạt đối tượng thực hiện việc lập các trang web truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy để kiếm tiền.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:44

Giá xăng giảm tiếp 550 đồng/lít
Giá xăng giảm tiếp 550 đồng/lít

(Dân trí) - Sau 8 lần giảm, biên độ giảm của giá xăng đã đạt 3.300 đồng/lít. Trong khi đó, mặt hàng dầu diesel giảm giá tới 14 lần với tổng mức giảm 3.060 đồng/lít. Đợt giảm này có hiệu lực từ 18 giờ ngày 23/10/2014.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:48

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia: Rượu lậu sẽ “lên ngôi”?
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia: Rượu lậu sẽ “lên ngôi”?

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt đề xuất đối với bia là chưa hợp lý trong mối tương quan với rượu và casino.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:14

Tiểu thương An Đông Plaza "đình công" vì bất đồng giá thuê sạp
Tiểu thương An Đông Plaza "đình công" vì bất đồng giá thuê sạp

(Dân trí) - Sáng 23/10, hàng trăm tiểu thương kinh doanh tại trung tâm thương mại An Đông Plaza (đường An Dương Vương, Q.5) đã đồng loạt đóng cửa sạp hàng để phản đối việc trung tâm thương mại này tăng giá cho thuê mặt bằng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:33