Đại biểu Trần Du Lịch: Mô hình Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với TPHCM

Dân trí Ông Trần Du Lịch cho biết, TPHCM hiện có hai "bảo bối" là Nghị quyết 20 và Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị để có thể áp dụng mô hình chính quyền đô thị như Thượng Hải. Tuy nhiên, theo ông, TPHCM không nên hướng đến là "đặc khu" (quốc gia trong quốc gia) và cũng không cần một luật riêng cho mình.
>>TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."
>>Bí thư Thăng: TPHCM phải đi tắt và đi trước chứ không "đi tắt đón đầu"!
>>Đề xuất TPHCM có đặc khu kinh tế, được thuê đất 99 năm

Phát biểu của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tại Hội nghị lần 4 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM ngày 27/3 gây chú ý trong những ngày qua khi ông cho rằng, TPHCM phải kiên trì kiến nghị bằng được mô hình chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TPHCM giống như Luật Thủ đô.

“Phải xây dựng TP.HCM trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình” – ông Thăng cho hay.

Về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội chiều 28/3/2016, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Du Lịch - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM:

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (ảnh: Việt Hưng)
Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (ảnh: Việt Hưng)

Ý tưởng của Bí thư Đinh La Thăng có nhiều thuận lợi

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về phát biểu của Bí thư Đinh La Thăng trong việc đòi cơ chế đặc biệt với mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM?

Tôi ủng hộ tinh thần tháo gỡ cơ chế để TPHCM có thể phát triển tương xứng với tầm vóc mà Bí thư Đinh La Thăng đã đề ra. Tôi cũng rất ủng hộ đánh giá cho rằng, những cơ chế hiện tại dành cho TPHCM như một cái áo quá chật mặc lên một cơ thể lớn mạnh.

Đã nhiều lần tôi nhận định rằng, chúng ta đã đồng hóa tính thống nhất của nền hành chính với sự đồng nhất về tổ chức bộ máy, thành ra, kiểu như TPHCM có cái gì thì một tỉnh miền núi cũng có cái đó - điều này vừa bất cập vừa gây lãng phí.

Theo tôi, Bí thư Thành ủy đã nhận thấy vấn đề khi về thành phố. Với tư cách là một người tham gia từ khi xây dựng Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị năm 2002 và tham gia biên tập đề án Đổi mới chính quyền đô thị từ 2007, tôi cho rằng, hiện nay TPHCM có thuận lợi hơn để tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Thuận lợi từ đâu? Một là theo Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị và sau này là Nghị quyết 16 có một đoạn rất quan trọng, nói rõ rằng "Vấn đề gì mà luật pháp chưa quy định, hoặc quy định không phù hợp thì đề nghị Chính phủ cho TPHCM làm thí điểm".

Thứ hai, Luật Chính quyền địa phương có điểm rất quan trọng là cho phép tổ chức thành phố trong thành phố. Trên tinh thần đó, tôi cho rằng, TPHCM có thể tiếp tục triển khai ngay đề án tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Trong đề án mô hình đô thị trước đây có 4 nội dung chính, hiện có 3 nội dung tôi cho là "được": Một là, cho phép TPHCM tổ chức các đô thị trực thuộc. Bốn thành phố Đông - Tây - Nam - Bắc mà trước đây chúng tôi làm quy hoạch đã định hướng rất rõ chức năng nhiệm vụ, để nâng tính tự chủ của các thành phố đó. Thay vì bây giờ chỉ có một TPHCM năng động thì sẽ có 4 thành phố cùng năng động, giảm tải cho chính quyền TPHCM hiện nay.

Hai là, Luật chính quyền địa phương cũng đưa ra 3 cơ chế là cơ chế phân quyền, phân cấp và cơ chế ủy quyền. Ba là, trong đề án, TPHCM tiếp tục nghiên cứu nâng trách nhiệm giám đốc các Sở không chỉ còn là cơ quan tham mưu, cái gì dễ thì làm khó thì đẩy sang UBND.

Với cơ chế như vậy sẽ không còn tạo áp lực họp hành Ủy ban nữa, UBND chỉ giải quyết những vấn đề hoàn toàn vượt khỏi thẩm quyền các Sở. Đồng thời, khi phân quyền cho các đơn vị trực thuộc thì các Sở cũng bớt việc, chỉ cần đưa ra quy định và đi kiểm tra, giám sát thực thi mà thôi.

Còn nội dung thứ tư trong mô hình mà hiện nay còn vướng là thành phố tổ chức cấp chính quyền có HĐND và cơ quan chính quyền không đầy đủ. Hiến pháp có mở ra nhưng Luật lại không quy định vấn đề này.

Tôi cho rằng đây không phải là vấn đề quá lớn. Nếu tổ chức có thể thêm HĐND trong phường, chức năng đơn giản; còn những đơn vị trực thuộc như thị trấn thì tăng tự quản, tự chịu trách nhiệm. Trên tinh thần đó, TPHCM có thể tinh giản được bộ máy, nâng tinh thần trách nhiệm lên.

Theo tôi, trên tinh thần Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 16 thì rà lại tất cả các quy định hiện nay để thấy nếu phát triển mô hình như vậy thì đang vướng gì và từ đó trình Chính phủ làm.

Tôi ủng hộ tinh thần của đồng chí Bí thư. Với một người đứng đầu thành phố mà có một quyết tâm khởi động trở lại một chủ trương lớn trước đây, tôi nghĩ rằng có thể làm được. Chủ trương này đã được đeo đuổi nhiều năm, nằm trong chương trình trọng điểm của Thành ủy nhiệm kỳ trước.

Nếu Bí thư thực sự quyết tâm thì sẽ làm ngay trong nhiệm kỳ tới

Bí thư Đinh La Thăng nói muốn TPHCM trở thành một "đặc khu" - vậy đặc khu này có gì đặc biệt?

Tôi cho rằng, nếu nói là đặc khu thì cũng không phải. Cách đây 20 năm trước, TPHCM đã nghiên cứu mô hình đặc khu, nhưng chỉ chọn một phần phía Nam mà thôi, không thể làm cả thành phố. Hiện nay, Trung ương đã chủ trương có mấy đặc khu là Vân Đồn, Phú Quốc, là những nơi có quy mô nhỏ và hẻo lánh, quá đặc biệt, quá khó khăn.

Đặc khu là gì? Thực chất là quốc gia trong quốc gia. Tôi cho rằng, không nên nghĩ TPHCM là "đặc khu" kiểu đó mà TPHCM là một chính quyền đô thị giống như Thượng Hải.

Tôi nhấn mạnh, Thượng Hải là một chính quyền đô thị đầy đủ chứ không phải đặc khu như Thẩm Quyến. Thẩm Quyến mới là mô hình quốc gia trong quốc gia.

Với ý tưởng đó thì liệu rằng tài chính của TPHCM có độc lập với Trung ương không? Tôi nhớ mới năm vừa rồi, khi TPHCM vượt thu ngân sách 10.000 tỉ đồng xin được thưởng, giữ lại một phần để đầu tư các công trình trọng điểm nhưng không được chấp nhận...

Căn cứ Luật Ngân sách, chúng ta phải kiến nghị lại. Theo Luật, những khoản thu nào của địa phương thì phải 100% thuộc địa phương, những khoản nào chia Trung ương và địa phương thì chia ổn định trong 5 năm không thay đổi. Còn những khoản nào thuộc Trung ương thì thành phố có nhiệm vụ phải thu cho Trung ương. Cứ thế mà thực hiện.

Khoản của địa phương thì do HĐND quyết và chịu trách nhiệm. Chứ không phải lồng ghép theo kiểu nhập nhằng không rõ, rồi xin lên xin xuống!

Quan điểm của tôi là không có thưởng, không thưởng thu thưởng chi gì hết... Tôi nghĩ không cần như vậy!

Bí thư Thăng nói rằng, tiến tới cần xây dựng một luật riêng cho TPHCM giống như Luật Thủ đô vậy. Ông suy nghĩ như thế nào?

Tôi cho rằng không cần phải có luật riêng cho thành phố - điều này không có tác dụng gì nhiều. Nếu cần thì cần cơ chế tốt và dựa trên tinh thần đó là thực hiện được.

Tôi nhắc lại, Thành phố đã có một bửu bối, đó là Nghị quyết 20 và Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị cho phép, thế nên cứ mạnh dạn!

Theo nhận định của ông, ý tưởng này có thực hiện được trong nhiệm kỳ tới đây không?

Theo tôi là phải khởi động luôn. Thực tế, ý tưởng này không có gì xa vời, những ý tưởng đó đã chín muồi, thảo luận đi thảo luận lại nhiều rồi.

Nếu đồng chí Bí thư thực sự quyết tâm thì TPHCM tổ chức lại. Bây giờ bộ phận nghiên cứu đề án vẫn còn nguyên ở đó. Mô hình thành phố trước đây chúng tôi đã đi nghiên cứu rất nhiều nơi như Thượng Hải (Trung Quốc), Busan (Hàn Quốc), Paris (Pháp)...và cũng đã xem xét trường hợp nếu áp dụng vào điều kiện Việt Nam thì như thế nào. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ và nhận thấy mô hình Thượng Hải là rất phù hợp.

Thượng Hải quy định rất rõ, Thị trưởng thì nắm quyền hạn, trách nhiệm như thế nào, còn lại giao cho các Cục (tương đương với Sở), Thị trưởng chỉ cần nắm quy hoạch.

Với tư tưởng đó, sẽ tách biệt Văn phòng Ủy ban chỉ chịu trách nhiệm về nghiên cứu chính sách - TPHCM cũng có Viện Nghiên cứu phát triển. Các Viện làm nghiên cứu chính sách chứ các Sở không làm nghiên cứu mà chỉ thực thi và quản lý nhà nước.

Khi chính sách đã được nghiên cứu, được HĐND và UBND thông qua thì giao các Sở thực thi. Không có chuyện anh vừa thực thi lại vừa đề xuất, vừa nghiên cứu...rồi có chuyện cái dễ phần mình, cái khó đẩy sang cho người khác.

Bản thân ông có kỳ vọng như thế nào nếu ý tưởng đó được hiện thực hóa?

Tôi cho là TPHCM sẽ làm được và sẽ bứt phá. Khi có cơ chế tốt, huy động được nguồn lực và xây dựng được một nền hành chính phục vụ, TPHCM từ đó sẽ bứt phá lên.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

Đại biểu Trần Du Lịch: Mô hình Thượng Hải hoàn toàn phù hợp với TPHCM - 2
MỚI NHẤT
Hiến kế giúp TPHCM sớm “hóa rồng”: Đừng quên doanh nghiệp nhỏ và vừa
Hiến kế giúp TPHCM sớm “hóa rồng”: Đừng quên doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Dân trí) - Bằng cái nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín (Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TPHCM) đưa ra “kim chỉ nam” trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay để có thể giúp TPHCM rút ngắn được con đường trở thành “Đầu tàu về kinh tế không chỉ của cả nước và còn trong khu vực Đông Nam Á”…

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:00

Thanh toán 20% giá trị - Nhận ngay nhà phố Park Riverside
Thanh toán 20% giá trị - Nhận ngay nhà phố Park Riverside

Chỉ trong một thời gian ngắn, khu Đông Sài Gòn được biết đến như là điểm nhấn về hạ tầng giao thông của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua với hàng loạt dự án “khủng”. Theo kế hoạch, trong số 250.000 tỷ đồng đầu tư cho giao thông TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2020, thì khu Đông chiếm tới 70% tổng vốn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 05:30

NCB tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty Xe khách Phương Trang
NCB tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty Xe khách Phương Trang

Ngày 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cam kết tài trợ 70 tỷ đồng cho Công ty CP Xe khách Phương Trang Futabuslines đầu tư 200 xe ô tô Mitsubisshi Attrage MC để mở rộng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Thứ tư, 30/03/2016 - 05:00

Cá ngừ đại dương của Việt Nam được đánh giá cao ở khu vực
Cá ngừ đại dương của Việt Nam được đánh giá cao ở khu vực

(Dân trí) - Lô 5 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng 230 kg của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản vừa được bán với giá bình quân 1.380 yên/kg (khoảng 270.000 đồng/kg), giá cao nhất là 1.600 yên/kg, tại chợ đấu giá ở TP Sa Kai (tỉnh Osaka, Nhật Bản).

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:03

Tư tưởng "ngân sách là chùm khế ngọt" đã ăn sâu vào công tác quản lý
Tư tưởng "ngân sách là chùm khế ngọt" đã ăn sâu vào công tác quản lý

(Dân trí) - Theo đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh), cho đến nay, quan điểm "ngân sách là chùm khế ngọt" vẫn còn ăn sâu vào công tác quản lý. Thế nên, nhiều công trình đầu tư cấp bách phải chờ ngân sách trong khi có những công trình làm xong bỏ phí, không sử dụng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:47

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ đổ đất bít cổng công ty Nhật

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Long An xác nhận đã được đích thân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít cổng trên địa bàn.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ
Vợ ăn đong từng bữa ôm chiếc hộp 6 ngăn tiền tỷ

Tổng thu nhập khoảng 22 triệu/tháng nhưng từ lâu vợ đã thực hiện một kế hoạch ăn tiêu chi ly, 'ép xác'. Đã không ít lần phải cãi cọ về chi tiêu cho đến một ngày cả nhà ngã ngửa với chiếc hộp 6 ngăn đáng ngờ của vợ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:54

Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê
Thu nhập tại các "ông lớn" Nhà nước vào tầm ngắm Tổng cục Thống kê

(Dân trí) - Trong nội dung của cuộc điều tra doanh nghiệp trên phạm vi cả nước năm 2016, Tổng cục Thống kê sẽ thu thập thông tin về lao động, thu nhập của người lao động; các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh như tài sản và nguồn vốn; kết quả sản xuất kinh doanh; thuế và các khoản nộp ngân sách; vốn đầu tư... của nhiều "ông lớn" Nhà nước.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:00

Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu The Arcadia – Vinhomes Gardenia

Hơn 1.000 lượt khách hàng đã đến tham quan và tận mắt trải nghiệm khu căn hộ mẫu đẳng cấp The Arcadia (thuộc dự án Vinhomes Gardenia) do Công ty Vinhomes 2 chính thức giới thiệu vào sáng ngày 26/3/2016 .

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới
Căn hộ cao cấp vào guồng quay mới

Thị trường căn hộ cao cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực khi một số dự án đẳng cấp tiếp tục chào bán và được khách hàng quan tâm. Sở hữu vị trí đẹp, kết nối thuận tiện với trường học, bệnh viện là “điểm cộng” để Park 10 - Master PREMIUM hút hàng nghìn khách hàng ngay trong ngày đầu chính thức mở bán.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:55

Không gian sống… vì an toàn của trẻ
Không gian sống… vì an toàn của trẻ

Khách đến tìm hiểu dự án mới nhất tại khu Nam TP.HCM của Novaland phần lớn là các cặp đôi trẻ. Trong khi các ông chủ gia đình đánh gia cao về tiềm năng vị trí dự án nhờ các thông tin về quy hoạch đô thị, hạ tầng, … thì các “nội tướng” lại nhìn ra loạt ưu điểm từ nhỏ nhất của Sunrise Riverside.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:50

Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?
Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đặt ra trước tình hình bội chi ngân sách vọt tăng mạnh lên 6,1% GDP trong khi mục tiêu mà Quốc hội đề ra là đến cuối năm 2015, tỷ lệ bội chi phải xuống dưới 4,5%.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:00

Ô tô nhỏ Vios, Morning… đồng loạt giảm giá sâu
Ô tô nhỏ Vios, Morning… đồng loạt giảm giá sâu

Nếu không có gì thay đổi, từ 1/7 tới giá các loại ô tô nhỏ dưới 1.5L sẽ giảm giá, bắt đầu cho một chuỗi giảm giá sâu kéo dài tới 2018.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:30

Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc
Gia hạn thêm 2 tháng để bán 60 tấn cyanua giả "trót" nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại họp báo thường kỳ vào chiều ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông báo việc xử lý 60 tấn cyanua nghi giả của 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra. Theo đó, tỉnh đã chấp thuận cho gia hạn thêm 2 tháng (từ ngày 24/3 đến 24/5) để 2 đơn vị tìm kiếm đối tác bán, cho hoặc tặng 60 tấn bột đá này.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:15

TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."
TS.Trần Đình Thiên: "Nói TPHCM là đặc khu kinh tế là có tầm nhìn vượt lên trên rồi ..."

(Dân trí) - Bí thư Đinh La Thăng lại vừa gây bất ngờ mới khi phát biểu tại Hội nghị lần 4, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM rằng: "TPHCM phải trở thành một đặc khu kinh tế (ĐKKT)". Trả lời Dân trí, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS.Trần Đình Thiên nói: "ĐKKT, nói như ông Thăng, là một bước tiến ghê gớm".

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:08

Những con số ấn tượng trong sự kiện ra mắt dự án Vinhomes Dragon Bay
Những con số ấn tượng trong sự kiện ra mắt dự án Vinhomes Dragon Bay

Với tầm nhìn chiến lược của tập đoàn Vingroup khi triển khai dự án Khu đô thị biển Vinhomes Dragon Bay tại trung tâm thành phố Hạ Long, sự kiện ra mắt dự án vào ngày 27/3/2018 đã thu hút hơn 1.000 khách đến tham dự và 75% những căn shophouse giới thiệu đợt 1 đã được đăng ký đặt mua tại sự kiện.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:05

Năm 2016, chọn đầu tư với chủ đầu tư nào?
Năm 2016, chọn đầu tư với chủ đầu tư nào?

Trong hội thảo mới đây nhất về tiềm năng và thách thức của bất động sản nghỉ dưỡng 2016, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường, người được các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là “chuyên gia của các chuyên gia”, đã nhấn mạnh đến uy tín của chủ đầu tư như là yếu tố tiên quyết cho thành công của nhà đầu tư.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:00

Bộ Công Thương bị  Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá
Bộ Công Thương bị Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:20

Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm
Nhiều vấn đề bức xúc: Cử tri thất vọng, đại biểu lực bất tòng tâm

(Dân trí) - Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền – đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm nhận định.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:26

Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?
Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?

(Dân trí) - GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy?".

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:49

Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng
Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 2 tháng

(Dân trí) - Không nhận được sự tham gia thị trường mạnh mẽ từ giới đầu tư, cộng với việc giá vàng thế giới giảm, giá vàng SJC cũng đã xuống mức thấp nhất gần 2 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC lại đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 520.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 28/03/2016 - 03:39

Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm
Doanh nghiệp "đau đầu" với quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm

(Dân trí) - Tình trạng thương mại hóa quan hệ với nhà nước với một số ưu đãi ngầm làm cho những lợi ích kinh tế chỉ có thể đạt được nhờ quan hệ "thân tín" với các cơ quan công quyền, chứ không phải năng lực và nỗ lực khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân rất khó phát triển, ngay cả khi họ hoạt động có hiệu quả - ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái nói.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:15

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép của một ngân hàng liên doanh

(Dân trí) - Theo yêu cầu của NHNN, Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng liên doanh VID PUBLIC BANK cho Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam kể từ ngày 1/4 tới.

Thứ hai, 28/03/2016 - 10:15